กันกวน Cover
in , ,

กันกวน แอปจาก กสทช. ป้องกันเบอร์แปลกเบอร์ขายของคล้าย Whoscall

ในประเทศไทยมีการขายตรงผ่านเบอร์โทรศัพท์พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นประกันเองก็ดีหรือแม้กระทั่งวงเงินสดพร้อมใช้จากบัตรเครดิต จากการที่มีการขายข้อมูลเบอร์ส่วนตัวของลูกค้าในบางธุรกิจ ทำให้หลายคนเข็ดขยาดที่จะรับสายเบอร์แปลกหน้าไปเลย แต่ถึงอย่างไรบางครั้งธุระก็มาในรูปแบบของ “เบอร์แปลก” ทำให้เราเสียโอกาสที่สำคัญไป (อาจเป็นเบอร์คุณตันโทรมาแจกรางวัลก็ได้ใครจะรู้)

กันกวน

กันกวน

ในฐานะที่สำนักงาน กสทช. มีอำนาจหน้าที่ดูแลประชาชนด้านนี้โดยตรง จึงได้เปิดตัวแอปพลิเคชัน กันกวน ซึ่งมีหลักการทำงานคล้ายกับ Whoscall (ต่างกันตรงที่ไม่มีโฆษณา) โดยสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการปิดกั้นการโฆษณาที่ไม่เป็นที่ต้องการ โดยอาศัยกลุ่มผู้ใช้งานออนไลน์ร่วมกันช่วยดูแล

ผู้ใช้งานจำเป็นต้องช่วยกันเพิ่มเบอร์ไม่พึงประสงค์

โดยแอปพลิเคชันดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS เพื่อเข้ามาป้องกันการโทรเข้ามาเสนอขายประกัน หรือขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์ขายตรง รวมไปถึงกระทั่งขายบัตรเครดิต จนเป็นที่สร้างความรำคาญใจกับพี่น้องประชาชน

การใช้งานแอปกันกวน

สิ่งที่ต้องมีคือหมายเลขบัตรประชาชนเพื่อใช้ในการลงทะเบียน ระหว่างการสมัครใช้บริการจะมีการรับ OTP เพื่อยืนยันและทั้งนี้สามารถลงทะเบียนผูกกับ Google หรือ  Facebook  ได้ หลังติดตั้งเสร็จะต้องเปิดใช้ Call Blocking & Identification ด้วย (เมนูไทยเข้าไปที่ การตั้งค่า, โทรศัพท์, การระบุและบล็อค)

Img 0068 Img 0064

เพียงเท่านี้แอปกันกวนก็พร้อมใช้งานแล้ว ทั้งนี้อย่าลืมอัปเดตฐานข้อมูลของเบอร์สแปมเหล่านี้ด้วยนะครับโดยกดที่เครื่องหมายรูปเมฆ

กันกวน 0073

กันกวน 0071

ผู้ใช้ช่วยกันแจ้งข้อมูลเบอร์โทร

หากเราพบว่ามีเบอร์ที่เข้าข่ายโทรมาหาเราสามารถส่งเรื่องไปยัง กสทช. ได้ผ่านตัวแอปกันกวนที่เมนูรูปจดหมายเพื่อให้ระบบบันทึกเบอร์เหล่านั้นไว้ในฐานข้อมูลครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500