in

ทดสอบความแรง TrueMove H 4G โซนบางนา ระดับความแรงเป็นอย่างไร เชิญชม?

ช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปช้อปป้ิงที่แถวบางนา สถานที่ที่ผมไปบ่อยๆ เลยก็คือ IKEA ที่เมกาบางนาและอีกที่ก็จะเป็น Starbucks ในเซนทรัลบางนา ว่ากันแล้วขอเช็คก่อนว่ามี 4G ของ TrueMove H ครอบคลุมอยู่ถึงจริงๆ หรือเปล่า

เข้าไปเช็คพื้นที่ที่สามารถใช้งาน TrueMove H 4G ได้ที่เว็บ TrueMove H  จากนั้นเลือกจังหวัดและพื้นที่ตามที่ต้องการก็พบว่าเขตบางนานั้นมีสัญญาณของ TrueMove H 4G ครอบคลุมเต็มพื้นที่ ว่าไปแล้วเริ่มทดสอบกันเลย

Screenshot 2015-03-05 18.45.56

เริ่มที่ไปเดินช็อปซื้อของแต่งบ้านที่ IKEA สถานที่นี้มาบ่อยเลยเพราะผมชอบการแต่งบ้าน แต่งร้าน ส่วนใหญ่ผมจะมาดูไอเดียการตกแต่งและเลือกซื้อสินค้าจากที่นี่อยู่เป็นประจำ และระหว่างการเลือกชมสินค้านั้นอีกสิ่งที่ต้องทำไปด้วยระหว่างการเลือกชมนั้นก็คือการถ่ายรูปและแชร์ไปให้เพื่อนใน  LINE หรือว่า Facebook ได้ชมไปด้วย ฉะนั้นอินเทอร์เน็ตก็สำคัญในการอัปโหลดรูปภาพเหล่านั้นถือว่าสำคัญต้องแรงและเร็วเพื่อจะได้ส่งภาพถึงใจถึงอารมณ์

ทดสอบความแรงสัญญาณ TrueMove H 4G ที่ IKEA ในเมกาบางนาบริเวณชั้น 2 ภายในตึกผลที่ได้ก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ อัตราการดาวน์โหลดเฉลี่ยอยู่ราวๆ 25-30 Mb/s ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับดี

IMG_0013 (1)

ส่วนรอบที่ 2 ก็ยังคงอยู่ที่เมกาบางนาตำแหน่งหน้า Big C Extra ผลการทดสอบก็ได้ดังภาพล่างนะครับ ช่วงเวลาประมาณ 19 นาฬิกาที่ถือว่าเป็นช่วงการใช้งานที่ค่อนข้างเยอะเช่นกัน

IMG_0017

วันต่อมาใกล้ๆ ที่พัก บ่ายแก่ถึงช่วงค่ำนั่งทำงานที่ Starbucks ในเซ็นทรัลบางนา กิจกรรมหลักของผมก็มีทั้งอัปเดตเว็บไซต์และการเช็คอีเมล ส่วนมากถ้าเป็นการใช้งานบนแล็บท็อปผมจะใช้ TRUEWiFi ซึ่งมาพร้อมกับแพ็กเกจ 4G iSmart ที่สามารถใช้งาน Wi-Fi ได้อย่างไม่จำกัด เรียกว่าสมัครแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตแถมยังได้ใช้ Wi-Fi ฟรีด้วย คุ้มมากๆ

ว่าแล้วก็ทดสอบความเร็ว TRUEWIFI ที่เซ็นทรัลบางนาให้ได้ชมกันก่อนดีกว่า

Screenshot 2015-03-05 19.08.05

ผลการทดสอบ TRUEWIFI ดาวน์โหลดเร็วสุดอยู่ที่ 58Mb/s  และอัปโหลดเร็วสุดที่ 27.40 Mb/s ซึ่งหากเทียบกับความเร็วเน็ตเฉลี่ยทั่วโลกที่อยู่เพียง 25 Mb/s ถือว่า TRUEWIFI ทำคะแนนได้ดีกว่า 2 เท่า แต่ทั้งนี้ทั้งนี้ก็จะมีช่วงพีคที่มีผู้ใช้งานเยอะเช่นกัน ความเร็วเฉลี่ยจะตกลงมาเหลือประมาณ 10 Mb/s ได้เช่นกัน

ผมเคยทดสอบ TUREWIFI ได้ความเร็วสูงสุด ดาวน์โหลด 106.19 Mb/s และอัปโหลด 76.13 Mb/s สถานที่ก็จะเป็น Starbucks ในสนามบินดอนเมือง ซึ่งถือว่าแรงมากๆ

มาทางด้านของสัญญาณ TrueMove H 4G ในเซ็นทรัลบางนาดูกันบ้างว่าเป็นอย่างไร ภาพแรกที่ช็อปของ Starbucks

IMG_0023

ส่วนภาพต่อมาเป็นที่จอดรถใต้ดินชั้น B2 เช็คดูว่าสัญญาณจะอับไหม สิ่งที่ได้คือสัญญาณ TrueMove H 4G ยังเต็มและแรงเช่นเดิม

IMG_0026

สรุปผลการทดสอบวัดความแรงสัญญาณ 4G ของ TrueMove H ในครั้งนี้พอจะสรุปได้ว่า ครอบคลุมพื้นที่ได้ดีตามจุดใหญ่ๆ ที่มีผู้ใช้งานไปรวมกันอยู่อย่างห้างสรรพสินค้าทั้ง 2 ที่ที่ได้ทดสอบให้ดูเป็นต้น ถือว่าตอบโจทย์ลูกค้าได้

ต่อไปมาพิจารณาเรื่องความแรงของของสัญญาณถ้าหากช่วงเวลาที่มีจำนวนผู้ใช้น้อยความเร็วของ TrueMove H 4G ถือว่าทำได้ดีมากแต่ถ้าหากเป็นช่วงที่มีผู้ใช้เยอะที่มีคนมาแชร์ช่องสัญญาณแน่นอนว่าทำให้ความเร็วนั้นร่วงลงไปอาจจะแตะที่ระดับ 8-10 Mb/s ก็เป็นไปได้เช่นกันนะครับ

โดยรวมผลการทดสอบถือว่าเป็นที่น่าพอใจหวังว่าจะมีการปรับปรุงสัญญาณให้นิ่งและสเถียรมากกว่านี้ขึ้นไปอีก เดี๋ยวโอกาสหน้าจะทดสอบตามต่างจังหวัดมาให้ได้ชมเรื่อยๆ ครับถ้าได้เดินทางไปนะ 🙂

ทุกวันนี้ก็ได้เห็นการเปลี่ยนกันแล้วแหละว่าเทคโนโลยีของระบบเครือข่ายโทรศัพท์นั้นจะเป็นไปในทิศทางใด ตอนนี้สัญญาณ 4G หรือว่า LTE มาให้ใช้กันเพิ่มมากขึ้นแม้จะไม่ครอบคลุมทุกตารางนิ้วในประเทศไทย แต่อีกไม่นานยังไงก็ต้องมาและแถมทุกวันนี้อุปกรณ์ที่รองรับสัญญาณ 4G นั้นมีเพิ่มมากขึ้นและราคายังถูกลงกว่าเดิมอีก ฉะนั้นลองมาใช้งาน 4G กันดีกว่า เพื่อเปิดประสบการณ์ที่ดีในการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนกันแล้วจะติดใจกับความแรงของ 4G นะครับ 🙂

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน