in

เพิ่งจะทราบ! Apple ตอบปัญหาที่มาของ Error 53 เกิดจาก Touch ID

iphone6-recovery-error53

ผมเคยเขียนเรื่อง Error 53 ใน iPhone 6, 6 Plus ให้อ่านแล้วเมื่อกลางปี 2558 ที่ผ่านมาหากใครพลาดหรือยังไม่ได้อ่านก็ลองกลับไปอ่านดูนะครับ วันนี้จะมาอัปเดตข่าวเกี่ยวกับ Error 53 เป็นเคสที่เกิดขึ้นที่ต่างประเทศมาให้ฟังกัน

รายงานจาก Macrumors ว่าเหตุเกิดที่ลอนดอนในอังกฤษเมื่อผู้ใช้รายหนึ่งทำ iPhone 6 พังแล้วนำไปซ่อม(ไม่ได้ซ่อมกับ Apple Store) จอและปุ่มโฮมผลที่ตามมาคือเมื่อเขาอัปเดตเป็น iOS 9 ล่าสุดพบไม่ว่าไม่สามารถอัปเดตได้สำเร็จและเกิดข้อผิดพลาด Error 53 เขาจึงไปที่ Apple Store แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ “นอกจากเสนอว่าให้ซื้อเครื่องใหม่”

error-53

ทาง Apple ได้ทราบปัญหาที่เกิดขึ้นและออกมาตอบว่าสาเหตุของ Error 53 นั้นเกี่ยวข้องกับ Touch ID จริง ความว่า

“We take customer security very seriously and Error 53 is the result of security checks designed to protect our customers,” the company said. “iOS checks that the Touch ID sensor in your iPhone or iPad correctly matches your device’s other components. If iOS finds a mismatch, the check fails and Touch ID, including for Apple Pay use, is disabled. This security measure is necessary to protect your device and prevent a fraudulent Touch ID sensor from being used. If a customer encounters Error 53, we encourage them to contact Apple Support.”

“เราจริงจังกับการรักษาความปลอดภัยให้กับลูกค้าและข้อผิดพลาด 53 เป็นผลจากการตรวจสอบความปลอดภัยที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องข้อมูลลูกค้าของเรา”

ระบบ iOS จะตรวจสอบเซนเซอร์ Touch ID ของ iPhone, iPad ว่าตรงกับส่วนอื่น(บอร์ด) หรือไม่ ถ้าหากไม่ตรงกันจะเกิดข้อผิดพลาด Error 53 ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ใช้ Apple Pay และทาง Apple แนะนำว่าหากเจอปัญหา Error 53 ให้กับไปหา Apple Support Apple พยามรักษาข้อมูลให้ความปลอดภัยต่อลูกค้าถือว่าเป็นเรื่องที่ดี  แต่ควรจะมีทางเลือกที่ดีกว่านี้ให้ลูกค้าบ้าง!

ลองคิดดูถ้าเป็นเคสที่เครื่องไม่ได้แตกหรือผ่านการซ่อมที่ไหนมาก่อนแล้วอยู่ดีๆ Touch ID เสียเองแบบนี้หลังหมดประกันจะทำอย่างไร?

Screenshot 2016-02-06 09.53.03

เคสด้านบนยังถือว่าโชคดีที่ยังอยู่ในประกัน แต่หากหมดประกันแล้วเกิดแบบนี้ขึ้นทางเลือกคือซื้อเครื่องใหม่เลยครับ(แม้ว่าปัจจุบันร้านนอกบางร้านจะซ่อมได้แต่ก็เสี่ยง 50/50 และราคาค่อนข้างที่จะแพงมาก)

Apple ควรจะให้ตัวเลือกเพิ่มสำหรับลูกค้า, ทำให้เครื่อง Restore ผ่านเข้าใช้เครื่องได้ แต่ Disable Touch idเอาไว้ ไม่จำเป็นต้องใช้งานก็ได้ ดีว่า Restore ไม่ผ่านเลย!

Apple Pay เข้าใจว่ามันสะดวกสะบายแต่ถามว่า “ใช้ได้ทั่วโลกหรือยัง อย่างน้อยไทยแหละยังใช้งานไม่ได้” แล้วเกิดว่าเครื่อง iPhone 6, 6 Plus ผมตั้งแต่ซื้อมายังไม่ได้ใช้ Apple Pay สักครั้งแต่วันดีคืนดีเกิด Touch ID เสียเอาดื้อๆ แบบนี้ก็ต้องซื้อเครื่องใหม่อย่างเดียวสิ จุดนี้ค่อนข้างที่จะไม่แฟร์เอาเสียเลย

แม้ปัญหานี้อาจจะไม่เจอกับตัวผมโดยตรงแต่คิดว่าต้องมีสักคนที่เจออาการแบบนี้ ทาง Apple น่าจะมีทางเลือกที่ดีกว่าการเสนอให้ซื้อเครื่องใหม่ ซึ่งมันไม่ Make Sense เลยสำหรับ Touch ID เสีย(จากการปิดไม่ไห้ใช้ Apple Pay ซึ่งปกติก็ใช้ไม่ได้อยู่แล้วในบางประเทศ) แล้วต้องหาเครื่องใหม่มาใช้

ขอบคุณที่มา Macrumors, Appleinsider

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน