in , , ,

เบื้องหลังความสำเร็จ WhatsApp และหลายเรื่องที่ควรรู้

เชื่อว่าคงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จัก App นี้ และช่วงนี้ก็คงจะได้ยินกันคุ้นหูมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากมีข่าว Facebook เข้าซื้อ WhatsApp มูลค่าสูงถึง 19 พันล้านเหรียญสหรัฐ และในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ WhatsApp กันให้มากขึ้นครับว่า App นี้มีดีอะไรกันนักหนานะ Facebook ถึงได้ยอมทุ่มซื้อขนาดนี้

WeChat-Info-Graphic

  1. WhatsApp ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2009
  2. ผู้ก่อตั้ง WhatsApp เคยไปสมัครงานที่ Facebook มาก่อนแต่กลับถูกปฏิเสธ
  3. Facebook พึ่งซื้อ WhatsApp ไปไม่นานนี้ด้วยราคาสูงถึง 19,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
  4. ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 ปี Facebook ซื้อ Instagram ไปประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
  5. เงิน 19,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณหกแสนล้านกว่าบาท เทียบได้กับกำไรธุรกิจยักษ์ใหญ่ของประเทศไทยอย่าง ปตท. ประมาณ 6-7 ปี
  6. ทั้งที่ WhatsApp มีพนักงานประมาณ 50 คน และส่วนใหญ่เป็นวิศวกร
  7. WhatsApp มีผู้ใช้งาน 450 ล้านคนและเกิน 70% เป็นผู้ใช้งานทุกวัน ส่วน Line มีผู้ใช้งานประมาณ 300 ล้านคน
  8. การเติบโตของ WhatsApp อยู่ที่ 1 ล้านคนสมัครใหม่ต่อวัน และยังโตไวกว่า Skype, Facebook, Twitter หากวัดช่วงเปิดตัว 4 ปีแรก
  9. รายได้ของ WhatsApp มาจากค่าแอปฯ เพียง $0.99 ต่อปี โดยปราศจากโฆษณาหรือการรบกวนจากแอปฯ อื่น เช่น “คำชวนเพื่อนเล่นเกมแบบ Line” สิ่งรบกวนเหล่านี้จะไม่มีให้เห็นใน WhatApp
  10. WhatsApp ไม่มีบน PC และอนาคตก็จะไม่มี เนื่องจากจุดยืนบริษัทแตกต่างจาก Line รวมถึงเรื่องร้านค้าสติกเกอร์และการสนับสนุนแอปฯ อื่นในเครือ

Whatsapp-vs-Line

สรุป

ก็ถือเป็นบริษัทที่สร้างความสำเร็จได้เกินตัว (ใช้เวลาก่อตั้งแค่ไม่กี่ปี) ก่อนหน้านี้ก็เคยมีกูรูและคนไทยหลายคนฟันธงว่า WhatsApp ไม่มีทางสู้ Line ได้ (หรือหนักกว่านั้นก็ไปแช่งว่าเตรียมเจ๊งได้เลยตั้งแต่เก็บตังค์ – -“) แต่แท้จริงแล้วหาใช่ได้ดูตลาดโลกเลยว่าเขาใช้อะไรกัน (ในต่างประเทศถ้าไม่นับโซนเอเชียใช้ Line น้อยมากจนแทบไม่รู้จักเลย)

ส่วนตัวเคยซื้อ WhatsApp มาใช้งานคิดว่าก็เหมาะกับการคุยธุรกิจดี มีการจัดการ Group ที่เป็นระเบียบมาก (ลองเป็น Line จะเลื่อนหาเนื้อหากันแทบไม่เจอ – -*) แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้ใช้แล้วเพราะคนไทยส่วนใหญ่ชอบ Line มากกว่า (ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรรสนิยมแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ส่วนของเราจะชอบอะไรมุ้งมิ้งเหมือนญี่ปุ่น)

แต่ก่อนเคยคิดว่า Sticker Line เป็นอะไรที่ไร้สาระ ซื้อไปก็เปลืองเงินเปล่า ๆ แต่พอมาดูตอนนี้ปรากฎว่ามีสติกเกอร์ในเครื่องเพียบเลย แถมยังเป็นแฟนคลับบราวน์อีกต่างหาก O,o!

ถ้าหากถามกันตรง ๆ ย้ายไป WhatsApp ได้ก็ยินดีเลยนะครับตอนนี้ (ถ้าคนที่ติดต่อยอมย้ายไปด้วย) เพราะผมรู้สึกว่า WhatsApp เป็นอะไรที่สร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้น้อยกว่ามาก ตัวแอปฯ เองไม่มีคำเชิญจากเกมหรือโฆษณาอื่น ๆ มากวนใจเลย

แหล่งข้อมูล – manager, thairath

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500