รับน้อง! เทียบสเปค Galaxy Note 7 กับ iPhone 6s Plus ต่างกันอย่างไร
in

เปรียบเทียบความเร็ว Note 7 vs. iPhone 6s

ก่อนหน้านี้ได้เขียนเรื่อง เทียบสเปค Galaxy Note 7 กับ iPhone 6s Plus ต่างกันอย่างไร ให้ได้ชมกันไปแล้ว พูดให้เข้าใจและเห็นภาพกันง่ายๆ คือ Samsung Galaxy Note จะเป็มวยที่ถูกคู่กับ iPhone รุ่น 5.5 นิ้ว (Plus)

ล่าสุด Note 7 คือรุ่นใหม่ของปี 2016 ที่เพิ่งจะเปิดตัวไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาและจะวางขายในไทยวันที่ 19 สิงหาคมนี้ แต่ทว่ามีผู้นำ Note 7 มาทดสอบความเร็วเทียบกับ iPhone 6s (เปิดตัวปี 2015) เพื่อดูประสิทธิภาพว่าจะเป็นเช่นไร

note7-vs-iphone6s-speedtest

ข้อมูลหลัก

หน่วยประมวลผล

Galaxy Note 7 มีหน่วยประมวลผลสองแบบ “Snapdragon 821” หรือ “Exynos 8893” (ที่ขายในไทยเป็นตัวหลัง) Octa-core (2.3 GHz Quad + 1.6 GHz Quad) และมี RAM 4 GB ส่วนทาง iPhone 6s Plus มีหน่วยประมวลผล A9 (เหมือนกันทั่วโลก) Dual-core 1.84 Ghz และมี RAM 2 GB (น้อยกว่า Note 7 ครึ่งหนึ่ง)

ความต่างอีกอย่างคือ Note 7 ใช้ Android และ iPhone 6s ใช้ iOS

ผลการทดสอบจะออกมาอย่างไรนั้นเชิญชมครับ

คลิปเดียวไม่แฟร์
งั้นดูอีกคลิปจาก PhoneBuff

ผลที่ออกมาพบว่าภาพรวมเรื่องความเร็วและการจัดการทรัพยากรโดยเฉพาะ RAM นั้น iPhone 6s ทำได้ดีกว่ามากทั้งๆ ที่ RAM มีเพียง 2GB น้อยกว่า Note 7 ถึงครึ่งหนึ่ง ทำให้ถือว่าจุดนี้ iOS ยังทำได้ดีกว่าแม้จะสเปคต่ำกว่าก็ตาม

อีกมุมหนึ่งคือ iPhone 6s ความละเอียดจอน้อยกว่าอาจจะมีผลต่อการทดสอบด้วยก็เป็นได้ แต่ถ้าอยากจะเปรียบเทียบมวยให้ถูกคู่จริงๆ ต้องรอ iPhone 7 Plus ในเดือนหน้านี้แน่นอนว่าต้องมีการเปรียบเทียบกันอีกครั้งอย่างแน่นอน ถึงเวลานั้นค่อยจะฟันธงได้ว่าใครเจ๋งกว่ากัน

ขอบคุณคลิปจาก C4ETech

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน