in , , , ,

9+ ฟีเจอร์ watchOS 9 ที่ Apple ไม่ได้พูดถึงในงานเปิดตัว WWDC22

Apple เปิดตัว watchOS 9 ในงาน WWDC22 โดยในงานเปิดตัวก็ได้เผยให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย นอกเหนือจากฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ที่ Apple ได้นำเสนอก็ยังมีฟีเจอร์ลับที่น่าสนใจไม่แพ้กัน มาชมกันเลยว่ามีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้าง

9+ ฟีเจอร์ watchOS 9 ที่ Apple ไม่ได้พูดถึงในงานเปิดตัว WWDC22

watchOS 9 มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามามากมาย สามารถดูสรุปฟีเจอร์ของ watchOS 9 ที่ Apple เปิดตัวในงานได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้

ชมวิดีโอสรุปเปิดตัว watchOS 9

นอกเหนือจากฟีเจอร์หลัก ๆ แล้ว ก็ยังฟีเจอร์อื่น ๆ ที่จะช่วยให้เราใช้งาน Apple Watch ได้สะดวกมากขึ้น ไปดูฟีเจอร์เจ๋ง ๆ ใน watchOS 9 ที่ Apple ไม่ได้พูดถึงในงานเปิดตัวกันเลย

1. ฟีเจอร์ Mirror Apple Watch

ฟีเจอร์นี้อยู่ในโหมดการช่วยการเข้าถึง (Accessibility) ซึ่งสามารถควบคุม Apple Watch ผ่าน iPhone ของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนหรือกดปุ่ม Digital Crown หรือการกดปุ่ม Dock ก็สามารถทำได้เช่นกัน

2. AssistiveTouch ทำอะไรได้มากขึ้น

คำสั่งมือหนีบนิ้วสองครั้งสามารถตั้งค่าสั่งการสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น เช่น การรับสาย/วางสาย, ถ่ายภาพ, เล่นหรือหยุดพักสื่อในแอปที่กำลังเล่นอยู่, เริ่ม/หยุดพัก และออกกำลังกายต่อจากที่ค้างไว้ ช่วยให้ผู้ใช้ที่มีแขนผิดรูปสามารถเลือกควบคุม Apple Watch ได้ด้วยการหนีบนิ้วหรือการกำมือ โดยไม่ต้องแตะจอภาพ

3. ปรับปรุงแบนเนอร์การแจ้งเตือน

การแจ้งเตือนจะปรับใหม่เป็นแบนเนอร์ลงมาจากด้านบนคล้ายกับ iOS ขณะที่เรากำลังใช้งาน Apple Watch อยู่ แต่ถ้าเราวางข้อมือลง หากมีแจ้งเตือนขึ้นมาก็จะแสดงเต็มหนา้จอเหมือนเดิม

4. แถบ Dock ที่ออกแบบใหม่

แถบ Dock บน Apple Watch จะทำให้ผู้ใช้สามารถกลับไปยังแอปที่กำลังใช้งานอยู่ได้ง่ายขึ้น หรือจะตั้งค่าแสดงแอปโปรดของเราก็ทำได้เช่นกัน

5. เพิ่มฟีเจอร์ “เครื่องหมายวรรคตอนอัติโนมัติ” ในเมนูการป้อนตามคำบอก

watchOS 9 เพิ่มฟีเจอร์เครื่องหมายวรรคตอนอัตโนมัติในเมนูการป้อนตามคำบอก โดยที่เราไม่จำเป็นต้องพูดเครื่องหมายจุด หรือเครื่องหมายลูกน้ำ ระบบก็จะเว้นวรรคให้เองโดยอัตโนมัติ ถ้าเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ แต่ในตอนนี้รองรับแค่เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น

6. ปรับปรุงเมนู Control Center ใหม่

ตัวหนังสือแสดงเลขเปอร์เซ็นแบตเตอรี่เปลี่ยนเป็นสีฟ้ามองแล้วสบายตามากขึ้น และเพิ่มเมนูการเปลี่ยนขนาดข้อความเข้ามา ซึ่งใน watchOS 8 ปรับขนาดข้อความได้มากสุดที่ระดับ 6 แต่ใน watchOS 9 สามารถปรับขนาดข้อความให้ใหญ่ขึ้นได้มากถึงระดับ 9 เลยทีเดียว

7. ปรับปรุงฟีเจอร์ Water Lock

ถ้าหากว่าเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ ก็สามารถไล่น้ำออกจากเครื่องได้จากฟีเจอร์สัญลักษณ์รูปหยดน้ำที่ Control Center จากนั้นกด Digital Crown ค้างไว้เพื่อไล่น้ำออกแทนการหมุน Digital Crown เพิ่มความสะดวกมากขึ้นหากต้องว่ายน้ำบ่อย ๆ

8. ปรับปรุงหน้าปัด Night Stand ใหม่

หน้าปัด Night Stand ทั้งหมดจะเปลี่ยนเป็นสีแดงถ้าแบตเตอรี่เหลือน้อยหรือต่ำกว่า 10% และถ้าวางไว้บนที่ชาร์จเวลาที่แบตเหลือน้อยตัวหนังสือก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดงเช่นกัน

9. ฟีเจอร์การว่ายน้ำที่ดียิ่งขึ้น

watchOS 9 สามารถตรวจจับท่าว่ายน้ำใหม่ได้แล้ว อย่างเช่น การใช้โฟมว่ายน้ำ ซึ่งจะใช้ fusion เซ็นเซอร์บน Apple Watch ตรวจจับการใช้โฟมว่ายน้ำโดยอัตโนมัติ พร้อมกับสามารถจำแนกท่าว่ายน้ำได้ โดยบันทึกการออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กับระยะทางที่เราว่ายน้ำไป และนักว่ายน้ำสามารถติดตามประสิทธิภาพการว่ายของตัวเองได้จากคะแนน SWOLF

SWOLF คือ การนับจำนวนสโตรกรวมกับเวลาที่ใช้ในการว่ายน้ำในความยาวหนึ่งรอบสระโดยคิดเป็นวินาที ผู้ใช้สามารถดูค่าเฉลี่ย SWOLF สำหรับการว่ายน้ำแต่ละเซ็ตได้ในสรุปการออกกำลังกายบน iPhone

10. สรุปการออกกำลังกายที่ดียิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะออกกำลังกายด้วยกีฬาอะไร แอปออกกำลังกายบน iPhone ก็จะทำการบันทึกไว้ทั้งหมด ซึ่งจะมีความละเอียดมากยิ่งขึ้น ทำให้เราเห็นความก้าวหน้าของการออกกำลังกายทั้งหมด

11. ปรับปรุงแอปปฏิทินใหม่

แอปปฏิทิน (Calendar) บน Apple Watch สามารถสร้างกิจกรรมได้แล้ว สามารถดูปฏิทินในเดือนต่าง ๆ ได้ด้วยการหมุน Digital Crown ในมุมมองที่คล้าย iOS มากขึ้น และยังสามารถเพิ่มกิจกรรมต่าง ๆ ลงบนแอปปฏิทินผ่าน Apple Watch ได้ด้วย ทั้งการแจ้งเตือน, การเตือนซ้ำ, Tags, Location, Notes, และเพิ่มใน Reminder ได้

12. เพิ่มรายละเอียดในแอปสภาพอากาศ

แอปสภาพอากาศใน watchOS 9 ได้เพิ่มรายละเอียดในแอปมากขึ้น ตัวฟอนต์ใหญ่ขึ้นให้ง่ายต่อการอ่านรายละเอียดต่าง ๆ

13. ปรับปรุงแอป Home สั่งการผ่าน Apple Watch ได้  

แอป Home บน Apple Watch รองรับการตั้งค่าแบบครอบครัวที่คนในบ้านสามารถควบคุมอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฮมต่าง ๆ ในบ้านร่วมกันได้ เช่น หลอดไฟ, ลำโพง, HomePod ซึ่งสามารถเพิ่มเด็ก ๆ ให้สามารถควบคุมอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฮมเหล่านี้ได้

และผู้ปกครองยังสามารถเพิ่มกุญแจบ้าน กุญแจห้องโรงแรม หรือห้องอื่น ๆ ในแอปกระเป๋าสตางค์ เพื่อให้เด็ก ๆ เปิดเข้าห้องได้

14. เปลี่ยนคีย์บอร์ดเป็นแบบ QWERTY

บน Apple Watch Series 7 เพิ่มการรองรับภาษาฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี ญี่ปุ่น โปรตุเกส (บราซิล) และสเปน (เม็กซิโก, สเปน และละติน)

ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมายที่ทีมงานไม่ได้พูดถึง หากมีฟีเจอร์อะไรเพิ่มเติมที่น่าสนใจ ทีมงานจะมาอัปเดตให้ทราบกันแน่นอน ส่วนใครมีความคิดเห็นอย่างไรเพิ่มเติมก็สามารถคอมเมนต์เข้ามาพูดคุยกันได้เลย

ที่มา : Apple, Apple Newsroom

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University