in ,

พาชม คุณสมบัติวัดการวิ่งใหม่บน Apple Watch ใน watchOS 9

Apple เปิดตัว watchOS 9 มาพร้อมคคุณสมบัติการวิ่งใหม่มากมาย น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ชอบวิ่งออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ ทีมงานจะพามาชม Hands-on คุณสมบัติการวิ่งใหม่ทั้งหมดใน watchOS 9 ว่าจะมีอะไรบ้าง

พาชม คุณสมบัติวัดการวิ่งใหม่บน Apple Watch ใน watchOS 9

คุณสมบัติการวิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน watchOS 9 จะช่วยให้นักวิ่งวัดการวิ่งได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณสมบัติหลัก ๆ มีอยู่ 9 สิ่งด้วยกัน ได้แก่

  • Heart Rate Zones โซนอัตราการเต้นของหัวใจ
  • Stride Length การวัดระยะทางของเท้าหน้าและเท้าหลัง ช่วงที่เท้าทั้งสองข้างลอยจากพื้น
  • Ground Contact Time ระยะเวลาที่เท้าเหยียบพื้นในขณะวิ่ง (มิลลิวินาที)
  • Vertical Oscillation ค่าการกระเด้งตัวขณะวิ่ง (เซนติเมตร)
  • Average power พลังเฉลี่ย
  • Race against best และ Last Run แข่งกับสถิติการวิ่งที่ดีที่สุดหรือการวิ่งที่ล่าสุด
  • Pacer เพซเซอร์ พร้อมตัวชี้วัดและการแจ้งเตือน
  • ปรับแต่งการวิ่งเอง แบ่งเซ็กเมนต์การวิ่งได้
  • ออกกำลังกายแบบ Multisport สำหรับไตรกีฬา

หลังจากที่ทราบคุณสมบัติใหม่กันแล้ว เรามาดูหน้าตาการทำงานคร่าว ๆ ของแต่ละคุณสมบัติกัน

Heart Rate Zones โซนอัตราการเต้นของหัวใจ

หลังจากที่เราเริ่มเปิดแอปออกกำลังกาย (Workout) และเริ่มต้นวิ่งแล้ว หน้าจอแตกจะแสดงตัวชี้วัดการวิ่งเริ่มต้น เราสามารถปัดหน้าจอเลื่อนลง เพื่อไปยังตัวชี้วัดใหม่ ซึ่งจะแสงดโซนอัตราการเต้นของหัวใจ

โซนอัตราการเต้นของหัวใจบน Apple Watch นั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 5 โซน โดยใช้ข้อมูลจากอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดและอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างพัก ซึ่งจะมีการอัปเดตอัตโนมัติในวันแรกของทุก ๆ เดือน

หลังจากที่วิ่งเสร็จแล้ว ผู้ใช้สามารถดูสรุปของโซนอัตราการเต้นของหัวใจได้ที่แอปฟิตเนส (Fitness) ในส่วนของ Hear Rate ได้

ข้อมูล Stride Length, Ground Contact Time, Vertical Oscillation และ Average power

watchOS 9 มาพร้อมกับการวัดการวิ่งและเก็บข้อมูลได้ละเอียดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูล Stride Length, Ground Contact Time, Vertical Oscillation และ Average power บนหน้าจอหลักของแอปออกกำลังกาย (Workout) ให้เราแตะแสดงเพิ่มเติม (Show More) เพื่อดูรายละเอียด (สำหรับการวิ่งครั้งแรก อาจจะยังไม่เห็นข้อมูลเหล่านี้)

ในส่วนข้อมูลจะมี เพซ, อัตราการเต้นของหัวใจ, ระดับความสูง, พลัง, ความเร็วรอบขาเฉลี่ย, ค่าการกระเด้งตัวขณะวิ่ง, ระยะเวลาที่เท้าเหยียบพื้นในขณะวิ่ง และระยะทางของเท้าหน้าและเท้าหลัง ถ้าเลื่อนลงมาด้านล่างสุด เราจะพบกับส่วนของการจัดเรียงข้อมูลที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้เอง

ข้อมูลวัดการวิ่ง Race against best, Last Run, Pacer และการปรับแต่งการวิ่ง

ระหว่างที่เราใช้งานแอปออกกำลังกาย (Workout) บน Apple Watch ถ้าเราแตะไอคอน 3 จุดที่มุมขวาของการออกกำลังกาย ก็จะพบกับตัวเลือกเพิ่มเติม ที่จะมีทั้งคำแนะนำสำหรับการเลือกสถิติครั้งล่าสุดหรือสถิติที่ดีที่สุดของเรามาแข่งในการออกกำลังกาย  ได้แก่ วิ่งตามเป้าหมาย, กำหนดการวิ่งเอง หรือจะวิ่งตามเส้นทาง

แต่ถ้าหากเราไม่อยากวิ่งออกกำลังกายตามคำแนะนำที่มีอยู่ เราก็สามารถปรับแต่งการวิ่งเองได้ โดยกำหนดเป็นเซ็กเมนต์ อย่างเช่น ปรับแต่งให้เป็นการวิ่งแบบสปริ้น ช้าสลับเร็ว

ออกกำลังกายแบบ Multisport สำหรับไตรกีฬา

Apple Watch สามารถตรวจจับรูปแบบการออกกำลังกายได้อัตโนมัติ สำหรับการออกกำลังกายแบบไตรกีฬา ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน

และนี่ก็เป็นคุณสมบัติการวิ่งใหม่ที่มาพร้อมกับ watchOS 9 ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบเวอร์ชัน Beta ผู้ใช้ทั่วไปแนะนำให้รออัปเดตเวอร์ชันทางการปลายปีนี้นะคะ ประมาณเดือนกันยายน

ที่มา 9to5Mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University