in , , , ,

iPadOS 16.2 มาแล้ว! แอป Freeform ตัวใหม่,​ Stage Manager รองรับต่อจอเสริมกับ iPad แล้ว มีฟีเจอร์ไหนอัปเดตบ้าง ชมสรุปที่นี่

Apple ได้ปล่อย iPadOS 16.2 ให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตแล้ว มาพร้อมการอัปเดตฟีเจอร์ภายในมากมาย แอป Freeform ที่เปิดให้ใช้งาน, Stage Manager รองรับเชื่อมต่อจอเสริม ดูสรุปฟีเจอร์ พร้อมเช็ค iPad รุ่นไหนอัปเดตได้บ้าง

iPadOS 16.2

iPadOS 16.2 มาพร้อม Build Number : 20C65

สิ่งใหม่ใน iPadOS 16.2

แอป Freeform ใหม่

แอปใหม่ใน iPadOS 16 เปิดให้ใช้งานแล้ว สามารถแชร์ไอเดีย ทำงาน หรือแก้ไขงานร่วมกับเพื่อน ๆ ได้ โดยในแอปก็จะแสดงตัวเคอร์เซอร์ถ้ามีคนกำลังแก้ไขงานอยู่ และยังสามารถวิดีโอคอลเพื่อพูดคุยกับเพื่อน ๆ ผ่านตัวโปรเจกต์งานได้เลย

Stage Manager รองรับเชื่อมต่อจอเสริมแบบเต็มจอ

ต้องบอกก่อนว่าใน iPadOS 16 เวอร์ชัน Public beta ฟีเจอร์ Stage Manager รองรับการใช้งานกับหน้าจอเสริมด้วย สามารถต่อจอเสริมแล้วก็ใช้งานแบบแยกหน้าจอกันได้เลย แต่ใน iPadOS 16.1 Apple ก็ได้นำคุณสมบัตินี้ออกไป และนำกลับมาอีกครั้งใน iPadOS 16.2 ที่รองรับการเชื่อมต่อจอเสริมกับ iPad ได้แบบเต็มจอแล้ว

รอบนี้สามารถใช้งาน Stage Manager ร่วมกับการต่อหน้าจอเสริมได้อย่างอิสระมากขึ้น เช่น

  • การทำงานแบบแยกหน้าจอ : หากทำงานอยู่บนจอ iPad ในขณะเดียวกันก็สามารถเปิดดูคอนเทนต์อื่น หรือทำงานอื่นบนหน้าจอเสริมควบคู่กันไปได้ด้วย
  • ลากหน้าต่างแอปข้ามอุปกรณ์ได้เลย : เมื่อใช้งานแอปใดแอปนึงอยู่บนหน้าจอเสริมก็สามารถลากหน้าต่างแอปจากจอเสริมไปที่หน้าจอ iPad ได้แบบไร้รอยต่อ
  • ลากวางไฟล์ข้ามอุปกรณ์ได้ : สามารถลากและวางไฟล์จากหน้าจอเสริมไปไว้บนจอ iPad หรือจาก iPad ไปไว้บนจอเสริมได้เลย เช่น ลากรูปจากแอปรูปภาพบนจอเสริม ไปไว้วางในแอปโน้ตบน iPad ได้เลย
  • ปรับขนาดหน้าต่างแอปบนจอเสริมได้ตามต้องการ : หากเชื่อมต่อหน้าจอเสริมก็จะสามารถปรับขนาดหน้าต่างแอปได้อิสระมากขึ้นตามอัตราส่วนของหน้าจอ
  • จัดกลุ่มแอปไว้ด้วยกันได้ : เราสามารถลากหน้าต่างที่อยู่ด้านข้าง, แอปในแถบ Dock หรือแอปใน Libraly มาวางเพื่อสร้างกลุ่มแอปตามการทำงานของเราได้ เพื่อเป็นการจัดกลุ่มแอปในการทำงานให้เป็นระเบียบมากขึ้น เช่น แอปสำหรับการเรียน, แอปสำหรับความบันเทิง, แอปสำหรับประชุมงาน เป็นต้น
  • เปิดแอปใช้งานได้สูงสุด 8 แอปพร้อมกัน : สามารถเปิดใช้งานแอปใน

สำหรับการเชื่อมต่อหน้าจอเสริมแบบเต็มจอจะรองรับแค่เฉพาะ iPad รุ่นชิป M1, M2 เท่านั้น และรองรับการแสดงผลที่ความละเอียดสูงสุด 6K ส่วน iPad รุ่นอื่น ๆ หรือแม้กระทั้ง iPad Pro รุ่นชิป A12X, A12Z จะยังไม่รองรับการเชื่อมต่อจอเสริมแบบเต็มจอ

iPad รุ่นรองรับฟีเจอร์ Stage Manager

  • iPad Pro 12.9″ และ iPad Pro 11″ รุ่นชิป M2 (รุ่นล่าสุด)
  • iPad Pro 12.9″ และ iPad Pro 11″ รุ่นชิป M1
  • iPad Pro รุ่นชิป A12Z, A12X
  • iPad Air รุ่นที่ 5 ชิป M1

Apple Music Sing

Apple Music ได้เพิ่มฟีเจอร์ร้องคาราโอเกะที่เราสามารถปรับเสียงนักร้องให้เบาลงแล้วใช้งานในโหมดคาราโอเกะได้เลย ซึ่งเนื้อเพลงก็จะแสดงขึ้นมาแบบเรียลไทม์ตามจังหวะของเพลงนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมี background vocal ในบางเพลง และมี Duet View รองรับการร้องคาราโอเกะแบบคู่อีกด้วย

แต่ในตอนนี้สามารถใช้ฟีเจอร์ร้องคาราโอเกะได้แค่บางเพลงเท่านั้น เช่น เพลงใหม่ ๆ หรือเพลงเก่าที่ฮิต ๆ ฟีเจอร์นี้รองรับแอป Apple Music บน iPhone, iPad, Apple TV ส่วนบน Mac ยังไม่รองรับ

ตัวเลือก AirDrop แบบใหม่

Apple ได้เพิ่มตัวเลือกการแชร์ AirDrop เข้ามาใหม่โดยมีตัวเลือก “ทุกคนเป็นเวลา 10 นาที” เข้ามา นั่นหมายความว่า เมื่อครบ 10 นาที AirDrop ก็จะเปลี่ยนตัวเลือกไปเป็น “รายชื่อเท่านั้น” ด้วยเหตุผลเรื่องการสแปมคอนเท้นต์ในสถานที่ที่มีคนเยอะนั่นเอง เช่น สนามบิน ห้างสรรพสินค้า หรือพื้นที่การชุมนุม

แอปบ้านออกแบบใหม่หมด

ช่วยให้เข้าถึงอุปกรณ์เสริมที่ใช้ในบ้านได้ง่ายมากขึ้น รวมถึงปรับมุมมองแบบใหม่ตรวจดูบ้านได้ทั้งหลัง

iPad รุ่นรองรับ iPadOS 16.2

อัปเดตเป็น iPadOS 16

ผู้ใช้ iPad รุ่นรองรับสามารถอัปเดตเป็น iPadOS 16 ได้แล้วที่​ Software Update โดยไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > รายการอัปเดตซอฟต์แวร์

หรือจะเชื่อมต่อกับ iPad กับคอมพิวเตอร์, Mac แล้วอัปเดตก็ได้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University