Applewatchseries3
in , , ,

รีวิว Apple Watch Series 3 GPS เหนือขึ้นในทุกขั้น

Apple เปิดขาย Apple Watch Series 3 GPS อย่างเป็นทางการที่ Apple Store ประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2560 เป็นต้นมาถือว่าเปิดขายค่อนข้างเร็วสำหรับรุ่นนี้ รอบนี้ทีมงาน iPhoneMod ได้มีโอกาสนำตัวเครื่องมาใช้งานในหลายๆ จุด วันนี้จะขอนำประสบการณ์มาบอกเล่าให้ชมกัน ไปดูกันว่า Apple Watch Series 3 GPS รุ่นนี้จะมีความน่าสนใจขนาดไหน ชมรีวิวกันได้เลย

ไฮไลท์ใน Apple Watch Series 3

จุดเด่นที่ทางทีมงานคิดว่า Apple Watch รุ่นนี้ทำได้ดี คือ

 • การทำงานที่เร็วขึ้น (Better Performance) เรียกแอปต่างๆ รับการสั่งการและใช้งานได้ลื่นมากขึ้น ทำให้การทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งการออกกำลังกายนั้นมีความราบลื่น ตอบสนองดีขึ้นและวัดค่าต่างๆ ได้ดีขึ้น
 • Siri Speaker ที่เราสามารถพูดคุยโต้ตอบกับ Siri ได้แล้วและเสียงออกมาจาก Apple Watch ได้เลย
 • Apple Wireless Chip สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายรุ่นที่ 2
 • รองรับการใช้งานร่วมกับแท่นชาร์จ AirPower  ได้

สำหรับเนื้อหาเต็มนั้นสามารถอ่านทั้งหมดได้เลย

รีวิว Apple Watch Series 3 GPS

Apple Watch Series 3 GPS เปิดตัวเมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2560 ที่ผ่านมา โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Apple Watch Series 3 GPS นั้นจะอยู่ที่การปรับปรุงฮาร์ดแวร์ภายในหลายจุด พร้อมกับเพิ่มประสิทธิภาพของเซ็นเซอร์ต่างๆ ช่วยเก็บข้อมูลกิจกรรมและข้อมูลสุขภาพของผู้ใช้งานได้ดีขึ้น ซึ่ง Apple ตั้งใจมากๆ ในเรื่องการใช้งานร่วมกับสุขภาพซึ่งเมื่อใช้งานร่วมกับ watchOS 4 แล้วยิ่งมีความสมบูรณ์มากขึ้น

Img E7338

การออกแบบ

Apple Watch Series 3 GPS นั้นรูปลักษณ์ยังเหมือนกับ Apple Watch Series 2 รุ่นก่อนหน้านี้ ตัวเรือนผลิตจากวัสดุ 3 แบบ คือ อะลูมิเนียม (Apple Watch, Apple Watch Nike+ ), สแตนเลสสตีล (Apple Watch Hermès และเซรามิค (Apple Watch Edition) ในการขึ้นตัวเรือน

Apple Watch Series 3 Family
ซ้ายไปขวา
Apple Watch, Apple Watch Nike+, Apple Watch Hermés, Apple Watch Edition (รุ่น LTE จะมี Digital Crown สีแดง ส่วนรุ่น GPS จะไม่มีสี)

กระจกนั้นใช้ Ion-X Glass ถึงแม้ตัวเรือนจะออกแบบเหมือนกันแต่ประสิทธิภาพข้างในนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง สำหรับการีวิวครั้งนี้จะเป็น Apple Watch ธรรมดาตัวเรือนผลิตจากอะลูมิเนียม ตัวเรือนขนาด 42 มม.

Img E7283
ซ้าย Apple Watch Series 3, ขวา Apple Watch Series 2
Img E7298
ซ้าย Apple Watch Series 2, ขวา Apple Watch Series 3
Img E7301
ซ้าย Apple Watch Series 3, ขวา Apple Watch Series 2

งานออกแบบ Apple Watch Series 3 GPS นั้นถือว่ายังคงความสวยงามเหมือนเดิม ด้วยตัวเรือนที่ถูกออกแบบมาให้ดูเรียบง่ายมีเพียงหน้าจอ, ปุ่ม Power และ Digital Crown เท่านั้นทำให้ Apple Watch Series 3 GPS เมื่อสวมใส่กับข้อมือแล้วดูเป็น Smart Watch ระดับ Premium เลยทีเดียว

Img E7293 Img E7296 Img E7297Img E7330

อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่อง

Img 7287

 • Apple Watch Series 3 GPS ตัวเรือนอะลูมิเนียม สีเงิน
 • สายแบบ Sport Band (สามารถเปลี่ยนความยาวให้เป็นขนาด S/M หรือ M/L ได้)
 • สายชาร์จแบบแม่เหล็กความยาว 1 ม.
 • USB Power Adapter ขนาด 5 วัตต์
 • เอกสารแนะนำการใช้งาน

Img E7285

สเปคภายใน

 • ตัวเรือนอะลูมิเนียม มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีเงิน สีทอง และสีสเปรซเกรย์
 • GPS และ GLONASS ในตัว
 • ชิพโปรเซสเซอร์ S3 แบบ Dual-core ที่เร็วขึ้น
 • ชิพ W2 (Apple wireless chip รุ่นที่ 2)
 • มาตรวัดความสูงแบบวัดความดันบรรยากาศ
 • ความจุ 8GB
 • เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
 • อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวและไจโรสโคป
 • ทนน้ำที่ระดับ 50 เมตร
 • กระจก Ion-X อันแข็งแกร่ง
 • ฝาหลังวัสดุคอมโพสิต
 • Wi-Fi (802.11b/g/n 2.4GHz)
 • Bluetooth 4.2
 • แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสูงสุด 18 ชั่วโมง
 • ความละเอียดหน้าจอ 312×390 pixels (42 มม.) ถ้ารุ่น 38 มม. ความละเอียดหน้าจอ 272×340 pixels
 • มาพร้อม watchOS 4

Img E7313

หน้าปัดนาฬิกา

Apple Watch Series 3 มาพร้อมกับหน้าปัดนาฬิกา (Face) ให้เลือกมากมายหลายแบบ โดยใน watchOS 4 นี้มาพร้อมกับหน้าปัด Siri, Toy Story มีตัวละครน่ารักแบบเคลื่อนไหวได้ให้เลือกหลายแบบ

Img 7587Img E7310 1 Img E7308 1 Img E7307 1 Img E7305 1

ที่พิเศษ คือ มีหน้าปัดรูปแบบ ภาพคาไลโดสโคป เป็นภาพลวดลายซ้ำๆ ที่ให้เราสามารถเลือกรูปภาพมาทำเป็นภาพเหมืองานศิลปะได้ ซึ่งดูสวยงามและแปลกตาไปอีกแบบ

Img 7588

Siri

Siri ใน Apple Watch Series 3 นั้นได้รับการพัฒนาและปรับปรุงเป็นอย่างมาก โดยฟีเจอร์เด่น คือ Siri สามารถพูดได้และเปล่งเสียงออกมาจากลำโพงในตัวเรือน Apple Watch Series 3 ได้แล้ว

Img 7493

นอกจากนั้น Siri ยังรับคำสั่งและตอบสนองอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น การสั่งให้ Siri ตั้งนาฬิกาปลุก, สั่งให้ Siri เรียกข้อมูลสุขภาพขึ้นมาแสดง เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ หรือกิจกรรมล่าสุดที่เราพึ่งทำมาก็ทำได้เช่นกัน ชมตัวอย่างการใช้งาน Siri บน Apple Watch Series 3

Workout

ประเภทการออกกำลังกายหลายแบบ

แน่นอนว่า Workout เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญที่หลายคนใช้งานร่วมกับ Apple Watch โดยใน Apple Watch Series 3 ที่มาพร้อมกับ watchOS 4 นี้มีประเภทการออกกำลังการ (Workout) ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งกลางแจ้ง, การเดินในร่ม, การเดินขึ้นบันได, การว่ายน้ำ และอื่นๆ อีกมากมาย

Img E7442 Img E7443 Img E7476 Img E7477 Img E7478

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Apple Watch Series 3 น่าสนใจ คือ สามารถวัดหรือติดตามจำนวนชั้นหรือขั้นบันไดที่เราขึ้นได้ ซึ่งมาจากการเพิ่มมาตรวัดความสูงแบบวัดความดันบรรยากาศแบบใหม่ช่วยให้ Apple Watch Series 3 ทราบระดับความชันหรือความสูงที่เราออกกำลังกาย เช่น การวิ่งขึ้นเนินก็หรือวิ่งขึ้นบันไดก็จะมีการเผาผลาญแคลอรี่มากเป็นพิเศษ เป็นต้น

Img E747352

ออกกำลังกายหลายแบบในเซสชันเดียว

ที่พิเศษ คือ Apple Watch Series 3 ที่มาพร้อมกับ watchOS 4 เราสามารถออกกำลังกายได้หลายแบบในเซสชันเดียวได้ เช่น หากเราเริ่มต้นเดินเพื่อออกกำลังกายก่อน 10 นาทีแล้วเปลี่ยนไปวิ่งอีก 20 นาที และปั่นจักรยานต่ออีก 10 นาที ตัว Apple Watch Series 3 จะนับเป็นกิจกรรมต่อเนื่อง คำนวณทั้งระยะทาง, เวลาที่ใช้ในการออกกำลังกาย และแคลลอรี่ที่เผาผลาญในเซสชันนั้นๆ

Img E7442 Img E7444 Img E7453 Img E7449 Img E7443

ฟีเจอร์นี้จะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายหลายแบบในช่วงเวลาเดียว ตัวอย่างเช่น นักกีฬาไตรกีฬาก็จะสามารถรู้ได้ว่าในการฝึกซ้อมหรือการแข่งขันแต่ละครั้งใช้เวลาเป็นเท่าไหร่ เป็นต้น

Img E7439Img E7473

ฟังเพลงได้ง่ายขึ้น

ผู้ที่ชื่นชอบฟังเพลงระหว่างการออกกำลังกายผ่าน Apple Watch ก็สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ง่ายขึ้นใน Apple Watch Series 3 พร้อมกับ watchOS 4 โดยในเวอร์ชันนี้มีการปรับปรุงหน้าจอการเล่นเพลงและฟังเพลงได้ง่ายขึ้น

Img 7448

เมื่อใช้งาน Apple Music ก็จะมี Playlist อัตโนมัติของตัวแอป ไม่ว่าจะเป็น  My New Music, My Favorites, My Chill Mix และ Heavy Rotation มาให้เลือกฟัง

Img 7497 Img 7498

อีกทั้งเรายังสามารถเลือกฟังเพลงจาก Playlist ที่เราสร้างไว้ ฟังเพลงได้ง่ายและสะดวกขึ้นเมื่อเชื่อมต่อกับหูฟัง AirPods หรือหูฟังไร้สายตัวอื่นๆ

Img 7499

Activity

แอป Activity ใน Apple Watch Series 3 จะแจ้งเตือนเราในทุกๆ วันให้เคลื่อนไหว, หายใจ, ออกกำลังกาย ตามเป้าหมายที่เราได้กำหนดไว้ โดยมีคำแนะนำในการทำกิจกรรมเพื่อปิดวงแหวนในแต่ละวัน

Img E7292

ที่น่าสนใจ คือ มีการเพิ่มความท้าทายและโจทย์ประจำเดือนให้กับผู้ใช้ด้วย ผู้ใช้จะสามารถเพิ่มเป้าหมายในการทำกิจกรรมหรือการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น และถ้ากิจกรรมหรือเป้าหมายนั้นสำเร็จก็จะได้รับสัญลักษณ์หรือเครื่องหมาย Reward ด้วย

Untitled 1

ในแอป Activity บน iPhone ที่ใช้ร่วมกับ Apple Watch Series 3 นั้นสามารถดูรายละเอียดข้อมูลสุขภาพได้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสรุปกิจกรรม, ข้อมูลสรุปการออกกำลังกาย, อัตราการเต้นหัวใจ การเผาผลาญแคลอรี่และอื่นๆ

Workout 1Workout 2

อัตราการเต้นของหัวใจ

Apple Watch Series 3 พร้อมกับ watchOS 4 มีการพัฒนาและปรับปรุงฟีเจอร์ อัตราการเต้นของหัวใจ เป็นอย่างมาก โดยสามารถเก็บข้อมูลอัตราการเต้นของผู้ใช้ได้ละเอียด แม่นยำ และครบถ้วนมากขึ้น

Img 7440

ฟีเจอร์อัตราการเต้นของหัวใจของ Apple Watch Series 3 นั้น สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ใช้ได้แบบทันทีทันใด (Real-Time) รวมไปถึงเก็บข้อมูลทั้งอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างการเดิน, ออกกำลังกาย และพักผ่อน

Img 7467 Img 7468 Img 7469 Img 7470

ผู้ใช้สามารถเข้าไปดูรายละเอียด อัตราการเต้นของหัวใจ ได้เพิ่มเติมในแอป Health ใน iPhone ที่เชื่อมต่อได้ โดยตัวแอปจะแสดงค่าเฉลี่ยอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ใช้ในแต่ละช่วงเวลา บอกถึงอัตราการเต้นของหัวใจหลังจากการออกกำลังกายว่าใช้เวลาเท่าใดถึงจะกลับมาเต้นแบบปกติ (อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักที่ตํ่าลง
และเวลาฟื้นตัวที่สั้นลงเป็นการบ่งบอกว่าสมรรถภาพทางกายดีขึ้น)

Img 7471Health 1Health 2

ที่พิเศษใน Apple Watch Series 3 นี้ มีฟีเจอร์การแจ้งเตือนเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ทั้งๆ ที่ไม่ได้เคลื่อนไหวหรือออกกำลังกายเลยใน 10 นาที ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาเรื่องโรคหัวใจทราบปัญหาที่จะเกิดขึ้น

ประสิทธิภาพการใช้งาน

ใน Apple Watch Series 3 นั้นถึงแม้ภายนอกจะดูไม่แตกต่างจาก Apple Watch Series 2 เลย แต่หลังจากที่ใช้งานมาแล้วพบว่า ความลื่นไหล, ประสิทธิภาพการใช้งาน, ความเร็ว, การตอบสนอง และความแม่นยำในการเก็บข้อมูลถือว่าปรับปรุงจาก Apple Watch Series 2 เป็นอย่างมาก

Img 7475

ที่มีประสิทธิภาพการใช้งานเร็วขนาดนี้เนื่องจาก Apple Watch Series 3 ใช้ชิพประมวลผล S3 แบบ Dual-Core โดย Apple เคลมว่ามีประสิทธิภาพเร็วกว่ารุ่นก่อนหน้า 70% ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นแบบนั้นจริงๆ

Img 7552

ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อแบบไร้สายนั้น Apple Watch Series 3 ใช้ชิพไร้สาย W2 จุดเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดที่สุดคือความเร็วในการเชื่อมต่อ Wi-Fi, การส่งข้อมูลไร้สายที่เร็วขึ้น รวมไปถึงการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานมากขึ้น

Img 7562

แบตเตอรี่

ส่วนตัวแล้วเคยใช้ Apple Watch Series 2 มาก่อน โดยใน 1 วันนั้นจะใส่ Apple Watch Series 2 ติดตัวตลอดและออกกำลังกายเฉลี่ย 3 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งต้องชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้ง แต่ใน Apple Watch Series 3 นั้นเมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 100% แล้วใช้ชีวิตประจำวันเหมือนกับตอนใช้ Apple Watch Series 2 พบว่า Apple Watch Series 3 ใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 2 วันแบตเตอรี่ยังเหลือๆ ไม่ต้องชาร์จแบบวันต่อวัน

Img 7583

อย่างไรก็ตามรูปแบบการใช้ Apple Watch ของแต่ละคนแตกต่างกัน หากเปิดทุกฟีเจอร์ ใช้งานทุกทุกฟีเจอร์ รวมไปถึงการเปิด GPS เพื่อนำทางหรือระบุตำแหน่งของเราตลอดเวลา แบตเตอรี่ก็จะลดลงไวกว่าการใช้งานเฉพาะการออกกำลังกายนั่นเอง

ราคาและการจำหน่าย

Apple เปิดขาย Apple Watch Series 3 รุ่น GPS แล้วที่ Apple Store Online ประเทศไทย โดยรุ่นหลักๆ ที่เปิดขาย คือ Apple Watch Series 3 รุ่น GPS ตัวเรือนขนาด 38 มม. ราคา 11,900 บาท และ 42 มม. ราคา 12,900 บาท

Buy Apple Watch Series 3 Gps

สำหรับสีของตัวเรือนที่เปิดขายนั้นมีทั้งหมด 3 สี คือ ตัวเรือนอะลูมิเนียม สีเทาสเปซเกรย์, ตัวเรือนอะลูมิเนียม สีเงิน และ ตัวเรือนอะลูมิเนียม สีทอง

Buy Apple Watch Series 3 Gps Color

นอกจากนั้น Apple ยังเปิดขายสายรัดข้อมือแบบใหม่ชื่อว่า Sport Loop ราคา 1,900 บาท เป็นสายที่ผลิตจากไนลอนเนื้อดี มีน้ำหนักเบา สวยงาม สวมใส่ง่าย กันน้ำได้ เหมาะสำหรับการออกกำลังกายทุกประเภทรวมถึงการว่ายน้ำอีกด้วย (สำหรับรีวิวการการว่ายน้ำทีมงานจะนำมาเล่าให้ฟังอีกครั้งในรอบหน้า)

Img E7335 Img E7314 Img E7315 Img E7316 Img E7318 Img E7320

สรุป

Apple Watch Series 3 GPS นั้นเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการ Smart Watch ประสิทธิภาพสูงสำหรับออกกำลังกายทั้งในร่มและกลางแจ้ง โดยจุดเด่นที่เห็นได้ชัดที่สุดในรุ่นนี้ คือ ประสิทธิภาพการใช้งานที่ตอบสนองอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการเก็บข้อมูลสุขภาพต่างๆ ที่แม่นยำและละเอียดขึ้นกว่ารุ่นเดิม

Img E7342

ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 11,900 บาทนั้นถือว่าเป็นราคาที่เหมาะสมมากกับ Smart Watch เพื่อสุขภาพ โดยในตอนนี้ Apple Watch เป็นนาฬิกาและ Smart Watch ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก และเชื่อว่าถ้าใครได้ลองใช้งาน Apple Watch Series 3 GPS ตัวนี้แล้วจะต้องหลงรักอย่างแน่นอน

Img E7336

เรียบเรียงและรีวิวโดย : Mod-T ทีมงาน iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy