in

TRUE 5G เครือข่ายอัจฉริยะ ที่ดีกว่า เร็วแรงกว่า รายแรก รายเดียว ครบสุดทุกย่านความถี่ เพื่อสร้างโครงข่าย 5G ที่ดีที่สุดในไทย

กลุ่มทรู ได้เข้ารับใบอนุญาตคลื่นความถี่ 700 MHz เตรียมขยายการให้บริการ TRUE 5G ในพื้นที่ห่างไกลให้ใช้งาน 5G ได้ครอบคลุมทั่วประเทศวันที่ 15 มค. 2564 เป็นต้นไป สร้างประสบการณ์การใช้งานเครือข่ายที่ดี เร็ว และแรงให้กับผู้ใช้ทั่วประเทศไทย

TRUE 5G เครือข่ายอัจฉริยะ ที่ดีกว่า เร็วแรงกว่า รายแรก รายเดียว ครบสุดทุกย่านความถี่ เพื่อสร้างโครงข่าย 5G ที่ดีที่สุดในไทย

กลุ่มทรู โดยนายสฤษดิ์ จิณสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) และคณะผู้บริหาร เข้ารับใบอนุญาตคลื่นความถี่ 700 MHz จาก กสทช. เพื่อเปิดใช้งานได้จริง ซึ่งทำให้กลุ่มทรู ขึ้นแท่นเป็นผู้ให้บริการรายแรกและรายเดียวในไทยที่มีย่านความที่ที่สามารถนำมาใช้ทำ 5G มากที่สุดในไทย

โดยกลุ่มทรูฯ เป็นผู้ให้บริการที่มีย่านความถี่ครบที่สุด ทั้งย่านความถี่ต่ำ กลาง และสูง ซึ่งเมื่อมีการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ผสมผสานการทำงานของคลื่นความถี่ในย่านต่าง ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายมือถือหรือใช้ประโยชน์ด้าน Internet of Things ทรูฯ ก็ให้บริการได้ครบและตอบโจทย์ทุกดิจิทัลไลฟ์สไตล์อย่างลงตัว

เมื่อพูดถึงการทำงานของคลื่นความถี่ย่านต่าง ๆ สำหรับนำมาทำ 5G แต่ละคลื่นจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันและเหมาะแก่การนำมาใช้งานแต่ละประเภท ได้แก่

คลื่น 2600 MHz

เป็นคลื่นหลักของ 5G ในหลายประเทศทั่วโลกเปิดให้บริการอยู่ ณ ปัจจุบัน คลื่นความถี่นี้จะให้ความเร็วแรงได้มาก เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ที่มีคนจำนวนมาก เช่น ในเขตเมือง เป็นต้น

คลื่น 700 MHz

คลื่นความถี่ต่ำ ความเร็วแรงจะต่ำกว่าคลื่นในย่านอื่น แต่สามารถเดินทางไปได้ไกลกว่าและทะลุทะลวงสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ได้ดีกว่า ส่วนใหญ่ถูกนำมาใช้เสริมความครอบคลุมให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีมากยิ่งขึ้นในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งจะเปิดให้บริการภายในปีนี้ในบางพื้นที่ เช่น BMA ภาคใต้, ภาคเหนือ และตั้งแต่วันที่ 15 มค. 2564 จะสามารถใช้งานได้ทั่วประเทศ

คลื่น 26 GHz

เป็นคลื่นความถึ่ในอนาคต ณ ปัจจุบันยังไม่มีการนำมาใช้จริงในประเทศไทย

ทั้งนี้ การนำสัญญาณ 5G มาใช้งานเฉพาะคลื่นใดคลื่นหนึ่งอาจจะทำให้เกิดความไม่สมบูรณ์เพียงพอ และเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ควรใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่รองรับได้ทุกย่านความถี่ แต่ปัจจุบันอุปกรณ์หรือสมาร์ตโฟนที่วางขายในประเทศไทยก็จะรองรับคลื่น 2600 เป็นส่วนมาก เช่น iPhone 12 ทั้งหมด, Samsung Galaxy S20 Ultra, OppO RENO4 Z, Huawei Mate 30 Pro 5G เป็นต้น

ดังนั้นการที่ผู้ให้บริการโครงข่ายนำคลื่นความถี่ที่เหมาะสมมาใช้ จะส่งผลให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ใช้งานทั้งในแง่ของผู้ใช้บริการรายย่อยและผู้ใช้บริการประเภทธุรกิจ

ปัจจุบัน กลุ่มทรูฯ ได้เริ่มวางโครงข่ายเสาสัญญาณ True 5G เพื่อให้รองรับทั้งสัญญาณ 2600MHz และ 700MHz โดยลูกค้า True 5G จะสามารถใช้งานคลื่น 700MHz ได้ทันทีในพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ พร้อมเพิ่มสัญญาณให้ครอบคลุมทั่วประเทศทันทีที่ กสทช. ดำเนินการปรับปรุงสัญญาณทีวีดิจิทัลเพื่อใช้ในงานด้านโทรคมนาคมแล้วเสร็จครบทุกภูมิภาค

คาดว่าภายในเดือนมกราคม 2564 จะมีการลงเสาสัญญาณมากกว่า 10,000 เสาทั่วประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ในกรุงเทพและปริมณฑลมากกว่า 60% ในทันที รวมถึงพื้นที่ EEC ตามหัวเมืองหลัก และสถานที่สำคัญต่าง ๆ ซึ่งจะครอบคลุมถึงถนนสายหลักทั่วประเทศ และจะขยายโครงข่ายออกไปในพื้นที่ห่างไกลเพื่อให้ผู้ใช้ True 5G สามารถใช้บริการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University