in ,

รีวิว – เปรียบเทียบฟรี Dictionary บนไอโฟนตัวไหนที่น่าใช้ที่สุด

เกิดจากความต้องการส่วนตัวที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นประจำแต่ว่าบางคำนั้นไม่รู้เรื่องก็เลยต้องหาดิกเปิดใช้งานบ่อยๆ ก็เลยนึกขึ้นมาได้ว่าลองหาดิกฯตัวที่ฟรีมารีวิวให้ผู้อ่านได้อ่านกันดีกว่าเผื่อจะได้เป็นข้อมูลสำหรับการตัดสินใจในการเลือกโหลดดิกฯไทยมาใช้งานบน iPhone กันนะครับ

ไปนั่งค้นหาด้วยคีเวิร์ดง่ายใน App Store พบว่ามี 5 ตัวที่แจกให้ใช้งานฟรีๆและแถมเรตติ้งยังดีอีกต่างหาก มาดูตารางเปรียบเทียบกันก่อนละกันข้อมูลคร่าวๆที่เอามาเปรียบเทียบกันดู


**finnish-Thai dict. ไม่เกี่ยวนะครับ

สำหรับการใช้งานหนะเหรอเท่าที่ใช้งานมาก็พอทำให้ทราบว่าตัวไหนที่พอจะโดนใจก็มีหมายตาเอาไว้แล้นะครับเดี๋ยวไว้สรุปตอนท้ายนะ เอาไว้เป็นว่ามีดูตัวอย่างการค้นหาคำศัพท์สักคำก่อนแล้วกันว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร

Dict Thai

Thai Dict

Thai Fast Dict

CM Thai Dict.

Longdo Dict

ผลลัพธ์หน้าตาที่ออกมาค่อนข้างต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เอาตัวที่เด่นๆที่ผมขอยกมาพูดละกันนะครับจากทั้งหมด 5 ตัวที่ยกมา

Dict Thai ตัวแรกไม่มีอะไรที่น่าหวือหวาเท่าไหร่

Thai Dict ตัวนี้ได้รับการสนับสนุนจากทางฝั่ง True, หน้าตาของแอปฯโอเค มีเสียงให้ฟังว่าอ่านออกเสียงคำนั้นอย่างไร, มีภาพให้ชมด้วยและลิงก์ไปยัง Wikipedia ได้อีก

Thai fast dict เร็วสมชื่อ ทำการค้นหาและจัด index ของคำได้เร็วแต่ว่าเนื้อหาของการแปลนั้นน้อยไปหน่อย หากใครไม่ต้องการรายละเอียดมากก็พอไหว

CM Thai Dict ยังปกติไม่มีอะไรหวือหวา

Longdo Dict เนื้อหาการแปลเยอะมากเมื่อเทียบกับทั้งหมดแต่ว่าเสียอย่างเดียวต้องต่อเน็ตตลอดนี่สิทำให้ไม่ชนะแบบขาดรอยเท่าไหร่แต่ว่าเนื้อหาการแปลถือว่าใช้งานได้ดีเยี่ยมกับ

ทุกตัวผมทดสอบบน iOS 5.0 Beta 2 นะครับมีการ crash บ้าง ปิดตัวลงบ้างก็มีครับ การค้นหาและดาวน์โหลดสามารถดูได้ตามลิงก์ข้างล่างเลยนะครับ

ดาวน์โหลด Thai Dictionary สำหรับ iPhone

 

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน