in ,

iPhone ลงโปรแกรมเยอะๆดีจริงหรือ?

สวัสดีครับทุกๆท่านหลังจากที่หายไป 2-3 วันที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ไปไหนครับมัวแต่วางแผนและจัดการการย้ายโฮสไปที่ใหม่ครับ เพราะว่าทางเจ้าของโฮสเก่าแจ้งมาว่ามีคนเข้าเว็บเยอะเกินทำให้ Load CPU ของเขาเกินไป ประมาณว่าโดนบีบให้เราต้องย้ายทำเลใหม่ ตอนนี้ก็จัดการเรียบร้อยแล้วนะครับ น่าจะเสถียรขึ้น และการเข้าผ่านแต่ละประเทศน่าจะทำได้มากขึ้นครับ มาเข้าเรื่องดีกว่า

วันนี้จะมาวิเคราะห์พร้อมทั้งให้คำแนะนำและขอความคิดเห็นสำหรับหัวข้อเรื่อง “การลงโปรแกรม เยอะๆบนไอโฟน มันดีจริงหรือ?” พร้อมแล้วมาดูกันครับ

ที่มาบอกว่านนี้ก็คือเท่าที่เห็นมาหลายคนโดยเฉพาะท่านผู้ใช้ที่ให้ร้านมือถือทำการ Jailbreak และติดตั้งโปรแกรมให้ แล้วผมก็ได้รับรายงานมาเยอะเหมือนกันพอสรุปปัญหาต่างๆได้ดังนี้

  1. ลงโปรแกรมเยอะเกินไป ทำให้เนื้อที่มันเหลือน้อย เครื่องอืด
  2. โปรแกรมที่ลงมาจากร้าน พอ Sync กับคอมที่บ้านแล้วหาย
  3. โปรแกรมที่ลงมาเป็นชื่อของคนอื่น(กรณีโหลดมาจาก Apps Store)
  4. ลงอะไรมาให้ก็ไม่รู้ ไม่ได้ต้องการเลยโปรแกรมนี้
  5. ทำไมโปรแกรมที่ลงมา มีแต่ตัวเก่าๆ ไม่อัปเดตเลย
  6. ฯลฯ

นั่นเป็นปัญหาที่หลายคนอาจจะเจอมานะครับ มาลองวิเคราะห์กันดูนะ

ผมเองรู้สึกว่าเครื่องที่ไม่ได้ Jailbreak จะทำงานเร็วกว่าเครื่องที่ Jailbreak นะ และเครื่องที่มีโปรแกรมเยอะก็จะมีปัญหามากกว่าเครื่องที่มีโปรแกรมน้อย

คือการที่เราให้ร้านลงโปรแกรมให้เยอะมันก็ดี แต่ว่าอย่างนึงแหละเราลองถามตัวเองว่า ทุกโปรแกรมที่เขาลงมาให้มันจำเป็นสำหรับเราไหม แล้วเราได้ใช้งานมันมากเท่าไหร่ ครั้นบ้างก็ตอบว่า “ลงไว้ก่อนเดี๋ยวมันก็ได้ใช้” ซึ่งต่อหลายครั้งก็พบว่ามันไม่ได้ถูกเปิดใช้งานและมันก็เปลืองพื้นที่เราโดยใช่เหตุ

อีกอย่างการที่ร้านลงอะไรให้ทุกอย่าง อย่างน้อยคือเราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเช่น บางโปรแกรมอาจจะราคา 30 50 บาทก็ว่ากันไป แน่นอนว่าลงเยอะเสียตังเยอะแน่นอน

แถมบางทีโปรแกรมที่ลงมาให้เป็น account ที่ใครโหลดมาก็ไม่รู้ เวลาเราจะอัปเดตมันก็ต้องถามหารหัสผ่านของ iTuns Account ของคนนั้นอยู่ดี แล้วทีนี้ทำไง ก็ต้องลบมันทิ้งแล้วค่อยลงใหม่ นั่นแหละครับทางแก้

ถ้ามันเป็นแบบนี้โปรแกรมเดียวคงไม่เป็นไร แต่ถ้ามันลงมาให้เป็นสิบๆหละ รับรองเลยว่าคุณหัวเสียแน่กับเรื่องนี้ และแล้วคุณก็ต้องเดินทางไปที่ร้าน จ่ายตังอีกเพื่อแก้ปัญหา ทั้งที่คุณก็สามารถทำเองได้ เพียงแค่ศึกษา อ่านข้อมูลนิดๆหน่อยๆ วันละเล็กน้อยคุณก็ทำได้ละ

คำแนะนำจากประสบการณ์ของการใช้งานไอโฟนมาได้ประมาณ 7 เดือนของผม

ถ้าหากต้องการให้ร้านจัดการให้สิ่งแรกต้องดูว่า ร้านนั้นน่าเชื่อถือเพียงใด เราไว้ใจเขาได้มากน้อยเท่าไหร่ ถ้าเป็นร้านเพื่อนๆพี่ๆที่รู้จัก แนะนำเลยว่าก็โอเคครับ แล้วในทางกลับกันหละ

ถ้าเป็นร้านที่เราไม่รู้จักไม่สนิท ต้องระวังเรื่องข้อมูลให้มาก รูปถ่ายเอย วีดีโอเอย ระวังโดนล้วงข้อมูลไปเผยแพร่นะ เพราะการเอาข้อมูลออกจากไอโฟนไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย ดังนั้นก่อนที่คุณจะเอาเครื่องไปซ่อมแล้วต้องทิ้งเครื่องไว้ที่ร้าน กรุณาเอาข้อมูลที่สำคัญออกไว้ที่คอม แล้วค่อยส่งไป ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดเรื่องเอาง่ายๆได้(น่าจะรู้นะครับว่าเรื่องอะไร)

อีกข้อเวลาไปร้าน ให้เขาทำเฉพาะที่มันจำเป็นให้  เช่น Jailbreak และลงโปรแกรมที่จำเป็นก็พอละ ไม่ต้องลงไปทุกอย่างหรอกเปลืองเงินเปล่าๆ เราเคยนับไหมว่าเราเอาไอโฟนไปให้เขาทำแล้วกี่ครั้ง ครั้งละเท่าไหร่ โปรแกรมที่มีมันหาโหลดได้ ทั้งฟรีและไม่ฟรี ถ้าอ่านไปเรื่อยๆจะรู้เองว่าจะหาจากไหน โดยไม่ต้องไปเสียตังให้เขาเลย

ที่แนะนำที่สุด คือ เน้นการดูแลเครื่องตัวเองให้ได้ พื้นฐานเลยการ backup การ restore การ Jailbreak หรือว่าการ Unlock ข้อมูลมีหมดแล้วครับ รอเพียงแต่ว่าคุณจะอ่านหรือว่าศึกษามันหรือไม่เท่านั้นเอง หากติดปัญหาเพื่อนๆมีเยอะแยะ ถามได้เลยครับ ทางเว็บก็โพสไว้เลยเดี๋ยวก็มีคนตอบเองครับ มันจะทำให้เรารักไอโฟนของเรามากขึ้นด้วยนะ ^^

—–

เขียนทีไรกะว่าจะเขียนสั้นๆ แต่ก็ยาวทุกทีไม่รู้เป็นะไร เอาไว้เป็นสรุปให้อีกทีนะครับ

  1. ลงโปรแกรมลงแต่พอควรเอาที่จำเป็นต้องใช้
  2. โปรแกรม เกมส์ หาดาวน์โหลดได้ ไม่ต้องเสียตังให้ร้าน ถ้าจะดีเอาไปให้ผู้พัฒนาโปรแกรมจะดีกว่าครับ
  3. ควร Backup ข้อมูลที่สำคัญออก ก่อนนำเครื่องไปซ่อม
  4. โปรแกรมบางโปรแกรทำให้เครื่องช้าลงเช่น WinterBoard ถ้าหากไม่จำเป็นก็ไม่ต้องติดตั้งก็ได้ รวมถึงโปรแกรมอื่นๆด้วยนะ ขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าเราต้องการไหม
  5. ลบโปรแกรมออกบ้าง ถ้าพบว่ามันไม่ได้ใช้งาน
  6. จะดีมากๆถ้าเราจัดการเครื่องเราเองได้ และก็แนะนำคนอื่นต่อ เขาเรียกว่าเครือข่ายผู้ใช้งานไอโฟน เรารู้เราบอกต่อเรา มันก็เป็นทอดๆครับ ถ้าเราบอกเขาไม่ได้ก็แนะนำเลย “นี่เว็บไอโฟนมดนี่เขาสอนลองไปอ่านดู” อะไรประมาณนั้นครับ อิอิ

ประเด็นก็มีอยู่ประมาณเท่านี้ครับ เพื่อความสุขในการใช้ไอโฟนของทุกๆท่าน. หากมีข้อเสนอแนะโพสได้เลยนะครับ เพื่อแลกเปลี่ยนกัน ยินดีครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน