in , , ,

รีวิว – KOHLER Moxie ฝักบัวก้านแข็งพร้อมลำโพง Bluetooth

นานแค่ไหนแล้วครับ ที่คุณไม่ได้ร้องเพลงขณะอาบน้ำ? ทุกวันนี้ความเร่งรีบเป็นตัวบีบบังคับให้เราต้องทำทุกอย่างให้เร็ว จนเราลืมความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อยู่ใกล้ตัว ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่รีบอาบให้มันจบ ๆ ไปงั้นแหล่ะ เหมือนเป็นหน้าที่อย่างหนึ่งจนลืมว่า “การอาบน้ำเป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง” ซึ่งวันนี้เราจะมารีวิว KOHLER Moxie ที่จะช่วยเพิ่มความสุขให้อีกระดับ และเหมือนเดิมสำหรับใครที่มีคำถามสงสัยหรืออยากให้ทดสอบเพิ่มเติม สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ใต้รีวิวนี้หรือติดต่อผู้เขียนรีวิวได้ที่ Twitter @yugioh2500

Review-KOHLER-Moxie (1)

KOHLER Moxie มีจำหน่ายตามร้านอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ พวกบุญถาวร โฮมโปร ฯลฯ (ไม่ต้องไปตามห้าง IT นะครับ … ไม่มี)

– KOHLER Moxie 5″ ราคาอยู่ที่ 5,990 บาท
– KOHLER Moxie 8″ ราคาอยู่ที่ 6,990 บาท

ลำโพงมีหลายสีด้วยนะครับ แดง น้ำเงิน (2 เชดสี) เขียวใบตอง และขาว (Navy Blue, Chartreuse, Retro Blue, Cherry Red and Original White) แต่ทีนี้ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทาง KOHLER Thailand จะนำเข้ามาทั้งหมดกี่สี เพราะตอนเขียนรีวิวนี้ผลิตภัณฑ์ยังไม่เปิดตัวนั่นเองครับ

Review-KOHLER-Moxie (2)

อุปกรณ์ก็ง่าย ๆ ครับ สามารถติดตั้งเองได้ที่บ้านเพียงมีแค่ประแจเลื่อนและเทปพันเกลียว ส่วนฟรีดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น วีดีโอ และสื่อบันเทิงอื่น ๆ นี่ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะให้โหลดที่ไหน เพราะเข้าไปค้นในเว็บไซต์ http://www.kohler.co.th และ http://www.kohler.com ก็ไม่เห็นจะมีอะไรนะ (ตอนแรกนึกว่าจะมีแอปฯ อะไรเจ๋ง ๆ ให้เล่นซะอีก)

Review-KOHLER-Moxie (3)

เกริ่นนิดนึง

จากผลวิจัยในต่างประเทศเนี่ย … เขาค้นพบว่าไอเดียดี ๆ ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นได้ในห้องน้ำ เพราะการอาบน้ำเป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง เวลาเราเครียด ๆ หนักหัวมาทั้งวันเนี่ย เราก็มาอาบน้ำแล้วทบทวนเรื่องวันนี้รวมถึงแผนสำหรับวันถัดไป (คนอื่นเป็นไหมไม่รู้นะ แต่ผมก็เป็น)

ถึงว่าล่ะ … ตาม MV เวลานางเอกทะเลาะกับแฟนถึงต้องวิ่งเข้าห้องน้ำไปเปิดฝักบัวสาดใส่หัวแล้วนั่งร้องไห้ (หรือเปล่านะ?)

Review-KOHLER-Moxie (4)

KOHLER Moxie เป็นฝักบัวก้านแข็งที่หลายบ้านในไทยอาจจะไม่ค่อยนิยมกัน (บ้านเราเน้นฝักบัวสายอ่อนมากกว่า) ผมจะบอกว่ามันก็ดีเหมือนกันนะ ให้ความรู้สึกเหมือนสายฝนดี ส่วนเรื่องคุณภาพนั้นวางใจได้เลยเพราะ KOHLER เป็นบริษัทอเมกันที่เน้นเรื่องคุณภาพสินค้าเอามาก ๆ ถ้าหากเทียบในวงการ IT ที่เรารู้จักก็คงประมาณ Apple นั่นแหล่ะ คือ แพงหน่อยแต่วางใจได้

Review-KOHLER-Moxie (5)

เงาแวววาวถ้าหากนำไปติดในห้องน้ำก็คงจะสวยไม่เบาเลยทีเดียว

Review-KOHLER-Moxie (6)

ด้านหน้าจะเป็นลำโพงไร้สาย (Bluetooth) และรอบ ๆ จะเป็นรูน้ำไหลครับ

Review-KOHLER-Moxie (7)

ทรงการออกแบบเป็นไปตามแบบฉบับ Minimal เช่นเดียวกับ Apple คือเรียบ ๆ ง่าย ๆ แต่สวยงาม วัสดุด้านในของฝักบัวทำมาจากซิลิโคนสีขาวเช็ดและทำความสะอาดง่าย

Review-KOHLER-Moxie (8)

การแกะลำโพงออกมานั้นก็ไม่ยากครับ ด้านในเป็นแม่เหล็กเพียงแค่ดึงออกเบา ๆ ก็สามารถแกะออกมาได้แล้ว แต่อย่ากังวลว่ามันจะตกใส่หัวเวลาอาบน้ำนะครับ เพราะแรงดูดของแม่เหล็กก็ค่อนข้างมากพอสมควร ผมทดสอบด้วยการเขย่า (แบบแรงมนุษย์ ที่ไม่ใช้เขวี้ยงแบบเอาเป็นเอาตาย) ก็ไม่เห็นว่ามันจะหลุดออกมานะ

Review-KOHLER-Moxie (9)

ภายในกล่องมีของแถมเป็นสาย micro USB สำหรับใช้ชาร์จ KOHLER Moxie และเพื่อเป็นการลดโลกร้อนทาง KOHLER จึงไม่แถมที่ชาร์จมาให้ครับ ผู้ใช้งานสามารถใช้ชาร์จกับที่ชาร์จ iPhone หรือที่ชาร์จอื่น ๆ ทีเป็น USB ได้หมดเลย หรือจะไปชาร์จผ่าน USB บน PC ก็ได้เช่นเดียวกัน (แต่นานหน่อยนะ)

ซึ่งระหว่างชาร์จก็จะมีไฟกระพริบคอยบอกว่าเต็มหรือยัง (รายละเอียดอ่านได้ตามคู่มือ)

Review-KOHLER-Moxie (10)

จุกเป็นยางสำหรับกันน้ำเข้า USB อีกทีครับ (ซึ่งตำแหน่งนั้นมันก็ไม่โดนน้ำอยู่แล้ว) สำหรับมาตรฐานกันน้ำของ KOHLER Moxie อยู่ที่ IPX4 คือสามารถกันน้ำกระเซ็นและละอองน้ำทั่ว ๆ ไปได้ แต่ไม่สามารถนำไปแช่น้ำโดยตรงได้ ดังนั้นใครคิดจะเอาไปลงอ่างขอแนะนำว่าอย่าคิดครับ ไม่ว่าจะเป็นอ่างที่บ้านตัวเองหรืออ่างแถวรัชดาก็ตาม!

Review-KOHLER-Moxie (11)

ปุ่มด้านหน้าสามารถกดเพื่อเปิดและปิดได้ และการกดค้าง 5 วินาทีจะเป็นการ Pair ใหม่ สามารถใช้ได้กับทั้ง PC, Notebook, Tablet, Smart Phone, iPhone, iPad ที่มี Bluetooth ได้ทุกประเภทครับ สำหรับเวอร์ชั่นของ Bluetooth ไม่ได้ระบุไว้ว่าใช้เป็นรุ่นไหน (แต่คงไม่ต้องใส่ใจหรอกเพราะเราใช้แค่สตรีมเพลงเท่านั้น)

Review-KOHLER-Moxie (12)

วางเทียบขนาดกับ iPhone 5 (ถ้าใช้กับ iPhone สีขาวน่าจะแจ่มกว่านี้)

Review-KOHLER-Moxie (13)

สำหรับสาวก iDevice จะมีสัญลักษณ์ Airplay ขึ้นด้านล่างไม่ว่าจะเป็นเพลง, วีดีโอ หรือ Youtube ว่าจะเลือกให้เสียงออกผ่านลำโพง KOHLER Moxie หรือ iDevice ครับ

ส่วนระยะส่งสัญญาณก็อยู่ที่ประมาณ 10 เมตรขึ้นอยู่กับวัตถุที่กั้นด้วยอีกที ลำโพงมีขนาด 1.5 watt (ระดับความเพี้ยนน้อยกว่า 1%) ซึ่งดังกว่าลำโพงมือถือทุกรุ่นอย่างแน่นอน หากเทียบแล้วก็ประมาณลำโพงคอมพิวเตอร์ตัวเล็ก ๆ น่ะครับ

สามารถเล่นเพลงได้ต่อเนื่องประมาณ 7 ชั่วโมง แต่สำหรับการใช้งานจริงก็ประมาณอาทิตย์กว่า ๆ

Review-KOHLER-Moxie (14)

ทดสอบใช้งานจริง

หลังจากที่ลองได้นำมาติดตั้งที่บ้านตัวเองและใช้งานประมาณสัปดาห์นึง (ก่อนทดสอบมีการเบิร์นลำโพง 24 ชั่วโมง) เรื่องเสียงขอสรุปได้ว่าเสียงที่ได้จาก KOHLER Moxie นั้นจะออกไปทางกลางเสียส่วนมาก มีระดับเสียงเบสค่อนข้างขาด เรียกได้ว่าฟังสบาย ๆ เหมือนกับตอนผมทดลองใช้หูฟังตัวใหม่ของ Apple ยังไงยังงั้น คือออกไปแนวกลาง ๆ ไม่มีอะไรเด่นเป็นพิเศษ

เพลงที่ใช้ฟังก็คงเป็นเพลงสบาย ๆ เหมาะกับการอาบน้ำ ที่เน้นไปที่เสียงคนร้องเป็นพิเศษ เพราะเสียงเครื่องดนตรีหลายส่วนค่อนข้างขาดหาย

เมื่อเร่งเสียงจนสุดก็ยังไม่พบอาการลำโพงสั่นหรือเสียงแตกออกแต่อย่างใด ความดังอยู่ในระดับมากกว่ามือถือทั่ว ๆ ไปเล็กน้อย ซึ่งบอกตามตรงว่าผิดหวังมาก ๆ กับเงินที่ต้องแลกไป (ถึงแม้จะได้ฝักบัวมาด้วยก็ตาม) เสียงสู้ไม่ได้กับลำโพงรุ่นเล็กอย่าง X-mini, MiPow Boom mini หรืออะไรพวกนี้เลย ความห่างชั้นต่างกันมากจริง ๆ

Review-KOHLER-Moxie (15)

ความดีเพียงอย่างเดียวที่เหลืออยู่

ถึงแม้ผมจะบ่นว่าลำโพงเสียงไม่ค่อยดี (ซึ่ง KOHLER ก็ไม่ได้ชำนาญเรื่องพวกนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว) แต่เรื่องวัสดุกลับทำออกมาได้ดีมาก สายน้ำรุนแรงเม็ดใหญ่และสร้างความสดชื่นได้ ถึงแม้ว่ารูสายน้ำตรงกลางจะไม่มีก็ตาม ซึ่งตรงนี้เข้าใจว่าเป็นข้อจำกัดเนื่องจากต้องมีลำโพง

หลายคนอาจจะอ่านรีวิวผมแล้วสับสนว่า “แล้วแบบนี้เปิดเพลงผ่านมือถือฟังเหมือนเดิมดีกว่าไหม? ไม่ต้องเสียเงินซื้อด้วย” แต่มันคือความคิดที่ผิดครับ ที่ผมบอกว่า KOHLER Moxie มันไม่ค่อยดีแต่มันไม่ค่อยดีในฐานะลำโพงแยก แต่เมื่อเทียบกับลำโพงมือถือแล้วมันยังดีกว่าอยู่มาก บวกกับการวางตำแหน่งของแหล่งกำเนิดเสียง ซึ่งปกติเราจะวางมือถือบนเค้าท์เตอร์อ่างล้างหน้า ทำให้ระดับเสียงค่อนข้างดรอปลงไปมาก

แต่สำหรับ KOHLER Moxie ซึ่งตำแหน่งวางของมันอยู่ตรงหน้าเรามันผิดกัน ระหว่างฟังเพลงอยู่ไกล ๆ กับมีคนมาร้องเพลงอยู่ข้างหน้ามันให้อารมณ์ต่างกันมากจริง ๆ ซึ่งพลังเสียงกระแทกแบบนี้มันแทนกันไม่ได้ครับมิติมันต่างกัน ไหนจะมีเสียงรบกวนจากสายน้ำอีกหากฟังไกล ๆ ไม่รู้เรื่องแน่

Review-KOHLER-Moxie (16)

ความขาด ๆ เกิน ๆ ที่ต้องการ

จากที่ได้ทดลอง KOHLER Moxie ผมก็รู้สึกว่ามันยังขาดสิ่งที่ผมอยากได้อยู่หลายอย่าง ซึ่งถ้าแบรนด์อื่นทำได้ผมก็คงซื้อมัน ตัวอย่างเช่นการมีเพลงสบาย ๆ ฟังตอนอาบน้ำมันก็สนุกดีนะ ทำให้เรามีเวลาผ่อนคลายมากขึ้น แต่พอเริ่มนานสายเริ่มเข้าทีนี้ใจมันก็อยากจะรับสายสนทนาได้เลย (เรื่องมากจัง) แต่ก็ทำไม่ได้

