, ,

iPhone ลงโปรแกรมเยอะๆดีจริงหรือ?


สวัสดีครับทุกๆท่านหลังจากที่หายไป 2-3 วันที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ไปไหนครับมัวแต่วางแผนและจัดการการย้ายโฮสไปที่ใหม่ครับ เพราะว่าทางเจ้าของโฮสเก่าแจ้งมาว่ามีคนเข้าเว็บเยอะเกินทำให้ Load CPU ของเขาเกินไป ประมาณว่าโดนบีบให้เราต้องย้ายทำเลใหม่ ตอนนี้ก็จัดการเรียบร้อยแล้วนะครับ น่าจะเสถียรขึ้น และการเข้าผ่านแต่ละประเทศน่าจะทำได้มากขึ้นครับ มาเข้าเรื่องดีกว่า

วันนี้จะมาวิเคราะห์พร้อมทั้งให้คำแนะนำและขอความคิดเห็นสำหรับหัวข้อเรื่อง “การลงโปรแกรม เยอะๆบนไอโฟน มันดีจริงหรือ?” พร้อมแล้วมาดูกันครับ

ที่มาบอกว่านนี้ก็คือเท่าที่เห็นมาหลายคนโดยเฉพาะท่านผู้ใช้ที่ให้ร้านมือถือทำการ Jailbreak และติดตั้งโปรแกรมให้ แล้วผมก็ได้รับรายงานมาเยอะเหมือนกันพอสรุปปัญหาต่างๆได้ดังนี้

 1. ลงโปรแกรมเยอะเกินไป ทำให้เนื้อที่มันเหลือน้อย เครื่องอืด
 2. โปรแกรมที่ลงมาจากร้าน พอ Sync กับคอมที่บ้านแล้วหาย
 3. โปรแกรมที่ลงมาเป็นชื่อของคนอื่น(กรณีโหลดมาจาก Apps Store)
 4. ลงอะไรมาให้ก็ไม่รู้ ไม่ได้ต้องการเลยโปรแกรมนี้
 5. ทำไมโปรแกรมที่ลงมา มีแต่ตัวเก่าๆ ไม่อัปเดตเลย
 6. ฯลฯ

นั่นเป็นปัญหาที่หลายคนอาจจะเจอมานะครับ มาลองวิเคราะห์กันดูนะ

ผมเองรู้สึกว่าเครื่องที่ไม่ได้ Jailbreak จะทำงานเร็วกว่าเครื่องที่ Jailbreak นะ และเครื่องที่มีโปรแกรมเยอะก็จะมีปัญหามากกว่าเครื่องที่มีโปรแกรมน้อย

คือการที่เราให้ร้านลงโปรแกรมให้เยอะมันก็ดี แต่ว่าอย่างนึงแหละเราลองถามตัวเองว่า ทุกโปรแกรมที่เขาลงมาให้มันจำเป็นสำหรับเราไหม แล้วเราได้ใช้งานมันมากเท่าไหร่ ครั้นบ้างก็ตอบว่า “ลงไว้ก่อนเดี๋ยวมันก็ได้ใช้” ซึ่งต่อหลายครั้งก็พบว่ามันไม่ได้ถูกเปิดใช้งานและมันก็เปลืองพื้นที่เราโดยใช่เหตุ

อีกอย่างการที่ร้านลงอะไรให้ทุกอย่าง อย่างน้อยคือเราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเช่น บางโปรแกรมอาจจะราคา 30 50 บาทก็ว่ากันไป แน่นอนว่าลงเยอะเสียตังเยอะแน่นอน

แถมบางทีโปรแกรมที่ลงมาให้เป็น account ที่ใครโหลดมาก็ไม่รู้ เวลาเราจะอัปเดตมันก็ต้องถามหารหัสผ่านของ iTuns Account ของคนนั้นอยู่ดี แล้วทีนี้ทำไง ก็ต้องลบมันทิ้งแล้วค่อยลงใหม่ นั่นแหละครับทางแก้

ถ้ามันเป็นแบบนี้โปรแกรมเดียวคงไม่เป็นไร แต่ถ้ามันลงมาให้เป็นสิบๆหละ รับรองเลยว่าคุณหัวเสียแน่กับเรื่องนี้ และแล้วคุณก็ต้องเดินทางไปที่ร้าน จ่ายตังอีกเพื่อแก้ปัญหา ทั้งที่คุณก็สามารถทำเองได้ เพียงแค่ศึกษา อ่านข้อมูลนิดๆหน่อยๆ วันละเล็กน้อยคุณก็ทำได้ละ

