in , ,

รีวิว – X-Doria Defense 360 สุดยอดเคสที่กันรอยได้รอบตัว

วันนี้ผมมีอีกเคสนึงที่ผมตื่นเต้นและอยากจะนำเสนอเอาเสียมาก ๆ ซึ่งนั่นก็คือ Defense 360 จาก X-Doria นั่นเอง จุดเด่งของมันคือมันเคสเพียงไม่กี่ตัวบนโลกมนุษย์ ที่สามารถกันรอยตรงบริเวณส่วนด้านหน้าได้ !!! (อาจจะดูเวอร์ไปนิดแต่มันคือเรื่องจริง) X-Doria Defense 360 เป็นเคสที่สามารถปกป้อง iPhone ของเราได้อย่าง 360 องศาได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นด้านหลัง ด้านข้าง หรือแม้กระทั่งว่าตรงส่วน Touch Screen แน่นอนครับว่าคำถามในใจของทุกคนตอนนี้คงเหมือน ๆ กับผมคือ “แล้วมันจะ Touch Screen ได้ไง?” ถ้าหากผมจะตอบว่ามันจะใช้ Touch Screen ไม่ได้ ต้องแกะเคสออกมาก่อนมันก็คงจะดูตลกเกินไป = =” ใช่ครับมันต้องใช้งานได้ ส่วนจะดีแค่ไหนเรามาทดสอบกันเลยดีกว่า

x-doria-defense-360 (2)

“X-Doria Defense 360” สามารถซื้อออนไลน์ได้ที่ BBiPhone.com
โดยราคาจะอยู่ที่ 990 บาท

 

มาเริ่มจากการดู VDO Review เพื่อทดสอบให้เห็นกันชัด ๆ ว่าสามารถใช้ Touch Screen ได้หรือไม่? หลายคนอาจจะสงสัยว่า Touch Screen ใช้แล้วเป็นอย่างไร ผมขอบอกตามตรงว่าสำหรับใช้งานทั่ว ๆ ไป “แทบไม่รู้สึก” ครับ แต่ใช้งานแบบละเอียด ๆ ก็ดูเหมือนจะ Touch Screen ได้แย่ลงบ้างแหล่ะ ประมาณราว 10% ได้ ถ้าไม่สังเกตแทบไม่รู้เลยทีเดียว ประมาณว่าจิ้มตัวอักษร 10 ตัวจะพลาดไป 1 ตัว แต่ถ้าใช้ไปเรื่อย ๆ ก็ชินครับ ไม่ได้แย่อะไรถึงขนาดทำให้หงุดหงิด (ลองนึกภาพเวลาคุณติดฟิล์มกันรอยดู มันทำให้คุณ Touch Screen แย่ลงไหม? ตัวนี้ก็อารมณ์ประมาณติดกันรอย 2 แผ่นซ้อนกัน คือใช้งานได้แย่ลงแต่ไม่ถึงกับเรียกว่า “ปัญหา”)

x-doria-defense-360 (3)

X-Doria Defense 360 มาในแบบกล่องกระดาษเรียบ ๆ ครับ แต่คงความโดดเด่นที่เขียวแกมฟ้า โดยตัวนี้สามารถรองรับได้ทั้ง iPhone 4 และ iPhone 4S

x-doria-defense-360 (4)

ด้านหลังจะเป็นรายละเอียดของเคสครับ ซึ่งสำหรับคนที่ชอบความบางคงจะโดนใจกันไม่ใช่น้อย เพราะบางเพียง 0.5 มิลลิเมตร ติดอันดับต้น ๆ ของเคสที่บางที่สุดในโลกเลยแหล่ะ (บางกว่า Air Jacket อีก) ซึ่ง X-Doria (U.S.A.) ถือได้ว่ามาปฏิวัติวงการเคสเลยทีเดียว

x-doria-defense-360 (5)

ด้านในใส่กล่องพลาสติกมาแบบเรียบ ๆ ส่วนน้ำหนักของมันแทบจะไม่มีน้ำหนักเลย เบามาก ๆ เอามาวางบนฝ่ามือ ถ้าไม่เห็นนี่แทบจะไม่รู้สึกเลย

x-doria-defense-360 (6)

วัสดุที่ใสเอามาก ๆ ยากที่จะเลียนแบบ (ถ้าเลียนแบบกันง่าย ๆ ป่านนี้คงเห็นกันเกลื่อนแล้ว) ทำมาจาก Polycabonate ยืดหยุ่นสูง ป้องกันรอยขีดข่วนและแรงกระแทกได้อย่างดี

x-doria-defense-360 (7)

Polycabonate เป็นวัสดุที่มีความยืดหยุดสูง ไม่ต้องกลัวหักหรือแตกเหมือนพลาสติกทั่ว ๆ ไป ซึ่งเวลาตกเคสก็แตกซะแล้ว (ถ้าโชคดี iPhone เราอาจจะแตกด้วย)

x-doria-defense-360 (8)

ลองวางเทียบกับเหรียญบาทดูแล้ว บางกว่าเยอะมาก แต่ดูจากภาพอาจจะไม่ค่อยเห็นเด่นชัดนัก

x-doria-defense-360 (9)

เนื่องจากความที่มันออกแบบมาได้พอดิบพอดี หากจะติดสติกเกอร์ด้านหลังแบบในภาพก็คงต้องเลือกแบบที่ดี ๆ หน่อย เอาอันที่มันไม่หนามาก ถ้าใครไม่ซีเรียสติดด้านนอกก็ได้สวยเหมือนกัน (สติกเกอร์อันนี้ของผมเองนะครับ ไม่ได้แถมมาในกล่อง) ส่วนเรื่องความแข็งแรงถึงแม้ว่ามันจะดูไม่มีขาล็อคอะไรมากมาย จากการที่ผมทดสอบมาได้ประมาณ 5 วันมันก็ไม่เคยหลุดออกมาครับ เพราะเมื่อใส่แล้วมันจะลงล็อคกับเครื่อง iPhone พอดี ถ้าหากมันดูหลวม ๆ โก่ง ๆ ออกมาแสดงว่าคุณติดฟิล์มกันรอยที่หนาเกินไปครับ แนะนำให้แกะออกหรือไม่ก็ซื้อฟิล์มบาง ๆ ดี ๆ มาติด (แนะนำของ SGP) แต่ถ้าจะให้ดีก็ไม่ต้องติดกันรอยเลยครับ มันอยู่ในเคสอยู่แล้วไม่ต้องกลัวเรื่องเสียดสีกัน ผมรีวิวมาหลายตัวแล้วเอาหัวผมเป็นประกันได้

x-doria-defense-360 (10)

ภาพเมื่อติดตั้งลงไปแล้ว สวยงามดีจริง ๆ เลยนะ มันดูไม่หนาและจับกระชับมือมากยิ่งขึ้น ซึ่งผมแนะนำว่าหากใช้เคสนี้แล้วแกะกันรอยทิ้งไปได้เลยครับ (ในคู่มือก็แนะนำแบบนี้) แต่ !!! หลาย ๆ คนอาจจะกลัวว่ามันจะเสียดสีกับจอจนเป็นรอย ผมขอยืนยันว่าไม่เป็นรอยครับเพราะ Polycabonate นั้นอ่อนกว่ากระจกหน้าเคส iPhone มาก (แถมเป็นกระจกเฮลิคอปเตอร์กันรอยพิเศษอีก) ซึ่งรอยบนหน้าจอที่คนส่วนใหญ่เจอกัน ต้นเหตุที่แท้จริงมันมาจากเศษหิน เศษทรายที่เล็กและมีความแข็งมาก ๆ ครับ ซึ่งบางทีเราก็มองไม่เห็นเหมือนกัน

x-doria-defense-360 (11)

เมื่อเทียบกับกันรอยรอบตัว ผลก็คือตัว X-Doria Defense 360 จะดีกว่าอย่างคือถึงแม้มันจะหนากว่าฟิล์มกันรอยรอบตัว แต่มันสามารถกันกระแทกได้ดีกว่า ต่างจากกันรอยรอบตัวที่กันกระแทกไม่ได้เลย งานนี้ต้องพิจารณากันแหล่ะครับว่าจะใช้ตัวไหนดี แต่ความหนาต่างกันไม่ถึงระดับ 1 มิลลิเมตรด้วยซ้ำ

x-doria-defense-360 (12)

มีการเจาะรูตรงช่องลำโพงสนทนา รวมถึงกล้องหน้า และแน่นอนว่าเซ็นต์เซอร์วัดแสงก็รวมอยู่ในนั้นด้วย ทำให้ประสิทธิภาพไม่ลดลง

x-doria-defense-360 (13)

ของแท้ด้านข้างต้องมีตรา X-Doria เท่านั้น !!! แต่จะว่าไปผมก็ยังไม่เคยเห็นของปลอมหรือเจ้าอื่น ๆ ในตลาดเลยนะ

x-doria-defense-360 (14)

การเจาะบริเวณปุ่มปรับเสียง และปุ่มปิดเสียง สามารถใช้ร่วมกัน iPhone 4S ได้อย่างไม่มีปัญหา (ในภาพผมใช้ iPhone 4)

x-doria-defense-360 (15)

ตรงบริเวณช่องเสียบสาย Sync และลำโพง ก็ออกแบบมาได้ดี ไม่บดบังเสียง

x-doria-defense-360 (16)

ด้านหลังจะพิเศษกว่าด้านหน้าหน่อยนึง ตรงที่จะเป็น Polycabonate แบบขุ่น ซึ่งด้านหน้าจะเป็นแบบใส โดยข้อดีของ Polycabonate แบบขุ่นก็คือ มันจะสามารถกันรอยนิ้วมือ (ปกติถึงมีก็ไม่เห็นอยู่แล้วเพราะมันใส) และป้องกันรอยขนแมวได้ดีกว่าด้วย ซึ่งตรงนี้ X-Doria ก็ทำได้ถูกทางจริง ๆ ใส่แล้วไม่ดูน่าเกลียดเท่าไหร่

x-doria-defense-360 (17)

ถึงแม้ด้านหลังแบบใสจะดูสวยกว่า แต่เชื่อผมเถอะว่าใช้ไปซักอาทิตย์นึงคงจะดูไม่จืดแน่นอน ในระยะยาวแบบขุ่นแหล่ะดูดีกว่า เพราะบางทีเราวาง iPhone กับพื้นแล้วมันมีเสียดสีบ้าง กระแทกบ้าง นาน ๆ เข้าจะเป็นรอยขนแมวเอา (แน่นอนอยู่ว่าคงไม่มีใครวาง iPhone แบบคว่ำหน้าอยู่แล้ว)

x-doria-defense-360 (18)

ตรงกล้องเจาะได้พอดิบพอดี สามารถใช้ถ่ายภาพโดยไม่มีปัญหาแสงสะท้อนของ Flash เหมือนบางเคส

x-doria-defense-360 (19)

ด้านบนของเคสกดไม่ยากเท่าไหร่สำหรับปุ่ม Lock ส่วนตรงแจ็คหูฟังนั้นมีการเว้นที่ไว้มากพอ สำหรับใส่หูฟังที่มีแจ็คใหญ่ ๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา

x-doria-defense-360 (20)

เทียบความบางกันให้เห็นชัด ๆ จะสังเกตได้ว่าดูบางมาก ๆ เหมือนไม่ใส่เคสเลย ลองเปรียบเทียบดูแล้วบางกว่า Air Jacket อีก แถม Polycabonate ยังมีความยืดหยุ่นสูง น่าจะกันกระแทกได้ดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว

สรุป : เป็นเคสที่ปฏิวัติวงการเคสเลยทีเดียว กับเคสที่กันรอยได้รอบตัว iPhone รวมถึงบริเวณ Touch Screen ซึ่งยากที่จะหารุ่นที่เลียนแบบได้ ราคาก็ถือว่าไม่แพงนักอยู่กลาง ๆ สำหรับคนที่ชอบใช้ iPhone แบบบาง ๆ หรือติดใจใน Air Jacket แนะนำให้หาตัวนี้มาลองดู เพราะมันบางกว่า แถมยังดูน่าใช้กว่ามาก

ขอขอบคุณ : ร้าน BBiPhone.com ที่เอิ้อเฟื้อเคสคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ
หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถคลิกสั่งซื้อได้ ที่นี่

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500