Cydia Store Closed
in

สรุปประเด็น Saurik ประกาศปิดระบบสั่งซื้อแอปใน Cydia Store

นานทีจะมีข่าวเกี่ยวกับวงการเจลเบรคมาอัปเดตให้ฟังด้วยความที่เดี๋ยวนี้ iOS มีลูกเล่นหลายอย่างเพิ่มจากแต่ก่อนมากจึงทำให้ความนิยมในการเจลเบรคนั้นลดลง ส่วนความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับการปิดในส่วนของ Cydia Store ซึ่งถือว่าค่อนข้างเป็นข่าวที่สำคัญเรามาดูรายละเอียดเรื่องนี้กันครับ

สรุปประเด็น Saurik ประกาศปิดระบบสั่งซื้อแอปใน Cydia Store

Cydia (ไซเดียร์) และการเจลเบรค

เป็นแอปพลิเคชันที่ทำหน้าที่เหมือน App Store ของ Apple ที่เราคุ้นเคยกัน ซึ่ง Cydia นั้นจะเป็นแหล่งรวมของแอปจากนักพัฒนาสามารถนำแอป, แพ็กเกจ, ทวีค ต่างๆ มาลงในนี้ได้แล้วผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งแอป ทวีค ฯลฯ เหล่านั้นได้เลย โดยที่แอปเหล่านั้นไม่จำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากทาง Apple

พูดง่ายๆ ก็คือ แอปอะไรก็ได้ที่เขียนขึ้นมาให้ใช้งานกับ iOS ก็ติดตั้งลงในเครื่อง iPhone ได้ แต่…..​ การที่จะมี Cydia ลงใน iPhone ได้นั้นต้องทำการ “เจลเบรค” เครื่องเสียก่อนโดยอาศัยช่องโหว่ของ iOS ซึ่งแต่ก่อนนั้นการเจลเบรคทำได้ง่ายและรวดเร็ว แต่หลังๆ มานี้ iOS พัฒนาขึ้นเยอะ ช่วงโหว่น้อยลงประกอบกับมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มจากเดิมมาก ทำให้การ “เจลเบรค” ไม่ได้รับความนิยมอย่างแต่ก่อน

Cydia Store ปิดให้บริการ หมายความว่าอย่างไร?

ใน Cydia มีระบบการซื้อแอปเหมือนกับเราซื้อแอปบน App Store ซึ่งผู้ใช้สามารถผูกกับบัญชีกับ Google Account และระบบจ่ายเงินนั้จะทำผ่าน Paypal (เทียบกับฝั่ง App Store ที่เราต้องใช้ Apple ID ในการซื้อ) ระบบนี้แหละที่ทาง Saurik จะปิดไม่ให้สามารถซื้อแอป ทวีค ธีม ฯลฯ ต่างใน Cydia ที่เป็นแพ็กเกจจาก Repositories ทางการ

สาเหตุที่ปิดสืบเนื่องมาจากมีผู้รายงานเรื่องพบบัคที่ค่อนข้างจะร้ายแรงเกี่ยวข้องกับจุดนี้และอีกสาเหตุคือรายได้จากการให้บริการส่วนนี้ลดลงจนแทบไม่ได้กำไรเมื่อเทียบกับต้นทุนที่ต้องดูแล ดังนั้นทาง Saurik จึงตัดสินใจปิดการให้บริการส่วนของ Cydia Store นี้ไป

ผู้ใช้ยังสามารถใช้งาน Cydia ได้

การปิด Cydia Store ไม่ได้หมายความว่าจะใช้งาน Cydia ไม่ได้นะ เพราะ Saurik บอกว่าคุณก็ยังใช้งาน Cydia ได้แต่จะซื้อของจาก Cydia Store ไม่ได้แค่นั้นแล้วก็คุณก็เลือกซื้อจากแหล่งอื่นๆ ได้ ส่วนแพ็กเกจเก่าที่ผู้ใช้งานเคยซื้อจาก Cydia Store ก็ยังสามารถดาวน์โหลดส่วนนั้นมาใช้งานได้อยู่ แต่ทั้งนี้เรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับข้อมูลทางการเงินนั้นจะต้องเสี่ยงดูถ้าไปใช้กับที่อื่น ส่วนฝั่งของ Saurik นั้นบอกว่าฝั่งเรานั้นมีความปลอดภัยและข้อมูลไม่มีการไหลออกแน่นอน

เจลเบรคทำยากขึ้น ได้รับความนิยมลงอย่างมากและกำลังจะตาย

ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับข้อมูลเหล่านี้ หากย้อนกลับไปสู่ยุดเฟื่องฟูของการเจลเบรคในช่วง iOS 3-6 เป็นช่วงที่การเจลเบรคได้รับความนิยมอย่างสูง ด้วยความที่นักพัฒนาบางกลุ่มพบเจอช่องโหว่และสามารถใช้ไปสู่การเจลเบรค iOS ได้ อีกทั้งตอนนั้นฟีเจอร์หลายอย่างเช่น Control Center ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน บอกเลยว่าในอดีตนั้น iOS ที่ออกมาจาก Apple ไม่สามารถทำได้เช่นนี้ ทำให้การเจลเบรคเพื่อใช้ฟีเจอร์เหล่านี้จึงเกิดขึ้นมา

ณ ตอนนี้ iOS ปิดช่วงโหว่ได้เยอะขึ้น เพิ่มฟีเจอร์ตอบสนองผู้ใช้งานมากขึ้น ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องเจลเบรค จึงส่งผลให้การเจลเบรคนั้นลดความนิยมลงไปเรื่อยๆ

ข้อมูลเพิ่ม idownloadblog

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน