in , , ,

Touch ID ระบบปลดล็อคหน้าจอที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา

หลังจากเปิดตัว iPhone 5C และ iPhone 5S ไปแล้วเมื่อคืน คราวนี้เรามาทำความรู้จักกับ Touch ID กันดีกว่า อ้อ … เกือบลืมไป Touch ID มีเฉพาะใน iPhone 5S เท่านั้นนะ !!! ทันทีที่เห็นฟีเจอร์นี้หลายคนอาจมองว่าเฉย ๆ แต่สำหรับเราแล้วมันสุดยอดทีเดียวล่ะ!

Touch ID

หลุดจากการปลดล็อค Passcode ที่แสนน่าเบื่อ

Passcode เรื่องที่ทุกคนจำเป็นต้องทำ (ทั้งที่ไม่อยากทำ) ด้วยเหตุเรื่องความปลอดภัยของตัวเครื่อง ไม่ว่าจะกันใครมาแอบดูเครื่องเราตอนเราไม่อยู่ หรือแม้กระทั่งอย่างอุบัติเหตุจากการทำเครื่องหายหรือถูกขโมยก็ตาม (ข้อมูลในเครื่องบางทีมูลค่าสูงกว่าเครื่องอีก)

การปลดล็อคเครื่องจำเป็นต้องใส่ตัวเลขอย่างต่ำ 4 หลัก หรือหากเป็น Android ก็จะมีรูปแบบการลากนิ้ว ซึ่งก็กดง่ายกว่าหน่อยนึงแต่มันก็ไม่ค่อยปลอดภัยนัก (และก็ยังลำบากอยู่ที่ เพราะต้องกดปุ่มปลดล็อคหน้าจอ และมาลากนิ้วที่เครื่อง)

การสแกนใบหน้าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่แสนสะดวก และมีในมือถือบางรุ่นแต่ความห่วยของมันก็อยู่ตรงที่อาจจะมีดีเลย์บ้างกว่าตัวเครื่องจะเปิดกล้องหน้าได้ หนำซ้ำบางทีแสงน้อยเกินไปก็ไม่สามารถปลดล็อคได้อีก (เสียเวลาหนักกว่าเดิม) และที่สำคัญหากใครมีรูปหน้าเต็มเราเอามาจ่อกล้องหน้าเครื่องเราก็สามารถปลดล็อคได้ !!!

motorola-atrix

Apple ไม่ใช่เจ้าแรกที่คิดค้นระบบสแกนลายนิ้วมือบนมือถือ

ก่อนหน้านี้มีหลายค่ายที่มีระบบสแกนนิ้วมือบนเครื่อง อย่างน้อย ๆ ก็เป็น Motorola Atrix ซึ่งมันก็ใช้ได้จริงนะ … แต่ใช้ไม่ได้ดีเพราะต้องวางนิ้วตรง ๆ แล้วลากผ่านช้า ๆ ซึ่งก็มีติดมั่งไม่ติดมั่ง

touch-id

Touch ID มีดีกว่ายังไง?

ข้อดีของ Touch ID คือมันสามารถใช้งานได้จริงและใช้งานได้ดี !! มันทำให้ผมนึกถึงสมัย Apple เปิดตัว iPhone รุ่นแรกที่เป็นระบบ Touch Screen ที่ใช้ได้จริง (ผมเชื่อว่าหลายคนมีอคติกับมือถือ Touch Screen ที่คิดว่าคงจิ้มไม่โดนบ้าง กลัวพังเร็วบ้าง ฯลฯ จนกระทั่ง Apple ได้บุกเบิก Touch Screen ที่มันใช้ได้จริง ๆ)

Touch ID ก็เช่นกัน Apple ไม่ชอบที่จะใส่ฟีเจอร์หลอก ๆ ให้กับผู้ใช้ต้องมานั่งหงุดหงิดในภายหลัก เหมือนกับ Panorama ที่จริง ๆ มันทำได้ตั้งนานแล้วแต่ Apple ไม่ใส่มาให้ เพราะด้วยสเปคเครื่องถ่ายแล้วมันออกมาห่วยเกินไป (แต่หลายคนมองว่า Apple กั๊ก) และรายการต่อไปนี้คือจุดเด่นของ Touch ID

