in , ,

รวมคุณสมบัติใหม่แอปรูปภาพ (Photos) และกล้องถ่ายรูปใน iOS 16

แอปติดเครื่องหลัก ๆ ของ Apple ได้รับการอัปเดตใหม่เกือบทั้งหมดใน iOS 16 ซึ่งรวมถึงแอปรูปภาพ (Photos) และกล้องถ่ายรูปด้วยที่มีคุณสมบัติใหม่มากมายเลยทีเดียว เรามาชมกันว่าสิ่งใหม่นั้นมีอะไรบ้าง

รวมคุณสมบัติใหม่แอปรูปภาพ (Photos) และกล้องถ่ายรูปใน iOS 16

9 สิ่งใหม่ในแอปรูปภาพ (Photos) ใน iOS 16

1. ล็อคอัลบั้มที่ซ่อนและที่ลบล่าสุด

อัลบั้ม “ซ่อน” และอัลบั้ม “ที่ลบล่าสุด” จะถูกล็อคอยู่ ผู้ใช้จะต้องปลดล็อคด้วย Face ID, Touch ID หรือรหัสผ่าน เพื่อเข้าถึงสองอัลบั้มนี้

คุณสมบัตินี้จะช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้มากขึ้น โดยผู้อื่นจะไม่สามารถเข้าไปชมรูปภาพที่ซ่อนหรือรูปภาพที่ลบได้

2. ตรวจสอบและรวมรูปภาพที่ซ้ำกัน

แอปรูปภาพ (Photos) สามารถตรวจสอบรูปภาพที่ซ้ำกันได้อัตโนมัติ และจะแนะนำในส่วนของอัลบั้ม “รายการซ้ำ” เพื่อให้ผู้ใช้เข้าไปรวมรูปภาพที่ซ้ำกัน ลดความซ้ำซ้อนของรูปภาพในอัลบั้มได้ และยังช่วยประหยัดพื้นที่ในเครื่องได้อีกด้วย

คุณสมบัติการรวมรูปภาพที่ซ้ำกันนั้นจะเก็บรายละเอียดข้อมูล Meta สูงสุด เพื่อสร้างรูปภาพที่ดีที่สุดที่รวมให้เหลือ 1 รูป [รายละเอียดเพิ่มเติม]

3. คัดลอกและวางการแก้ไขรูปภาพ

แอปรูปภาพใน iOS 16 มีคุณสมบัติการคัดลอกและวางการแก้ไขรูปภาพที่ช่วยให้การแก้ไขรูปภาพหลาย ๆ รูปภาพพร้อมกันทำได้ง่ายขึ้น เพียงเราปรับแต่ง 1 รูปภาพก่อน จากนั้นก็เลือกคัดลอกการแก้ไข แล้วเลือกรูปภาพอื่น ๆ เพื่อวางการแก้ไขได้เลย ทำให้การปรับแต่งรูปภาพทำได้เร็วมากขึ้น สะดวกมาก ๆ

4. เลิกทำและกลับมาทำใหม่ในการแก้ไขรูปภาพ

สำหรับการแก้ไขรูปภาพใน iOS 16 ผู้ใช้สามารถแตะปุ่ม “เลิกทำ (Undo)” และปุ่ม “กลับมาใหม่ (Redo)” ได้แล้ว ช่วยให้การปรับแต่งรูปภาพสะดวกมากขึ้น เวลาที่เราปรับแต่งรูปภาพไปหลายขั้นตอน หากต้องการเลิกทำไปยังการปรับแต่งก่อนหน้าก็แตะปุ่มเลิกทำได้เลย หากต้องการกลับไปการปรับแต่งก่อนหน้าก็แตะปุ่มกลับมาใหม่ได้

5. เรียงรูปภาพตามผู้คนในภาพ

คุณสมบัติเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในแอปรูปภาพคือ ตัวเลือกการจัดเรียงอัลบั้ม “ผู้คน (People)” ให้ผู้ใช้สามารถเรียงลำดับผู้คนจากชื่อหรือปรับแต่งการจัดเรียงเองก็ได้

6. แชร์คลังรูปภาพ iCloud

อีกหนึ่งคุณสมบัติใหม่ที่น่าสนใจใน iOS 16 ก็คือ คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์ (iCloud Shared Photo Library) ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างอัลบั้มรูปภาพเป็นคลังออนไลน์ ชวนเพื่อนหรือคนในครอบครัวเข้ามาดูรูปภาพ เพิ่ม ลบ แก้ไข รูปภาพ เป็นศูนย์รวมการแชร์ความทรงจำร่วมกันในที่ที่เดียว ซึ่งสามารถแชร์ให้สูงสุดถึง 6 คน รวมกับเจ้าของ [รายละเอียดเพิ่มเติม]

7. ลบพื้นหลังออกจากวัตถุในรูปภาพ

คุณสมบัติค้นดูจากภาพ (Vistual Lookup) เพิ่มความสามารถใหม่ที่ลบพื้นหลังออกจากวัตถุในรูปภาพได้ใน iOS 16 ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งแอปรูปภาพและแอปอื่น ๆ บน iPhone เพียงผู้ใช้แตะรูปภาพค้างไว้ แล้วก็ลากไปที่แอปอื่น พื้นหลังในรูปภาพก็จะถูกลบออกอัตโนมัติ เหลือเพียงแต่วัตถุหลักในรูปภาพ เจ๋งมาก ๆ

8. อัปเดตส่วนความทรงจำ

ในส่วนความทรงจำ (Memory) ในแอปรูปภาพก็ได้รับการอัปเดตเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยเวลาที่เราเปิดให้เล่นวิดีโอควาทรงจำ เราสามารถแตะดูรูปภาพอื่น ๆ ได้ โดยที่เพลงและวิดีโอก็ยังคงเล่นต่อเนื่อง

9. แสดงเนื้อหาที่แนะนำ

iOS 6 เพิ่มการตั้งค่าแสดงเนื้อหาที่แนะนำ (Featured Content) ถ้าหากเราปิดการแสดงเนื้อหาที่แนะนำไว้ ส่วนของรูปภาพความทรงและรูปภาพที่แนะนำในแถบสำหรับคุณ (For You) ก็จะปิดการแสดงผลไว้

3 สิ่งใหม่ในแอปกล้อง (Camera) ใน iOS 16

1. เลือกเบลอวัตถุในรูปภาพ

เมื่อเราถ่ายรูปโดยใช้โหมดภาพถ่ายบุคคล (Portrait Mode) เราสามารถเลือกเบลอพื้นหลังหรือเบลอวัตถุด้านหน้าก็ได้ จะให้หน้าชัดหลังเบลอหรือหน้าเบลอหลังชัดก็ได้ ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้ใน iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max เท่านั้น

2. แปลภาษาผ่านกล้อง

คุณสมบัติการแปลภาษาได้ขยายความสามารถไปยังแอปกล้องในแอป iOS 16 ด้วย ทำให้ผู้สามารถใช้กล้อง iPhone แปลภาษาผ่านกล้องได้เลย โดยนำกล้องส่องไปยังป้าย เมนู บรรจุภัณฑ์ หรือส่วนที่มีตัวอักษร กล้องก็จะแปลภาษาให้แบบเรียลไทม์

3. ปรับปรุงคุณภาพในโหมดภาพยนตร์

iPhone 13 ซีรีส์ สามารถบันทึกวิดีโอโหมดภาพยนตร์ (Cinematic Mode) ได้แม่นยำมากขึ้นใน iOS 16 โดยเอฟเฟกต์ระยะชัดลึกปรับปรุงดีกว่าเดิม เก็บรายละเอียดของบุคคลได้ดีมากขึ้น เช่น ขอบเส้นผม แว่นตา เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งใหม่ในแอปรูปภาพ (Photos) และกล้องถ่ายรูปใน iOS 16 ซึ่งปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ที่ดีมากขึ้น ตอนนี้ iOS 16 กำลังอยู่ในช่วงของการทดสอบเวอร์ชัน Beta สำหรับผู้ใช้ทั่วไปแนะนำให้รออัปเดตเวอร์ชันทางการช่วงเดือนกันยายนนี้ รอติดตามกันได้เลย

ที่มา macrumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University