, ,

แนะนำแอปเสียงบันทึก (Voice Memos) โฉมใหม่ ใน iOS 12 มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง


Whats New In Voice Memo Ios 12

หลังจากที่ iOS 12 ได้เปิดตัว แอป Voice Memos หรือแอปเสียงบันทึก ที่มีการปรับปรุงโฉมใหม่ ตั้งแต่ไอคอนจนถึงหน้าตาการทำงานภายในแอป เรามาดูกันว่าแอป Voice Memos ใน iOS 12 นั้นมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

แนะนำแอปเสียงบันทึก (Voice Memos) โฉมใหม่ ใน iOS 12

(อ้างอิงจากการทดลองใช้งานใน iOS 12 beta 3)

Apple Wwdc 2018 3638

ด้วยการปรับโฉมใหม่ของแอปเสียงบันทึก (Voice Memos) ใน iOS 12 ที่ยกเครื่องทั้งไอคอนและหน้าจอการแสดงแบบใหม่ที่ดูสวยงามและใช้งานง่าย และได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เล็กๆ น้อยๆ เข้ามาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ในการอัดเสียง เรามาชมกันเลยว่า แอป Voice Memos ใน iOS 12 มีการปรับหน้าตาและเพิ่มฟีเจอร์อะไรบ้าง

Whats New In Voice Memo Ios 12 1

หลังจากที่ทดสอบอัดเสียงด้วยแอป Voice Memos ใน iOS 12 beta 3 โดยการกดปุ่มบันทึกเสียงสีแดง พบว่าเมื่อกดปุ่มหยุด การอัดเสียงจะหยุดทันที ผู้ใช้สามารถแก้ไขการอัดเสียงต่อได้ภายหลัง แต่การแสดงผลบน iPad ยังคงมีปุ่มหยุดชั่วคราว เพื่อพักและอัดต่อ

Screen Shot 2018 06 04 At 1.43.06 Pm

หลังจากที่อัดเสียงเรียบร้อยแล้ว หน้าจอแสดงรายการไฟล์อัดเสียงจะมีปุ่มย้อนกลับไปเล่นเสียงก่อนหน้า 15 วินาที และข้ามไปเล่นเสียงข้างหน้า 15 วินาที เพิ่มขึ้นมา จากเดิมที่ iOS 11 ไม่มี และตัวเลือกปุ่ม 3 จุดด้านซ้ายมือ สามารถแตะเพื่อ แก้ไขการอัดเสียง ทำสำเนา หรือแชร์คลิปเสียงได้

Whats New In Voice Memo Ios 12 2

การแก้ไขไฟล์เสียงสามารถทำการแทนที่เสียงเดิมได้ โดยการอัดทับหรือแทนที่ พร้อมกับมีเมนูตัดต่อคลิปเสียงเหมือนกับใน iOS 11 เพียงแต่หน้าตาการแสดงผลไม่เหมือนกันนั่นเอง การแสดงผลใน iOS 12 จะเน้นความชัดเจน ตัวหนังสือและคลื่นเสียงมีขนาดใหญ่ ทำให้การจัดการทำได้ง่ายขึ้น

แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือเมนูการแทรกเสียง ที่จะคล้ายกับการแทนที่ แต่แตกต่างกันตรงที่เราสามารถกำหนดจุดที่ต้องการแทรกได้ในช่วงของคลิปบันทึกเสียง (แต่ฟีเจอร์นี้ยังไม่สามารถแทรกตามที่กำหนดได้ อาจจะต้องรออัปเดตกันอีกครั้ง)

Whats New In Voice Memo Ios 12 3

ในการลบไฟล์เสียง ก็สามารถเลือกลบได้ครั้งละหลายรายการ รายการที่ลบก็จะถูกย้ายไปอยู่ในโฟลเดอร์ถังขยะ เพื่อป้องกันการลบผิดพลาด และให้ผู้ใช้สามารถกู้คืนได้

ใน iOS 12 ยังได้เพิ่มการตั้งค่าของแอป Voice Memos เข้ามาอีกด้วย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าการเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งของแอป ซึ่งใช้ในการระบุชื่อของไฟล์เสียงอัตโนมัติ รวมถึงการตั้งค่าการค้นหาจาก Siri การดึงข้อมูลให้แอปอยู่เบื้องหลัง และการใช้ข้อมูล เซลลูลาร์

Whats New In Voice Memo Ios 12 5

นอกจากนี้เรายังสามารถระบุ การตั้งชื่อเริ่มต้นของไฟล์เสียงที่อัดได้ว่าจะให้แสดงตามตำแหน่งที่ตั้งหรือหมายเลขรายการอัด ตั้งค่าคุณภาพเสียง และตั้งค่าระยะเวลาการลบข้อมูลในถังขยะ

Whats New In Voice Memo Ios 12 4

ทั้งหมดนี้ก็เป็นการแนะนำแอปการปรับโฉมใหม่ของแอปเสียงบันทึก  (Voice Memos) ใน iOS 12 ที่ทดสอบใน iOS 12 beta 3 สำหรับนักพัฒนา หากมีการปรับปรุงอัปเดตใหม่ ทีมงานจะนำมาแจ้งให้ทราบกันอีกครั้งนะคะ

สำหรับใครที่อยากจะทดลองใช้งาน ก็สามารถอัปเดตเป็น iOS 12 beta 1 สำหรับบุคคลทั่วไปมาใช้ก่อนก็ได้ แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าบางฟีเจอร์ก็ยังไม่สามารถทำงานได้สมบูรณ์มากนัก และอาจจะพบข้อผิดพลาดอยู่ เนื่องจากเป็นเวอร์ชันทดสอบ ถ้าอยากใช้แบบสมบูรณ์ แนะนำว่าให้รอ iOS 12 เวอร์ชันทางการจะดีกว่านะคะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University