in , ,

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ ใน iPhone 5s

iPhone5S-Hero-01

เปิดตัวไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ iPhone 5S ที่งาน Special Media Event 10th Sep. 2013 ที่ Apple Campus งานนี้ขอสรุปฟีเจอร์หลักๆ ของรุ่นนี้ให้ดูเพื่อใช้ในการตัดสินใจว่าจะหามาเป็นเจ้าของดีหรือไม่ไปชมกัน

A7 chip :64 bit Mobile Architecture

A7-Chip

เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่รองรับสถาปัตยกรรมแบบ 64-bit และทำให้ iPhone 5s ประมวลผลด้านซีพียู ได้เร็วกว่า iPhone รุ่นแรกถึง 42 เท่า และประมวลผลด้านกราฟฟิค หรือ GPU ได้เร็วกว่า iPhone รุ่นแรกถึง 53 เท่า

เทียบกับ iPhone รุ่นแรกดูไกลไปหากนำมาเทียบกับ iPhone 5 ผลที่ได้คือ iPhone 5s เร็วกว่า iPhone 5 มากกว่า 2 เท่าเลยทีเดียว ทั้งนี้จะช่วยเรื่องการประมวลผลทั้งทางด้านกราฟฟิกที่มีมากขึ้นใน iOS 7 ส่งผลให้มันทำงานได้ลื่นกว่า

 

Touch ID

ว่าด้วยเรื่องของ Touch ID ระบบปลดล็อคหน้าจอที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ที่ Apple เพิ่มมาให้เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน

hone2

  • วัสดุชั้นนอกสุดเป็น Sapphire crystal ส่วนวงแหวนด้านนอกทำจากสเตนเลส
  • ตัวเซ็นเซอร์หนา 170 ไมครอน ความละเอียด 500 ppi สแกนลายนิ้วมือลงลึกถึงชั้นใต้ผิวหนัง
  • อ่านลายนิ้วมือได้หลายนิ้ว และอ่านได้จากทุกองศาการวางนิ้ว
  • เก็บข้อมูลลายนิ้วมือของผู้ใช้ไว้ในชิป A7 ที่เข้าถึงได้เฉพาะจากฮาร์ดแวร์ Touch ID เท่านั้น ซอฟต์แวร์ตัวอื่นเข้าถึงไม่ได้ และจะไม่ส่งข้อมูลลายนิ้วมือออกนอกตัวโทรศัพท์หรือแม้กระทั่ง iCloud ก็ไม่ได้ส่งไป
  • การใช้งานที่รองรับคือ ปลดล็อคเครื่อง และยืนยันตัวตนก่อนซื้อสินค้าบน iTunes Store, App Store, iBooks Store

Long Life Battery by New co-processor: A7 and M7

 

ไม่เพียงเท่านั้น ชิป Apple A7 ยังรองรับ OpenGL ES 3.0 ที่รองรับกราฟฟิคได้ละเอียดขึ้นนอกจากนี้ ชิป M7 ซึ่งเป็นชิปแบบ motion co-processor ประมวลผลด้านการเคลื่อนไหวจากเซ็นเซอร์ต่างๆ ทั้ง Accelerometer, Gyroscope รวมไปถึง เข็มทิศ หรือ compass ซึ่งชิปเซ็ต M7 จะทำงานแยกกับ Apple A7 จึงทำให้ไม่เปลืองแบตเตอร์รี่เพราะเป็นการแยกส่วนการประมวลผล

ผลที่ได้นอกจากประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า iPhone รุ่นก่อนหน้าแล้ว iPhone 5s ยังปรุบปรับเรื่องแบตเตอรรีให้ใช้งานได้นานมากกว่าเดิมด้วย (แก้ไขจุดบกบ่องที่ผู้ใช้งานบ่นมากที่สุด)

Best quality of iSight camera

isight

ในส่วนของกล้องหลังนั้นจะมีความละเอียดเท่าเดิมที่ 8 ล้านพิกเซลแต่ได้มีการปรับปรุงในส่วนของเซ็นเซอร์และรูรับแสงให้ดีขึ้น รวมถึงการปรับเปลี่ยนระบบแฟลซเป็นแบบ True tone เพื่อให้ภาพที่ออกมามีมิติมีความสมจริงมากยิ่งขึ้นครับ

ถ้าพูดง่ายๆก็คือ iPhone 5s ควรที่จะถ่ายภาพได้สวยกว่า iPhone 5 แต่ได้ความละเอียดระดับเดียวกันและน่าจะหมดปัญหาในส่วนของเรื่องจุดสีม่วงที่มักจะเกิดตอนถ่ายใกล้แหล่งกำเนิดแสงซึ่งเป็นปัญหาของ iPhone 5 สามารถดูตัวอย่างภาพถ่ายต้นฉบับจากกล้อง iPhone 5S โดย Apple ได้ที่นี่

Facetime HD camera

facetime

iPhone 5s สามารถใช้วีดีโอคอลหรือที่เรียกว่า “เฟสทาม”ได้ในระดับที่เรียกว่า HD ทำให้คุณสามารถเห็นหน้ากันได้ชัดขึ้นมากเลยทีเดียว สืบเนื่องมาจากการปรับปรุงเรื่องของกล้อง iSight ที่ด้านหลังคราวนี้ก็ปรับปรุงกล้องหน้าด้วย

