in , , , , , ,

Offload App ลบแอปและติดตั้งใหม่ใน iPhone โดยไม่ลบข้อมูลของแอปและยังเพิ่มพื้นที่ในเครื่องได้

หากผู้ใช้ iPhone รวมถึง iPad พบปัญหาแอปเด้งหรือเปิดแอปขึ้นมาแล้วปิดตัวลงทำให้ใช้งานแอปเหล่านั้นไม่ได้ ซึ่งตรวจสอบแล้วว่าปัญหานั้นไม่ได้เป็นที่ระบบเซิรฟ์เวอร์ของตัวแอป อีกหนึ่งวิธีการแก้ไขคือ การลบแอปแล้วติดตั้งใหม่ แต่ทั้งนี้จะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้ข้อมูลของแอปนั้นหายไป ในบทความนี้จะบอกวิธีการให้ทราบครับ

Offload App ลบแอปและติดตั้งใหม่ใน iPhone โดยไม่ลบข้อมูลของแอปและยังเพิ่มพื้นที่ในเครื่องได้

วิธีการที่จะใช้เรียกว่า Offload App หรือ เอาแอพที่ไม่ได้ใช้ออก ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวนี้มีมาพร้อม iOS 11 ซึ่งน้อยคนจะใช้ฟีเจอร์นี้หรือไม่ก็ไม่รู้เลยว่ามีความสามารถแบบนี้อยู่

การ Offload App หมายถึงการลบแอปนั้น ๆ ออกจากเครื่องแต่ว่าเก็บข้อมูลภายในแอปเอาไว้อยู่หากต้องการใช้งานแอปนั้นอีกก็เพียงติดตั้งแอปนั้นอีกครั้งและใช้งานต่อได้ทันที

ยกตัวอย่างเช่น เราคุยแชทใน LINE ก็จะมีประวัติการคุยและรูปภาพที่ส่งหากัน หลังจากทำ Offload App แล้ว ตัวแอปจะถูกลบออกจากเครื่องแต่ว่าประวัติแชทยังอยู่ เราเพียงติดตั้งแอป LINE ลงใหม่อีกครั้งแล้วเปิดใช้งาน ประวัติแชทเดิมก็ยังคงอยู่และเราก็สามารถใช้งานได้ต่อเลย

นี่คือประโยชน์คร่าว ๆ ของ Offload App นะครับ ทั้งนี้ Apple ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ iPhone, iPad ที่มีความจุน้อย ๆ สามารถลบแอปบางตัวที่เราไม่ได้ใช้ออกไปเพื่อให้มีพื้นที่เหลือสำหรับการใช้งานมากขึ้นนั่นเอง

ต่อไปชมวิธีการกันว่าเราจะทำการ Offload App หรือ เอาแอพที่ไม่ได้ใช้ออก ทำอย่างไร

วิธี Offload App หรือ เอาแอพที่ไม่ได้ใช้ออก ใช้ได้กับ iPhone ติดตั้ง iOS 11 – iOS 15

  1. ไปที่ Settings (การตั้งค่า)
  2. เลือก General (ทั่วไป)
  3. iPhone Storage (พื้นที่จัดเก็บข้อมูลของ iPhone)

  1. เลือกแอปที่ต้องการ Offload App (เอาแอพที่ไม่ได้ใช้ออก)
  2. แตะ Offload App
  3. แตะ Offload App อีกครั้ง

รอสักพักระบบจะลบแอปนั้นออกจาก iPhone iPad แต่ยังคงข้อมูลของแอปเหล่านั้นเอาไว้ และหากไปดูที่หน้า Home จะเห็นเครื่องหมายก้อนเมฆพร้อมลูกศรชี้ลง นั่นหมายถึงแอปนั่นถูก Offload App ออกจากเครื่องแล้ว (ตามหมายเลข 7)

  1. แอป LINE ที่ผ่านการ Offload App แล้วที่หน้าไอคอนจะแสดงสัญญาณ ก้อนเมฆพร้อมลูกศรชี้ลง
  2. หากต้องการติดตั้งแอปใหม่ให้เข้าไปที่หน้าเดิม จากนั้นเลือก Reinstall App (ติดตั้งแอพอีกครั้ง)

เท่านี้แอปเหล่านั้นจะถูกดาวน์โหลดลงเครื่องอีกครั้งและใช้งานต่อได้เลย ซึ่งวิธีการนี้ใช้บ่อย ๆ กับแอปอย่าง LINE ตัวที่ผมได้ยกตัวอย่างไปและอีกฝั่งอย่างแอปของธนาคารก็ทำได้เช่นกัน หลังทำ Offload App และติดตั้งแอปใหม่แล้วเราไม่ต้องกรอกข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตนเหมือนการย้ายเครื่อง

ส่วนประโยชน์หลัก ๆ อีกอย่างคือ เราสามารถ Offload App จำพวกเกมหรือแอปอื่น ๆ ที่มีขนาดใหญ่ออกจากเครื่องของเราได้ในกรณีที่พื้นที่เครื่องเหลือน้อย เพื่อให้เราได้พื้นที่มาใช้งานเผื่อจะทำอย่างอื่น เช่น การอัปเดต iOS เป็นต้น

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน