Whoscall แอป
in , ,

รีวิว Whoscall บน iPhone โชว์เบอร์ขายประกันและบัตรเครดิตที่นี้รู้หมดใครโทรมา

พอกันทีกับการรับสายเบอร์แปลกที่โทรมาหาเราจะเพื่ออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งหากเราทราบก่อนแล้วว่าเป็นเบอร์จากไหนเราจะได้เลือกถูกว่ารับสายหรือไม่รับดี โดยการใช้งานแอปที่ชื่อว่า Whoscall ช่วยจัดการปัญหาเหล่านี้ เอาหละสำหรับ iPhone จะใช้งานยังไงให้สมบูรณ์มาชมกันเลยครับ

ขั้นตอนการติดตั้งและใช้งาน Whoscall บน iPhone

ขั้นแรก ดาวน์โหลดแอปได้ที่ App Store ฟรี

ขั้นตอนที่ 2 เปิดแอปขึ้นมาแล้วล้อกอินด้วย Facebook หรือ Google ตามสะดวก

ขั้นตอนที่ 3 เลือกที่แถบที่สองด้านล่างซ้าย(รูปโล่) แล้วเลือก Activate Identified> Continue to Install

ขั้นตอนที่ 4 ติดตั้ง Profile ลงที่ iOS โดยเลือก Install> จากนั้นใส่รหัส Passcode ของเครื่อง(หากเราตั้งรหัสผ่านไว้) >เลือก Install อีกครั้ง จากนั้นกด Done เมื่อเสร็จสิ้น

ขั้นตอนที่ 5 จะกลับมาที่แอปอีกครั้ง จากนั้นจะเห็นแอปกำลังอัปเดตรายชื่อเบอร์โทรของที่ต่างๆ จากฐานข้อมูล เพื่อบันทึกลง iPhone อาจจะใช้เวลาดาวน์โหลดนานหน่อยเพราะฐานข้อมูลอาจจะใหญ่ และไม่ต้องกังวลว่ารายชื่อพวกขายบัตรเครดิตนั้นจะไปมั่วกับรายชื่อผู้ติดต่อของเครื่องเรานะครับ เพราะมันแยกออกจากกันแถมยังตั้งค่าให้ซ่อนได้

แพ็กเกจนี้จะชื่อว่า Lightning Identification Pack (TH) ซึ่งจะประกอบไปด้วยรายชื่อเบอร์โทรของบริษัทต่างๆ เช่น ขายประกัน, สมัครบัตรเครดิต, ทวงหนี้บัตร, เสนอสินเชื่อ หรือแม้ประทั่งฟิตเนส ฯลฯ ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาในการดาวน์โหลดข้อมูลที่ค่อนข้างนานดังนั้นควรรอด้วยความใจเย็น

หากอัปเดตรายชื่อเสร็จแล้วจะข้อมูล Version ตามรูป (อนาคตเวอร์ชันอาจจะใหม่กว่านี้)

ขั้นตอนที่ 6 ทำการซ่อนเบอร์ไม่ให้แสดงในรายชื่อผู้ติดต่อของเรา

ไปที่ Contacts (รายชื่อ)> Groups (กลุ่ม) ให้เอาเครื่องหมายถูกตามรูปออกให้หมดแล้วกด Done (เสร็จสิ้นที่มุมบนขวา)

Screen Shot 2559-03-01 at 4.51.37 PMรูปภาพ เป็นต่อ EP.71

เท่านี้รายชื่อจากก็จะถูกซ่อน(แต่ยังอยู่ในเครื่อง สามารถลบออกได้หากถอนการติดตั้ง Profile ออกจาก iPhone) และทุกครั้งถ้ามีเบอร์ในริสโทรเข้ามาเราจะสามารถรู้ได้ทันทีว่าใครโทรมา ต่อไปก็อยู่ที่เราแล้วว่า “จะเลือกรับหรือไม่” เท่านี้ก็รู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้นแล้ว

สรุป

จากการใช้งานพบว่าแอปสามารถช่วยแสดงเบอร์จากบริษัทขายประกัน, ฟิตเนส, ขายบัตรสมาชิกโรงแรมและคอลเซนเตอร์มือถือได้เป็นอย่างดี เบอร์เหล่านั้นที่โทรหาเรายังโทรติดแต่ว่าเราสามารถเลือกที่จะรับหรือไม่รับก็ได้เพราะเรารู้แล้วว่าใครโทรมา ถือว่าช่วยได้เยอะมากครับ

แต่บางเบอร์ที่โทรเข้านั้นจะยังไม่แสดงอาจจะเพราะเป็นเบอร์ใหม่หรือว่าเราไม่ได้อัปเดตฐานข้อมูลรายชื่อของในแอปซึ่งจะต้องอัปเดตเรื่อยๆ

whoscall-notification-center

อีกทั้งเวอร์ชันล่าสุดที่ออกมานั้นมีการเพิ่มฟีเจอร์ที่น่าสนใจเข้ามาด้วยโดยการคัดลอกเบอร์แล้วเปิดที่หน้า Notification Center ก็จะสามารถทราบได้เลยว่าเบอร์เหล่านั้นมาจากรายชื่อในกลุ่ม blacklist หรือเปล่า

ลองเอาไปใช้งานกันดูครับ

ดาวน์โหลดได้ที่ App Store

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

2 Comments

    • ผมก็ไม่เห็นเหมือนกันครับ ทำยังไง แนะนำที่ครับ