in , ,

watchOS 9 มาแล้ว ไฮไลท์เด่น และฟีเจอร์น่าสนใจมีอะไรบ้าง ชมสรุปที่นี่!

Apple ปล่อย watchOS 9 ออกมาให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตแล้ว มาพร้อมหน้าปัดใหม่และการปรับปรุงแอปออกกำลังกายแบบใหม่ รวมถึงฟีเจอร์สุขภาพอื่น ๆ ด้วย บทความนี้ทีมงานสรุปมาให้แล้ว จะมีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้าง ไปชมกัน

watchOS 9 มาแล้ว ไฮไลท์เด่น และฟีเจอร์น่าสนใจมีอะไรบ้าง ชมสรุปที่นี่!

ก่อนอื่นต้องอัปเดต iPhone ให้เป็น iOS 16 ก่อน และต้องใช้กับ iPhone 8 หรือใหม่กว่าขึ้นไป จึงจะสามารถอัปเดตเป็น watchOS 9 ได้

1. ปรับปรุงแอปออกกำลังกายให้ดีขึ้น

Apple ปรับมุมมองใหม่ ๆ สำหรับแอปออกกำลังกาย ทำให้สามารถดูค่าวัดต่าง ๆ ได้มากขึ้น ด้วยการหมุน Digital Crown เพื่อปรับเปลี่ยนค่าวัดต่าง ๆ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ระยะทางที่ทำได้ โซนอัตราการเต้นของหัวใจ พลังงาน ระดับความสูง และวงแหวนการออกกำลังกาย เป็นต้น

โซนอัตราการเต้นของหัวใจ

ระหว่างวิ่งเราสามารถติดตามโซนอัตราการเต้นของหัวใจได้ และรับรู้ได้ว่าการออกกำลังกายเข้มข้นแค่ไหน ดีมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบวิ่งตามโซน เช่น การวิ่งแบบสปริ้น ที่แบ่งการวิ่งช้าและสลับเร็วเป็นช่วง ๆ โดย Apple Watch จะแจ้งเตือนแต่ละช่วงให้ทราบ พร้อมแสดงข้อมูลเกี่ยวกับการวิ่งด้วย

การปรับแต่งการวิ่งกลางแจ้งหรือการปั่นจักรยาน

ระหว่างที่ใช้งานแอปออกกำลังกาย (Workout) บน Apple Watch ถ้าแตะไอคอน 3 จุดที่มุมขวาของการออกกำลังกาย ก็จะพบกับตัวเลือกเพิ่มเติม ที่จะมีทั้งคำแนะนำสำหรับการเลือกสถิติครั้งล่าสุดหรือสถิติที่ดีที่สุดของเรามาแข่งในการออกกำลังกาย ได้แก่ วิ่งตามเป้าหมาย, กำหนดการวิ่งเอง หรือจะวิ่งตามเส้นทางก็ได้

ปรับแต่งการออกกำลังกายเองได้

สร้างหรือกำหนดการออกกำลังกายให้เข้ากับสมรรถนะทางร่างกาย หรือเป้าหมายของเราเองได้ เช่น ตั้งค่าเวลาการวอร์มอัป กำหนดท่าออกกำลังกายถัดไป การทำซ้ำ ไปจนถึงการคูลดาวน์ และสามารถเปิดแจ้งเตือนได้ถ้าหากว่าถึงโซนอัตราการเต้นของหัวใจตามที่กำหนดไว้แล้ว

รองรับการออกกำลังกายมัลติสปอร์ต

มัลติสปอร์ตก็คือการออกกำลังกายสลับไปมาระหว่าง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน และการวิ่ง
โดยที่ตัว watch ก็จะใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของเราโดยอัตโนมัติ และสามารถดูสรุปผลการออกกำลังกายได้อย่างละเอียด เพื่อนำไปวิเคราะห์ประสิทธิภาพการออกกำลังกายได้ดียิ่งขึ้น

ตรวจจับท่าว่ายน้ำใหม่ได้แล้ว

watchOS 9 สามารถตรวจจับท่าว่ายน้ำใหม่ได้แล้ว ก็คือ การใช้โฟมว่าย นอกจากนี้ยังสามารถดูผลสรุปการว่ายน้ำด้วยคะแนน SWOLF ในแต่ละเซ็ตได้ ซึ่งเป็นค่าวัดที่นักว่ายน้ำใช้กันทั่วไปในการติดตามประสิทธิภาพการว่ายน้ำของตัวเอง

สรุปการออกำลังกายได้ละเอียดมากขึ้น

สามารถเข้าไปดูผลสรุปการออกกำลังกายในแต่ละครั้งได้ที่แอปฟิตเนสบน iPhone เมื่อกดเข้ามาก็จะเห็นรายการออกกำลังกายล่าสุด โดยจะแสดงรายละเอียดการออกกำลังกาย เช่น “การวิ่งกลางแจ้ง” ก็จะแสดงรายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ระยะเวลา จำนวนแคลที่เผาผลาญไป อัตราการเต้นของหัวใจ รวมถึงแผนที่ตามระยะทางที่เราวิ่ง

ถ้าหากแตะที่ “แสดงเพิ่มเติม” ก็จะมีรข้อมูลของการออกกำลังกายที่มีรายละเอียด และเจาะลึกมากขึ้น

2. ติดตามการนอนหลับและรายงานข้อมูลละเอียดมากขึ้น

สำหรับฟีเจอร์การนอนหลับบน watchOS 9 สามารติดตามระยะเวลาการนอนหลับได้ละเอียดมากขึ้น ถ้าหากใส่ Apple Watch ขณะนอนหลับด้วย โดยสามารถติดตามระยะการนอนหลับฝัน นอนหลับหลัก และนอนหลับลึก รวมถึงเวลาที่ตื่นกลางดึกได้อีกด้วยนอกจากนี้แอปสุขภาพบน iPhone ยังมีการอัปเดตใหม่ ช่วยให้เห็นค่าวัดต่าง ๆ อย่างอัตราการเต้นของหัวใจ และอัตราการหายใจ ซึ่งเราสามารถดูได้จากกราฟการเปรียบว่าขณะที่เรานอนหลับอยู่ มีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือผิดปกติหรือไม่

3. การให้ยา ช่วยติดตามและแจ้งเตือนป้องกันการลืมทานยา

ฟีเจอร์การให้ยาแบบใหม่ที่สามารถเตือนความจำให้ผู้ใช้ทานยาได้ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริมและวิตามินได้ตรงเวลาและเป็นประจำมากขึ้น ผู้ใช้สามารถบันทึกการทานยาได้จากแอปการให้ยาบน Apple Watch ได้ทันที และยังสามารถดูแผนภูมิ, ไฮไลท์ รวมถึงดูข้อมูลโดยละเอียดได้ว่าเราทานยาไปเมื่อไหร่ และสม่ำเสมอแค่ไหน

4. แสดงประวัติภาวะ AFiB (คลื่นไฟฟ้าหัวใจ)

แอป ECG ใน watchOS 9 สามารถแสดงประวัติภาวะ AFib หรือภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วที่ผ่านการรับรองโดย FDA ได้แล้ว ซึ่งประวัตินี้จะแสดงค่าโดยประมาณว่าจังหวะการเต้นหัวใจของเรามีการแสดงสัญญาณของภาวะ AFib หรือไม่ รวมถึงสามารถบ่งบอกจังหวะการเต้นหัวใจของเราได้อีกด้วยวิธีการใช้งานแอป ECG ทำได้โดย เปิดแอป > ใส่ Apple Watch ให้พอดีกับข้อมือ > วางข้อมือให้นิ่ง > ใช้นิ้วแตะที่ Digital Crown จนครบ 30 วินาที > จะแสดงผลการวัดที่ Apple Watch และจะบันทึกไว้ในแอปสุขภาพบน iPhone ด้วย

1) หน้าปัด Lunar

หน้าปัด Lunar เป็นหน้าปัดใหม่ใน watchOS 9 ที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างปฏิทินเกรกอเรียนและปฏิทินจันทรคติ โดยหน้านี้ได้รับแรงบันดาลใจจากวิธีการบอกเวลาแบบโบราณที่พิจารณาจากข้อมูลข้างขึ้นข้างแรมของดวงจันทร์หน้าปัดนี้จะแสดงรูปดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง พร้อมกับเข็มและตัวเลขบอกเวลาที่ล้อมรอบดวงจันทร์ ระบุถึงระยะข้างขึ้นและข้างแรมและตรงมุมของหน้าปัดจะรองรับการใส่กลไกหน้าปัด 4 กลไกที่สามารถเลือกแอปต่าง ๆ มาแสดงผลได้ ความสามารมในถเปลี่ยนสีของเข็มนาฬิกา เวลาแบบอะนาล็อคและดิจิตอล และเปลี่ยนปฏิทินเป็นแบบจีน ฮีบรู และอิสลามได้

2) หน้าปัด Playtime

หน้าปัด Playtime เป็นหน้าปัดที่สร้างขึ้นจากการร่วมมือกับนักวาดภาพและศิลปิน Joi Fulton ซึ่งเป็นหน้าปัดที่เน้นให้ความน่ารัก ดูหสนุกสนาน ด้วยการแสดงตัวเลขในรูปแบบตุ๊กตา เป็นหน้าปัดที่โตอบได้และเคลื่อนไหวได้โดยหน้าปัดนี้ไม่มีส่วนเพิ่มกลไกหน้าปัด แต่ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนสีพื้นหลัง และเพิ่มหรือลบส่วนของการตกแต่งบางส่วนได้ เมื่อมีการขยับข้อมือ หรือเวลาที่เราแตะตัวเลข หน้าปัดก็จะมีการเคลื่อนไหวขยับแบบน่ารัก ๆ ตามสไตล์การ์ตูน

3) หน้าปัด Metropolitan

หน้าปัด Metropolitan เป็นหน้าปัดนาฬิกาแบบคลาสสิค สวยงามและดูเรียบง่าย โดยจำลองหน้าปัดแบบอะนาล็อก มีเข็มนาฬิกาบอกเวลาหน้าปัดนี้สามารถปรับแต่งได้ โดยเลือกกลไกหน้าปัดมาใส่ได้ทั้งหมด 4 กลไกลตรงมุมของหน้าปัด ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนสีของพื้นหลังและเวลาวงกลมที่อยู่ตรงกลางได้ รวมถึงเปลี่ยนการแสดงผลตัวเลขบอกเวลาได้ว่าจะให้แสดงผลละเอียดแค่ไหน

4) หน้าปัด Astronomy ปรับปรุงใหม่

หน้าปัด Astronomy เป็นหน้าปัดเดิมที่มีอยู่เดิม แต่ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดใน watchOS 9 ผู้ใช้สามารถเลือกดูโลกหรือดวงจันทร์ได้ทั้งขนาดเต็มหรือจะซูมเข้าไปดูก็สามารถทำได้ และมีการแสดงระบบสุริยะทั้งหมดที่ผู้ใช้สามารถโต้ตอบเลื่อนดูข้อมูลได้ด้วยปุ่ม Digital Crown

5) หน้าปัดอื่น ๆ ปรับปรุงใหม่

หน้าปัด Modular, Modular Compact และ X-Large จะปรับปรุงใหม่ ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนสีพื้นหลังได้มากขึ้น โดยมีทั้งสีทึบและไล่ระดับสีให้เลือกปรับแต่งได้สวยงามมากขึ้น


หน้าปัด Portrait ปรับปรุงใหม่ สามารถเพิ่มภาพสุนัขหรือแมวบนหน้าปัดภาพถ่ายบุคคลได้แล้ว และปรับแต่งฉากหลังได้ด้วย สวยงามมาก ๆ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ watchOS 9

อุปกรณ์ที่รองรับ watchOS 9

เมื่อเช็คอุปกรณ์ที่รองรับแล้ว จากนั้นก็อัปเดตเป็น watchOS 9 ได้เลย! อย่าลืมสำรองข้อมูลสำคัญก่อนการอัปเดตด้วยนะคะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University