in ,

การจัดการ iTunes Library เพิ่มปกซีดี แก้ไขรายละเอียดของเพลงและเทคนิคการใช้งาน TuneUp Media

เรื่องของเรื่องคืออยากให้เพลงใน itunes มันดูสวยงสวยงามและเป็นระเบียบเพราะก่อนหน้าพบกว่าผมเองได้ยัดเพลงอะไรต่ออะไรเข้าไปใน itunes ในเยอะ บ้างก็ช้ำทำให้เปลืองเนื้อที่ harddisk เปล่าๆ ก็เลยหาทางกำจัดมันออกไปก่อนนี่เป็นจุดเริ่มเลยที่ทำให้ผมต้องมานั่งลองทำอะไรหลายๆ จนได้เรื่องที่คิดว่าน่าจะเป็นประโชยน์ต่อผู้อ่านทุกท่าน ที่ต้องการให้ itunes library ของคุณนั้นเป็นระเบียบเรียบร้อยนะครับ มาเริ่มกัน

อ่านบทความนี้จะได้อะไรบ้าง?

 • เพิ่มรูปปก CD ให้กับเพลงใน itunes
 • รู้แหล่งค้นหาปก CD ทั้งเพลงไทยและเพลงสากล
 • รู้จักเครื่องมือสำหรับการจัดการเพลงให้เป็นระเบียบ

การเพิ่มปก CD ให้เพลงใน iTunes

อ่านเรื่องเก่าได้ที่ ใส่ปกอัลบัมเพลงลง iTunes  แม้จะเก่าแล้วแต่ก็ใช้งานได้นะครับ เครื่องมือหลักคือการใช้งาน itunes ล้วนๆ ไม่ต้องหาเครื่องมืออะไรเพิ่มเติม

ก่อนทำเราจะเห็น cover เป็นรูปโน็ตเพลงเปล่าๆ แต่หลังจากการเพิ่มปก art cover เข้าไปแล้วก็จะได้แบบด้านขวามือนะครับ วิธีการเพิ่มแบบทีละเพลงหรือว่าที่ละอัลบัมนี่เหมาะสำหรับเครื่องที่มีเพลงน้อยๆ หากเครื่องมีเพลงเป็นหลักพันขึ้นไปหละก็ ขอบอก 3 คำ เลยว่า ” คุณ เหนื่อย แน่” ไม่ต้องห่วงครับผมมีทางออกสำหรับท่านที่รักการฟังเพลงเป็นชีวิตและเก็บเพลงไว้เยอะซะเหลือเกินเรียกได้ว่าฟังกันเป็นเดือนๆต่อกันยังไม่จบ อันนี้ก็มีเครื่องมือช่วยนะ

แหล่งค้นหาปก CD

การหาปก CD นั้นสามารถหาได้จากหลายๆที่รวมทั้ง google ในหมวดการค้นหารูปภาพก็ทำได้เช่นกัน คำสำคัญที่จำเป็นในการค้นหาได้แก่ ชื่อเพลง, นักร้อง, ชื่ออัลบัม จากนั้นก็เลือกบันทึกเอารูปที่ขนาดใหญ่ๆ เช้ร 400×400 px หรือ 600×600 px ก็ได้เช่นกัน และทำตามวิธีการเพิ่มปก CD ให้เพลงใน iTunes ที่ได้กล่าวไปก่อนหน้าแล้ว

 • www.covershare.com เพลงไทยเป็นหลักส่วนสากลก็หาได้เช่นกัน มีค่อนข้างเยอะค้นหาได้เลย
 • www.coverhunt.com เพลงสากล ค้นหาง่ายและจัดอันดับล่าสุดที่ฮิตๆเอาไว้ให้
 • www.albumartexchange.com เพลงสากลเช่นกัน
 • www.seekacover.com อันนี้ก็เพลงสากล
 • www.google.com นี่ได้ทั้งไทยและเทศค้นหากันแบบ manual กันได้เลย

ตัวช่วยจัดการ iTunes Library

เครื่องมือการจัดการเพลงใน iTunes Library มีค่อนข้างหลายตัวผมขอแนะนำให้รู้จักกัน 3 โปรแกรมด้วยนะครับนะครับ ได้แก่ TuneUp หรือ TuneUp Media, Rinse หรือ Rinse My Music (ชื่อเดิม Tidy My Music) และ iArtWork

2 ตัวแรกที่จะแนะนำคือ TuneUp และ Rinse ความสามารถใกล้เคียงกันเรียกได้ว่าฟีเจอร์แทบจะเหมือนกันเลยทีเดียว ส่วนราคาก็พอๆกันด้วย

ความสามารถของ TuneUp

 • FIXES MISLABELED SONG INFO (TRACK 01 & UNKNOWN ARTIST)
 • REMOVES DUPLICATE SONGS
 • FILLS IN MISSING ALBUM COVER ART
 • GETS CONCERT ALERTS, MUSIC VIDEOS, ARTIST BIOS & MORE

ความสามารถของ Rinse

 • Removes Duplicate Songs in your music collection.
 • Repair Misspelled Songs, Artists, and Album Details.
 • Fill in the blanks for your music collection.
 • Add missing album art to your music library.
 • Refine your iTunes genres so you can browse and listen to the music that you want.

เมื่อดูฟีเจอร์ทั้ง 2 ตัวทำได้พอๆกันครับ ผมได้ทดสอบใช้งานทั้ง TuneUp และ Rinse ทั้ง 2 ตัวมีเวอร์ทดลองใช้ให้ดาวน์โหลดไปลองใช้งานกันก่อนซึ่งพบว่าใช้งานได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

ตอนแรกผมลองโหลด Rinse มาใช้งานก่อนพบว่าเจอบัคบ้างบางจุดจากนั้นก็ลองโหลด TuneUp มาใช้งานอีกครั้งพบว่าใช้งานได้ง่ายพอกัน  ทั้ง 2 เป็นโปรแกรมเสริมให้กับ itunes นะครับ สุดท้ายแล้วมาจบที่ TuneUp

หลังติดตั้งเสร็จเปิด iTunes ขึ้นมาเจ้าตัว TuneUP มันจะขึ้นตามมาทันที

TuneUp จะมีแถบการใช้งานอยู่ 4 แถบ

Clean

เมนูสำหรับการซ่อมแซม ปรับแก้ไฟล์ MP3 Tag ID ประมาณนั้นครับ เรียกง่ายคือ แก้ไขรายละเอียดของเพลงให้ตรง เช่น ชื่อเพลง ชื่อนักร้อง ชื่ออัลบัม ผลการทดสอบใช้งานได้ทั้งภาษาไทย อังกฤษและภาษาจีนก็ได้ แหมๆๆๆๆๆ แหล่มจริงๆ หากตั้งชื่อเพลงดีๆมันจะค้นปุ๊บแล้วเจอข้อมูลนั้นออกมาแล้วก็ให้เราเลือก confirm อีกครั้งว่าใช่หรือไม่

ในเมนี้หากทำการค้นหาเจอข้อมูลแล้วให้เลือกขนาดของ art cover ก่อนกดเครื่องหมาย “ถูก” นะครับ เลือกขนาดไฟล์ที่ใหญ่ๆหน่อย art cover จะได้สวยๆ

Cover Art

เมนูนี้ค้นหาว่าเพลงไหนใน itunes library ยังไม่ปก CD บ้าง ก็จะค้นหามาให้ก่อนแล้วให้เราตรวจสอบอีกครั้งหรือหากขี้เกียจก็กด save all ครั้งเดียวได้เลย ต้องบอกก่อนว่ามันไม่พบทุกเพลงนะครับ เนื่องจากการตั้งชื่อของไฟล์เพลงที่เราโหลดมานั้นอาจจะไม่ถูกต้อง เช่น ชื่ออาจจะสลับตำแหน่งกับอัลบัมหรือมีตัวเลขอยู่หน้าชื่อเพลง ฯลฯ อันนี้ก็ต้องแก้กันเป็นกรณีไป

DeDuper

เมนูนี้สำหรับการค้นหาและลบไฟล์เพลงที่ซ้ำซ้อนกัน เช่น มีเพลงเดียวกันแต่ว่าอยู่คนละโฟลเดอร์มันก็จะค้นหามาและให้เราเช็คดูว่าซ้ำไหม ถ้าซ้ำก็ลบออกได้เลย เก็บไว้ก็เปลืองฮาร์ดดิสเปล่าๆ

Tuniverse

อันนี้ฟีเจอร์เสริมแจ้งบอกให้เรารู้ว่าคอนเสริตของนักร้องคนนั้นจะมีเมื่อไหร่, เพลงอะไรที่เล่นอยู่ตอนนี้, ใครเป็นคนร้องและประวัติของนักร้องคนนี้เป็นอย่างไร(กรณีที่มีข้อมูลส่วนใหญ่นักร้องสากลจะมี)

เรียกได้ว่าการทำงานถือว่าครบครันเลยทีเดียว สนใจก็ลองโหลดไปทดลองใช้งานกันดูนะ หากชอบมากๆ ก็สามารถซื้อหามาใช้งานกันได้ โดยมีคูปองส่วนลด 15% สำหรับการซื้อ TuneUp โดยพิมพ์คำว่า ILUVTUNEUP คุณก็จะสามารถประหยัดได้อีกหลายเหรียญเหมือนกันนะครับ

ถามว่าราคาโหดไหมยอมรับว่าโหดเหมือนกันแต่ก็ลองอยากเอามาใช้งานดู ก็พบว่าโอเคครับรับได้กับที่จ่าย 😀 แก้ชื่อไฟล์ จัดกลุ่มเพลงให้เข้าอัลบัมเดียวกัน หาปกให้แบบอัตโนมัติ ลบเพลงที่ซ้ำซ้อนออกไปได้ คราวรี้ซิงก์เพลงไปที่ iPhone, iPod Touch และ iPad รับรองว่าสวยงามไม่มีรูปโน็ตเปล่าๆมาให้เกะกะตาอีกต่อไป

การทำงานของ Rinse ก็จะมีลักษณะคล้ายๆกันนะครับ ราคาก็ประมาณ 39$ พอๆกันครับ

ตัวสุดท้ายคือ iArtWork พอดีแวะไปเจอบทความแนะนำจาก exteen ก็ลองไปลองดาวนโหลดมาเล่นดูครับ ได้ความกระจ่างดังนี้

 • ราคาถูกมาก 7.80$ เท่านั้นเองเมื่อเทียบกับ TuneUp และ Rinse
 • เพิ่มปก CD ให้กับเพลงเท่านั้น
 • ใช้งานง่ายมาก
 • ไม่รองรับการค้นหาภาษาไทย
 • ไม่แก้ชื่อไฟล์หรือรายละเอียดของไฟล์เพลง

บทความนี้ขาดตกตรงไหนหรือว่าอยากให้เพิ่มเติม แนะนำ โปรแกรมตัวอื่นเพิ่มเติมขอให้ทิ้งคอมเมนต์เอาไว้นะครับ หรือว่าส่งอีเมลมาที่ iphonemod.net gmail.com ได้เลยครับแล้วผมจะอัปเดตให้ครับ

ขอบคุณสำหรับการติดตาม

สวัสดีครับ

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน