in , ,

AirTag ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อติดตามเด็กหรือสัตว์เลี้ยง

Kaiann Drance และ Ron Huang พูดถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของ AirTag พร้อมบอกว่า AirTag ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อติดตามเด็กหรือสัตว์เลี้ยง

AirTag ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อติดตามสิ่งของ ไม่ใช่สำหรับการติดตามเด็กหรือสัตว์เลี้ยง

Kaiann Drance รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ iPhone ทั่วโลกของ Apple พูดถึงการออกแบบ AirTag ว่า Apple ต้องการออกแบบ AirTag ออกมาให้มีดีไซน์แบบเรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ เพื่อใช้สำหรับตัวติดตามสิ่งของโดยคำนึงว่ามันต้องสร้างสิ่งที่ “ไม่มีใครเคยทำในอุตสาหกรรมนี้มาก่อน”

จุดขายที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของ AirTag คือความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ซึ่ง Apple ก็ย้ำว่า AirTag ใช้เครือข่ายที่เข้ารหัส และ Apple เองหรือบุคคลที่สามจะไม่สามารถอ่านตำแหน่งและติดตามผู้ใช้ได้

Ron Huang หนึ่งในผู้บริหาร Apple ให้สัมภาษณ์กับ Fast Company ว่า แม้จะมีคนพบ AirTag ของเราที่หายไป แต่พวกเขาจะไม่สามารถจับคู่ AirTag เข้ากับ ‌iPhone‌ ได้ และไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน

โดย AirTag ใช้เครือข่าย Find My ในอุปกรณ์ Apple เกือบพันล้านเครื่อง กระบวนการระบุตำแหน่งและส่งข้อมูลมีการเข้ารหัสแบบ end-to-end รวมถึงบลูทูธ ที่ ‌AirTags ปล่อยออกมาไม่ได้เป็นเพียงการสุ่มเท่านั้นแต่ยังหมุนไปเรื่อย ๆ ไม่ซ้ำกัน ทำให้มั่นใจได้ว่ามันจะปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัว

ก่อนหน้านี้ Apple ได้เปิดตัวฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใหม่ในแอป Find My ใน iOS 14.5 เบต้า 3 ซึ่งจะแจ้งให้ผู้ใช้ทราบหาก ‌iPhone ตรวจพบอุปกรณ์ติดตามที่ไม่รู้จัก เช่น มีอุปกรณ์ AirTag กำลังติดตามเราอยู่ โดยจุดประสงค์ของฟีเจอร์นี้คือเพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่อาจมีคนแอบเอา AirTag ใส่กระเป๋าของเราและใช้เพื่อสะกดรอยตาม หากมีเคสแบบนี้เกิดขึ้น ผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนที่ระบุว่า “AirTag Found Moving With You” จากนั้นจะสามารถปิดการใช้งานได้

หรือหากผู้ใช้รู้สึกว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในการถูกติดตามให้แจ้งเจ้าหน้าที่บังคับกฏหมาย เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจเนื่องจาก AirTag แต่ละเครื่องมีหมายเลขซีเรียลเมื่อเจ้าของได้ทำการตั้งค่าจับคู่กับ Apple ID ครั้งแรกนั้นจะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวบางอย่างเช่น ชื่อ อีเมล วันเกิด ซึ่ง Apple สามารถมอบข้อมูลเหล่านั้นให้กับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายได้หากถูกร้องขอด้วยหมายจับ และพิจราณาตามกระบวนการที่เหมาะสม

เราสามารถใช้ AirTag เพื่อติดตามเด็กและสัตว์เลี้ยงได้หรือไม่ ?

Kaiann Drance กล่าวว่า Apple ออกแบบ AirTag เพื่อติดตามสิ่งของ ไม่ใช่เด็ก ๆ โดยแนะนำให้ผู้ปกครองใช้ Apple Watch ที่มีการตั้งค่า Family Setting เพื่อติดตามบุตรหลานแทน ส่วนกรณีของการติดตามสัตว์เลี้ยง Drance ให้ความเห็นว่าสัตว์เลี้ยงของเราจำเป็นต้องอยู่ในระยะถึงจะติดตามตำแหน่งได้

อ่านข้อมูล AirTag เพิ่มเติม

ที่มา – Macrumors