หรือจะเป็นเรื่องปุ่มปรับเสียงอันนี้ถ้ามีก็ดีแต่ถ้าไม่มีก็ไม่เท่าไหร่ เพราะยังไงเราอาบน้ำสภาวะแบบปิดตั้งเสียงครั้งเดียวก็คงพอ แต่ที่อยากได้จริง ๆ คงเป็นพวกปุ่ม Forward อะไรพวกนี้มากกว่า บางครั้งเราไม่ชอบเพลงนี้อยากจะข้ามหรือจะฟังซ้ำก็ไม่ได้ ครั้นจะเอามือไปหยิบโทรศัพท์มือก็เปียกน้ำเปียกสบู่เสียแล้ว

เรื่องแบตเตอรี่ก็สำคัญครับ หากเป็นไปได้อยากให้มีการแสดงปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่บนหน้าจอเหมือนกับ รีวิว – MiPow: The Boom & Boom Mini “ลำโพงคู่ใจทุกที่ทุกเวลา” (บางรุ่นแสดงบน Android ได้ด้วยแต่ต้องโหลด App เพิ่ม) เพราะหลายครั้งที่ผมไม่รู้เลยว่าแบตเตอรี่ใกล้จะหมดตอนไหน กว่าจะรู้ตัวไฟ LED กระพริบเตือนมันก็หมดอารมณ์เสียแล้ว

review-kohler-moxie

ภาพแสดงสายน้ำตอนอาบน้ำครับ (ผมถ่ายออกมาแล้วเห็นไม่ค่อยชัด เลยขอใช้รูปจาก KOHLER ดีกว่า)

ทดสอบการใช้งานกับ iPad 2 แสดงวิธีและเปรียบเทียบเสียงคร่าว ๆ ซึ่งไม่สามารถใช้อ้างอิงเรื่องคุณภาพได้นะครับ เนื่องจากผมอัดผ่านมือถืออีกทีซึ่งคุณภาพเสียงจะถูกอัดผ่านไมค์อีกครั้งทำให้เสียรายละเอียดไป แต่ที่เห็นได้ชัดคือควางดังและกังวาลของมันต่างกันพอตัว

สรุป : ใครที่ซื้อก็คิดซะว่าซื้อฝักบัวก้านแข็งแถมลำโพงก็แล้วกัน (เพราะวัสดุก็ดีเกินตัวอยู่) ถึงแม้คุณภาพเสียงอาจจะไม่ค่อยดีเลิศเท่าไหร่ แต่ขอให้เชื่อเถอะว่ามันเป็นหนึ่งในไม่กี่วิธีที่จะฟังเพลงในห้องน้ำอย่างปลอดภัย (ไฟไม่ช็อค, เครื่องไม่เสีย, น้ำไม่เข้า) อย่างที่สุดแล้ว อยากให้โฟกัสไปที่เรื่องความปลอดภัยมากกว่า เพราะหากเอามือถือไปวางไว้ใกล้ ๆ ที่อาบน้ำ แล้วละอองน้ำหรือความชื้นเข้าขึ้นมามันไม่คุ้มกันเลย

กิจกรรมท้ายรีวิว : “Like Share Comment” ร่วมชิงรางวัล Moxie 5″ ไปใช้อาบน้ำเก๋ ๆ กันที่บ้านได้เพียงแค่

1. Like !!! เป็นแฟนเพจ KOHLER Thailand
2. Share !!! แบบสาธารณะ (Public) ที่หน้ากิจกรรม “Like Share Comment”
3. Comment !!! ในหน้ารีวิวนี้ว่า “คุณต้องการจะส่งเพลงอะไรให้คนที่คุณรัก”
(เข้าผ่านมือถือรอซักครู่นะครับ อาจจะโหลดนานนิดนึง)

หมายเหตุ : กิจกรรมนี้ทางทีมงาน iPhonemod.net เป็นผู้จัดหาและสนับสนุนของรางวัลแต่เพียงผู้เดียว บริษัท โคห์เลอร์ (ประเทศไทย) จํากัด ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแม้แต่เศษเสี้ยวหรือส่วนใดส่วนหนึ่งในกิจกรรม

ประกาศผู้โชคดี 1 ท่าน ภายในวันที่ 17/11/56 เนื่องจากติดขัดปัญหาบางประการ จึงต้องขอเลื่อนประกาศไปเป็นวันที่ 22/11/56 ในแฟนเพจ iPhoneMod

win-kohler-moxie

ประกาศผู้โชคดี : ได้แก่คุณ Opt Phansomboon รบกวนติดต่อกลับและแสดงตัวผ่าน Inbox iPhoneMod ภายใน 30 วัน เพื่อดำเนินการมอบของรางวัลด้วยครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500