in , , ,

[สำคัญ] วิธีใส่เบอร์ติดต่อญาติใน Medical ID กรณีฉุกเฉินของผู้ใช้ iPhone

ก่อนหน้านี้เคยมี ดราม่า Pantip เกี่ยวกับเรื่องการล็อคมือถือและขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ เช่น หากคุณเป็นลมไม่ได้สติอยู่ที่ไหนสักแห่ง หรืออะไรก็ตามแต่แล้วจำเป็นต้องติดต่อญาติ และเชื่อว่าเกือบทุกคนคง “ล็อคมือถือ” ไว้เป็นค่าเดิมอยู่แล้ว ทำให้ประสบปัญหาความล่าช้าในการช่วยเหลือและตัดสินใจ

apple-health-medical-emergency (1)

วิธีใส่เบอร์ติดต่อญาติ กรณีฉุกเฉินของผู้ใช้ iPhone

บทความนี้จะไม่สอนให้คุณ “เอารหัสล็อคเครื่องออก” เพราะนอกจากจะเป็นการแก้ไม่ถูกจุด แถมยังไม่ปลอดภัยอีกด้วย แต่ผู้ผลิตเองได้คิดเผื่อมาแล้วจึงมีสิ่งที่เรียกว่า “เบอร์ฉุกเฉิน” ให้เราได้ตั้งค่านั่นเอง ขั้นแรกไปที่ Health และเลือก Medical ID ตามภาพด้านบน

apple-health-medical-emergency (2)

รายละเอียดหลักที่ควรใส่คือ “เบอร์ฉุกเฉินที่ติดต่อได้” (อาจเป็นเพื่อน, แม่, แฟน, คนข้างบ้าน หรือใครก็ได้ที่น่าจะติดต่อง่ายที่สุดเป็นอันดับแรก) และจากนั้นก็ควรใส่ “กรุ๊ปเลือด” เครื่องหมาย + คือ Rh positive, เครื่องหมาย – คือ negative (หายาก) โดยส่วนใหญ่จะเป็น + แต่ทั้งนี้ถ้าไม่มั่นใจลองถามสถานพยาบาลที่ตรวจก็ได้ครับ นอกจากนี้ยังสามารถใส่รายละเอียดพวกโรคประจำตัว, ยาที่แพ้, ฯลฯ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการปฐมพยาบาลหรือรักษาเบื้องต้น

apple-health-medical-emergency (3)

สำหรับพลเมืองดี

หากคุณพบผู้ป่วยหรือผู้ประสบอุบัติเหตุ เมื่อได้มือถือมาแล้วหากเป็น iPhone 6 ขึ้นไปให้เอานิ้วเขามาแตะ Touch ID เพื่อปลดล็อคได้เลย (เผื่อบางคนตกใจคิดอะไรไม่ทัน) หรือไม่ก็ให้ดูด้านบนจะมีคำว่า Emergency (ดังภาพ) และไปที่ Medical ID คุณก็จะทราบรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับสุขภาพของคนนั้น หรือเบอร์ติดต่อบุคคลฉุกเฉินที่เจ้าตัวเคยได้ใส่ไว้ โดยทั้งหมดนี้ไม่จำเป็นต้องปลดล็อคเครื่องแต่อย่างใด

เทคนิคนี้ใช้กรณีเวลาเก็บโทรศัพท์มือถือได้ด้วย

เล่าให้ฟัง (แถม)

เคยมีเรื่องเล่าว่าบางคนทำโทรศัพท์ตกไว้ข้างทาง โทรเท่าไหร่ก็ไม่มีคนรับจนหลายวันแบตฯ หมดไปแล้ว ท้อใจเลยไปแจ้งซิมหายแล้วขอซิมใหม่ ทีนี้หลายวันต่อมามีคน (ใจดี) เก็บโทรศัพท์ได้ แต่ไม่รู้จะตามหาเจ้าของได้อย่างไร เพราะซิมก็ยกเลิกไปแล้ว จะเข้าไปดูเบอร์ในเครื่องก็ติดล็อคนั่นเอง จนต้องมาประกาศตามหาเจ้าของในเน็ต

สุดท้ายนี้ อยากให้ทุกคนทำตามบทความนี้ เพราะเราไม่รู้หรอกว่าอุบัติเหตุจะมาถึงเราเมื่อไหร่ (กันไว้ดีกว่าแก้) และยังรวมถึงคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ที่มีอายุแล้วบางทีท่านอาจทำไม่เป็น ก็ช่วยไปกรอกข้อมูลรายละเอียดเบื้องต้นเสียเวลาเพียงแค่ไม่กี่วินาที … คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500