, , , ,

เด็กเรียนยุคใหม่ ทำไมต้องใช้ iPad ในการเรียน


Cover Study Ipad

ในยุคนี้ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันทั้งเรื่องข่าวสาร การใช้ชีวิต การงานและการเรียน โดยเฉพาะเรื่องการเรียนที่ปัจจุบันมีเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ที่จะช่วยส่งเสริมให้การเรียนนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น iPad จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่ง เรามาดูกันว่า iPad จำเป็นแค่ไหนและทำไมเราต้องมีไว้ใช้ในการเรียน ไปชมกันเลย

เด็กเรียนยุคใหม่ ทำไมต้องใช้ iPad ในการเรียน

1. ไม่ต้องแบกหนังสือเรียนหนักๆ อุปกรณ์การเรียนที่แสนรุงรังไปเรียนอีกต่อไป

เปลี่ยนการเรียนแบบเดิมๆ ที่ต้องปริ๊นซ์เอกสาร พกหนังสือหนักๆ สมุดจดหลายๆ เล่ม ลองดูในกระเป๋าว่าเราพกปากกากี่แท่ง กี่สี ยางลบ ไม้บรรทัด ทั้งหมดนี้จะมาย่อส่วนอยู่ใน iPad เพียงเครื่องเดียวที่จะเป็นทั้งปากกาหลายหลากสี ดินสอหลายแบบ หน้ากระดาษสวยๆ ที่เลือกลายเองได้ แถมจะก๊อปปี้แชร์ไฟล์ผ่านทางไลน์หรืออัปโหลดผ่านช่องทางอื่นๆ ให้กี่คนก็ได้โดยไม่ต้องไปถ่ายเอกสารแจกและแลกเปลี่ยนเลคเชอร์กับเพื่อนๆ หรือจะจดเพิ่มเติมก็ไม่มีปัญหา สะดวกรวดเร็วไปอีก

07

2. แก้ปัญหาจดเลคเชอร์บนกระดานไม่ทัน

เคยมั้ย? ที่ตามองหน้ากระดานและจดงานบนกระดาษ ต้องวาดรูปโยงเส้นใส่คำอธิบายอื่นๆ เพิ่มไปอีก แค่จดตามยังไม่ทันแล้วนี่ต้องใส่คำอธิบายลงไปเพื่อความเข้าใจอีก เปลี่ยนสีปากกาอีกหน่อยไม่เช่นนั้นจะดูเนื้อหาปนกัน นั่นไง!! กว่าจะเสร็จไปหนึ่งหน้าอาจารย์ก็ลบกระดานหรือเปลี่ยนไลด์บนหน้าจอไปซะแล้ว

มาลองใช้ iPad เพื่อแก้ปัญหาดีกว่า เพียงใช้ iPad ถ่ายรูปเนื้อหาบนหน้ากระดานดำหรือบนหน้าสไลด์ แล้วมาจดคำอธิบายเพิ่มเติม เน้นขีดไฮไลท์ส่วนสำคัญๆ วาดหรือโยงเส้นและมีเวลาตกแต่งให้สวยงามน่าอ่าน มีเวลาเหลือๆ เลยทีเดียว

05

3. มีแอปพลิเคชันต่างๆ รองรับในเรื่องการเรียนมากมาย

นอกจากจะมีแอปให้ความบันเทิงต่างๆ แล้ว ก็ยังมีแอปการเรียนกว่า 1,000 แอป รองรับในเรื่องการเรียนสาขาต่างๆ มากมาย เช่นแอปพื้นฐานอย่างแอปจดโน้ตต่างๆ เช่น GoodNotes หรือ Notability ที่ทำให้เนื้อหาบนหน้ากระดานดำดูน่าสนใจขึ้นมาทันทีด้วยการจดหรือตกแต่งโน้ตของอาจารย์ด้วยตัวเราเองได้ หรือสร้างเพลนเนอร์วางแผนการเรียนด้วยตัวเองก็สามารถทำได้อีกเช่นกัน

ที่โดดเด่นอีกอย่างคือทางด้านศิลปะ ที่สามารถใช้ Apple Pencil วาดไปบน iPad เสมือนกับวาดลงบนกระดาษจริงพร้อมออปชั่นมากมายที่จะทำให้เราเลือกวาดได้หลากหลายรูปแบบ ทางด้านสายวิชาการไม่ว่าจะเป็นทางด้านภาษา สังคม วิทยาศาสตร์ก็มีแอปให้เราเรียนรู้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดอีกด้วย

03

4. อ่านหนังสือง่ายๆ สบายสายตา

หมดยุคที่ต้องไปยืมหนังสือที่ห้องสมุดหรือกางหนังสือหนักๆ ไปติวกับเพื่อน เพราะ iPad ก็สามารถให้พื้นที่ในการอ่านหนังสือหรือค้นคว้าข้อมูลต่างๆ ได้ เพียงโหลดข้อมูลหรือเนื้อหาการเรียนใส่ใน iPad ไว้ จะให้เพื่อนหรืออาจารย์แชร์มาให้ก็ง่าย จะอ่านไปไฮไลท์ไปก็สะดวก จะนอนอ่านนั่งอ่านก็ไม่เป็นปัญหา ขนาดก็พอเหมาะมือและสบายสายตาเพราะปรับหรือควบคุมความสว่างของหน้าจอด้วยตนเองได้

08

5. พกพาไปไหนมาไหนก็สะดวก

หากวันไหนอัดแน่นไปด้วยตารางเรียนหลายๆ วิชา คงจะต้องพกหนังสือหรือเอกสารสมุดจดมากมาย ยิ่งช่วงนี้เป็นฤดูฝน การพกของพะรุงพะรังอาจจะทำให้ลำบากไปอีก หนังสือหรือเอกสารอาจจะเสี่ยงต่อการเปียกน้ำทำให้เสียหาย คงจะดีที่เรารวบรวมทุกอย่างไว้ใน iPad เพียงเครื่องเดียว ที่จะพกไปไหนก็ไม่สร้างปัญหา น้ำหนักเบา มีให้เลือกหลายขนาดให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละคน ทำให้การเดินทางในแต่ละวันสะดวกยิ่งขึ้นและไม่ต้องแบกของหนักๆ ให้เสียสุขภาพด้วย

06

6. ราคาที่คุ้มค่ากับการใช้งาน

ในวัยเรียนการซื้ออุปกรณ์ของ Apple เพื่อใช้ในการเรียนนั้น นักเรียนนักศึกษาสามารถซื้อสินค้า Apple ในราคาถูกได้ (ดูวิธีซื้อราคานักศึกษาได้ที่นี่) โดยสินค้าแต่ละชิ้นสามารถใช้งานยาวๆ ได้หลายปี โดยเฉพาะในเรื่องการเรียนรับรองว่าใช้ได้ตั้งแต่ปี 1 จนจบการศึกษาได้อย่างสบายๆ เลยค่ะ

04

การใช้ iPad เพื่อการเรียนนั้น หากใช้คู่กับ Apple Pencil ก็จะทำให้สามารถใช้แอปต่างๆ ได้มากขึ้นด้วย เช่น ใช้กับการจดโน้ตหรือเลคเชอร์ ใช้ในการวาดภาพ ใช้ในการสร้างสไลด์หรือ Presentation และสร้างสรรค์ผลงานได้อีกมากมาย หากใครลังเลที่จะซื้อก็ตัดสินใจได้แล้วนะคะ รับรองว่าซื้อมาแล้วคุ้มค่าแน่นอนค่ะ

ชมบทความอื่นๆ ในด้านการเรียนได้ที่

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Nawaporn Deeklom

Mod - J : Masters degree - Computer science
Chiang Mai University