Cover App For School
in , , , ,

10 แอปแนะนำ ตัวช่วยการเรียนต้อนรับวันเปิดเทอม

ก็มาถึงช่วงเวลาเปิดเทอมกันแล้ว เหล่านักเรียนนักศึกษาคงเตรียมตัวสำหรับการเริ่มต้นเทอมใหม่มาอย่างดี วันนี้ทีมงานมีแอปตัวช่วยที่จะอำนวยความสะดวกในยุคดิจิตอลแบบนี้ ให้เป็นการเรียนที่ง่ายยิ่งขึ้น จะมีแอปอะไรบ้างนั้น ไปชมกันเลย

10 แอปแนะนำ ตัวช่วยการเรียนต้อนรับวันเปิดเทอม

1. Snapask

01 1

Snapask เป็นแอปติวเตอร์แบบออนไลน์ที่จะมีติวเตอร์แสตนบายตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยม เพื่อติวข้อสอบ สอนการบ้าน และข้อสงสัยต่าง ๆ นอกเหนือจากห้องเรียน โดยมีติวเตอร์ที่ถูกคัดสรรค์มาเป็นอย่างดีจากรุ่นพี่นิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำ ภายในแอปมีศูนย์รวมโจทย์การบ้าน แบบฝึกหัดหรือแบบทดสอบให้เข้ามาทำได้ฟรีๆ และเทคนิคการคิดหรือวิธีลัดต่างๆ หากอย่างเก่งมากขึ้นก็มีคอร์สแบบจ่ายเงินให้เรียนแบบล้ำลึกเข้าไปอีก แล้วแต่ความเหมาะสมและความพึงพอใจของน้องๆ นะคะ02

ดาวน์โหลดแอป Snapask  ได้ที่ App Store

2. Photomath

03

แอปนี้ไม่มีไม่ได้แล้ว แอปแก้ปัญหาโจทย์เลขที่จะไขทุกข้อสงสัยด้วยการแสกนเอกสารหรือการถ่ายรูป ก็จะได้คำตอบมาอย่างง่าย นอกจากจะช่วยแก้โจทย์ให้เราแล้ว ก็จะอธิบายถึงคำตอบ ขั้นตอนที่ได้มา แต่ขอแนะนำว่าน้องๆ ควรจะทำโจทย์เลขด้วยตนเองก่อนแล้วใช้แอปนี้เป็นการตรวจคำตอบ เพื่อฝึกฝนกระบวนการคิดของเราจะดีกว่านะคะ

04

ดาวน์โหลดแอป Photomath ได้ที่ App Store

3. Engineering & Science Guide

05แอปนี้เหมาะกับน้องๆ วัยมัธยมหรือมหาวิทยาลัยที่กำลังเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรม เป็นแอปที่รวบรวมคำศัพท์ต่างๆ กว่าเจ็ดหมื่นคำที่จัดไว้เป็นหมวดหมู่ เช่น Physics, Electronics Engineering, Computer Engineering, Biology เป็นต้น น้องๆ ที่เรียนสายนี้ไม่ควรพลาด

06

ดาวน์โหลดแอป Engineering & Science Guide ได้ที่ App Store

4. My Study Life – School Planner

07

เป็นแอปที่เหมาะสำหรับการจัดการตารางเวลาต่างๆ เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาที่สามารถนำไปจัดการตารางเรียน ตารางสอบ จัดตารางอ่านหนังสือ หรือตารางการส่งงานอาจารย์ เพื่อน้องๆ จะได้จัดการชีวิตและการเรียนที่ยุ่งเหยิงให้เป็นระบบ พร้อมทั้งมีการแจ้งเตือนเพื่อไม่ให้พลาดกับงานสำคัญๆ ใครที่ขี้ลืมบ่อยๆ ควรจะโหลดไว้ติดเครื่องนะคะ

08

ดาวน์โหลดแอป My Study Life – School Planner ได้ที่ App Store

5. Clear-Notebook Sharing app

09

เป็นแอปที่รวบรวมชีทจดเลคเชอร์ต่างๆ หรือสรุปงานแต่ละวิชา ที่มีนักเรียนในวัยเดียวกันหรือรุ่นพี่มาแชร์ความรู้ เทคนิคการเรียนที่มีสไตล์การจดของแต่ละคน จะช่วยประหยัดเวลาในการอ่านหนังสือมาก เหมาะกับช่วงวันสอบเป็นอย่างดี และได้แลกเปลี่ยนความรู้กันในวิชานั้นๆ อีกด้วย ดีขนาดนี้ไม่โหลดไม่ได้แล้ว!! (รองรับภาษาไทยแล้วนะคะ)

10

ดาวน์โหลดแอป Clear-Notebook Sharing app ได้ที่ App Store

6. iTunes U

11

แอปนี้เป็นแอปที่มีอยู่ใน iPhone ทุกเครื่องอยู่แล้ว แต่สำหรับ iPad หากใครยังไม่มีก็โหลดเพิ่มได้นะ แอปนี้เป็นเสมือนคลังความรู้ที่มีทุกอย่างไว้ให้น้องๆ ทั้งแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษให้อ่านนอกจากเนื้อหาในโรงเรียน สามารถศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้ มีเนื้อหามากมายที่น่าสนใจ เช่น ด้านกฏหมาย ด้านภาษา ด้านสังคม เป็นต้น ที่แบ่งไว้เป็นหมวดหมู่ ถือว่าเก็บไว้เป็นหนังสืออ่านเล่นยามว่างก็ได้นะคะ

12

ดาวน์โหลดแอป iTunes U ได้ที่ App Store

7. BBC Learning English

13

แอปสำหรับเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านเรื่องราวของข่าวในชีวิตประจำวัน ทำให้น้องๆ ได้อัปเดตคำหรือวลีใหม่ๆ ได้ทันทุกเหตุการณ์ ซึ่งในแอปนี้ก็มีบทเรียนที่หลากหลายให้เราได้เลือกเรียนด้วยทั้งด้านไวยากรณ์ วลี รูปประโยค บทความต่างๆ ใครอยากแปลข่าวเก่งๆ หรือเป็นนักแปลภาษาไม่ควรพลาดค่ะ

14

ดาวน์โหลดแอป BBC Learning English ได้ที่ App Store

8. GoodNotes 5

15

สำหรับสายจดต้องไม่พลาดแอปนี้นะคะ แอปจดโน้ตยอดฮิตที่มีฟังชันก์หลากหลาย และได้สนุกกับลูกเล่นกับการแต่งสมุดโน้ตเก๋ๆ แบบไม่เหมือนใครด้วย ไม่ว่าจะเปลี่ยนเทมเพลตสมุด หรือเปลี่ยนลายหน้ากระดาษ เพิ่มโค้ดสีปากกาได้เอง และมีของตกแต่งที่สามารถโหลดเข้ามาใช้ได้ตลอด ทั้งยังส่งออกไฟล์เป็น PDF หรือแชร์เก็บไว้ใน Google Drive ก็ได้ เหมาะสำหรับใช้บน iPad ในราคา 279 บาท คุ้มค่าใช้งานได้ยาวๆ เลยค่ะ

16

ดาวน์โหลดแอป GoodNotes 5 ได้ที่ App Store

9. CamScanner-Scanner to scan PDF

17

เป็นแอปสำหรับสแกนเอกสารหรือหน้าหนังสือต่างๆ เพียงใช้กล้องในการถ่ายหรือสแกน โดยสามารถจัดเก็บไฟล์ลงใน iPhone หรือ iPad ซึ่งแชร์ไปยังแอปอื่นๆ ในรูปแบบไฟล์ JPG หรือ PDF ได้ เช่น เก็บไว้ใน Google Drive, Line, Facebook Messenger หรือแอปอื่นๆ ที่รองรับ ถือว่าใช้ได้งานสะดวกและง่ายมากๆ เลยทีเดียว

18

ดาวน์โหลดแอป CamScanner-Scanner to scan PDF ได้ที่ App Store

10. BFT – Bear Focus Timer

19

หากใครที่มีสมาธิสั้น หรือไม่สามารถจดจ่ออยู่กับการอ่านหนังสือได้ แอปนี้อาจจะช่วยน้องๆ ได้ โดยเป็นเสมือนการตั้งเวลาให้น้องๆ ได้ทำกิจกรรมนั้นได้บรรลุวัตถุประสงค์ เช่น อยากจะอ่านหนังสือแต่อ่านได้นิดเดียว ก็จับมือถือมาเล่น Facebook หรือเล่นเกมแล้ว เพียงใช้แอปนี้ในการจัดการเวลา โดยเจ้าหมีตัวนี้จะตกปลาไปขณะที่น้องๆ กำลังอ่านหนังสือโดยห้ามไปรบกวนเจ้าหมีเด็ดขาด เมื่อครบเวลาก็จะลุล่วงเป้าหมายทั้งเจ้าหมีและการอ่านหนังสือของน้องๆ นั่นเอง

20

ดาวน์โหลดแอป BFT – Bear Focus Timer ได้ที่ App Store

ทั้งหมดนี้เป็นแอปแนะนำที่จะช่วยให้น้องๆ เรียนได้ดีและสะดวกในการจัดการชีวิตการเรียนได้ดียิ่งขึ้น มีทั้งแอปฟรีและเสียเงิน ซึ่งแอปไหนที่ต้องมีค่าใช้จ่ายคิดว่าน่าจะคุ้มค่ากับการเรียนของน้องๆ นะคะ ทางทีมงานจะยังมีแอปดีๆ มาแนะนำเรื่อยๆ กดติดตามไว้ได้เลย

เขียนโดย Nawaporn Deeklom

Mod - J : Masters degree - Computer science
Chiang Mai University