in

รีวิว – (สัมผัสแรก) HTC EVO 3D เปิดโลกใหม่กับสามมิติ

สำหรับมือถือตัวนี้นั้น ผมมีโอกาสได้สัมผัสเป็นตัวแรกจริง ๆ ในชีวิตของผม ซึ่งโดยปกติแล้วผมไม่ค่อยจะมีโอกาสได้สัมผัสเทคโนโลยี 3D เสียเท่าไหร่ รวมถึงการดูหนังในโรงหนัง ^^ ซึ่งผมว่าเทคโนโลยี 3D นี่มันเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมจริง ๆ นะสำหรับการชมภาพยนตร์ (โดยเฉพาะหนังญี่ปุ่น) อิอิ… แต่ครับ ทุกอย่างย่อมมีแต่อยู่ ผมว่าการแสดงผลแบบ 3D นั้นมันออกแนวเพื่อความบันเทิงเสียมากกว่า ยังไม่เหมาะที่จะมาใช้เพื่อนแสดงผลพร่ำเพรื่อ เนื่องจากว่ามันจะลำบากและปวดตาไปนิด เพราะมันเป็นการซ้อนภาพ 2 ภาพเพื่อหลอกสายตาเราว่ามันมีมิติขึ้นมานั่นเอง (อาจทำให้เวียนหัวสำหรับบางท่าน) ที่นี้มาพูดถึงเทคโนโลยีกัน ภาพ 3D ที่ได้มานั้นหากเป็นสมัยก่อนอาจจะต้องใส่แว่นสี ๆ คือแดงและน้ำเงิน แต่สำหรับตัว HTC EVO 3D นั้นไม่จำเป็นแม้กระทั่งที่จะต้องสวมแว่นครับ จะเป็นไงมาดูกันในแบบฉบับของ iMod ^^

มือถือของ HTC EVO 3D นั้นถือว่าเป็นมือถือระดับ Hight END เช่นเดียวกับ iPhone ที่ผมถืออยู่นี่ แต่แตกต่างกันตรงที่มันคนละยี่ห้อกัน (บอกทำไม?) ไม่ใช่ครับ เทคโนโลยีของมัน ซึ้งตัว HTC EVO 3D นี้ประกาศอย่างชัดเจนเลยว่าคือสุดยอดมือถือ 3 มิติ (สมกับชื่อ) แต่สเปคที่ให้มาก็ไม่ได้กระจอกครับ CPU Qualcomm MSM8660 Dual-core 1.2GHz มาพร้อม RAM 1GB และ Bluetooth 3.0 + EDR

ตัวหน้าจอนั้นให้ขนาดมาอย่างจุใจถึง 4.3 นิ้ว เป็นความละเอียดแบบ qHD หรือก็คือขนาดหน้าจออยู่ที่ 540×960 พิกเซล (iPhone4 ขนาดอยู่ที่ 3.5 นิ้ว และมีความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 640×960 พิกเซล) หรือก็คือความละเอียดในความคมชัดนั้นยังไม่เท่าจอของ iPhone4 แต่ถ้าหากมองกันแบบเผิน ๆ นั้นจะไม่ค่อยสังเกตุเห็นความแตกต่างนักครับ เพราะหน้าจอของ HTC EVO 3D นั้นค่อนข้างสดอยู่

ระบบสัมผัส (Multitouch) ของตัวนี้รองรับการใช้งานถึง 4 จุดด้วยกัน ซึ่งถือว่าไม่มากและก็ไม่น้อยครับ พอดีกับการใช้งาน ปุ่มกดมีมาครบตามมาตรฐานของ Android คือ 4 ปุ่มมาตรฐาน ได้แก่ Home, Menu, Back และ Search โดยไฟที่หน้าปุ่มดังกล่าวจะสว่างตลอดเวลาที่ใช้งานครับ ทำให้หาปุ่มได้ง่ายพอสมควร

ด้านหน้าเครื่องมาพร้อมกับลำโพงสนทนาตามสไตล์ HTC และกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 2 ล้านพิกเซล รองรับทั้งการถ่ายภาพและ VDO Call (สาว ๆ น่าจะชอบ ที่ได้กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล)

กล้องหลังของ HTC EVO 3D มาพร้อมกับความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซล สาเหตุที่ต้องให้กล้องมาถึง 2 ตัว ก็คือว่าเป็นกล้องสำรองครับ เผื่อกล้องตัวใดตัวนึงเสีย (ไม่ใช่ละ) จริง ๆ แล้วมันแบ่งความละเอียดครับ กล้องตัวละ 2.5 ล้านพิกเซล ถ่ายพร้อมกัน 2 ตัวก็ได้ 5 ล้านพิกเซล พอดี (ไม่ใช่ละ) จริง ๆ มันกล้อง 5 ล้านพิกเซลทั้งคู่แหล่ะครับ แต่ที่ต้องถ่ายพร้อมกัน 2 ตัว เพื่อเอาภาพมาซ้อนกันให้มันเป็น 3 มิติ (อันนี้พูดจริง) ^^

เท่านั้นยังไม่พอ LED แฟลชก็ยังมาเป็นคู่เช่นกัน (เพื่ออะไรก็ไม่รู้ -*-) แต่ว่าก็สว่างดีครับ

ปุ่มสำหรับถ่ายภาพครับ เป็นชัตเตอร์ 2 ระดับ คือกดครึ่งหนึ่งเพื่อโฟกัส และกดอีกทีเพื่อนถ่ายภาพ หรือจะกดผ่านหน้าจอก็ได้ครับ ส่วนสวิทต์ด้านข้างใช้สำหรับเลือกโหมดถ่ายภาพว่าจะถ่ายเป็น 2D หรือ 3D

ด้านบนของเครื่องเป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ถัดไปก็เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และรูไมโครโฟนสำหรับรับเสียงเวลาถ่ายวิดีโอ

ด้านข้างของเครื่องเป็น MicroUSB สำหรับชาร์จและเสียบเข้าคอมฯ นอกจากนี้ยังสามารถต่อออกจอ HDMI ได้ด้วยครับ (งง … ล่ะสิทำไมไม่มีพอร์ต?) เพราะว่าทาง HTC มีอุปกรณ์เสริมขายแยกครับ ชื่อว่า “AC M490 MHL” เพื่อเสียบจาก MicroUSB ไปเป็นสาย HDMI ขนาดมาตรฐาน

ด้านล่างมีช่องสำหรับแกะฝาหลังอยู่ครับ (คำเตือน : แกะยากมาก)

วัสดุตัวเครื่องนั้นผมยังไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่นัก เนื่องจากเป็นพลาสติกธรรมดา (แต่ไม่ดูกิ๊กก๊อกนะ) ซึ่งบอกตามตรงว่าผมคาดหวังที่จะให้มันเป็นอลูมิเนียมหรือวัสดุอื่นที่มันดูดีมากกว่า แต่ด้วยข้อจำกัดทางด้านน้ำหนัก คิดว่าเป็นเพราะแบบนี้ทาง HTC ถึงได้เลือกพลาสติก

ความหนาของเครื่องเมื่อเที่ยบกับเหรียญบาท โดยขนาด (กว้าง x ยาว x หนา) อยู่ที่ 126 x 65 x 12 มิลลิเมตร และน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 170 กรัม (หนักมากเลยทีเดียว)

ภาพถ่ายเมื่อถ่ายเป็น 3D สามารถรับชมเป็น 3D ได้เลยโดยไม่ต้องใส่แว่น (จริง ๆ ภาพมาแจ่มมากเลยนะ) แต่ผมไม่สามารถทำให้ทุกท่านรับชมเป็น 3D ได้เหมือนผม (น่าเสียดายมากจริง ๆ) โดยปกติภาพถ่ายธรรมดา (Digital Camera) ถ้าถ่ายจะได้ความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 2592 x 1944 พิกเซล ส่วนถ้าถ่ายเป็นภาพ 3D (Stereoscopic Photos) ถ้าถ่ายจะได้ความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 1600 x 1200 พิกเซล ซึ่งหากใครคิดจะถ่ายไปเผื่ออัดรูปขนาดใหญ่ยังไงก็พิจารณาดูก่อนถ่ายแล้วกันนะครับ

สุดท้ายนี้แม้ตัว HTC EVO 3D จะกินพลังงานมาก แต่ก็ได้แบตฯ ความจุมากมาเช่นเดียวกันครับ ได้มาถึง 1,730mAh เลยทีเดียว

สรุป HTC EVO 3D

ด้วยสเปคที่โดดเด่นอีกทั้งให้หน้าจอ 3D มาอย่างเต็มเปี่ยม คงต้องบอกว่าเป็นมือถือระดับ Hight END ที่น่าใช้ตัวหนึ่งเลย สามารถเล่นเกม 3D (ถึงแม้จะมีอยู่น้อย) ได้อย่างเต็มอรรถรสและการดูหนัง 3D หรือแม้กระทั่ง Youtube 3D ก็มีเช่นกัน เพียงแต่ว่าตัวเครื่องอาจจะมีน้ำหนักมากไปนิดสำหรับผู้หญิงร่างน้อย ผมคิดว่าหากใครสนใจในเทคโนโลยี 3D ชื่นชอบการดูหนัง และเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ตัวนี้น่าจะตอบสนองความต้องการของท่านได้ครับ

ติดตามชมรีวิวภาคต่อได้ที่นี่

ขอขอบคุณ HTC Thailand สำหรับเครื่องทดสอบ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

2 Comments

  1. น่าสนใจค่ะ อยากได้มาลองเล่นดูสักเครื่องจัง ^^