in , ,

รวม 10 เคล็ดลับ การใช้งานทั่วไปบน iPhone ที่บางคนไม่ทราบมาก่อน

การใช้งาน iPhone ของคนทั่วไปก็อาจจะใช้งานสะดวกราบรื่นดีอยู่แล้ว แต่ยังมีบางฟีเจอร์หรือบางข้อมูลที่หลายคนยังไม่ทราบ ทีมงานจึงมี 10 เคล็ดลับ การใช้งานทั่วไปบน iPhone ที่หลายคนไม่ทราบมาก่อน มาแนะนำให้ชมกันค่ะ

รวม 10 เคล็ดลับ การใช้งานทั่วไปบน iPhone ที่บางคนไม่ทราบมาก่อน

1. ไม่ควรบังคับออกจากแอปบ่อย ๆ

หลายคนคิดว่าการบังคับออกจากแอป (Quit App) ให้หมดจะช่วยให้ iPhone ทำงานได้เร็วและไหลลื่นมากขึ้น แต่จริง ๆ แล้ว การบังคับออกจากแอปจะล้างแอปออกจากหน่วยความจำ และเมื่อเปิดแอปอีกครั้ง iOS ก็จะโหลดแอปมาใหม่ ทำให้ใช้พลังงานแบตเตอรี่ค่อนข้างมาก ส่งผลให้แบตเตอรี่หมดไว

แนะนำว่า การบังออกจากแอปควรจะทำเมื่อแอปค้าง หยุดตอบสนอง ทำงานช้าหรือไม่ปกติเท่านั้น

2. ไม่ควรใช้อุปกรณ์ชาร์จปลอม ไม่มีมาตรฐาน

การใช้อุปกรณ์ชาร์จปลอม ไม่ว่าจะเป็นอะแดปเตอร์หรือสายชาร์จปลอม ไม่เป็นผลดีต่อต่อ iPhone แน่นอน นอกจากจะทำให้มีปัญหาการชาร์จแล้ว อาจส่งผลต่อปัญหาอายุการใช้งานแบตเตอรี่ด้วย เราอาจจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่เร็วเกินไป

MFi-Logo

แนะนำว่าให้เราใช้อุปกรณ์ชาร์จที่มี MFI (Made for iPhone/iPad) ที่ผ่านการรับรองจาก Apple ทำให้การชาร์จไม่มีปัญหา

3. เปิดตัวควบคุมกล้องง่าย ๆ เพียงแค่ปัดขึ้น

แอปกล้อง (Camera) บน iPhone มีส่วนควบคุมกล้องที่สามารถปรับแต่งการถ่ายรูปได้มากมายซ่อนอยู่ เราสามารถเปิดส่วนควบคุมนี้ได้ โดยการแตะไอคอนลูกศรด้านบนหน้าจอ แต่รู้หรือไม่ว่า เราสามารถปัดหน้าจอในแอปกล้องขึ้นได้ เพื่อเปิดส่วนควบคุมนี้ อาจจะง่ายกว่าการเอื้มนิ้วไปแตะด้านบนหน้าจอ

4. ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าให้แอปเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งตลอดเวลา

สำหรับบางแอปที่เราจะต้องใช้ตำแหน่งที่ตั้ง อย่างเช่น แอปแผนที่ แอปสั่งอาหาร แอปสภาพอากาศ แนะนำว่าให้เราตั้งค่าการเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้ง “ในระหว่างใช้แอป” ไม่จำเป็นต้องให้แอปเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งตลอดเวลา เนื่องจากทำให้เปลืองแบตเตอรี่

5. สามารถปิดแถบ Safari ทั้งหมดในครั้งเดียว

เมื่อเราท่องเว็บไซต์หลาย ๆ เว็บสะสมไปเรื่อย ทำให้มีแถบที่เปิดอยู่เป็นจำนวนมาก บางคนอาจจะใช้วิธีการปิดทีละแถบ โดยแตะไอคอนกากบาท แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถปิดแถบทั้งหมดในครั้งเดียวได้

เพียงแค่แตะไอคอนแถบด้านล่างขวา แล้วเลือก ปิดทั้งหมด … แถบ เพื่อปิดแถบทั้งหมดอย่างเรวดเร็ว

6. ไม่เก็บหรือวาง iPhone ไว้ในที่ร้อนเกินไป

หาก iPhone ของเราอยู่ในที่ร้อนหรือมีอุณหภูมิสูงเกินไป ไม่เพียงแต่จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง แต่ยังส่งผลถึงแบตเตอรี่ด้วย ทำให้แบตเตอรี่เกิดความร้อนและเสื่อมไวขึ้น

แนะนำว่าหลีกเลี่ยงการวาง iPhone ในที่ร้อน ไม่โดนแสงแดดโดยตรง ไม่ควรเก็บไว้ในรถยนต์ที่จอดอยู่กลางแจ้งหรืออยู่ในช่วงอากาศร้อน และหลีกหลี่ยงการชาร์จ iPhone ขณะที่เครื่องกำลังร้อนอยู่ หรือเวลาที่ใช้งานหนัก ๆ เช่น เล่นเกมกราฟิกเยอะๆ ใช้งานแอปที่ใช้ทรัพยากรเครื่องเยอะ (เช่น แอปแต่งรูปภาพ แอปตัดต่อวิดีโอ)

7. ควรปรับแต่งการตั้งค่ากล้องให้เหมาะสม

หากเราเป็นคนที่ชื่นชอบการถ่ายรูปด้วย iPhone แนะนำว่าให้เราตั้งค่ากล้องถ่ายรูป เพื่อช่วยให้การถ่ายรูปเป็นมืออาชีพมากขึ้น

โดยตั้งค่าได้ที่ การตั้งค่า (Settings) > กล้อง (Camera) > เปิดการใช้ปุ่มเพิ่มเสียงเพื่อถ่ายภาพต่อเนื่อง เพื่อเก็บภาพช็อตสวย ๆ ได้ง่ายขึ้น และเปิดเส้นตาราง เพื่อให้มีไกด์ 9 ช่อง วางตำแหน่งการถ่ายรูปได้สวยมากขึ้น

ส่วนความละเอียดของการถ่ายวิดีโอก็สามารถตั้งค่าให้เป็นการถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 30fps หรือ 60fps เพื่อให้วิดีโอมีความคมชัด สวยงาม

8. พูดกับ Siri ได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอการตอบสนอง

หลายคนที่ใช้งาน Siri ส่วนใหญ่จะรอให้ภาพเคลื่อนไหวของ Siri หยุดนิ่งก่อนที่จะถามคำถาม แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถเรียก Siri แล้วถามต่อได้เลย เช่น กดปุ่มด้านข้างเพื่อเรียก Siri แล้วเริ่มถามทันที โดยไม่ต้องรอให้ภาพเคลื่อนไหวหยุดนิ่ง

หรือถ้าหากเรียกด้วยการ “หวัดดี Siri” ก็สามารถพูดคำถามต่อได้เลย โดยพูด “หวัดดี Siri วันนี้อากาศเป็นอย่างไร” ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องพูด หวัดดี Siri แล้วหยุดรอ

9. ดาวน์โหลดเพลงมาฟังแบบออฟไลน์อัตโนมัติ

สำหรับคนที่ชอบดาวน์โหลดเพลงมาฟังแบบออฟไลน์นั้น อาจจะเคยเลือกดาวน์โหลดเพลงที่ชอบมาฟังทีละเพลง แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถตั้งค่าให้แอป Music ดาวน์โหลดเพลงอัตโนมัติได้

เพียงไปที่การตั้งค่า (Settings) > เพลง (Music) > เปิด รายการดาวน์โหลดเพลงอัตโนมัติ

เมื่อเราเปิดใช้งานแล้ว หากเพิ่มเพลงไปยังคลังหรือซื้อใน iTunes Store เครื่องก็จะดาวน์โหลดเพลงเหล่านั้นมาอัตโนมัติ เราก็ไม่จำเป็นต้องเลือกดาวน์โหลดทีละเพลงอีกต่อไป

10. ควรรีสตาร์ตเครื่องบ้าง

หลายคนใช้งาน iPhone ตลอดเวลา ไม่เคยรีสตาร์ตเครื่องเลย รู้หรือไม่ว่าการรีสตาร์ตเครื่องนั้น จะช่วยล้างหน่วยความจำและการจำกัดแคชชั่วคราวได้ รวมถึงลบการทำงานเบื้องหลังที่กำลังใช้งาน CPU เป็นจำนวนมาก ซึ่งล้วนมีผลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่

ดังนั้น แนะนำว่า เราควรรีสตาร์ตเครื่องบ้าง สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งแล้วแต่สะดวก การรีสตาร์ตเครื่องก็ง่าย ๆ เลย เพียงแค่กดปุ่มด้านข้างและปุ่มเพิ่มระดับเสียงพร้อมกันค้างไว้ จากนั้นก็เลื่อนแถบปิดเครื่อง แล้วเปิดเครื่องใหม่

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับการใช้งานทั่วไปเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่นำมาฝากผู้ใช้ iPhone มือใหม่หรือบางคนที่อาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อน ก็ลองใช้งานและตั้งค่ากันดูนะคะ

ที่มา idownloadblog

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University