in ,

เทคนิคการถ่ายภาพให้สวยด้วย iPhone อัปเดต 2016

เคยแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพบน iPhone ไปบ้างแล้วไม่ว่าจะเป็น 10 เทคนิคใช้การงาน Camera ใน iOS 7 ให้สนุกและได้ภาพสวย,  [คลิป] 7 เทคนิคการถ่ายภาพแบบครีเอทด้วยสมาร์ทโฟน หรือจะเป็น 5 ท่าโพสถ่ายรูปพื้นฐานสำหรับสาวๆ ที่โพสเมื่อไหร่ก็สวยเสมอ วันนี้ขอนำเสนอหัวข้อ 22 เทคนิคดีๆ ที่จะทำให้คุณถ่ายภาพด้วย iPhone ได้สวยมากขึ้น

1. หมั่นทำความสะอาดเลนส์กล้องก่อนถ่ายภาพ

มันจะทำให้ได้ภาพที่ชัดและไม่มีฝุ่นหรือว่าคราบรอยนิ้วมือบดบังอยู่

iphone 7 plus black-1

2. เปิดเส้นตารางในกล้องเพื่อจัดองค์ประกอบของภาพให้เหมาะสม

เปิดได้ที่ การตั้งค่า(Settings), รูปภาพและกล้อง(Photo & Camera), เส้นตาราง(Grid) เพื่อสะดวกต่อการจัดองค์ประกอบของภาพตามหลักของกฎสามส่วน (Rule of Third) จะทำให้ได้ภาพที่ถ่ายดูดาร์กขึ้น

rule-of-third

3. กดชัตเตอร์แช่ถ่ายภาพต่อเนื่องเพื่อเลือกภาพที่ดีที่สุด

ที่เรียกว่าการถ่ายแบบ burst mode  ที่จะกดปุ่มชัตเตอร์เพื่อให้ได้หลายๆ ภาพ จากนั้นนำมาเลือกรูปที่ดีที่สุดอีกครั้ง

burst_continuous_2x

4. พยายามถ่ายจากกล้องหลังแม้จะ Selfie ก็ตาม

หัดใช้กล้องหลังให้เป็นนิจแม้จะใช้ในการถ่ายภาพ Selfie ก็ตาม เพราะว่าเซนเซอร์มันใหญ่กว่าและจะได้รายละเอียดที่เยอะกว่า ตอนถ่ายก็กดที่ปุ่มเพิ่มลดเสียงแทนเท่านั้นเอง

5. หลีกเลี่ยงแฟลชถ้าไม่จำเป็น

เปิดแฟลชเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ ทางเลือกที่ดีคือปรับแสงในกล้องก่อนที่จะถ่าย

 6. แตะที่จอเพื่อโฟกัสและปรับแสงก่อนถ่ายภาพ

ทุกครั้งที่ถ่ายควรจะแตะเพื่อโฟกัสที่รูปก่อนเพราะว่าทำแบบนั้นระบบจะรู้ว่าต้องการโฟกัสจุดไหนและจะได้ปรับแสงให้ได้เหมาะสม ถ้าหากได้แสงยังไม่เหมาะก็สามารถเลื่อนที่ดวงอาทิตย์ปรับขึ้นลงเพื่อให้สว่างหรือมืดลงได้

7. หลีกเลี่ยงการซูมถ้าไม่จำเป็น

แนะนำว่าไม่ควรจะจะซูมภาพเยอะๆ หากต้องการรูปเฉพาะส่วนจริงๆ ให้ถ่ายแบบเต็มแล้วนำมา crop เอาเฉพาะส่วนจะดีกว่า

8. ใช้หูฟังในการลั่นชัตเตอร์

เพราะบางครั้งใช้กดชัดเตอร์ที่หน้าจออาจจะไม่นิ่งทำให้กล้องสั่นและภาพเบลอได้ ถ้าต้องการให้ตัวกล้องนิ่งจริงๆ ก็ลองใช้สายหูฟังมาเป็นตัวลั่นชัตเตอร์แทนก็ได้

9. ใช้ขาตั้งกล้องและสายหูฟังเพื่อลั่นชัตเตอร์เพื่อให้ได้ภาพที่นิ่งสนิท

ถ้าหากในสภาวะแสดงน้อยแต่ว่าเราต้องการภาพที่ไม่เบลอเราควรจะหาขาตั้งกล้องสำหรับ iPhone สักตัวมาใช้งาน เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงามและน่าทึ่ง

10. เริ่มสร้างสรรค์การเล่นแสงด้วย iPhone ในแบบที่ไม่เคยลอง

อาจจะคิดว่ายากในการที่จะถ่ายภาพลักษณะนี้แต่มันง่ายนิดเดียวเพียงเลือกเครื่องมือให้ถูกและรู้หลักการ  แค่ใช้แอปจำพวก SlowShutter และหาขาตั้งกล้องให้ iPhone เท่านี้ก็จะได้ภาพฝีมือระดับเทพแบบง่ายๆ ละ

11. ปรับแสงของภาพก่อนใส่ filter

Filter หรือโทนสีใส่ให้ภาพนั้นแสดงอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ก่อนที่เราจะใส่ filter เข้าไปนั้นแนะนำว่าให้ปรับแสงโดยรวมของภาพให้เหมาะสมตามที่ต้องการก่อนถ้าไม่เช่นนั้นใส่ filter เข้าไปก็คงจะไม่สวย

12. ลองปรับสีให้เป็นภาพขาวดำบ้าง คุณจะประหลาดใจกับสิ่งที่ได้

ภาพบางภาพที่ถ่ายมาอาจจะมองแล้วไม่ดีเพราะแสงอาจจะน้อยหรือมากเกินไปแต่พบว่าองค์ประกอบและอารมณ์ของภาพนั้นมันใช่เลย ลองปรับให้เป็นภาพขาวดำดูแล้วคุณอาจจะอึ้งไปเลยก็ได้

13. ใส่ตัวอักษรให้กับภาพเพื่อเพิ่มอารมณ์

มีหลากหลายแอปที่สามารถเพิ่มตัวอักษรเข้าไปได้หากยังไม่เคยลองก็หามาใช้งานกันดูนะครับ ตัวอย่างเช่น Phonto, PicsArt เป็นต้น

shot-on-iphone-7-1

14. ใช้เลนส์เสริมภายนอกเพื่อให้ได้ภาพที่แปลกใหม่

อุปกรณ์เสริมจำพวกเลนส์สำหรับ iPhone ก็มีให้ใช้งานเช่นกัน ใครที่รักการถ่ายภาพแนวๆ ก็ซื้อมาใช้งานกันได้ อย่างเช่น Ztylus เป็นต้น

ZTYLUS-ep1-16

15. ลองใช้ VSCO Cam เพื่อภาพที่ยอดเยี่ยม

VSCO Cam เป็นแอปที่ทาง Apple ยกให้เป็นแอปถ่ายภาพและแต่งฟิลเตอร์ที่มีความพิเศษเฉพาะตัวที่น่าสนใจอย่างมาก ลองดาวน์โหลดมาใช้งานกันดูนะที่ App Store

นอกจากนี้ยังสามารถใช้แอปถ่ายภาพและแต่งภาพอื่นๆ เพิ่มเติมแอปหมวดวิดีโอและรูปถ่ายได้ที่นี่ครับ

photo and video ios apps

16. ถ้ามุมย้อนแสงมันสวยแต่ว่าดีเทลของแบบไม่ได้ก็ถ่าย Silhouette ไปเลย

หากท้องฟ้า แสงอาทิตย์ตกกำลังสวยมากแล้วเราอยากเป็นแบบยืนในภาพ แต่แน่นอนว่าตอนถ่ายถ้าถ่ายเอาใบหน้าสว่างแสงข้างหลังย่อมจ้าแน่นอน ฉะนั้นโฟกัสไปที่แสงบนฟ้าแต่ที่แบบปล่อยให้มืดไปเลยแบบนั้นจะสวยกว่า

iphone-7-plus-portraits-set2-5

17.  บางสิ่งไม่จำเป็นต้องถ่ายเต็มตัวเสมอ

บางครั้งเราถ่ายอาหาร เค้ก กาแฟ ใบหน้า ตุ๊กตา ฯลฯ มักจะถ่ายตรงๆ ให้เห็นทั้งหมดทั้งจาน ทั้งตัวแบบเลย แต่ลองสักนิด crop เอา ถ่ายเฉพาะส่วนออกมา มันจะทำให้ภาพนั้นน่าสนใจและน่าค้นหามากยิ่งขึ้น

18. เลือกใช้ HDR Mode ให้เหมาะกับแสงและสถานที่

HDR Mode มาพร้อมกับกล้อง iOS อยู่แล้ว โหมดนี้มันจะเหมาะกับสถานที่ที่แสงจ้า โดยส่วนใหญ่จะเลือกใช้ในการถ่ายสถานที่กลางแจ้ง เช่น วิวภูเขา วิวทะเล ที่ต้องการความคมชัดระยะลึก ทำให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น ฉะนั้นหากไปเที่ยวสถานที่ดังกล่าวลองเปิด HDR ให้ถูกที่ถูกเวลาดูนะ

19. ภาพที่มี action มีความหมายในตัวมันเองเสมอ

ลองถ่ายภาพอะไรๆ ที่ไม่ต้องเก๊กหรือว่าตั้งใจดูนะ มันมีความหมายและน่ามองมากกว่า

20. อย่าหยุดถ่ายและมองหามุมใหม่ๆ เสมอ

เราอาจจะเคยชมเพื่อนบางคนว่า เห้ย ถ่ายรูปสวยจังอ่า! เชื่อเหอะว่าพวกเขาต้องใช้การฝึกฝน ลองและหัดบางคนถ่ายมาเป็นหมื่นเป็นแสนรูป เทียบกับเราที่เพิ่งถ่าย 1-2 พันรูป ประสบการณ์มันก็ต่างกันอยู่แล้ว อย่าท้อ อย่าถอย ถ่ายไปเหอะถ้าเรามีความสุข ถ่ายมาเป็นพันๆ แล้วใช้ได้ 5-10 รูปที่ดูแล้วลืมไม่ลงมันก็ยังดีกว่านะ

21. ถ่ายโหมด Portrait ใน iPhone 7 Plus

iPhone 7 Plus มาพร้อมกล้องหลัง 2 ตัวจุดเด่นคือเรื่องการซูม optical แบบ 2 เท่าและกล้องมาพร้อมโหมด Portrait หรือโหมดถ่ายภาพบุคคล ซึ่งโหมดนี้จุดเด่นอยู่ที่ถ่ายแบบแบบหน้าชัดหลังเบลอ ทำให้ตัวแบบนั้นโดดเด่นขึ้นมาทันที ภาพที่ได้จากโหมดนี้ดูแล้วมีความเป็นมืออาชีพขึ้นมาอีกระดับ

iphone 7 plus portrait-1

22. เก็บภาพมุมกว้างด้วย Panorama

panorama

บ่อยครั้งที่ไปเที่ยวแล้วพบว่าบรรยากาศบริเวณดังกล่าวมันช่างวิเศษซะเหลือเกินอยากให้คนที่ไม่ได้มากับเราได้เห็นภาพมุมกว้างแบบเต็มตาทั้งหมดแบบที่เราได้เห็นนั้นง่ายๆ เพียงปรับกล้องให้อยู่ในโหมด Pano (พาโน) แล้วถ่าย เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถเก็บความทรงจำที่แสนวิเศษเหล่านั้นได้แล้ว

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นในการถ่ายรูปด้วยกล้องของ iPhone ซึ่งถือว่าเป็นกล้องที่ได้รับความนิยมสูงสุด(จากสถิติของ Flickr) ในปี 2016 หากเหนื่อยจากงานเราก็พัก หยิบiPhone ใส่กระเป๋าแล้วเราไปท่องเที่ยวด้วยกันครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน