in

15 ความสามารถของ iPhone ที่คุณอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน

iPhone ที่ซื้อมาเครื่องละหลายหมื่นบาทเพื่อใช้งานนั้นหลายคนมองว่ายังใช้งานไม่คุ้มกับสิ่งที่มันทำได้เลย บ้างก็ใช้เพียงไม่กี่อย่างและฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาทั้งจากระบบ iOS เองและตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ iPhone 5s ขึ้นมามีแต่ตัวเจ๋งๆ แต่หลายคนก็ยังติดกับการใช้งานแบบเดิมๆ หรือแทบจะไม่ได้ใช้งานมันเลย

15-iphone-tips

 

หน้าที่ของเราคือนำเสนอและแนะนำการใช้งานของฟีเจอร์ต่างๆ เพื่อให้ทุกท่านเรียนรู้และลองใช้งานไปพร้อมๆ กัน วันนี้ผมมี 15 ความสามารถที่ iPhone นั้นทำได้ แต่หลายๆ อาจจะมองข้ามและไม่ได้ใช้งานมัน มาแนะนำให้ได้ชมกันครับ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง โดยสามารถคลิกเข้าไปชมรายละเอียดในแต่ละหัวข้อได้เลยนะครับ

 1. Reachability (iPhone 6 ขึ้นไป) ฟีเจอร์ที่ทำให้ใช้ iPhone 6s, 6s Plus ให้สะดวกได้ด้วยมือเดียว
 2. Live Photos (iPhone 6s, 6s Plus, SE) ถ่ายภาพธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาซึ่งภาพจะเคลื่อนไหวได้ระยะสั้นๆ
 3. AirDrop (iPhone 5 ขึ้นไป) ส่งไฟล์ รูปถ่าย รายชื่อ ระหว่าง iPhone, iPad โดยไม่ผ่านเน็ต
 4. Hey Siri (iPhone 4s ขึ้นไป) สั่งเปิดใช้ Siri โดยไม่ต้องกดที่ตัวเครื่อง
 5. Medical ID ตั้งค่าเบอร์โทรฉุกเฉิน กรณีเครื่องหายหรืออุบัติเหตุ ให้สามารถแสดงข้อมูลของการติดต่อได้
 6. iCloud Backup สำรองข้อมูลขึ้นไปเก็บบน iCloud มีประโยชน์มากสำหรับคนที่ไม่มีคอมที่สำคัญข้อมูลปลอดภัยแม้เครื่องจะสุญหายหรือเจ๊งจนไม่สามารถซ่อมได้
 7. Passcode Option ตั้งค่ารหัสผ่านให้เป็นแบบ 6 ตัวหรือตัวอักษร เพิ่มความยากในการคาดเดา
 8. App Store Password Setting วิธีตั้งค่าดาวน์โหลดแอปฟรี โดยไม่ต้องใส่รหัส Apple ID สะดวกสำหรับการดาวน์โหลดแอปฟรีจาก App Store โดยไม่ต้องใส่รหัสผ่านซ้ำ
 9. Touch ID for App Store สำหรับการซื้อแอปใน App Store นั้นปกติเราต้องกรอกรหัสผ่านก่อนการซื้ออยู่แล้วแต่มันมีทางที่เร็วกว่านั้นคือการใช้ Touhc ID เป็นตัวช่วยในการสแกนเพื่อให้ซื้อแอปนั้นๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเสียเวลาในการกรอกรหัสผ่านอีกต่อไป
 10. ตั้งเวลานับถอยหลังเพื่อหยุดเล่นเพลงใน Music สะดวกสำหรับการฟังเพลงก่อนนอนแล้วให้เพลงหยุดเล่นเอง
 11. Low Power Mode (iOS 9) เปิดโหมดประหยัดพลังงานสำหรับ iPhone ที่ติดตั้ง iOS 9 ช่วยให้แบตอยู่ได้นานขึ้น
 12. Do Not Disturb โหมดห้ามรบกวนเพื่อความเป็นส่วนตัว ป้องกันไม่ให้คนโทรเข้าหรือไม่ให้แสดงการแจ้งเตือน พร้อมสามารถตั้งเวลาเปิด ปิด โหมดดังกล่าวได้ด้วย
 13. กดที่ขอบจอด้านซ้ายเพื่อเรียก Multitasking (iPhone 6s ขึ้นไป) สะดวกเพิ่มขึ้นโดยจากความสามารถของ 3D Touch เราไม่ต้องเลื่อนนิ้วมากดที่ปุ่มโฮมอีกต่อไป ทำง่ายๆ เพียงกดที่ขอบซ้ายของจอเพื่อเรียก Multitasking ขึ้นมา
 14. เทคนิคการปรับแต่งปุ่ม AssistiveTouch (iOS 9+) หรือที่หลายคนเรียกว่า “ปุ่มโฮมจำลอง” ให้มีเมนูต่างๆ เพิ่มมากขึ้นและสามารถใช้งานได้สะดวกมากขึ้น
 15. แชร์ตำแหน่งปัจุบันแบบรีลไทม์ให้กับเพื่อนในรายชื่อผู้ติดต่อผ่าน iMessage ข้อดีคือตำแหน่งจะอัปเดตตลอดเวลา สะดวกสำหรับการเดินทางและติดตามการเคลื่อนไหวของเพื่อนๆ

รายละเอียดเยอะหน่อยแต่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ iPhone ทั้งเก่าและใหม่ได้ศึกษาและนำไปใช้งานกัน สำหรับเทคนิคดีๆ แบบนี้สามารถติดตามได้ที่นี่เลยและอย่าลืมเข้าไปกด Like เพจได้ที่ www.fb.com/iPhonemod ด้วยนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

One Comment