in , , ,

รีวิวแบตเตอรี่ iPhone มาตรฐาน มอก. จาก Dissing มีทั้งความจุปกติและความจุเพิ่มพิเศษ

แบตเตอรี่ iPhone เริ่มเสื่อมสภาพจะมีแนวทางในการซ่อมอย่างไรได้บ้าง บทความนี้จะสรุปให้ฟัง พร้อมทั้งจะมารีวิวแบตเตอรี่สำหรับเปลี่ยนให้กับ iPhone จากแบรนด์ Dissing ให้ชม ว่าแบตเตอรี่ยี่ห้อนี้ดีไหม? เปลี่ยนแล้วใช้งานได้นานเท่าไหร่และน่าใช้งานหรือเปล่า

รีวิวแบตเตอรี่ iPhone มาตรฐาน มอก. จาก Dissing มีทั้งความจุปกติและความจุเพิ่มพิเศษ

Disclosure : บทความรีวิวนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Dissing Thailand แต่ข้อมูลและความเห็นมาจากตัวผู้เขียนโดยตรง

ก่อนอื่นขอนำข้อมูลความจุแบตเตอรี่ของ iPhone ในแต่ละรุ่นมาให้ชมก่อนครับชมข้อมูลได้ตามภาพด้านล่างเราจะได้รู้ว่า iPhone รุ่นที่เราใช้อยู่นั้นแบตเตอรี่ให้มามากน้อยเท่าไหร่ ทั้งนี้การใช้งานได้มากหรือน้อยนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับความจุแบตเตอรี่อย่างเดียว ยังเกี่ยวข้องกับชิป CPU ด้วย เนื่องจากในรุ่นใหม่ ๆ อย่างชิป A13 Bionic จะจัดการพลังงานได้ดีกว่าชิป A7 เป็นต้นครับ

ความจุแบตเตอรี่ iPhone ทุกรุ่น (mAh)

1. จะรู้ได้ไงว่า iPhone แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพแล้ว?

iPhone 6S Plus

ถ้าจากการสังเกตให้ดูว่าการใช้งานทั่วไปหากพบว่าใช้งานไปสักพักแบตเตอรี่ลดลงเร็วกว่าปกตินั่นก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บอกว่าแบตเตอรี่เริ่มเสื่อม แต่ทั้งนี้ใน iPhone มีระบบการตรวจสอบ สุขภาพแบตเตอรี่ (Battery Health) ให้ด้วย เข้าไปดูได้ที่

การตั้งค่า (Settings) > แบตเตอรี่ (Battery) > สุขภาพแบตเตอรี่ (Battery Health) > ความจุสูงสุด (Maximum Capacity)

หากค่าที่ได้ใกล้เคียงหรือน้อยกว่า 80% นั่นหมายความว่าแบตเตอรี่เข้าข่ายเริ่มเสื่อมแล้ว ทั้งนี้ชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 5 สัญญาณที่บอกว่า iPhone แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมแล้วได้ที่นี่ > https://youtu.be/iFdS5LlVGxI

แบตเตอรี่ iPhone เสื่อมแล้วจะซ่อมได้ที่ไหน?

iPhone 6S Plus ปี 2015 แบตเตอรี่ความจุสูงสุดเหลือ 81%

มี 2 ทางเลือกสำหรับการซ่อม ได้แก่

 1. ศูนย์บริการ AASP และ Apple Iconsiam ราคาจะอยู่ในช่วง 1,600 – 2,300 บาท
 2. ร้านซ่อมภายนอก ที่เปิดให้บริการโดยช่างแต่ละคนกระจายกันอยู่แต่ละจังหวัด ราคาจะอยู่ที่ 750 – 1,700 บาท ขึ้นอยู่กับรุ่นของ iPhone และคุณภาพของแบตเตอรี่ ชมข้อมูลเพิ่มที่นี่