คำแนะนำจากประสบการณ์ของการใช้งานไอโฟนมาได้ประมาณ 7 เดือนของผม

ถ้าหากต้องการให้ร้านจัดการให้สิ่งแรกต้องดูว่า ร้านนั้นน่าเชื่อถือเพียงใด เราไว้ใจเขาได้มากน้อยเท่าไหร่ ถ้าเป็นร้านเพื่อนๆพี่ๆที่รู้จัก แนะนำเลยว่าก็โอเคครับ แล้วในทางกลับกันหละ

ถ้าเป็นร้านที่เราไม่รู้จักไม่สนิท ต้องระวังเรื่องข้อมูลให้มาก รูปถ่ายเอย วีดีโอเอย ระวังโดนล้วงข้อมูลไปเผยแพร่นะ เพราะการเอาข้อมูลออกจากไอโฟนไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย ดังนั้นก่อนที่คุณจะเอาเครื่องไปซ่อมแล้วต้องทิ้งเครื่องไว้ที่ร้าน กรุณาเอาข้อมูลที่สำคัญออกไว้ที่คอม แล้วค่อยส่งไป ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดเรื่องเอาง่ายๆได้(น่าจะรู้นะครับว่าเรื่องอะไร)

อีกข้อเวลาไปร้าน ให้เขาทำเฉพาะที่มันจำเป็นให้  เช่น Jailbreak และลงโปรแกรมที่จำเป็นก็พอละ ไม่ต้องลงไปทุกอย่างหรอกเปลืองเงินเปล่าๆ เราเคยนับไหมว่าเราเอาไอโฟนไปให้เขาทำแล้วกี่ครั้ง ครั้งละเท่าไหร่ โปรแกรมที่มีมันหาโหลดได้ ทั้งฟรีและไม่ฟรี ถ้าอ่านไปเรื่อยๆจะรู้เองว่าจะหาจากไหน โดยไม่ต้องไปเสียตังให้เขาเลย

ที่แนะนำที่สุด คือ เน้นการดูแลเครื่องตัวเองให้ได้ พื้นฐานเลยการ backup การ restore การ Jailbreak หรือว่าการ Unlock ข้อมูลมีหมดแล้วครับ รอเพียงแต่ว่าคุณจะอ่านหรือว่าศึกษามันหรือไม่เท่านั้นเอง หากติดปัญหาเพื่อนๆมีเยอะแยะ ถามได้เลยครับ ทางเว็บก็โพสไว้เลยเดี๋ยวก็มีคนตอบเองครับ มันจะทำให้เรารักไอโฟนของเรามากขึ้นด้วยนะ ^^

—–

เขียนทีไรกะว่าจะเขียนสั้นๆ แต่ก็ยาวทุกทีไม่รู้เป็นะไร เอาไว้เป็นสรุปให้อีกทีนะครับ

 1. ลงโปรแกรมลงแต่พอควรเอาที่จำเป็นต้องใช้
 2. โปรแกรม เกมส์ หาดาวน์โหลดได้ ไม่ต้องเสียตังให้ร้าน ถ้าจะดีเอาไปให้ผู้พัฒนาโปรแกรมจะดีกว่าครับ
 3. ควร Backup ข้อมูลที่สำคัญออก ก่อนนำเครื่องไปซ่อม
 4. โปรแกรมบางโปรแกรทำให้เครื่องช้าลงเช่น WinterBoard ถ้าหากไม่จำเป็นก็ไม่ต้องติดตั้งก็ได้ รวมถึงโปรแกรมอื่นๆด้วยนะ ขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าเราต้องการไหม
 5. ลบโปรแกรมออกบ้าง ถ้าพบว่ามันไม่ได้ใช้งาน
 6. จะดีมากๆถ้าเราจัดการเครื่องเราเองได้ และก็แนะนำคนอื่นต่อ เขาเรียกว่าเครือข่ายผู้ใช้งานไอโฟน เรารู้เราบอกต่อเรา มันก็เป็นทอดๆครับ ถ้าเราบอกเขาไม่ได้ก็แนะนำเลย “นี่เว็บไอโฟนมดนี่เขาสอนลองไปอ่านดู” อะไรประมาณนั้นครับ อิอิ

ประเด็นก็มีอยู่ประมาณเท่านี้ครับ เพื่อความสุขในการใช้ไอโฟนของทุกๆท่าน. หากมีข้อเสนอแนะโพสได้เลยนะครับ เพื่อแลกเปลี่ยนกัน ยินดีครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

24 Comments

 1. ใช่เเล้วครับ iPhonemod สอนทุกอย่างเกี่ยวกับ iPhone
  ผมได้เวปนี้แหละครับตอนนี้ถึงได้ทำเป็นทุกอย่าง สนับสนุนเวปนี้เต็มที่

 2. ชอบๆ มากๆ ครับ มีสาระดี ซื้อมานานแต่ไม่เคยทำไรเองเลย
  ใช้แต่เงินแก้ปันหา ต่อไปต้องลองทำเองดูซะบ้างหละ คิคิ

 3. รอครับมันกำลังดาวน์โหลดอยู่ อาจจะต่อเน็ตไม่ได้หรือขัดข้องในระบบเครือข่าย ลองโหลดใหม่ได้ครับ ไม่ต้องตกใจ

  • แต่รอมันโหลดสองวันแล้วน้ะค่ะ 🙁

    • ค่ะ ผ่าน wifi จะลบทิ้งก้ลบไม่ได้

     • เข้าไปแล้ว แต่มันกลายเปน installed สีเทาๆเลย อ่ะค่ะ แล้วมีีกโปรแกรมนึง ไม่สามารถเข้าไปใช้ได้อ้ะค่ะ -*-

     • กด home+power จนเครื่องดับแล้วค่อยเปิดขึ้นมาใหม่ครับ

 4. “นี่เว็บไอโฟนมดนี่เขาสอนลองไปอ่านดู”

  • อะไรเหรอ mod u พี่ไม่เข้าใจ ว่าแต่เรามีแนวคิดออกแบบเสื้อไหม?

   • มีเยอะแยะเลย ผมเรียนออกแบบดีไซน์มา(ถึงจะไม่เคยทำเสื้อก็เถอะ)ขั้นแรกเลยคือต้องสำรวจว่าจะใช้เสื้อแบบไหน เสื้อคลุม, เสื้อโปโล, เสื้อคอกลม, เสื้อคอวี ฯลฯ แล้วก็เนื้อผ้า

    • ถึงจะกำหนดกระบวนการทำว่าจะใช้สีแบบไหน หรือใช้ปัก พิมพ์บล๊อก ฯลฯ จะได้ง่ายต่อการออกแบบ แล้วพี่ก็ต้องส่งไฟล์โลโก้แบบ Vector ด้วยครับ ขยายมันจะได้ไม่แตก มีอะไรพรุ่งนี้ลอง Tweet หรือโทรมาหาผมก็ได้

     • ปล.เห็นมีสมาชิกท่านนึงเคยบอกในหน้าเฟสที่ผมสำรวจได้ว่าที่บ้านทักเกี่ยวกับสกรีนเสื้ออยู่ น่าจะได้ราคาพิเศษ

 5. เจ๋งคับพี่…ต้องเรียนรู้เอง ผมก้เลยอย่างเรียนรู้ให้มากขึ้นคับ เพราะพึ่งได้มา อยากรู้รายละอียดแบบว่าคนไม่รุ้อารายอ่ะคับ ว่ามีขั้นตอนทำไง เช่น การต่อเอข้ากับคอม แม้จะทั้งการใช้งานทั่วไป เพราะผมไม่มีความรุ้เรื่องไอโฟนเลย ขอบคุณมากคับ

 6. ผมเพิ่งเคยใช้ไอโฟนอะคับ เลยไม่รุ้เรื่องว่าใช้และลงโปรแกรมยังไง คือผมลงโปรแกรมใหม่ (ลงมั่ว)แล้ว มันเขาไม่ได้ ได้แต่ปลดล็อค อะคับ หน้าจอมันแสดงรูป โลโก้ iTunes กับสายลิงค์อะคับ ต้องทำยังไงคับ T_T

 7. Browsing Paris , france offers you many choices to take into consideration. Most travels will certainly direct you through the history of Paris. Trips are known to return traveller approximately Paris , france , through nighttime and daytime hours severally. A number of tour guides give you acquire in addition to go away for your hotel while others can only choose you up. How long it will require varies with regards to the visit you bet enough time you could have. There are several choices to pick from.

 8. Apple now has Rhapsody as an app, which is a great start, but it is currently hampered by the inability to store locally on your iPod, and has a dismal 64kbps bit rate. If this changes, then it will somewhat negate this advantage for the Zune, but the 10 songs per month will still be a big plus in Zune Pass’ favor.

One Ping

 1. Pingback: