in , ,

Apple เตรียมอัปเดต AirTag แก้ปัญหาการถูกติดตามที่ไม่พึงประสงค์

Apple เตรียมอัปเดตซอฟต์แวร์สำหรับ AirTag เพื่อแก้ไขปัญหาและข้อกังวลเครื่องการถูกติดตามด้วย AirTag โดยผู้ไม่หวังดี ย้ำว่าการทำเช่นนี้ถือว่าเป็นอาชญากรรม

Apple เตรียมอัปเดตซอฟต์แวร์ AirTag แก้ปัญหาการถูกติดตามที่ไม่พึงประสงค์

ตั้งแต่มีการเปิดตัว AirTag ออกมาเมื่อเดือนเมษายน ปี 2021 ที่ผ่านมา Apple ก็ย้ำเสมอว่า AirTag เป็นอุปรกรณ์ติดตามสิ่งของ เช่น ใช้ติดตามกระเป๋าสตางค์ กระเป๋าเป้ กระเป๋าเดินทางของผู้ใช้ แต่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ติดตามบุคคลหรือติดตามทรัพย์สินของผู้อื่น

โดย Apple ก็ได้พูดอย่างชัดเจนว่าทางบริษัทขอประณามการใช้งาน AirTag ในทางที่ผิดอย่างถึงที่สุด โดยก่อนที่ Apple จะออกแบบ AirTag ทางบริษัทก็ได้ทราบอยู่แล้วว่าการติดตามที่ไม่พึงประสงค์เป็นปัญหาสังคมมานานแล้ว และทางบริษัทเองก็ได้คำนึงถึงข้อกังวลนี้อย่างจริงจังในตอนที่ออกแบบ AirTag ขึ้นมา

โดยสิ่งหนึ่งที่ Apple ได้ทำมาตลอดก็คือ “เครือข่ายค้นหาของฉัน” ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง เพราะมีการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง

และล่าสุด Apple ก็ได้คิดค้นระบบการแจ้งเตือนในกรณีที่มีการติดตามที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น ซึ่งทาง Apple ก็บอกอีกด้วยว่า ทางบริษัทได้รับการรายงานว่ามีคนบางกลุ่มหรือคนบางคนนำ AirTag ไปใช้ในทางที่ผิด เป็นเหตุผลว่าทำไม Apple จึงได้เตรียมการอัปเดต AirTag ในครั้งนี้

หลังจากที่ได้พูดคุยกับกลุ่มรักษาความปลอดภัยและผู้บังคับใช้กฏหมายต่าง ๆ เรียบร้อยแล้วก็ได้เตรียมปล่อยฟีเจอร์ใหม่ออกมาที่กำลังจะถูกอัปเดตใน AirTag เร็ว ๆ นี้ โดยมีการอัปเดตต่าง ๆ ดังนี้

  • การแจ้งเตือนด้านความปลอดภัยใหม่ระหว่างการตั้งค่า AirTag – ในขั้นตอนการตั้งค่า AirTag ครั้งแรก จะมีการแจ้งเตือนที่มีข้อความระบุชัดเจนว่า AirTag เป็นอุปกรณ์ติดตามสิ่งของเท่านั้น หากผู้ใช้นำ AirTag ไปติตามคนอื่นโดยไม่ได้รับการยินยอมจะถือว่าเป็นอาชญากรรม และคนที่โดนติดตามก็สามารถนำข้อมูลระบุตัวตนของเจ้าของไปใช้ดำเนินการทางกฏหมายได้
  • การแก้ไขปัญหาการแจ้งเตือนสำหรับ AirPods – ใน AirPods รุ่นที่ 3, AirPods Pro, AirPods Max หรืออุปกรณ์เสริมของเครือข่ายค้นหาของฉันของบริษัทอื่นจะไม่แจ้งเตือนขึ้นมาว่า “ตรวจจับอุปกรณ์เสริมที่ไม่รู้จักได้” อีกต่อไป เพราะการแจ้งเตือนนี้อาจทำให้ผู้ใช้เข้าใจผิดว่าตนถูกติดตาม โดย Apple จะทำการอัปเดตการแจ้งเตือนที่ผู้ใช้รับรู้ได้ว่ามี AirPods อยู่กับตัวขณะเดินทาง
  • อัปเดตเอกสารสนับสนุน – Apple ได้ทำการอัปเดตเอกสารสนับสนุน ซึ่งก็คือเอกสารคำแนะนำเมื่อผู้ใช้อยู่ในเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่น หากพบ AirTag ที่สูญหายจะทำอย่างไรได้บ้าง ?, หากพบ AirTag ที่ไม่ใช่ของของเราอยู่กับตัวเรา ควรทำอย่างไร ?, หากได้ยินเสียง AirTag อยู่ใกล้ ๆ ควรทำอย่างไร ?, และหากเป็นผู้ใช้ Andriod จะสามารถทำอะไรได้บ้างหากกังวลเรื่องการถูกติดตามด้วย AirTag ?
    อ่านเอกสารสนับสนุน : https://www.apple.com/th/newsroom/2022/02/an-update-on-airtag-and-unwanted-tracking/

และ Apple ก็ได้วางแผนฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใน AirTag ที่จะเปิดตัวภายหลัง ดังนี้

  • ตำแหน่งที่ตั้งจริง – ผู้ใช้ iPhone 11, iPhone 12 และ iPhone 13 ที่ได้รับการแจ้งเตือนการติดตามที่ไม่พึงประสงค์ จะสามารถหาตำแหน่งที่ตั้งจริงของ AirTag ได้ง่ายขึ้น โดยจะใช้ข้อมูลจากกล้อง, ARKit, อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว และไจโรสโคปที่อยู่ใน iPhone ในการชี้ตำแหน่งที่จะออกมาเป็นทั้งเสียง การสั่น และภาพ เพื่อที่คนที่ถูกติดตามจะสามารถตามหาและเอาออกจากตัวได้นั่นเอง
  • การแจ้งเตือนบนจอภาพพร้อมเสียง – เมื่อ AirTag ส่งเสียงโดยอัตโนมัติเพื่อแจ้งเตือนคนที่อยู่ใกล้ จะมีการแสดงการแจ้งเตือนบนอุปกรณ์ เช่น iPhone, iPad หรือ iPod touch โดยหากเราอยู่ใกล้ ๆ แถวนั้นเราจะสามารถดำเนินการได้ เช่น เล่นเสียงหรือใช้ตำแหน่งที่ตั้งจริงเพื่อ (ช่วยในกรณีที่ AirTag อาจอยู่ในตำแหน่งที่ได้ยินยาก หรือ ลำโพง AirTag ถูกดัดแปลง)
  • ปรับปรุงตรรกะของการแจ้งเตือนการติดตามที่ไม่พึงประสงค์ – ระบบการแจ้งเตือนการติดตามที่ไม่พึงประสงค์จะมีการใช้ตรรกะที่ซับซ้อนเพื่อระบุวิธีที่จะแจ้งเตือนผู้ใช้ เช่น จะแจ้งเตือนผู้ใช้ให้เร็วขึ้นว่ามี AirTag หรือมีอุปกรณ์เสริมของเครือข่ายค้นหาของฉันที่ไม่รู้จักอยู่กับตัวผู้ใช้
  • ปรับระดับเสียงของ AirTag – จะมีการปรับระดับความดังของเสียงลำโพงให้ดังที่สุดเพื่อใช้ส่งเสียงให้เราตามหาตำแหน่งของ AirTag ได้ง่ายขึ้น

ยังไม่แน่ใจว่า Apple จะปล่อยการอัปเดต AirTag ออกมาเมื่อไหร่ แต่ก็ทำให้มั่นใจได้ว่าโอกาสในการถูกติดตามที่ไม่พึงประสงค์จะลดลงแน่นอนค่ะ

ที่มา – applenewsroom

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University