หากใครอยู่ใกล้ศูนย์บริการ AASP และโอเคกับราคาค่าบริการตรงนั้นเราก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้เลย หากมีอะไหล่ก็จะเปลี่ยนเสร็จภายในไม่กี่ชั่วโมงแล้วก็รอรับกลับบ้านได้

แต่ถ้าหากใครอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มี AASP ให้บริการแต่ก็พอจะมีร้านซ่อมมือถือใกล้บ้านก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้

แต่สิ่งที่อยากแนะนำก็คือให้พิจารณาในเรื่องของคุณภาพแบตเตอรี่ที่นำมาเปลี่ยนให้กับ iPhone นั้นได้มาตรฐานดีหรือไม่

นี่จึงเป็นที่มาของรีวิวแบตเตอรี่ iPhone มาตรฐาน มอก. จากแบรนด์ Dissing ซึ่งมีทั้งความจุปกติและความจุเพิ่มพิเศษมาให้เลือก ทีมงาน iMoD จะพาไปชมรีวิวพร้อมผลการทดสอบต่าง ๆ ให้ได้ชมกันครับ

2. ก่อนอื่น..​. ขอเล่าเรื่องว่าด้วยการเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ศูนย์ Apple กันก่อน

สมัยก่อนราคาเปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone จากศูนย์ AASP นั้นราคาค่อนข้างสูงมากอยู่ที่ระดับ 3,xxx บาท จึงทำให้ผู้ใช้หันไปเปลี่ยนแบตเตอรี่กับทางร้านภายนอกมากกว่าจะเข้าไปที่ศูนย์ แต่ราคาเพิ่งจะมาปรับราคาลงในช่วงหลังจากโปรโมชันเปลี่ยนแบตเตอรี่ในราคา 1,000 บาทในช่วงปี 2018 และเริ่มต้นปี 2019 เป็นต้นมาราคาเปลี่ยนแบตเตอรี่ของ Apple ราคาจึงปรับตัวลดลงและล่าสุดปี 2020 นั้น ค่าบริการอยู่ที่ 1,600 – 2,300 บาทเท่านั้น

3. แบตเตอรี่ที่เปลี่ยนจากร้านนอก “มีหลายเกรด”

แบตเตอรี่ iPhone SE จาก Dissing vs. Apple

ถ้าหากใครยังจำได้ช่วงปี 2014-2016 ผมได้มีประสบการณ์เปิดร้านซ่อม iPhone มาสักพักหนึ่งก็เลยได้มีโอกาสเข้าไปศึกษาในวงการช่างเกี่ยวกับการซ่อม iPhone และหนึ่งปัญหาพื้นฐานที่มีการซ่อมบ่อยที่สุดรองจากหน้าจอแตกก็คือ การเปลี่ยนแบตเตอรี่

ข้อมูลหนึ่งที่ผู้ใช้ควรทราบคือ แบตเตอรี่มีหลายเกรดจึงทำให้มีหลายราคาสำหรับการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ซึ่งเกรดของแบตเตอรี่เท่าที่เจอมาก็จะมีทั้ง

 1. แบตเตอรี่แท้ที่แกะจากตัวเครื่องอื่น เพื่อนำมาใส่เครื่องใหม่ อันนี้จะไม่มีปัญหาอะไรเพียงแต่ต้องดูว่าแบตเตอรี่ก้อนนั้นใช้มานานแล้วหรือยัง ราคาของแบตเตอรี่แบบนี้ก็เลยแพงและหายาก
 2. แบตเตอรี่ก๊อปที่ประทับตราโลโก้ Apple ที่ทำให้เหมือนของแท้แต่จริง ๆ คือปลอม และเซลล์ข้างในไม่ดี คุณภาพไม่ดีใช้ไปแป๊บ ๆ แบตเตอรี่ก็เสื่อมเก็บไฟไม่ได้นาน แบตแบบนี้ต้นทุนมาถูกมากทำให้เปลี่ยนได้ในราคาที่ไม่แพงแต่คุณภาพนั้นต่ำ ไม่ควรนำมาเปลี่ยนให้กับเครื่องของเรา
 3. แบตเตอรี่ก๊อปที่ประทับตราโลโก้ Apple ที่ทำให้เหมือนของแท้แบบ 1:1 ใช้เซลล์แบตเตอรี่ดี เก็บไฟดี คุณภาพดีนำมาเปลี่ยนแล้วใช้งานได้นาน ต้นทุนมาแพง แบตแบบนี้หายากหน่อยต้องเป็นวงการช่างตัวยงถึงจะรู้ว่าต้องซื้ออะไหล่จากร้านนี้เท่านั้น ถือว่าเป็นของดีแต่หายากและเสี่ยงโดนย้อมแมวได้
 4. แบตเตอรี่ มอก. เป็นแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐานโรงงานการผลิตที่ยืนยันแล้วว่าแบตเตอรี่ใช้กับ iPhone ได้ไม่มีปัญหาซึ่งแบตเตอรี่แบบนี้จะตีตราแบรนด์สินค้าเป็นของตนเองเพื่อนำมาจำหน่ายในประเทศไทย คุณภาพดีและต้นทุนก็สูงเช่นกัน

พักหลัง ๆ ร้านส่วนใหญ่ที่ได้มาตรฐานจึงนิยมหันมาใช้แบตเตอรี่ มอก. กันมากขึ้น เพราะคุณภาพได้มาตรฐาน การเคลมประกันกับผู้ผลิตแบตเตอรี่ทำได้ง่ายและที่สำคัญคือ ถูกกฎหมายด้วย

ดั้งนั้นหากผู้ใช้คนไหนที่ตัดสินใจแล้วว่าต้องการจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ร้านอก ทีมงานก็แนะนำว่าควรจะเลือกเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐาน มอก. นะครับ

ต่อไปจะขอแนะนำแบตเตอรี่สำหรับ iPhone จากแบรนด์ Dissing มาให้รู้จักกันนะครับ เอาไว้เป็นตัวเลือกในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้กับเราในอนาคต

4. แบตเตอรี่สำหรับ iPhone มาตรฐาน มอก. จาก Dissing Thailand

แบตเตอรี่ iPhone จาก Dissing รุ่นเพิ่มความจุ

แบตเตอรี่ iPhone ที่นำมารีวิวมีอยู่ 2 แบบคือ รุ่นความจุมาตรฐานและรุ่นเพิ่มความจุ ซึ่งทีมงานได้ทำงานทดสอบในหลาย ๆ แง่มุมเพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

4.1 โรงงานผลิตสินค้า

แบตเตอรี่ iPhone จาก Dissing จัดว่าเป็นแบตเตอรี่ 3rd Party ที่ผลิตจากโรงงานที่มีมาตรฐานสูง เป็นโรงงาน OEM หลักของแบตเตอรี่เพื่อ iPhone ที่ประเทศจีนโดยตรง โดยสินค้าชิ้นนี้ผ่านมาตรฐาน มอก. ของไทยซึ่งนำเข้ามาจัดจำหน่ายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

4.2 กล่องและการบรรจุ

แบตเตอรี่ iPhone 7 Plus จาก Dissing

แบตเตอรี่ Dissing บรรจุมาในแพ็กเกจอย่างเรียบร้อยได้มาตรฐานมีชื่อรุ่นของ iPhone บอกเอาไว้อย่างชัดเจน สิ่งที่น่าสนใจแรกหลังจากที่ผมได้แกะกล่องสินค้าออกมาดูก็คือ

 • แบตเตอรี่ถูกแพ็กมาอย่างดี
 • สภาพของแบตเตอรี่ใหม่ไม่มีรอยบุบหรือเบี้ยว
 • ขั้วของแบตเตอรี่ใหม่ไม่มีรอยการใช้งาน
 • แถมแถบกาวสำหรับการติดแบตเตอรี่ก้อนใหม่เข้ากับตัวเครื่อง iPhone
แบตเตอรี่ iPhone 7 Plus จาก Dissing พร้อมแถบกาว

ซึ่งภาพรวมสินค้าที่ได้มานั้นถือว่าครบพร้อมโดยเฉพาะแถบกาวที่แถมมาให้นั้นจัดว่าดีเพราะว่าถ้าหากไม่มีกาวนี้มาให้บางร้านอาจจะใช้กาว 2 หน้าติดแทน ซึ่งกาว 2 หน้านั้นก็มีหลายเกรดอยู่ที่ร้านจะเลือกใช้เช่นกัน บางร้านไม่มีกาวก็ลอกแถบกาวเก่ามาติดซึ่งมันจะไม่แน่น มีโอกาสที่แบตเตอรี่จะเคลื่อนได้ หรือบางที่งานหยาบกว่านั้นถึงขั้นนำกาวตราช้างมาติดแบตเตอรี่ให้กับลูกค้าซึ่งผิดมาก ๆ ดังนั้น อุปกรณ์ที่แถมมาให้ถือว่าครบเลย ช่างหรือผู้ใช้ที่ซื้อไปเปลี่ยนเอง ก็สบายใจได้เลยว่ามีแถบกาวนี้ไว้ติดให้ด้วย

4.3 คุณภาพของแบตเตอรี่

คุณภาพของแบตเตอรี่ จุดนี้ถือว่าเป็นสิ่งคำคัญมาก ทาง Dissing Thailand ได้ส่งเครื่องมือสำหรับการเช็คคุณภาพแบตเตอรี่มาให้เราได้ทดสอบด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าแบตเตอรี่ทุกก้อนนั้นใหม่จริง ได้มาตรฐานจริง ไม่ใช่แบตเตอรี่ย้อมแมวแต่อย่างใด

เท่าที่ได้ทดสอบกับหลาย ๆ ก้อนที่ได้มาพบข้อมูลที่จำเป็นหลายจุดที่บ่งบอกได้ว่าแบตเตอรี่นี้เป็นของใหม่และไม่ผ่านการใช้งานมาจริง ๆ ให้สังเกตที่

 • Cyclecnt หรือ Cycle Count คือจำนวนรอบการชาร์จ ซึ่งค่า 0 หมายถึงยังไม่ได้ผ่านการใช้งานมาก
 • BAT Life หรือ Battery Life คือ ประสิทธิภาพความจุสูงสุดของแบตเตอรี่ ค่ามาตรฐานของใหม่ต้องไม่ต่ำกว่า 100%
 • Full Cap หรือ Full Capacity คือ ความจุของแบตเตอรี่ที่สามารถเก็บได้สูงสุด
 • Designca หรือ Design Capacity คือ ความจุกที่ออกแบบเอาไว้
วัดประสิทธิภาพแบตเตอรี่ iPhone SE รุ่นที่ 1 จาก Dissing

ข้อมูลจากภาพด้านบนบอกได้เลยว่านี่เป็นแบตเตอรี่ก้อนใหม่หรือว่าเก่าเราจะทราบได้ทันที ต่อไปมาลองเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ของ iPhone SE รุ่นที่ 1 ก้อนเก่าที่เพิ่งแกะออกมาก็จะพบว่าส่วนของ BAT Life และ Full Cap นั้นลดลงอย่างชัดเจน

แบตเตอรี่ iPhone SE รุ่นที่ 1 แกะจากเครื่อง

หลังการติดตั้งแบตเตอรี่ก้อนใหม่เสร็จใน iPhone SE รุ่นที่ 1 และ iPhone 6S Plus พบว่าสามารถใช้งานได้ปกติและแบตเตอรี่แสดงความจุสูงสุดตามปกติ

หลังเปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone SE รุ่นที่ 1 จาก Dissing
หลังจากเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ iPhone 6S Plus จาก Dissing รุ่นความจุมาตรฐาน

ในส่วนของรุ่นเพิ่มความจุนั้นแพ็กเกจของแบตเตอรี่จะออกแบบต่างกันพร้อมทั้งบอกจำนวนความจุของแบตเตอรี่ที่ต่างกันด้วย

ซ้าย ความจุปกติ, ขวา เพิ่มความจุ

จากตัวอย่างนี้ผมนำแบตเตอรี่ iPhone 6S Plus รุ่นเพิ่มความจุมาทำการติดตั้งและทดสอบการใช้งาน(ดูผลการทดสอบด้านล่าง) หน้าตาของแบตเตอรี่ Dissing รุ่นเพิ่มความจุเป็นแบบนี้

หน้ากล่อง Dissing รุ่นเพิ่มความจุ

ภายในจะให้อุปกรณ์มาเหมือนกันแต่แพ็กเกจที่คุ้มแบตเตอรี่นั้นจะเป็นคนละแบบ

อุปกรณ์ในภาย iPhone 6S Plus, Dissing รุ่นเพิ่มความจุ
ด้านหน้า
ด้านหลัง

เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่จาก Apple จะพบว่าความจุมาตรฐานของจะอยู่ที่ 2750 mAh แต่ว่าแบตเตอรี่ Dissing รุ่นเพิ่มความจุนั้นให้มา 3550 mAh ซึ่งมากกว่าถึง 800 mAh หรือคิดเป็น 30% เลยทีเดียวที่เพิ่มเติมขึ้นมา

ซ้าย Apple, ขวา Dissing

ในส่วนของขนาดนั้นจะมีความเท่ากันทั้งความกว้างและยาวและจุดที่สำคัญอีกอย่างคือความหนาจะใกล้เคียงกันเลย แต่ว่าน้ำหนักของ Dissing จะอยู่ที่ 50 กรัมซึ่งมากกว่าแบตเตอรี่ของ Apple ที่หนัก 40 กรัม

บน Dissing, ล่าง Apple

4.4 ทดสอบประสิทธิภาพด้วย Geekbench

หลายคนอาจจะสงสัยว่าแบตเตอรี่ความจุปกติและรุ่นเพิ่มความจุนั้นติดตั้งแล้วจะสามารถใช้งานได้ต่างกันเพียงใด ทั้งผมได้ทดสอบด้วยแอป Geekbench 4 ซึ่งทำการรันทดสอบแบตเตอรี่จาก 100% จนแบตเตอรี่หมด โดยตั้งค่า Dim Display เอาไว้แต่เครื่องนั้นทำงานตลอดเวลา ผลที่ได้คือ

ระยะเวลาที่แบตเตอรี่รุ่นเพิ่มความจุทำได้นานกว่ารุ่นมาตรฐานนั้นถึง 01:40:00 ชั่วโมงเลยทีเดียว

แบตเตอรี่ iPhone 6S Plus จาก Dissing ความจุมาตรฐาน
แบตเตอรี่ iPhone 6S Plus จาก Dissing รุ่นเพิ่มความจุ

การทดสอบดังกล่าวนั้นเป็นการทำงานของระบบต่อเนื่องตลอดเวลาซึ่งการใช้งานในสภาพจริงจะได้มากกว่านั้น เนื่องจากเราใช้งานเครื่องแล้วเป็นช่วง ๆ

iPhone 6S Plus ติดตั้งแบตเตอรี่ Dissing ความจุมาตรฐาน
iPhone 6S Plus ติดตั้งแบตเตอรี่ Dissing รุ่นเพิ่มความจุ

