in , ,

20 ฟีเจอร์ใหม่ใน watchOS 9 ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อน

เราคงจะได้ใช้างานฟีเจอร์ใหม่ที่เป็นฟีเจอร์หลัก ๆ กันไปแล้ว ในบทความนี้ทีมงานก็จะมาแนะนำฟีเจอร์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เพิ่มเข้ามาบน Apple Watch ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อน มาชมกันเลย

20 ฟีเจอร์ใหม่ใน watchOS 9 ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อน

1. รับแจ้งเตือนอีเมล แม้อยู่ห่าง iPhone

ใน watchOS 9 Apple Watch สามารถแจ้งเตือนอีเมลเข้าได้ ถึงแม้ว่าจะอยู่ห่างจาก iPhone ตัวเลือกนี้ใช้เซิร์ฟเวอร์ iCloud เพื่อเข้าถึงบัญชีอย่างปลอดภัย และผู้ใช้ต้องเปิดใช้งานการแจ้งเตือนอีเมล เมื่อไม่ได้เชื่อมต่อกับ iPhone ด้วย

2. ดูวงแหวนกิจกรรม ขณะออกกำลังกาย

ระหว่างที่เราออกกำลังกายร่วมกับแอป Workout เราสามารถปัดหน้าจอขึ้น (หรือเลื่อนปุ่ม Digital ขึ้น) เพื่อดูวงแหวนกิจกรรม (Activity Ring) ได้เลย โดยที่ไม่ต้องออกจากแอป Workout แล้วไปเข้าแอปกิจกรรมใหม่ ช่วยให้ผู้ใช้ติดตามการปิดวงแหวนได้ง่ายมากขึ้น

3. ติดตามพอดคาสต์

สำหรับผู้ที่ชอบฟังพ็อดคาสต์คงถูกใจสิ่งนี้ ใน watchOS 9 ได้เพิ่มส่วนการติดตามและเลิกติดตามรายการพ็อดคาสต์ได้โดยตรงบน Apple Watch

4. เพิ่มอีเวนต์ในปฏิทิน

ใน watchOS 9 ไม่ได้จำกัดให้ผู้ใช้แค่ดูกิจกรรมในปฏิทินบน Apple Watch เท่านั้น เราสามารถเพิ่มกิจกรรมที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้บนหน้าจอ Apple Watch พร้อมกับระบุรายละเอียดอื่น ๆ ได้อีกด้วย

5. หน้าปัดดาราศาสตร์

ใน iOS 16 ได้เพิ่มภาพพื้นหลังดาราศาสตร์แบบไดนามิกใหม่บนหน้าจอล็อก iPhone ซึ่งบน Apple Watch ใน watchOS 9 ก็มีหน้าปัดนี้ด้วยเช่นกัน ผู้ใช้สามารถดูตำแหน่งที่ตั้งของเราบนโลกได้ สามารถแตะหน้าปัด แล้วเลื่อนปุ่ม Digital Crown เพื่อดู Time Zone ทั่วโลก รวมถึงเปลี่ยนมุมมองเป็นพระจันทร์และระบบสุริยะได้

6. ติดตามการเดินทางในแอปเข็มทิศ

คุณสมบัติใหม่ในแอปเข็มทิศ (Compass) เรียกว่า Backtrack ที่สามารถติดตามและบันทึกเส้นทางการเดินของผู้สวมใส่ จากนั้นเมื่อต้องการกลับทางเดิมก็สามารถกลับไปตามการนำทางของเข็มทิศได้เลย

7. เปลี่ยนหน้าปัดนาฬิกาตามโหมดโฟกัส

ใน iOS 16 เราสามารถผูกโหมดโฟกัสกับหน้าจอล็อกได้ และใน watchOS 9 ก็สามารถเลือกหน้าปัด Apple Watch กับโหมดโฟกัสได้เช่นกัน

ตัวอย่างเช่น ถ้าเราเปิดโหมดโฟกัสเวลาทำงาน นอกจากหน้าจอล็อก iPhone จะเปลี่ยนตามโหมดโฟกัสแล้ว หน้าปัด Apple Watch ที่ตั้งค่าไว้ก็เปลี่ยนด้วยเช่นกัน

8. ดูข้อความ iMessage ที่แก้ไข

เราสามารถแก้ไขข้อความที่ส่งไปแล้วได้ใน iOS 16 ซึ่งบน Apple Watch จะเห็นว่ามีการแก้ไขข้อความจาก iPhone เราสามารถแตะคำว่า Edited ค้างไว้ เพื่อดูข้อความก่อนหน้าที่จะแก้ไขได้

9. แก้ไขการเตือนความจำ

ก่อนหน้านี้ แอปเตือนความจำ (Reminder) บน Apple Watch เราสามารถดูหรือเพิ่มรายการเตือนความจำได้ แต่ใน watchOS 9 นั้นได้เพิ่มความสามารถให้แก้ไขรายการเตือนความจำ รวมถึงเพิ่มรายละเอียดที่สำคัญต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น วันที่ เวลา สถานที่ แท็ก และบันทึกย่อ นอกจากนี้เรายังสามารถย้ายรายการเตือนความจำได้อีกด้วย

10. เปลี่ยนมุมมองปฏิทิน

ใน watchOS 9 นอกจากเราจะเพิ่มกิจกรรมในปฏิทินได้แล้ว เรายังสามารถสลับเปลี่ยนมุมมองได้ ซึ่งมีทั้งมุมมองรายวัน รายการ และรายสัปดาห์

11. จัดลำดับแอปที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง

ปกติแล้ว ถ้าเรากดปุ่มด้านข้าง เพื่อเข้าถึง Dock ที่มีแอปล่าสุดหรือแอปรายการโปรดที่เราเลือกไว้ และใน watchOS 9 ก็ได้จัดให้แอปที่ทำงานอยู่เบื้องหลังมีลำดับความสำคัญมากกว่าแอปอื่น ๆ ใน Dock ทำให้แอปกลับมาใช้งานได้ง่าย ฟีเจอร์นี้ผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าใด ๆ เนื่องจากเป็นฟีเจอร์ที่ทำงานเป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว

12. ปิดการใช้งาน Cellular

ก่อนหน้านี้ Apple Watch รุ่นเซลลูลาร์จะมีส่วนให้เปิด-ปิดเซลลูลาร์ใน Control Center เมื่อเราเปิดใช้งาน การใช้ข้อมูลเซลลูลาร์ก็จะถูกเปิดใช้งานด้วย ทำให้ใช้พลังงานแบตเตอรี่ค่อนข้างสูง แต่ใน watchOS 9 ได้เพิ่มตัวเลือกสำหรับการเปิด-ปิด การใช้ข้อมูลเซลลูลาร์ (Cellular Data) ที่แยกออกมาโดยเฉพาะ สามารถควบคุมการใช้งานเซลลูลาร์ได้

13. ตรวจจับการใช้โฟมว่ายน้ำและคะแนน SWOLG

สำหรับการออกกำลังกายแบบว่ายน้ำนั้น watchOS 9 ได้อัปเดตให้สามารถตรวจจับการใช้โฟมว่ายน้ำอัตโนมัติระหว่างออกกำลังกายในสระน้ำ และได้เพิ่มการติดตามคะแนน SWOLF ในแต่ละเซ็ต ที่เป็นค่าวัดเพื่อติดตามประสิทธิภาพในการว่ายน้ำของตนเอง

14. ปรับแต่งขนาดตัวอักษรใน Control Center

ใน watchOS 9 ส่วนของ Control Center ได้เพิ่มเมนูปรับขนาดตัวอักษรที่ช่วยให้เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น เวลาที่เราต้องการอ่านข้อความบนหน้าจอ หากต้องการเพิ่มหรือลดขนาดตัวอักษร ก็แค่ปัด Control Center แล้วเลือกปรับตัวอักษาตามขนาดที่ต้องการได้เลย

15. ใส่เครื่องหมายวรรคตอนอัตโนมัติ เมื่อป้อนตามคำบอก

การป้อนตามคำบอกจะช่วยแปลงคำพูดให้เป็นข้อความ แน่นอนว่าเร็วกว่าการพิมพ์หรือเขียน Scribble ซึ่งใน watchOS 9 ก็เพิ่มความสามารถในการแทรกเครื่องหมายวรรคตอนลงในประโยคที่เราพูดอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องสั่งหรือพูดเว้นวรรค

16. สะท้อนหน้าจอ Apple Watch

iOS 16 และ watchOS 9 ได้เพิ่มการทำงานใหม่ระหว่าง iPhone กับ Apple Watch ด้วยฟีเจอร์การสะท้อนหน้าจอ ให้ผู้ใช้สามารถควบคุม Apple Watch จาก iPhone ได้ มีประโยชน์มาก เวลาที่หน้าจอ Apple Watch แตกหรือไม่ตอบสนอง [ชมวิธี]

17. ใช้งาน Quick Action

เราสามารถใช้คำสั่ง Quick Action ด้วยการจีบนิ้ว 2 ครั้ง เพื่อสั่งการทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองการแจ้งเตือน การรับสาย วางสาย การถ่ายรูปในแอปกล้อง การสั่งให้หยุดพักหรือเริ่มออกกำลังกายต่อในแอป Workout สั่งให้เลื่อนการปลุก และหยุดการจับเวลาได้ด้วย [ชมวิธี]

18. ควบคุม iPhone ด้วย Apple Watch

นอกจากเราจะควบคุม Apple Watch ด้วย iPhone แล้ว ในทางกลับกัน เรายังสามารถควบคุม iPhone จาก Apple Watch ได้ด้วย โดยใช้การควบคุมอุปกรณ์ใกล้เคียง เมื่อเราเชื่อมต่อแล้ว เราจะเห็นชุดคำสั่งที่สามารถควบคุมอุปกรณ์ iPhone หรือ iPad ได้

19.  ค้นหารถยนต์ ด้วยแอปเข็มทิศ

แอปเข็มทิศยังได้รับการออกแบบใหม่ ที่สามารถเพิ่มพิกัดของจุดต่าง ๆ ที่เราต้องการปักหมุดไว้ได้ เพื่อให้เรากลับมายังจุดที่ปักหมุดโดยใช้เข็มทิศนำทางได้ มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับการปักหมุดตำแหน่งจอดรถ แล้วเราก็ตามทิศทางที่แอปเข็มทิศบอก

นอกจากนี้ หากเราเชื่อมต่อ CarPlay ไว้ เราก็ไม่จำเป็นต้องปักหมุดใด ๆ เนื่องจาก Apple Watch สามารถรับรู้ตำแหน่งที่เราจอดรถไว้อยู่แล้ว ค้นหารถยนต์ในจุดที่จอดได้ง่ายมากขึ้น

20. เพิ่มการนับถอยหลังเป็นรายการโปรด

แอปนาฬิกานับถอยหลัง ยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ให้ผู้ใช้สามารถบันทึกช่วงเวลาการนับถอยหลังที่ใช้บ่อยเป็นรายการโปรดได้ เช่น เรามักจะใช้จับเวลา 30 วินาที สำหรับการออกกำลังกาย 1 เซสชั่น ก็สามารถบันทึกเวลา 30 วินาทีเป็นรายการโปรดได้เลย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นฟีเจอร์ใหม่ใน watchOS 9 เพิ่มเติม ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อนว่าสามารถใช้งานได้ ทีมงานจะอัปเดตวิธีการใช้งานแต่ละฟีเจอร์อย่างละเอียดให้ชมกันอีกครั้งนะคะ รอติดตามกันได้เลย

ที่มา macrumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University