in ,

อัปเดต iPhonemod ผ่านทาง Google Reader

greader-logo

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักับ RSS และ Google Reader กันดีกว่าครับ

RSS คืออะไร?

RSS ย่อมาจาก Really Simple Syndication คือ บริการที่อยู่บนระบบ อินเตอร์เน็ท จัดทำข้อมูลข่าวสารให้อยู่ในรูปแบบ XML เพื่ออำนวยความสะดวกให้ กับผู้ใช้ โดยส่งข่าวหรือข้อมูลใหม่ๆ ให้ถึงเครื่องตลอดเวลาที่มีการ Update โดยไม่ต้องเสียเวลาเปิดเว็บไซต์เข้ามาค้นหา (อ้างอิงจาก  wikipedia)

สัญลักษณ์ของ RSS

rss

นี่เป็นไอคอนที่แสดงถึง RSS  ครับ หลายๆคนอาจจะเคยเห็นแต่ว่าไม่รู้ว่ามันคืออะไร ซึ่งโลโก้ของ RSS อาจจะมีหลายรูปแบบครับ แล้วแต่การออกแบบของแต่ละเว็บ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ ข้อมูล ที่อยู่ใน RSS  จะเป็นรุปแบบเดียวกันคือ เอกสาร XML มาดูตัวอย่างของ RSS  กันครับ

Picture 3

(คลิกเพื่อชมาพขนาดจริงนะครับ) จากรูปเป็นการเปิดอ่าน RSS  ด้วย Firefox นะครับ จะเห็นว่าจะมีชื่อบทความ และเนื้อหาของบทความบางส่วน ดังนั้นหากเราต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเราก็สามารถคลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ

แนะนำ Google Reader

Google Reader เป็นบริการจากทาง Google ที่อนุญาติให้เรานำฟีด RSS ของแต่ละเว็บไซต์มาทำการ Subscribe พูดง่ายๆคือการสมัครรับข่าวสาร เพื่อติดตามการอัปเดตของเว็บไซต์นั้นๆครับ โดยเมื่อเว็บไซต์มีการอัปเดตข้อมูลหรือเพิ่มเรื่องใหม่แล้ว ระบบจะส่งผ่านมาทาง RSS โดยทันที  ข้อดีคือเราไม่ต้องเสียเวลาไปเปิดแต่ละหน้าเว็บไซต์นั้นๆ เพื่อติดตามว่ามีข่าวอะไรใหม่ แต่ Google Reader  จะจัดการตรงนี้ให้ครับ

ก่อนอื่นต้องสมัคร Google Account ก่อนครับหากท่านใดใช้อีเมลของ Gmail ก็สามารถเข้าไปใช้งานได้เลย เพื่อเป็นการง่ายนะครับผมยกตัวอย่างในกรณีที่เรามีอีเมลของ Gmail อยู่แล้วนะครับ

ให้เข้าไปไปที่ http://www.google.com/reader

จากนั้นล็อกอินด้วย Google Account

Picture 4

เมื่อเข้าได้แล้วจะเจอหน้าตาแบบนี้ครับ

Picture 5

จากนั้นกดที่ปุ่ม Add a subscription ที่มุมบนซ้ายครับ

Picture 6

ต่อไปก็ใส่ URL ของ RSS  ของเว็บ iPhonemod.net ครับ คือ http://feeds.feedburner.com/iphonemodth หรือ http://www.iphonemod.net/feed

Picture 7

จากนั้นกด Add ก็เเป็นอันเสร็จสิ้นครับ สำหรับการเพิ่มการติดตามข้อมูลของ iPhonemod ผ่านทาง Feed RSS

ต่อไปเป็นวิธีการใช้งานนะครับ ง่ายมากๆครับ คือ หลังจากที่เรา Add  แล้วเราจะเจอ iPhone Mod อยู่เมนูซ้ายมือครับ และบทความจะอยู่ทางด้านขวามือโดยจะแสดงเรียงอันดับจากการอัปเดตล่าสุดครับ(ใหม่สุดอยู่ข้างบน) ตามรูปครับ

Picture 11

หากเราต้องการอ่านเรื่องใดเราก็สามารถคลิกเข้าไปดูได้เลย และหากว่าสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมค่อยคลิกที่ลิงกืเพื่อเข้าไปอ่านรายละเอียดทั้งหมดของบทความที่เว็บครับ

บทสรุป

ข้อดีการของอ่านบทความผ่านทาง RSS คือ ไม่จำเป็นต้องไปเช็คที่เว็บเองว่ามีบทความเรื่องใหม่มาแล้วหรือยัง เพราะว่าระบบจะส่งข้อมูลมาให้เองว่าตอนนี้มีบทความเรื่องใหม่ออกมาแล้ว

อ่านได้สะดวก เพราะว่า RSS จะแสดงชื่อเรื่องของบทความทั้งหและเนื้อหาบางส่วน ทำให้เราค้นหาบทความได้ง่ายๆ

ประหยัดเวลา เช่น หากเราติดตามข้อมูลของหลายๆเว็บไซต์ เราก็นำแต่ละลิงก์ของ RSS นั้นมาเพื่มเข้าใน Google Reader เมื่อข่าวอัปเดตมา เราก็สามารถอ่านได้จากที่นี่เลย ไม่ต้องเปิดทีละเว็บครับ

เห็นไหมหละว่ามันสะดวกมากแค่ไหน ช้าอยู่ทำไมหละ เข้า Google Reader แล้ว Add Url : http://feeds.feedburner.com/iphonemodth หรือ http://www.iphonemod.net/feed เข้าไปเก็บไว้เลยนะคร้าบ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน