Cover Update App Study
in

แอปการเรียนที่ควรมีติดเครื่องไว้บน iPad, iPad Pro (อัปเดตมิถุนายน 2562)

หากใครที่ซื้อ iPad ไว้ใช้สำหรับการเรียนแต่ยังไม่ทราบว่ามีแอปใดที่เป็นประโยชน์และรองรับกับ iPad ได้บ้าง วันนี้ทีมงานมีแอปดีๆ ที่น้องๆ นักเรียนนักศึกษาควรจะมีติดเครื่องช่วยให้การเรียนของเราเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และยิ่งใช้ร่วมกับ Apple Pencil ก็จะทำให้สะดวกยิ่งขึ้นไปอีก จะมีแอปอะไรบ้างนั้น ไปชมกันเลยค่ะ

แอปการเรียนที่ควรมีติดเครื่องไว้บน iPad, iPad Pro

1. GoodNotes 5

01

แอปจดโน้ตยอดฮิต ที่ไว้ใช้สำหรับจดเลคเชอร์ทำแพลนเนอร์ต่างๆ ที่มีลูกเล่นหลากหลายมากมายไม่มีเบื่อ ทั้งยังสามารถเปลี่ยนธีม เทมเพลตหรือสติกเกอร์ของตกแต่งได้ ใส่โค้ดสีปากกาที่ต้องการทำให้น่าใช้ยิ่งขึ้นไปอีก สามารถส่งออกไฟล์ในรูปแบบ PDF หรือรูปภาพและยังแชร์เก็บไว้ใน Google Drive ส่งให้เพื่อนทาง LINE, Facebook Messenger หรือแอปอื่นๆ ที่รองรับได้อีกด้วย

02

แอป GoodNotes 5 ราคา 279 บาท ดาวน์โหลดได้ที่ App Store

2. Notability

03

แอปจดโน้ตที่แนะนำอีกหนึ่งแอปที่มีฟีเจอร์เด่นคือสามารถอัดเสียงได้ รูปแบบการใช้งานนั้นก็ไม่แตกต่างกับแอป GoodNotes 5 สักเท่าไรนัก อาจจะแตกต่างในด้านการจัดวางเมนูหรือหน้าตาการใช้งานเล็กน้อย นอกนั้นการใช้งานแทบจะเหมือนกันหมดไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มโค้ดสีปากกาหรือการส่งออกไฟล์ในรูปแบบต่างๆ ก็อยู่ที่ความชอบของแต่ละคนนะคะ

04

แอป Notability ราคา 349 บาท ดาวน์โหลดได้ที่ App Store

3. Scanner Pro

05

แอปสแกนเอกสารที่ให้ความแม่นยำสูง ใช้งานได้ง่ายและรวดเร็ว โดยสามารถแปลงเอกสารที่เป็นรูปถ่ายหรือไฟล์ PDF ให้เป็นตัวหนังสือและคัดลอกไปยังแอปอื่นๆ ได้ด้วย เช่น Word, Facebook, Line เป็นต้น แถมยังมีฟีเจอร์ Scan Radar ที่จะช่วยค้นหาเอกสารหรือใบเสร็จรับเงินต่างๆ ในอัลบัมของเราที่อาจจะมีรูปภาพที่เยอะเกินจนหาไม่เจอได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งตอนนี้ Scanner Pro สามารถรองรับภาษาได้ถึง 21 ภาษา ใช้งานได้ยาวๆ เลยทีเดียวค่ะ

06

แอป Scanner Pro ราคา 139 บาท ดาวน์โหลดได้ที่ App Store 

4. Documents by Readdle

07

แอปที่เปรียบเสมือนศูนย์กลางในการจัดการไฟล์ รูปภาพ หรือเอกสารต่าง ๆ ทั้งหมดบนอุปกรณ์ iOS ให้เป็นระเบียบดียิ่งขึ้น มีเครื่องมือจัดการอย่างครบครัน สามารถดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ จากเว็บ ไม่ว่าจะเป็น เอกสาร ไฟล์เสียง วีดีโอหรือแม้กระทั่ง การดูดวีดีโอจาก YouTube หรือ จาก Facebook ได้อีกด้วย และทำการบันทึกหน้าเว็บเพื่ออ่านในภายหลังหรือแชร์ไฟล์กับเพื่อนๆ อีกทั้งทำงานใน iCloud, Dropbox, Google Drive และบริการอื่นๆ ได้

08

แอป  Documents by Readdle ฟรี!! ดาวน์โหลดได้ที่ App Store

5. Google Docs

09

เป็นแอปเพื่อให้สามารถทำงานแบบออนไลน์ร่วมกันได้ทุกที่ โดยสามารถแชร์เอกสารร่วมกับเพื่อนๆ และแก้ไข แสดงความคิดเห็นต่างๆ เพิ่มการกระทำแบบเรียลไทม์ ด้วยเทมเพลตและหน้าตาที่ใช้งานได้ง่ายสุดๆ เหมาะกับการทำรายงานกับเพื่อนๆ ที่ต้องใช้ความคิดระดมสมองแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันโดยที่แต่ละคนไม่ต้องนั่งอยู่ด้วยกันก็ได้ สะดวกสุดๆ ไปเลย

10

แอป Google Docs ฟรี!! ดาวน์โหลดได้ที่ App Store

6. Procreate

11

สายวาดรูปก็มีมา แอปวาดรูปยอดนิยมที่ใครมี iPad ก็ต้องมีแอปนี้ติดเครื่องไว้ หลายๆ คนคงจะคิดว่าแอปนี้เกี่ยวกับการเรียนยังไง แอป Procreate เป็นแอปวาดรูปที่เราสามารถใช้ขีดเขียนเพื่อจดโน้ตได้เช่นกัน และยังสามารถวาดภาพประกอบด้วยฟีเจอร์การทำงานของแอปวาดรูปที่มีมากกว่าแอปจดโน้ตแน่นอน โดยวาดรูปใน Procreate และ Import เข้าไปยังแอปจดโน้ตอย่าง GoodNotes5 หรือ Notability ก็ได้ด้วยเช่นกัน

12

แอป Procreate ราคา 349 บาท ดาวน์โหลดได้ที่ App Store

7. CM TOEIC® MASTER

13

ใครอยากฝึกโทอิกมาทางนี้!! แอป CM TOEIC® MASTER ช่วยได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกฝนและพัฒนาภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว สามารถฝึกฝนทั้งส่วนการฟังและการอ่านได้ทุกที่ทุกเวลา คำตอบมีคำอธิบายทั้งภาษาไทยและอังกฤษเพื่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้น การทดสอบภายในแอปเป็นการจำลองสถานการณ์ให้คล้ายกับการสอบจริงที่จะทำให้เราได้เตรียมความพร้อมก่อนจะเข้าทดสอบจริงด้วยค่ะ

14

แอป CM TOEIC® MASTER ฟรี!! ดาวน์โหลดได้ที่ App Store

8. Forest – Stay focused

15

แอปยอดนิยมที่ผู้ใช้ 2 ล้านคนใน 126 ประเทศพึงพอใจ แอปนี้ใช้ทำอะไรและเกี่ยวอะไรกับการเรียน? แอปนี้เป็นแอปที่จะทำให้เรามีสมาธิและบล๊อคไม่ให้เรากดไปเล่นโทรศัพท์หรือแอปอื่นๆ ตามเวลาที่กำหนดไว้ ด้วยการปลูกต้นไม้ไว้ในแอป Forest ซึ่งเราสามารถกำหนดเวลาได้ว่าจะให้เติบโตในกี่นาทีเช่น 10 นาทีหรือ 2 ชั่วโมง โดยต้นไม้ก็จะโตไปเรื่อยๆ ตามเวลาที่กำหนด หากเรายอมแพ้หยิบโทรศัพท์หรือ iPad ขึ้นมาเล่นซะก่อน ต้นไม้ก็จะเหี่ยวเฉาและตายไปในที่สุด

16

แอป Forest – Stay focused ราคา 69 บาท ดาวน์โหลดได้ที่ App Store

หากใครมี iPad แล้วลองโหลดแอปเหล่านี้ติดเครื่องไว้นะคะ จะเป็นประโยชน์และช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการเรียนเป็นอย่างมาก ยิ่งหากใครที่มี Apple Pencil ที่ใช้งานคู่กันกับ iPad แล้วก็จะได้ใช้งาน iPad ได้อย่างคุ้มค่ายิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งมีแอปอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ทางทีมงานจะนำเสนอในโอกาสต่อไปค่ะ

ดูแอปการเรียนอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่

เขียนโดย Nawaporn Deeklom

Mod - J : Masters degree - Computer science
Chiang Mai University