ซึ่งหากพิจารณาในภาพรวมจะพบว่าช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานของ iPhone ได้นานขึ้นกว่าปกติ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการอัปเกรดแบตเตอรี่ให้กับ iPhone รุ่นเก่า ๆ ได้ทั้งนี้สามารถเช็คคะแนนการทดสอบแบตเตอรี่ของทุกรุ่นได้ที่ https://browser.geekbench.com

5. สรุป

แบตเตอรี่สำหรับ iPhone จาก Dissing นั้นถือว่าผ่านมาตรผ่านในการใช้งานร่วมกับ iPhone ที่ทำงานได้ทดสอบทั้งภาพรวมในเรื่องแพ็กเกจของอุปกรณ์ที่ให้มาซึ่งสะดวกสำหรับช่างซ่อมมือถือเป็นอย่างมากไม่ต้องหาแถบกาวสำรหรับติดแบตเตอรี่เพิ่มและที่สำคัญแบตเตอรี่นี้นำเข้าและจัดจำหน่ายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทำการการทำธุรกิจร้านซ่อมมือถือนั่นไม่ต้องเสี่ยงกับสินค้าผิดกฎหมายอีกด้วย

ในส่วนคุณภาพของแบตเตอรี่นั้นจากการทดสอบรันทดสอบด้วยแอป Geekbench 4 พบว่าสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยที่เครื่องไม่ดับตลอดการทดสอบที่ยาวนานสุดถึง 6:40 ชั่วโมงในรุ่นเพิ่มความจุ ทำให้มั่นใจได้ว่าแบตเตอรี่ก้อนนี้เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ผู้ใช้สามารถเลือกไปใช้งานได้หากมีความต้องการจะที่เปลี่ยนแบตเตอรี่กับทางร้านนอก

6. ราคาและสถานที่จัดจำหน่าย

แบตเตอรี่ iPhone มาตรฐาน มอก. จาก Dissing Thailand

แบตเตอรี่ iPhone จาก Dissing มีจำหน่ายตั้งแต่ iPhone 5 ไปจนถึง iPhone XS, XS Max, XR (2018) โดยราคาของแต่ละรุ่นมีดังนี้

รุ่น รุ่นความจุมาตรฐาน รุ่นเพิ่มความจุ
iPhone XS Max 1,600
iPhone XS 1,500
iPhone XR 1,400
iPhone X 1,400 1,600
iPhone 8 Plus 1,300 1,500
iPhone 8, 7 Plus 1,200 1,400
iPhone 7 1,000 1,200
iPhone 6S Plus 950 1,100
iPhone 6S 850 950
iPhone 6 Plus 900 1,000
iPhone 6 800 900
iPhone SE รุ่นที่ 1 800
iPhone 5S 700
iPhone 5 600

หากใครอยากซื้อไปเปลี่ยนเองก็สามารถสั่งจากเว็บไซต์ได้ที่ https://www.dissingthailand.com/ ส่วนใครที่อยากให้ร้านเปลี่ยนให้ ทาง Dissing Thailand มีร้านตัวแทนจำหน่ายและจุดบริการในแต่ละภาคของไทย ชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.dissingthailand.com/ตัวแทนจำหน่ายและจุดบริการ

เกี่ยวกับ Dissing Thailand

Dissing Thailand (ดีสซิ่ง ไทยแลนด์) ศูนย์บริการด้านสมาร์ตโฟนครบวงจร นำเข้าและจำหน่ายแบตเตอรี่มือถือหลากหลายรุ่น สินค้าได้มาตรฐาน มอก. อย่างถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากนี้ยังมีสายชาร์จ อุปกรณ์อะไหล่มือถือสมาร์ตโฟน เครื่องมือช่างและมีทีมงานช่างเทคนิคไว้คอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

 •  ☎️ 064-232-8811 / 096-081-5912 / 064-652-4282
 • Dissing Thailand
 • LINE @dissing

รีวิวโดย อรรถพล ทะแพงพันธ์ iMoD

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน