Truemove H 5g Cover2
in ,

คนไทยกำลังจะได้ทดสอบความแรงของสัญญาณ 5G ในปี 2561 และเปิดใช้งานปี 2563 ที่จะถึงนี้

ต้องยอมรับว่าอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยนั้น ณ ปัจจุบันมีการพัฒนาไปในทิศทางที่ถูกที่ควรกันมากขึ้นจนทำให้ทุกวันนี้ประสิทธิภาพของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตทั้งแบบสายเคเบิ้ล, ไฟเบอร์หรือแม้กระทั่งสัญญาณไร้สายผ่านเครือข่าย 4G ก็ดี มีประสิทธิภาพควาเร็วติดอันดับต้นๆ ของโลก และอีกไม่นานนี้ประเทศของเราก็จะก้าวกระโดดอีกครั้งไปสู่ยุค 5G

คนไทยกำลังจะได้ทดสอบความแรงของสัญญาณ 5G ในปี 2561 และเปิดใช้งานปี 2563 ที่จะถึงนี้

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ผมเองก็ถือว่าเป็นผู้ใช้รายหนึ่งที่อยู่กับวงการโทรคมนาคมของไทยซึ่งคอยติดตามการอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ๆ ของผู้ใช้บริการมาอย่างต่อเนื่อง ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง เริ่มตั้งแต่ยุค 2G ที่ใช้สัญญาณ GPRS, EDGE และเปลี่ยนมาเป็นสัญญาณ 3G ในช่วง iPhone 3G, 3GS เริ่มเข้ามาในไทยก็สักราวๆ ปี 2009 เห็นจะได้ ณ ปัจจุบันก็อยู่ในยุคของ 4G LTE ความเร็วก็เพิ่มขึ้นมาเยอะ ส่วนล่าสุดเองไทยเราก็กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่อีกครั้งนั่นในการที่จะก้าวสู่ยุค 5G และในท้ายปี 2018 นี้ ก็มีเหตุการณ์สำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้นที่อยากให้ทุกคนได้ติดตามข้อมูลกันให้ดี

5g Landscape Thailand Event
ที่มา กสทช.

งาน 5G จุดเปลี่ยน LANDSCAPE เศรษฐกิจ-การเมืองไทย จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2561 ที่ผ่านมานั้นเป้าหมายหลักก็เพื่อเป็นการส่งสัญญาณให้ทราบพร้อมให้ประชาชนตระหนักถึงการมาของ 5G และแชร์ทิศทางการของการพัฒนาสัญญาณ 5G ระหว่างภาครัฐ, เอกชนและนักวิชาการ เพื่อให้ไปในทิศทางเดียว โดยหนึ่งในข้อสรุปที่สำคัญจากงานครั้งนี้ที่น่าตื่นเต้นก็คือ

กสทช. อนุญาตให้ทดสอบสัญญาณ 5G ในประเทศไทย ช่วงวันที่ 22 พ.ย. – 15 ธ.ค. 2561 นี้

ซึ่ง TrueMove H ได้รับสิทธิ์ให้ทดสอบที่ห้างสรรพสินค้า The EmQuartier และ AIS ได้สิทธิ์ทำการทดสอบที่ห้างสรรพสินค้า The Emporium ส่วน dtac นั้นยังไม่มีกำหนดคาดว่าจะทราบเร็วๆ นี้ โดยคลื่นที่จะถูกนำมาใช้ทดสอบ 5G นั้นได้แก่ความถี่ 26 GHz ขนาด Bandwidth 200MHz ซึ่งถือว่าเยอะมากเลยทีเดียว

ในงานนี้นอกจากข้อมูลจากทาง กสทช. แล้วทางผู้ให้บริการเครือข่ายหลักอย่าง TrueMove H, AIS และ dtac ต่างก็ขึ้นเวทีแชร์ข้อมูลพร้อมแนวทางการพัฒนาเครือข่ายของตนให้พร้อมรับกับ 5G โดยไฮไลท์ของแต่ละเครือข่ายจับประเด็นหลักดังนี้

TrueMove H

การใช้ 5G จะช่วยต่อยอดทั้งในด้านสุขภาพ, ความปลอดภัย, โรงงานอุตสาหกรรม, การเดินทาง, การเกษตร แต่ทั้งนี้ก็มีความท้าทายอีกมากในการจะทำให้ 5G เกิดได้จริงไม่ใช่แค่โครงสร้างหรือระบบ แต่มีความท้าทายด้านหลายด้านเข้ามาเกี่ยวข้อง ตัวอย่างเช่น โดยเฉพาะธุรกิจที่ใช้งานได้จริง (Business Case), ข้อกำหนดในการใช้งาน (Regulation Policy) และคลื่นความถี่ที่มีให้ใช้ (Spectrum) ซึ่งจะต้องวางแผนการพัฒนาให้ดีเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ให้กระทบหรือว่ากระทบน้อยที่สุด

AIS

บอกว่า 4G สำหรับคนใช้ทั่วไป แต่ 5G จะต่อยอดอุตสาหกรรมไปอีกมาก ประเทศที่เปิด 5G ส่วนใหญ่เป็นประเทศผู้ผลิต

DTAC

การนำ 5G เข้ามาใช้นั้นต้องใช้แรงงานและค่าใช้จ่ายที่สูงมาก แต่ DTAC ก็มีความพร้อมที่จะใช้ 5G เช่นเดียวกัน และจะช่วยพัฒนาประเทศไปได้อีกมากด้วย 5G เพื่อให้ประเทศไทยก้าวไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว

นั่นคือท่าทีของผู้ให้บริการเครือข่ายในไทยที่ให้ความเห็นเกี่ยวกับ 5G ที่กำลังจะเกิดขึ้นในบ้านเรา ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีเพราะการร่วมมือจากทั้งภาครัฐและการแข่งขันของฝั่งเอกชนก็จะยิ่งกระตุ้นให้มีการพัฒนาระบบ 5G ให้เกิดเป็นรูปธรรมในไทยได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ผลประโยชน์ก็จะตกมายังผู้ใช้งานอย่างเราๆ นั่นเอง

ในปี 2019 หรือ 2562 ที่จะถึงนี้และนับถอยหลังไปยังปี 2020 (พ.ศ. 2563) คนไทยก็คงจะได้ลองสัมผัสประสบการณ์ 5G ที่ถือว่าไม่ไกลเกินเอื้อมกันอีกต่อไป

ชมบันทึกงานครั้งนี้

ขอบคุณ กสทช., MGROnline

 

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน