in ,

หน้าปัด Apple Watch ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ใน watchOS 9 มีอะไรบ้าง รองรับรุ่นไหนบ้าง

Apple เปิดตัว watchOS 9 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่ทั้งด้านการใช้งานและสุขภาพมากมาย และสิ่งที่หลายคนรู้สึกตื่นเต้นก็คือหน้าปัดที่เพิ่มเข้ามาใหม่ใน watchOS 9 นั่นเอง มาชมกันว่าจะมีหน้าปัดอะไรบ้าง และแต่ละหน้าปัดทำงานอย่างไร รองรับรุ่นไหนบ้าง

หน้าปัด Apple Watch ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ใน watchOS 9 มีอะไรบ้าง รองรับรุ่นไหนบ้าง

หน้าปัด Lunar

หน้าปัด Lunar เป็นหน้าปัดใหม่ใน watchOS 9 เป็นหน้าปัดที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างปฏิทินกริกอเรียนและปฏิทินจันทรคติ โดยหน้านี้ได้รับแรงบันดาลใจจากวิธีการบอกเวลาแบบโบราณ โดยพิจารณาจากข้อมูลข้างขึ้นข้างแรมของดวงจันทร์

หน้าปัดนี้จะแสดงรูปดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง พร้อมกับเข็มและตัวเลขบอกเวลาที่ล้อมรอบดวงจันทร์ ที่ระบุถึงระยะข้างขึ้นและข้างแรม รวมถึงวันที่ ผู้ใช้สามารถหมุ่นปุ่ม Digital Crown เพื่อสำรวจระยะอื่น ๆ ของดวงจันทร์ ซึ่งนาฬิกาสั่นด้วยเมื่อมีการเปลี่ยนดูระยะ

ตรงมุมของหน้าปัดจะรองรับการใส่กลไกหน้าปัด 4 กลไกที่สามารถเลือกแอปต่าง ๆ มาแสดงผลได้ ส่วนการปรับแต่งของหน้าปัดนี้อาจจะมีให้เลือกไม่มากนัก สามารถเปลี่ยนสีของเข็มนาฬิกา เวลาแบบอะนาล็อคและดิจิตอล และเปลี่ยนปฏิทินเป็นแบบจีน ฮีบรู และอิสลามได้

หน้าปัด Playtime

หน้าปัด Playtime เป็นหน้าปัดที่สร้างขึ้นจากการร่วมมือกับนักวาดภาพและศิลปิน Joi Fulton ซึ่งเป็นหน้าปัดที่เน้นให้ความน่ารัก ดูหสนุกสนาน ด้วยการแสดงตัวเลขในรูปแบบตุ๊กตา เป็นหน้าปัดที่โตอบได้และเคลื่อนไหวได้

หน้าปัดนี้ไม่มีส่วนที่จะให้เพิ่มกลไกหน้าปัด แต่ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนสีพื้นหลัง และเพิ่มหรือลบส่วนของการตกแต่งบางส่วนได้ เมื่อมีการขยับข้อมือ หรือมีการเปลี่ยนเวลา หรือเวลาที่เราแตะตัวเลข หน้าปัดก็จะมีการเคลื่อนไหวขยับแบบน่ารัก ๆ ตามสไตล์การ์ตูน

หน้าปัด Metropolitan

หน้าปัด Metropolitan เป็นหน้าปัดนาฬิกาแบบคลาสสิค ดูสวยงามและดูเรียบง่าย โดยจำลองหน้าปัดแบบอะนาล็อก มีเข็มนาฬิกาบอกเวลา

หน้าปัดนี้สามารถปรับแต่งได้ โดยเลือกกลไกหน้าปัดมาใส่ได้ทั้งหมด 4 กลไกลตรงมุมของหน้าปัด ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนสีของพื้นหลังและเวลาวงกลมที่อยู่ตรงกลางได้ รวมถึงเปลี่ยนการแสดงผลตัวเลขบอกเวลาได้ว่าจะให้แสดงผลละเอียดแค่ไหน

หน้าปัด Astronomy ปรับปรุงใหม่

หน้าปัด Astronomy เป็นหน้าปัดเดิมที่มีอยู่เดิม แต่ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดใน watchOS 9 ผู้ใช้สามารถเลือกดูโลกหรือดาวงจันทร์ โดยดูได้ทั้งขนาดเต็มหรือจะซูมเข้าไปยังส่วนหนึ่ง และมีการแสดงระบบสุริยะทั้งหมดที่ผู้ใช้สามารถโต้ตอบเลื่อนดูข้อมูลได้ด้วยปุ่ม Digital Crown

นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนแบบอักษรที่แสดงวันที่และเวลาด้านบนได้อีกด้วย เพิ่มความโดดเด่นให้กับหน้าปัดมากยิ่งขึ้น

หน้าปัดอื่น ๆ ปรับปรุงใหม่

หน้าปัด Modular, Modular Compact และ X-Large ปรับปรุงใหม่ ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนสีพื้นหลังได้มากขึ้น โดยมีทั้งสีทึบและไล่ระดับสีให้เลือก ปรับแต่งได้สวยงามมากขึ้น

หน้าปัด Portrait ปรับปรุงใหม่ สามารถเพิ่มภาพสุนัขหรือแมวบนหน้าปัดภาพถ่ายบุคคลได้แล้ว และปรับแต่งฉากหลังได้ด้วย สวยงามมากขึ้น

หน้าปัด Simple และ Utility มีการปรับปรุงใหม่เล็กน้อย โดยรองรับกลไกหน้าปัดเพิ่มมากขึ้น

หน้าปัดใหม่รองรับ Apple Watch รุ่นไหนบ้าง

ข่าวดีก็คือหน้าปัดใหม่ทั้งหมดรองรับกับ Apple Watch รุ่นที่รองรับ watchOS 9 ทั้งหมด ได้แก่

  • Apple Watch Series 4
  • Apple Watch Series 5
  • Apple Watch SE
  • Apple Watch Series 6
  • Apple Watch Series 7

และนี่ก็เป็นหน้าปัดใหม่และสิ่งที่เปลี่ยนแปลงในหน้าปัดเดิมใน watchOS 9 ตอนนี้ Apple ปล่อยให้นักพัฒนาทำการทดสอบเวอร์ชัน Beta อยู่ ส่วนเวอร์ชันทางการจะปล่อยอัปเดตให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งานกันช่วงปลายปีนี้นะคะ

ที่มา 9to5Mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University