 1. Touch ID สามารถอ่านลายนิ้วมือได้หลายนิ้ว
 2. Touch ID สามารถอ่านลายนิ้วมือได้ทุกองศาการวาง
 3. Touch ID สามารถอ่านลายนิ้วมือได้แทบจะทันทีที่สัมผัส
 4. Touch ID สามารถอ่านลายนิ้วมือได้ถึงผิวชั้นใน (ปลอมแปลงไม่ได้นั่นเอง)
 5. Touch ID สามารถใช้ยืนยันรหัส Apple ID ในการซื้อสินค้าได้เลย
 6. Touch ID มีความปลอดภัยสูงมาก และจะไม่ยอมเปิด Software ใด ๆ เข้าถึงเด็ดขาด
 7. Touch ID ทำงานร่วมกับ CPU A7 เท่านั้น และจะไม่ปล่อยข้อมูลออกจากส่วนนี้เด็ดขาด (ลองนึกถึงการต่อคอมฯ ในบ้านแบบลากสาย LAN ให้ทำงานแบบ Offline และไม่ต่อเน็ต)

สรุป : ในรายละเอียดเบื้องต้นผมอาจจะไม่ค่อยเข้าใจการทำงานของมันมากนัก เนื่องจากไม่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรง แต่สิ่งหนึ่งที่ผมมั่นใจคือ “มันจะต้องใช้งานได้จริงและไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน” จะดีแค่ไหนถ้าหากคุณกดปุ่ม Home แค่ครั้งเดียวสามารถปลดล็อคเครื่องพร้อมยืนยันตัวตนได้ (น่าจะเป็นมือถือที่ปลดล็อคได้เร็วที่สุดในโลกเลยมั้ง)

ปล. ต่อไปนี้หากโดนขโมยเครื่องอาจจำเป็นต้องตัดนิ้วของเจ้าของเครื่องไปด้วย (สยองแท้ – -*) แต่จะว่าไปแล้วนิ้วที่ขาดไปแล้วจะสามารถใช้มายืนยันกับ Touch ID ได้ไหมนะ อันนี้สงสัยเหมือนกัน เพราะดูเหมือน Apple ค่อนข้างจะมั่นใจว่า “มันปลอดภัยมาก” เช่นกัน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

10 Comments

 1. มันยังกดได้อยู่ไหมนะ หรือว่าสัมพัสไปแล้ว

 2. จะำมา ป.ล ชี้ทางโจรทำไมครับ 555

  เดี๋ยวก็มีแก๊งค์ขโมยของตัดนิ้ว

  ซวยเลย 555

  • ใครลองตัดนิ้วแล้วใช้ได้หรือไม่ได้มาบอกผมด้วยนะ 😀

 3. เค้าคิดมาเผื่อนิ้วเท้าด้วยมั้ยนะ

  • ใช้ได้ค่ะ ครบสิบนิ้วด้วย แหล่งข่าวต่างประเทศตีข่าวกันครึกโครมมาก

 4. เรื่องระบบอันล๊อกของแอนดรอบที่ลากแพทเทริน์บนหน้าจอจะบอกว่ามีความปลอดภัยสูงอยู่ครับ ไม่ใช่แบบที่แอดมินกล่าวมานะคับ ผิดทั้งหมดครับ มองเป็นกลางหน่อยก็ดีครับ

 5. โจรมันก็ใช้วิธีเดิมๆของมันนั่นแหละ ไม่ต้องไปตัดนงตัดนิ้วเจ้าของหรอก ในเมื่อ ปกติตอนที่ใช้ passcode 4 หลัก ก็ไม่มีโจรคนไหนนั่งถอดรหัส 4 หลัก กันอยู่แล้ว… ต่อคอม กด dfu mode ก็ restore เครื่องได้แล้ว คือ ยังไงมันก็ต้องมีวิธี restore เครื่อง ไว้เผื่อคนลืม passcode อยู่ละ โจรมันก็ใช้ช่องทางนี้แหล่ะ

  เห็นว่า iOS7 ระบบ Find my iPhone จะเทพกว่าเดิม คือ เมื่อเครื่องเราหาย ต่อให้คนอื่นเอาไป restore ยังไง ก็ต้องยืนยันรหัส Apple ID ก่อนถึงจะเริ่มใช้งานได้ อันนี้น่าสนใจ มีประโยชน์ต่อกรณีเครื่องหาย ถ้าทำได้จริง .. ส่วน พวก passcode / สแกนลายนิ้วมือ ก็คงทำได้แค่ยืดเวลาให้โจรทำโน่นนี่ได้ยากขึ้น เท่านั้น

 6. อยากถามว่า ถ้าเรายังไม่ได้ปลดล็อคหน้าจอ มันสามารถปิดเครื่องได้หรือไม่