in , ,

7 เหตุผลที่ไม่ควรรีบซื้อ iPhone 6s ณ ตอนนี้

iPhone 7 จะเปิดตัวเร็วๆ นี้แล้ว หลายคน อาจยังลังเลว่าจะรอซื้อ iPhone 7 หรือซื้อ iPhone 6s มาใช้ก่อนดี เพราะว่า iPhone 7 ก็ไม่ค่อยแตกต่างจาก iPhone 6s มากสักเท่าไหร่  แต่เมื่อ iPhone 7 เปิดตัวออกมาแล้วหลายคนอาจบ่นพึมพำว่า “รู้งี้รอก่อนดีกว่า”

DontBuyYet-iPhone 6s

และนี่คือเหตุผลอีกมุมมองหนึ่งที่สนับสนุนว่า ทำไมควรรอ iPhone 7 และยังไม่ควรซื้อ iPhone 6s ณ ตอนนี้

7 เหตุผลที่ไม่ควรรีบซื้อ iPhone 6s ณ ตอนนี้

1. iPhone 7 กำลังจะเปิดตัวในเดือนกันยายน 2559 นี้

อีกไม่กี่สัปดาห์ Apple จะเปิดตัว iPhone 7 อย่างเป็นทางการ กำหนดการตามข่าวลือ (ยืนยัน) แล้ว คือ วันที่ 7 กันยายน 2559 เปิด Pre-Order วันที่ 9 กันยายน 2559 (ยังไม่คอนเฟิร์ม) เปิดขายในกลุ่มประเทศแรกวันที่ 16 หรือ 23 กันยายน 2559 และคาดว่าจะเข้ามาขายในไทยช่วงกลาง-ปลายเดือน ตุลาคม 2559 นี้

iPhone7-Debut7-9

ดังนั้นรออีกนิดค่อยพิจารณาอีกครั้งว่า iPhone 7 เหมาะแก่การสอยมาใช้งานหรือไม่

2. คุณอาจจะชอบ iPhone 7 มากกว่ารุ่นเก่าก็เป็นได้

ลักษณะการออกแบบภายนอกของ iPhone 7 ถึงแม้จะมีการปรับรูปแบบให้แตกต่างจาก iPhone 6s เล็กน้อย แต่ก็มีหลายจุดที่มีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ ที่น่าสนใจเข้าไปเหมือนกัน ได้แก่

iPhone 7

  • เลนส์กล้องหลังใหญ่ขึ้น มาพร้อมระบบกันภาพสั่น
  • ด้านหลังไม่มีแถบเส้นสัญญาณ
  • ไม่มีช่องเสียบหูฟัง แต่มีลำโพงเพิ่มเข้ามาแทน
  • มีปุ่ม Home แบบสัมผัส รองรับ 3D Touch
  • ระบบกันน้ำ

iPhone 7 Plus

  • มีกล้องหลัง 2 ตัว เพิ่มคุณภาพการถ่ายภาพ และแก้ปัญหาการถ่ายภาพในที่แสงน้อย
  • มาพร้อมกับ RAM 3GB
  • ระบบกันน้ำ

รวมไปถึงการเพิ่มความจุมากขึ้นกว่าเดิม คือ เริ่มต้นที่ 32GB 128GB และ 256GB ใช้ Chip ประมวลผล A10 ที่มีความรวดเร็ว และ iPhone รุ่นใหม่อาจกันน้ำได้ดีขึ้น

iPhone5-6s

หากลองพิจารณาให้ดีเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกที่ไม่มีการปรับเปลี่ยนมาก ตั้งแต่ iPhone 4 – 4s, iPhone 5 – 5s และ iPhone 6 – 6s  แต่ละรุ่นก็มีรูปร่างลักษณะใกล้เคียงกัน แต่ว่าในแต่ละรุ่นก็มีการพัฒนาคุณสมบัติเข้าไปอย่างมากมาย ดังนั้น iPhone 7 อาจมีการปรับเปลี่ยนคุณสมบัติอีกหลายตัวที่อาจคาดไม่ถึง

3. คุณเป็นคนที่ชอบ iPhone สีดำ ซึ่งสีใหม่ค่อนข้างชัดเจนว่าจะมีใน iPhone 7

iPhone สีดำเป็นสีที่หลายคนรอคอยกันมานาน ด้วยข่าวลือต่างๆ ที่ผ่านมา หลายสำนักข่าว และผู้วิเคราะห์หลายคนออกมายืนยันว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ iPhone 7 จะมาพร้อมกับสีดำ Space Black และ Piano Black

iPhone7Plus-SpaceBlack-1

ภาพหลุด iPhone 7 Plus สีดำ Space Black สร้างความฮือฮาให้กับผู้ที่สนใจ iPhone 7 เป็นอย่างมาก เพราะสีนี้จะเป็นสีใหม่ และตามภาพหลุดที่ออกมาสีดำ Space Black เข้ากับตัวเครื่องเป็นอย่างมาก ดูแล้วสวยงาม ให้ความเรียบ คมเข้ม เหมาะกับผู้ที่ชอบ iPhone สีพื้นเรียบ

คาดว่าสีดำ Space Black จะสร้างความฮือฮาเหมือนตอนที่ iPhone เปิดตัวสี Gold, Rose Gold อย่างแน่นอน ดังนั้นผู้ชอบสีดำไม่ควรพลาด iPhone 7 Space Black

4. iPhone 6s จะถูกลงกว่าเดิมหลัง iPhone 7 เปิดขาย

เป็นปกติอยู่แล้วที่ Apple หรือผู้จำหน่ายมือถือจะลดราคารุ่นเก่าลง เพื่อกระตุ้นลูกค้าอีกส่วนหนึ่งที่ไม่ได้ต้องการ iPhone 7 แต่ต้องการใช้ iPhone ที่มีคุณสมบัติใกล้ๆ รุ่นล่าสุดมาครอบครอง โดยการลดราคานั้นอาจมีหลายรูปแบบ เช่น ลดค่าเครื่องโดยตรง ทำโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย

iPhone 6s Promotion True DEC

ดังนั้นหากซื้อ iPhone 6s หลังจากเปิดตัว iPhone 7 ก็จะได้ราคาที่ถูกลง และถูกกว่าซื้อตอนก่อนเปิดตัว iPhone 7 อย่างแน่นอน

5. โปรโมชั่น iPhone 6s จากค่ายต่างๆ จะเยอะมากขึ้น

กลยุทธที่ค่ายมือถือจะนำมาใช้หลักๆ คือ การทำโปรโมชั่นกับ iPhone รุ่นเก่า เพื่อจูงใจให้คนที่ไม่ได้ต้องการซื้อรุ่นใหม่มาซื้อรุ่นเก่าให้มากขึ้น เหมือนกับ iPhone 6s Plus ราคาปกติอยู่ที่ 30,900 บาท แต่โปรโมชั่นของ TrueMove H ทำให้คุณสามารถเป็นเจ้าของ iPhone 6s Plus เพียง 23,900 บาทเท่านั้น (ดูโปรโมชั่น)

Screenshot 2016-06-17 15.12.10

ดังนั้น โปรโมชั่นจากค่ายต่างๆ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเหมือนกันสำหรับผู้ที่เล็ง iPhone 6s ไว้ว่าจะเป็นเจ้าของแน่นอน แต่ทั้งนี้โปรโมชั่นในปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบเหลือเกิน ผู้ซื้อควรพิจารณาถึงความเหมาะสมและศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ

6. iPhone 6s มือ 2 จะถูกลงกว่าเดิม (สำหรับสายชอบช้อนซื้อ)

สินค้ามือสองอย่าง iPhone เป็นที่นิยมอย่างมาก มีการซื้อขายกันอย่างมากมายในโลกอินเทอร์เน็ตและหน้าร้านทั่วไป เพราะว่าหลายคนที่เคยครอบครอง iPhone รุ่นเก่า เช่น iPhone 6s ต้องการ Turn ไปใช้ iPhone 7 ก็จะนำ iPhone 6s นั้นไปขาย แล้วซื้อเครื่องใหม่

iphone-6s-plus-rose-gold-gallery-6

ทำให้เป็นโอกาสของคนที่ต้องการ iPhone 6s ราคาย่อมเยาเหมือนกัน เพราะบางกรณี iPhone 6s มือสองที่ขายกันนั้น ยังมีคุณภาพและสภาพที่ดีอยู่ ใช้งานได้ถึงระดับ 90% – 95% โดยราคามือสองทั่วไปจะหล่นจากราคาเปิดตัวครั้งแรก 30%-40% เลย นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี

7. ซื้อ iPhone 6s ทีหลัง แต่ก็ไม่ได้ล้าหลังกว่าแบรนด์อื่น

ถ้าผ่านช่วงเวลา iPhone 7 เปิดตัวและเริ่มขายในไทยแล้วอยากจะซื้อ iPhone 6s ไว้ใช้งานก็ไม่ถือว่าเครื่องนั้นจะเก่าหรือล้าหลังแต่อย่างใด เพราะผลการทดสอบก็มีให้เห็นแล้วว่า iPhone 6s ที่เปิดตัวปี 2015 ยังสามารถทำความเร็วได้มากกว่า Galaxy Note 7 ที่เปิดตัวในปี 2016 ได้เลย

Galaxy S7 vs iPhone 6s_Cover

เหตุผลข้อ 0 “ไม่มีตังค์” วงเงินในบัตรเต็ม 😛  นี่สำคัญสุดๆ อิอิ

iPhone 7 จะเปิดตัวในวันที่ 7 กันยายน 2559 นี้แล้ว ทางทีมงาน iPhonemod.net แนะนำให้ผู้ที่จะตัดสินใจซื้อ iPhone 6s ในช่วงนี้ให้ชะลอการตัดสินใจไปก่อน เพื่อรอดูรายละเอียดคุณสมบัติของ iPhone 7 รุ่นใหม่ซึ่งอาจจะถูกใจก็ได้ หรือไม่ถ้าต้องการซื้อ iPhone 6s จริง ก็ควรรอหลังจากเปิดตัว iPhone 7 เสร็จเพื่อที่จะได้ซื้อ iPhone 6s ที่มีราคาถูกกว่านั่นเอง

ติดตามสรุปอัปเดต iPhone 7 ได้ที่ รวมข่าว iPhone 7 ทุกเรื่องที่คุณอยากรู้
หรือดูข่าวลือ iPhone 7 ล่าสุดได้ที่ ข่าวลือ iPhone 7 ล่าสุด

เกาะติด Liveblog เปิดตัว iPhone 7 ได้ที่นี่

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy