in ,

รีวิว ZTYLUS + RV2 Lense (Metal) เคส iPhone 6 พร้อมเลนส์ Revolver 4-in-1 ถ่ายภาพให้โปรด้วย iPhone ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

DSC_4352

ผมเป็นคนชอบเล่นกล้องอยู่แล้ว มีทั้งกล้อง DSLR, Compact, Action Camera, iPhone ก็ใช้รวมๆ กันหมด แล้วที่ใช้บ่อยก็จะเป็นบน iPhone แหละ ส่วนตัวแล้วคิดว่ากล้อง iPhone 6 มันก็เจ๋งอยู่แล้วและการใช้งานก็คล่องตัว ถ่ายรูปเสร็จก็แต่งภาพแล้วนำมาใช้ได้เลย ก็เลยไม่คิดจะหาเลนส์อะไรมาเพิ่ม…


แต่บางครั้งพบว่าการใช้งานกล้อง iPhone นั้นมีข้อจำกัดพอสมควร เช่น ถ่ายมุมกว้าง(แบบปกติ) ได้น้อย, การถ่ายระยะใกล้เพื่อถ่ายวัตถุเล็กๆ จึงต้องหันมาพึ่งพา Action Camera อย่าง GoPro หรือ​ DLSR เพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการ

เอาจริงๆ การที่จะพกพาทั้ง GoPro หรือ DSLR นั้นขอบอกว่าต้องมีอุปกรณ์เสริมเยอะพอสมควรและต้องแยกเป็นกระเป๋าทำให้บางครั้งรู้สึกว่ามันเกะกะพอควรเหมือนกัน ถ้าใช้ iPhone ตัวเดียวมันก็สะดวกกว่าและแถมไม่ต้องพกเยอะด้วย

จนได้มีโอกาสได้ทดสอบ ZTYLUS Revolver Lens ตัวนี้ถึงกับติดใจและอุทานออกมาว่า “เฮ้ย …ม่งเจ๋งหวะ” จึงอยากจะเอามารีวิวให้ได้ชมกันครับ และประจวบเหมาะพอดีว่าได้แบกเป้ไปเที่ยวต่างประเทศก็เลยถือโอกาสใช้งานเต็มที่ซะเลย เดี๋ยวไปติดตามชมกันได้เลย

อุปกรณ์ทั้งหมดในรีวิวการใช้งานครั้งนี้ได้แก่

  • iPhone 6
  • ZTYLUS Metal Case ZIP-6 เคสสำหรับ iPhone 6 ที่ตัวเคสมาพร้อมสล็อตสำหรับการเปลี่ยนเลนส์
  • ZTYLUS Revolver Lend RV-2 V2.0 เลนส์ 4-in-1 ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ โดยจะต้องติดตั้งกับตัวเคส
  • ZTYLUS LED Ring Light RV-L1 วงแหวน LED สำหรับเป็นแหล่งกำเนิดแสง สำหรับถ่ายภาพสภาพแสงน้อยโดยไม่ต้องการใช้แฟลช

จากภาพด้านล่างเรียงจากซ้ายไปขวา RV-L1, ZIP-6 และ RV-2 V2.0

ZTYLUS-ep2-8

เคส ZTYLUS Metal Case ZIP-6

ดูทีละอุปกรณ์เลยเริ่มที่ ZTYLUS Metal Case ZIP-6 ตัวเคสสำหรับ iPhone 6 สามารถถอดออกได้เป็น 2 ส่วน โดยจะมีหมุดที่หมุนล็อคได้และถอดส่วนล่างออกมา จากนั้นจะสามารถยัด iPhone 6  ใส่เข้าไปได้ (สำหรับ iPhone 6 Plus ก็มีให้เลือกเช่นกัน)

ภายในของเคสจะมีวัสดุผิวนุ่มรองไว้ 1 ชั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเครื่อง iPhone 6 เป็นรอย

ZTYLUS-ep2-1-2

ZTYLUS-ep2-1

ภาพล่างจะเห็นด้านท้ายมีลักษณะเหมือนหมุด ตัวนั้นแหละจะใช้สำหรับล็อคตัวเคสทั้ง 2 ชิ้นให้อยู่ติดกัน และส่วนที่เป็นวงกลมและมีขาพับ (Kick Stand) ที่ดึงออกมาได้ ใช้สำหรับการวาง iPhone ในแนวตั้งได้และสามารถถอดออกได้

ZTYLUS-ep2-9

เคสสามารถที่จะถอดชิ้นส่วนวงกลมด้านหลังออกได้เพื่อใช้ติดตั้งเลนส์ วิธีการถอดทำได้โดย ดึงขาสีเงินขึ้น, ดันสลักล็อคขึ้นด้านบนและหมุนทวนเข็มนาฬิกา

ZTYLUS-ep1-20

รายละเอียดย่อยของเคสนั้นมีรูสำหรับร้อยสายคล้องคอได้, ที่ช่องพอร์ตเปิดกว้างมากพอที่จะใช้สายชาร์จ Lightning  ที่มีหัวนาดใหญ่ได้, ช่องเปิดสำหรับเสียบหูฟังและลำโพงนั้นเว้นไว้อย่างชัดเจน ส่วนด้านหน้าขอบเคสจะสูงกว่าจอเล็กน้อย

ชุดเลนส์ ZTYLUS RV-2 V2.0

ZTYLUS-ep1-24

ตัวเลนส์หลักที่มีเลนส์ให้เลือก 3 เลนส์แต่ทำหน้าที่ได้ 4 แบบ ได้แก่

  • W/M = Wide + Macro เลนส์สำหรับถ่ายมุมกว้างและถ่ายวัตถุขนาดเล็ก
  • FL = Fish Eye Len เลนส์ตาปลา จุดเด่นของเลนส์นี้คือ ภาพที่ได้จะป่องเหมือนตาปลา
  • CPL = Circular Polarizer เลนส์สำหรับกรอง/ตัดแสง ใช้บ่อยๆ สำหรับการถ่ายท้องฟ้าและผิวน้ำ เพื่อลดการสะท้อนของแสง ทำให้ภาพดูสวยขึ้น

การติดตั้งเลนส์และถอดเลนส์

  • ติดตั้งเลนส์ ให้วางเลนส์ที่มีจุดสีแดงให้ตรงกับจุดสีแดงบนเคส จากนั้นกดลงนิดนึงแล้วหมุมตามเข็มนาฬิกาให้เข้าล็อค จะได้ยินเสียงดัง “แกร็ก” แสดงว่าเข้าที่เรียบร้อยแล้ว
  • ถอดเลนส์ ให้กดปุ่มสีแดงที่เลนส์ แล้วหมุนทวนเข็มนาฬิกา เลนส์ก็จะหลุดออกมา

ZTYLUS-ep1-19

หลังติดตั้งชุดเลนส์เสร็จ

ZTYLUS-ep1-2

ตัวอย่างของเลนส์แต่ละตัว

ZTYLUS-ep1-fisheye ZTYLUS-ep1-cpl ZTYLUS-ep1-13-eit

ตัวอย่างภาพที่ได้จากเลนส์แบบต่างๆ

ภาพจากเลนส์ไวด์หรือเลนส์สำหรับถ่ายมุมกว้างโดยใช้แอปกล้องที่มาพร้อมกับ iOS ตั้งโหมดปกติโดยไม่ได้ตั้งค่าซูม ผลที่ได้คือภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์ของ ZTYLUS จะได้มุมมองภาพที่กว้างกว่าประมาณ 20% แต่บริเวณขอบนั้นจะมีความชัดน้อยกว่า(คลิกที่รูปเพื่อดูขนาดจริง)

wide-01wide-02

นอกจากภาพมุมกว้างแล้วเลนส์ตัวนี้ยังสามารถถ่ายระยะใกล้แบบมาโครได้ ชมตัวอย่างภาพที่ได้จากกล้อง iPhone 6 บวกเลนส์ ZTYLUS W/W ตัวนี้ครับ

ZTYLUS-ep5-3 ZTYLUS-ep5-1 ZTYLUS-ep5-2

ตัวอย่างภาพที่ได้จากเลนส์ CPL 

การใช้งานเลนส์ CPL นั้นจะต้องหมุนที่ตัวฟิลเตอร์ให้ได้ตำแหน่งที่ต้องการไม่ใช่ว่าจะใส่เข้าไปแล้วถ่ายได้เลยนะครับ ยกตัวอย่างการถ่ายภาพปลาที่ผิวน้ำ พอเราโฟกัสที่ตัวปลาแล้วเราอาจจะเห็นแสงสะท้อนบนน้ำอยู่ จากนั้นให้เราหมุนที่ตัวเลนส์ไปซ้ายหรือขวาก็ได้ ปรับให้แสงเหล่านั้นให้หายไปและเห็นตัวปลาชัดตามที่ต้องการ จากนั้นจึงค่อยถ่ายรูปที่ต้องการ

ZTYLUS-ep1-11

รูปแรกสังเกตว่าภาพซ้ายเงาสะท้อนบนน้ำจะเยอะกว่าและสีจะออกเขียวกว่า เพราะผมตั้งใจถ่ายให้น้ำเป็นสีฟ้าให้ได้มากที่สุด (ถ่ายที่สระ Blue Lagoon ที่วังเวียง)

cpl-02

ภาพต่อมาก็เช่นกันมุมเดียวกัน การตั้งค่าแบบเดียวกันที่ตัวแอปกล้อง iOS พยายามหมุน CPL ให้อยู่ตำแหน่งที่ได้น้ำเป็นสีฟ้ามากที่สุด

cpl-01

เมื่อได้ภาพต้นฉบับที่ดีก็สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้ง่ายและภาพจะสวยกว่าต้นฉบับที่ไม่ดีนั่นเองครับ ภาพข้างบนที่ได้เป็นภาพดิบ จากนั้นนำไปเพิ่มแสง เพิ่มไฮไลด์ ปรับโทนและเพิ่มสีนิดหน่อยก็ออกมาสวยแล้วครับเช่นภาพนี้

blue lagoon

ภาพจากเลนส์ฟิชอาย

ต่อไปเป็นตัวอย่างจากเลนส์ฟิชอาย ภาพที่ได้ก็มีลักษณะที่โดดเด่น การใช้งานก็ไม่ซับซ้อน จัดมุม เล็งโฟกัสแล้วถ่าย ผลที่ได้ก็แปลกแหวกแนวสุดๆ ครับ (คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดจริงได้เลย)

ZTYLUS-ep1-8

ZTYLUS-ep3-7

ZTYLUS-ep3-11

ZTYLUS-ep3-8

หมดแล้วสำหรับตัวอย่างที่ได้จากชุดเลนส์ RV-2 V2.0 ทั้งนี้การจะเลือกใช้เลนส์แต่ละตัวนั้นก็เลือกให้เหมาะกับภาพที่จะถ่ายนะครับ ต่อไปชมชุด LED เพิ่มแสงสำหรับการถ่ายภาพกันครับ

ชุดไฟ LED RING LIGHT (RV-L1)

ชุดนี้หน้าที่หลักก็เพื่อเป็นแหล่งกำเนิดแสงสำหรับการถ่ายภาพในบริเวณแสงน้อยและไม่ต้องการที่จะใช้แฟลช การติดตั้ง RV-L1 เข้าที่เคสก็ทำได้เช่นเดียวกับ RV-2 V2.0 นะครับ แต่ส่วนที่เพิ่มเติมคือจะต้องใส่ถ่าน AAA เข้าที่ตัว LED RING LIGHT ด้วย

ZTYLUS-ep2-2

ด้านข้างจะมีสวิตซ์สำหรับปรับระดับความสว่างของแสงได้ โดยวงแหวนจะมีหลอด LED ทั้งหมด 2 สี คือ สีเหลืองนวลและสีขาว เลือกปรับให้เหมาะตามความต้องการได้

ZTYLUS-ep2-3

ทั้งนี้ยังมีแผ่นกรองแสงมาให้อีกด้วยถึง 3 สีด้วยกัน ได้แก่ Transparent White, Fog White และ Enhanced Red ดังรูปข้างล่างตามลำดับ

ZTYLUS-ep2-5ZTYLUS-ep2-7 ZTYLUS-ep2-6

การนำไปใช้งาน ตัวอย่างเช่น การถ่ายภาพบุคคลหรือวัตถุในที่แสงน้อยแต่ไม่ต้องการใช้แฟลช เนื่องจากบางครั้งแฟลชนั้นออกมาแรงจนเกินไปทำให้ภาพออกมาไม่สวย

ชมตัวอย่าง ภาพแรกถ่ายใช้แฟลช

ZTYLUS-ep5-5

ส่วนภาพถัดมาใช้แสงจาก LED Ring Light (เปิดระดับไฟต่ำสุด) หากต้องการให้สว่างมากกว่านี้สามารถปรับความเข้มแสงเพิ่มได้ตามต้องการ

ZTYLUS-ep5-4

ต่อไปเป็นอีกตัวอย่างสำหรับการถ่ายภาพเครื่องอาหารเครื่องดื่ม

ภาพแรกใช้แสงธรรมชาติ

ZTYLUS-ep5-8

ภาพที่สองใช้แฟลชจาก iPhone 6

ZTYLUS-ep5-7

และภาพสุดท้ายใช้ LED RING LIGHT

ZTYLUS-ep5-6

จะสังเกตเห็นว่าแสงของภาพที่ได้นั้นจะมีความแตกต่างกันพอสมควรเลยแหละ นี่แหละคือข้อได้เปรียบเพราะว่าแสงดีก็จะได้ภาพที่ดีตามมาด้วยนั่นเอง

เอาหละจบลงไปแล้วกับอุปกรณ์ทั้งหมดในชุดนี้เดี๋ยวขอสรุปช่วงท้ายให้ฟังก่อนแล้วกันนะครับว่าหลังจากทดสอบใช้งานมาแล้วกับ ZTYLUS ชุดนี้ผมให้ความเห็นเป็นอย่างไรบ้าง

ZTYLUS-ep1-16

สรุปช่วงท้าย

ชอบครับ……. เหมาะมากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ หากได้ไปแล้วผมต้องบอกว่าต้องหัดใช้และทำความเข้าใจกับเลนส์แต่ละประเภท จริงๆ ผมบอกไว้หมดแล้วข้างบนนะ 🙂 เอาหละมาเข้าขั้นการสรุปดีกว่า

ตัวเคส ZTYLUS Metal Case ออกแบบมาได้ดีดูสลิมฟิต ไม่ใหญ่เกะกะ หากไม่ติดตั้งเลนส์เข้าไปก็ใช้งานเป็นเคสปกติได้เลย วัสดุและการออกแบบถือว่าดีครับ เนื้องานออกมาสวย จับกระชับมือ

ตัวเลนส์ ZTYLUS Revolver Lens Attachment V2.0 ตัวเลนส์แบบ 4 ใน 1 สะดวกมาก ชิ้นเดียวมีเลนส์ให้เลือกถึง 3 ตัวสามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ ตัวไหนไม่ใช้ก็พับเก็บโดยไม่ต้องแยกไว้ต่างหาก(ป้องกันการสูญหายได้ง่าย) การออกแบบนั้นทำได้ดีนะ ทำออกมาคล้ายๆ กับกระบอกเลนส์ของกล้อง DSLR ทำให้ดีเก๋มีสไตล์แต่เสียดายที่มีให้เลือก 2 สีคือ สีเงินและสีโรสโกลด์

เลนส์ที่ชอบมากที่สุดของ ZTYLUS Revolver Lens คือ CPL> Fisheye> Wide เนื่องจาก CPL นั้นช่วยลดแสงที่ไม่ต้องการออกได้และยิ่งเหมาะสุดๆ สำหรับผู้ที่ชอบถ่ายท้องฟ้าและทะเล เลนส์ CPL ตัวเดียวผมว่าคุ้มแล้ว ส่วนฟิชอายนั้นผมว่ามันทำให้ภาพมีความโดดเด่นถึงแม้ว่าจะถ่ายมุมเดียวกันแต่ถ่ายจากเลนส์ธรรมดาเทียบกับฟิชอาย ยังไงซะรูปจากฟิชอายผมว่าคนกด Like มากกว่าแน่นอน 🙂

จุดด้อยที่พอจะมองเห็นจากเลนส์ W/M คือ การได้ภาพมุมกว้างเพิ่มเข้ามาและอาจจะต้องแลกด้วยความชัดบริเวณขอบที่หายไปอย่างเห็นได้ชัด หากใครหวังว่าภาพมุมกว้างที่ได้มานั้นะชัดเท่ากันทั้งหมดผมว่าอาจจะต้องลองคิดดีๆ (ลองดูตัวอย่างดีๆ นะ รูปจากเลนส์ไวด์ผมลงเอาไว้ให้แล้ว)

สุดท้ายคือ LED Ring Light เจ๋งนะผมชอบ แม้ในสภาพที่แสงน้อยก็สามารถได้ภาพที่สวยๆ ได้ เหมือนมีแหล่งกำเนิดแสงของตัวเองได้เปรียบแน่ๆ เหมาะสุดสำหรับการออกไปดินเนอร์ที่ร้านสวยๆ บรรยากาศดีๆ หรือไม่ก็ในผับที่แสงไฟมีน้อยแต่บรรยากาศมันไม่ รับรองถ่ายออกมาไม่เป็น “ผี” อย่างแน่นอน (อันนี้จริง ผมเคยเห็นหลายคนถ่ายภาพตอนอยู่ในผับ น้อยมากๆ ที่จะออกมาดูดี) ลองพกตัวนี้ไปด้วย รับรองไม่ผิดหวัง

หาซื้อ ZTYLUS ได้ที่ไหน?

สินค้าทั้งหมดวนรีวิวนี้สามารถหาซื้อได้ที่เว็บ 425Degree.com จำหน่ายสินค้าของแท้มีลิขสิทธิ์ ได้รับสินค้าชัวร์และยังส่งเร็วอีกด้วย โดยราคาของแต่ละอุปกรณ์ดังนี้ครับ

พิเศษสำหรับแฟนเพจ iPhonemod สามารถใช้รหัส iphonemod_425ztylus เพื่อรับส่วนลด 10% หากซื้อสินค้าหมวด ZTYLUSซึ่งสามารถใช้ได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2558 นี้

ขอบคุณ 425Degree สำหรับอุปกรณ์ในการรีวิวครั้งนี้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน