in ,

รีวิวแกะกล่อง iPhone 4 ไปพร้อมกับ iPhoneMOD

ได้ iPhone 4 มาตั้งแต่คืนวันที่ 23 กย. 2553 ที่ผ่านมาครับ แต่ว่ายังไม่ได้รีวิวให้ชมสักทีตั้งแต่ตอนแรก แต่ผมว่าก็ดีไปอีกแบบที่ได้ใช้งานไปก่อนแล้วจะได้บอกว่าเจ๋งไม่เจ๋ง ดีไม่ดีจุดไหนอะไรยังไง วันนี้ผมทำวีดีโอรีวิวมาให้ชมครับมาดูว่าปัญหาที่มันเกิดขึ้นที่หลายๆคนกังวัลนั้นมันยังอยู่ไหม

เครื่อง iPhone 4 ที่ได้รับมาเครื่องแรกนั้นเป็น Model TH แต่ว่าต้องเอาไปเคลมเพราะระบบสั่นไม่ทำงาน ดังนั้นจึงได้ตัว Model LL มาใช้งานแทน เครื่องก็เป็นเครื่องใหม่นั้นแหละครับ ที่เขาสำรองมาเพื่อเอาไว้ให้ลูกค้าเปลี่ยนเครื่องและก็ยังเป็น Official Unlock เช่นเดิมครับ ทุกคนที่เอาเครื่องไปเคลมก็จะได้มาแบบเดียวกันนี่แหละครับ

สำหรับความประทับใจใน iPhone 4 ของผมคือ

 • หน้าจอที่เด่นเป็นสง่าครับ ด้วยความละเอียดและเทคโนโลยีของ Retina display ช่วยให้หน้าจอคมชัดและแหล่มกว่าไอโฟนรุ่นเก่าๆที่ผ่านมา
 • การประมวลผลที่ค่อนข้างเร็วด้วย cpu ใหม่ที่มาพร้อมกับไอโฟน 4
 • กล้องถ่ายภาพระบบ HD ทั้งถ่ายภาพและวีดีโอช่วยให้ผมเก็บภาพความประทับใจได้รวดเร็วและใช้งานได้ทุกๆที่
 • การมาพร้อมของ iOS 4 ช่วยตอบโจทย์การใช้งานได้เยอะมากขึ้นเลย
 • Facetime ที่ช่วยให้สามารถใช้ VDO Call ได้เอาไว้โทรหาหลานชายที่ต่างประเทศแบบฟรีๆเลย

สิ่งที่ผมยังกังวลอยู่กับไอโฟน 4 ก็คือ

 • เรื่องสัญญาณครับ บอกตามตรงว่าถึงแม้อยู่ในบริเวรที่คลื่นเยอะแต่สัญญาณก็ตกไปอยู่ที่ 1 ขีดแล้วสายหลุดไปก็หลายครั้งครับ อยากจะถามหลายๆคนที่ Model TH ว่าเป็นกันบ้างไหม (ผมทดสอบให้ดูในวีดีโอด้วยครับ)
 • ความร้อนของตัวเครื่องที่เกิดค่อนข้างเร็ว ทำให้นึกถึง Macbook Pro ขึ้นมาทันทีว่า มันจะมีปัญหาในอนาคตไหม
 • กล้องถ่ายภาพเวลาถ่ายภาพพื้นหลังสีขาวจะมีวงกลมสีเขียวๆเกิดขึ้น ซึ่งไม่รู้ว่ามันผิดปกติหรือว่าปกติกันแน่ ผมลองเช็คกับระหว่าง iPhone 3GS กับ iPhone 4 ที่มีทั้ง 3 เครื่องผมว่า iPhone 4 ทุกเครื่องเป็นลักษณะเดียวกันหมด แต่ว่า iPhone 3GS จะไม่เป็นครับ

มาดูวีดีโอที่ผมได้รีวิวไอโฟน 4 ให้ดูกันนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

38 Comments

 1. รีวิว ดีมากครับ ขอบคุณที่นำเสนอเช่นกันครับ

 2. Iน่ากังวลเหมือนกันนะครับ เจออาการแบบนี้

 3. ใช้แล้วสัญญาญหายรวมถึงตอนที่ใส่เคสด้วยรึเปล่าครับอยากรู้ หรืออยู่เฉย ๆ สัญญาณก็น้อยเป็นปกติ

 4. เห็นเพื่อนใช้ 3gs 8g เพิ่งซื้อมาเป็น ios 4.1 มันไม่มี เซ้ทค่า APN ใน Cellular Data Network คับ
  ไม่รู้ว่า มีใครเป็นบ้าง แล้วเป็นเฉพาใน ios4.1 รึเปล่าคับ

  • ไม่มีให้ set แล้วครับ เพราะว่า ais, dtac, true เขาได้รับสิทธิ์จาก apple หมดแล้วครับ หมายความว่า แต่ละเครือข่าย
   เขาจะ set ค่า apn มาให้แล้ว โดยจะมาพร้อมกับ carrier ของไอโฟนเลยครับ
   สังเกตที่ settings> general> about>carrier ซึ่งแต่ละเจ้าก็จะแตกต่างกัน เขารวมการตั้งค่ามาให้ เช่น การใช้งาน mms เราจะได้ไม่ต้องไปเซตอะไรอีก เขาเซตให้เลย

   • ผมกลับชอบแบบที่มีให้เซ็ทมากกว่านะคับ เพราะ
    เวลาไม่มีให้เซ็ท แล้วเราปิด cellular data network เราก้อจะ รับ / ส่ง mms ไม่ได้เลย
    ซึ่งเราไม่รู้ว่าจะมีใครส่ง mms มาให้ตอนไหน แล้วเราควรจะเปิดตอนไหนละเนี้ย เหอะๆ
    ซึ่งถ้าเปิดทิ้งไว้เราก้อควรจะ ใน promotion edge unlimited ใช่มั้ยคับ

    ถ้าเป็นแบบเก่า เราก้อเปิดทิ้งไว้แต่เราใส่ค่าหลอกใน APN เวลารับ/ส่ง mms ก้อทำได้เลย
    ไม่มีปัญหา แถม edge ไม่รั่วด้วยคับ

    ปล. ไม่ทราบว่ามีวิธีที่จะทำให้มันเซ็ทได้มั้ยคับ และ มันเป็นเฉพาะ iOS 4.1 ขึ้นไปใช่มั้ยคับ
    iOS 4.01 / iOS4.02 เป็นรึเปล่าคับ

 5. ขอบคุณสำหรับรีวิวและคำตอบครับ

 6. ใช้ Model TH ครับ สัญญาณไม่มีปัญหาครับ อาจจะเป็นได้ว่าเป็นเฉพาะ Model LL ที่มีปัญหากับสัญญาณ (รึเปล่า เพราะเท่าที่เห็น ปัญหานี้มาจากฝั่ง US ซะเป็นส่วนใหญ่)

  เรื่องความร้อนนี่ เป็นเหมือนกันครับ ไม่ถึงกับร้อนมาก แค่พออุ่นๆ ทั้งเวลาชาร์ต เวลาเล่นอะไรที่ใช้การประมวลผลเยอะหน่อยก็จะเริ่มรู้สึกครับ

  เรื่องการถ่ายภาพสีขาวแล้วติดเขียวนี่ อยากให้ลองถ่ายในที่โล่งแจ้งภายใต้สภาพแสงอาทิตย์ดูก่อนครับ (ตอนนี้สภาพอากาศไม่อำนวยที่จะทดสอบให้ครับ) เพราะสภาพปกติของแสงจากหลอดไฟฟูออเรสเซนนั้นจะให้รังสีสีเขียว (แต่ตาคนสามารถปรับสภาพแสงได้ ศัพท์เทคนิคคือ White Balance ได้เร็ว และดีกว่ากล้องถ่ายรูปทุกรุ่น) อาจจะทำให้ภาพที่ออกมาติดเขียวได้ครับ เป็นเรื่องปกติของการถ่ายภาพภายใต้แสงฟูออกเรสเซน

  • ขอแก้ไขเรื่องของสัญญาณหายครับ พอดีตอนทดสอบตอนไรรับเครื่องไม่เป็น แต่พออ่าน review แล้วทดสอบอีกครับ
   คราวนี้หายจนถึงกับค้นหาสัญญาณเลยทีเดียว ทั้งที่ก่อนหน้านั้นคลื่นเต็มครับ และพื้นที่นี้เคยทดสอบด้วย 3Gs และใช้ซิมเดียวกัน (ก่อนจะเปลี่ยนเป็น micro sim) ก็ไม่มีปัญหาครับ

 7. โอ๋ ไม่เป็นก็ดีนะครับ ตอนแรกผมก็นึกว่าไม่เป็น ต้องจับแบบใช้มือซ้ายกำไปเลยตั้งแต่ช่วงล่าง โดยให้มุมล่างซ้ายข้องเครื่องอยู่ตรงส้นมือพอดี แล้วก็กำให้แน่นหน่อยครับ กำไว้ประมาณ 30-50วิครับ สัญญาณจะเริ่มลด อันนี้คือที่ผมสังเกตจากเครื่องผมนะ ลองดูครับ ได้ไม่เป็นก็ดีใจด้วยครับ

  สำหรับผม เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ครับ ถ้ามันแก้ได้ด้วยการใส่ case เพราะปกติไม่ชอบใช้แบบไม่ใส่ case เพราะไม่ค่อยมั่นใจ 555

 8. ขอถามอะไรหน่อยครับ Iphone 4 ถ้า ใช้ Edge แล้ว มันทำไห้แบทเสื่อม ไว หรือ หมด ไวมั้ยครับ ผมใช้ iphone 3g แบทหมดไวมาก

  และก็ Iphone 4 ระบบ notification มันจะทำงานได้ดีมั้ยครับ

  Iphone 3g ของผม notification บางทีก็ไม่ทำงาน บางทีก็ทำงาน = =" แล้วแต่อารมของมันอะ

  อยากได้คำแนะนำก่อนจะไปซื้ออะคับ

  • ลืมเขียน ผม ชอบออน MSN ใน iphone ตลอดอะครับ เลยอยากไห้ notification ทำงานตลอด = ="

  • ใช้3g, wifi แบตจะหมดเร็วกว่าครับ. ส่วนระบบ notification ก็ปกติครับ

   • notification ปกตินี่ จิวแล้วหรือยังไม่จิว หรอคับ

 9. GB อ่านว่า จิ๊ กะ ไบต์ ครับ ไม่ใช่ จิ๊ กะ บิต อย่างที่พูดในวีดีโอ

  • ขอบคุครับ ผมพูดผิดไปหน่อยครับ หลังถ่ายวีดีโอเสร็จเลยนั่งขำตัวเองเหมือนกัน

 10. ผมเล่นmodel th ไม่ลดนะ แต่โมเดลอื่นมิรุ

 11. แบตเตอรี่ของ iPhone 4 อยู่ได้นานกว่า 3GS จริงมั๊ย แล้ว เสียงของ iPhone 4 ดีขึ้นหรือดังขึ้นมั๊ยครับ????

 12. อยากถามว่าทำไมเวลาถ่ายรูปตอนกลางคืนในที่มืดในโหมดแฟลชแล้วรูปที่ถ่ายออกมาแล้วจะมีเป็นดวงไฟสว่างที่รูปด้านซ้ายอ่ะครับมันผิดปกติหรือป่าวครับ ใครรุ้ช่วยตอบหน่อยนะครับ ขอบพระคุณอย่างสูงครับ

 13. Good reading, might have more about this here. enjoy. It is good also to learn about Tibia and what it does to you. Thank you!

 14. Your phone to then find that nugget at the gulf in class lucky and findbuyer insideweek you need intoplane that has officially slipped the one category.

 15. Great info.I like all your post.I will keep visiting this blog very often.It’s good to see you verbalise from the guts and your clarity on this vital topic might be simply observed.

 16. There are some interesting points in time in this article but I don’t know if I see all of them center to heart. There’s some validity but I’ll take maintain opinion till I look into it further. Good article , thanks and we wish more! Added to FeedBurner as properly

 17. I think this is one of the most important information for me. And i am glad reading your article. But wanna remark on some general things, The site style is great, the articles is really nice : D. Good job, cheers

 18. Wonderful blog! I found it while surfing around on Yahoo News. Do you have any tips on how to get listed in Yahoo News? I’ve been trying for a while but I never seem to get there! Appreciate it

 19. We’re a gaggle of volunteers and opening a brand new scheme in our community. Your site offered us with helpful info to work on. You’ve done an impressive activity and our whole neighborhood will probably be grateful to you.

 20. I recently came across your post and have been reading along. I thought I would leave my first comment. I wonder how this pertains to Business Loans ? I don’t know what to say except that it caught my interest and you’ve provided informative points. I will visit this blog often.

 21. Hi Attapon, you used to write posts, but the last several posts have been kinda lackluster… I miss your super posts. Past several posts are just a little bit out of track!