  • กล้องความละเอียด 1.2MP (1280x 960)
  • [บันทึกวีดีโอความละอียด 720p HD

Ultrafast LTE wireless

LTE

ที่สำคัญอีกอย่างของ iPhone 5s/5c คือการรองรับคลื่น LTE ของโอเปอเรเตอร์ทั่วโลกที่รองรับย่านความถี่เพิ่มขึ้นเป็น 17 ย่าน โดยแบ่งเป็น 4 รุ่นย่อยเพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานทั้งโลกครับ

ย่านความถี่ยืนพื้นที่รองรับในทุกรุ่นย่อยคือ
1 (2100 MHz)
2 (1900 MHz)
3 (1800 MHz)
5 (850 MHz)
8 (900 MHz)
ส่วนที่เหลือต่างกันตามรุ่นย่อย

iPhone 5c (Model A1532), iPhone 5s (Model A1533) เพิ่มย่าน AWS, 700, *800, 1900 เข้ามา อธิบายง่ายๆ ว่า LTE ของโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ในอเมริกา 3 รายคือ AT&T, Verizon, T-Mobile

*iPhone 5c (Model A1456), iPhone 5s (Model A1453) เพิ่มย่าน AWS, 700, 800, 1900 เข้ามา โดยรองรับย่าน 800 ถึง 4 แบบ (แบนด์ 18, 19, 20, 26) ใช้ได้กับ Sprint และโอเปอเรเตอร์ฝั่งญี่ปุ่นทั้ง 3 ราย

*iPhone 5c (Model A1507), iPhone 5s (Model A1457) เพิ่มย่าน 2600 เข้ามา ใช้กับโอเปอเรเตอร์ฝั่งยุโรป ได้แก่ ฝรั่งเศส เยอรมนี อังกฤษ

*iPhone 5c (Model A1529), iPhone 5s (Model A1530) เพิ่มย่าน 1900, 2300, 2600 เข้ามา ใช้กับโอเปอเรเตอร์ฝั่งเอเชีย ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย

(TrueMove H) ที่ใช้คลื่น 2100MHz ทำ LTE (Band 1) คงไม่มีปัญหาเพราะใช้ได้กับทุกรุ่น แต่เครื่องที่น่าจะนำเข้ามาขายน่าจะเป็นล็อตเดียวกับเครื่องฝั่งเอเชีย A1529/A1530 ครับ

Free from App Store

freeappbuilt-in

 

แอปเหล่านี้จะสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรีๆ

Special Feature

Activation Lock เป็นสิ่งที่จะทำให้ทุกคนมีสิทธิ์ตามหาเครื่องที่หายไปได้

activationlock

Activation Lock เป็นระบบที่นอกจากจะติดตามตัวเครื่องที่ถูกขโมยแล้วยังสามารถทำการสั่งล็อกตัวเครื่องผ่านเว็บ www.icloud.com ได้ หรือทำการลบข้อมูลได้ด้วย แต่ที่สำคัญกว่านั้น หากอุปกรณ์แอปเปิ้ลของเราได้ทำการ Signin Apple ID ไว้หากเครื่องหายหรือถูกขโมยไปคนที่ขโมยไปนั้นจะได้ไปเพียงแค่ตัวเครื่องเท่านั้น แต่จะไม่สามารถใช้งานตัวเครื่องได้เลยเพราะเครื่องจะจดจำ Apple ID ของเจ้าของเพียงผู้เดียวเท่านั้น

สุดท้ายก็เป็นไปตามที่คาดการณ์กันไว้ครับ เมื่อ iPhone 5S (ไอโฟน 5s) ได้เพิ่มสีทอง Gold เข้ามาเป็นตัวเลือกอีก 1 สี ทำให้ในตอนนี้ iPhone 5s มีให้เลือกทั้งหมด 3 สีด้วยกัน ได้แก่

gold

1.สีเทา-ดำ Space Grey
2.สีทอง-ขาว Gold
3.สีเงิน-ขาว Silver

ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า iPhone 5s นั้นมีความเปลี่ยนแปลงไม่มาก ดังนั้นผมคิดว่าผมยังคงใช้ iPhone 5 ที่กลายเป็นรุ่น Limited edition ต่อไปดีกว่าครับเพราะได้สัมผัส LTE เหมือนกันครับ ^ ^

แต่สำหรับคนที่รอการเปิดตัวผมก็คิดว่าไม่ผิดหวังแน่นอนเพราะมีฟีเจอร์ให้ใช้มากมายรวมถึงมีสีสันมากว่าไอโฟนรุ่นก่อนๆที่มีแค่ สองสีเท่านั้นคือ ขาว-ดำ รวมถึงใช้ CPU ระดับ 64 bit มารัน บนโมบายได้เป็นเครื่องแรกผมว่าจุดนี้มันจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่พัฒนาทั้งเกมส์และแอพพลิเคชั่นซึ่งผลประโยชน์จะตกอยู่ที่ผู้บริโภคอย่างเราๆ ครับ

ขอบคุณที่ติดตามครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม Apple iPhone 5s Features, Tech Spec

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

2 Comments

  1. ว้าวๆๆ…สุดยอดเลยครับ Admin 😀

  2. app ของ apple จะปล่อยให้รุ่นอื่นโหลดฟรีมั้ยครับ