in ,

รีวิว – เคส iPhone4 id America รุ่น ICE/DRYICE Case

เคส iPhone4 ตัวนี้มาแบบไม่ธรรมดา เป็นแบรนด์ดังมาจากอเมริกา จุดเด่นของเคสตัวนี้เน้นความโดดเด่นในแบบเรียบ ๆ เพราะมีจำหน่ายเพียงแค่ 2 สีเท่านั้น คือขาวใส และขาวขุ่น การปกป้องของเคสอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพราะนอกจากจะปกป้องได้ทั้งหน้าและหลัง อีกทั้งยังมีกันรอยหน้า-หลังแถมอีกด้วย โดยอุปกรณ์ในกล่องจะมีดังนี้

1. เคส 2 ส่วน ปิดหน้า-หลัง

2. แผ่นกันรอยหน้า

3. แผ่นกันรอยหลัง

4. ผ้าเช็ดจอ

5. แผ่นสำหรับขูดไล่ฟองอากาศ

ตัว Case สามารถหาซื้อได้ตามห้างทั่วไปหรือที่ BBiPhone.com จะถูกกว่าหน่อย ราคา 790 บาท
(ผู้สนับสนุนสินค้าในการทดสอบครั้งนี้)

ตัวเคสนี้มี 2 ลายอย่างที่ผมบอกตั้งแต่แรกก็คือ ลาย Ice และ Dryice ซึ่งผมจะสรุป Review มาให้ดูเพียงตัวเดียว เพราะว่าอุปกรณ์และดีไซน์ต่าง ๆ นั้นเหมือนกัน ต่างเพียงแค่สีของเคสที่ด้านกับใส โดยจุดเด่นของเคสนี้อยู่ที่ตัวอักษร “BORN IN NEWYORK” ซึ่งจะเขียนไว้ด้านในตัวเคส ไม่ทำให้ลอกหรือหลุดแต่อย่างใด

เมื่อพลิกไปด้านหลังกล่องจะมีวิธีอธิบายการติดตั้งเคส ซึ่งไม่ยากครับ ลักษณะเป็นเพียงเคส 2 ส่วนแค่ประกบเข้ากับเครื่อง iPhone 4 ก็จะเสร็จแล้ว ส่วนวิธีแกะไม่ยากเช่นกัน ผมเชื่อว่าใคร ๆ ก็บินได้ เอ๊ย !!! ก็ทำได้

ซูมดูใกล้ ๆ เลยจะพบว่า “มันชัด” <<< ไม่ใช่ละ – -* จะมีรายละเอียดต่าง ๆ ของการติดตั้งไว้ครับ พร้อมแจ้งว่าแถมฟิล์มกันรอยในกล่องด้วยนะ แต่ไม่แถม iPhone4 นะจ๊ะ (เขียนหมายเหตุไว้เดียว กลัวคนจะงง)

เคสการประกอบจะเป็น 2 ส่วน แบบนี้ครับ ประกอบเกร๊ก ๆ  แปปเดียวเสร็จเลย สวยงามมาก ๆ แถมไม่ต้องใส่ reflect ด้วย เพราะว่าปกติดแล้วหากเคสด้านข้างหนา หรืออยู่ใกล้กล้องจนเกินไป มักจะมีแสงสะท้อนเข้าเลนส์จนทำให้ภาพเพี้ยน แต่เคสนี้ทำได้ reflect ติดมากับตัวเคสเลย

ตัวเคสทั้งหมด 2 สีที่ว่า คือ Ice กับ Dryice ซึ่งแตกต่างกันเล็กน้อย คือ Ice จะใสเหมือนน้ำแข็งและมีเคลือบสารกัน UV ส่วน Dryice จะขาวขุ่นและเคลือสารกันลื่นมือ

ดูกันให้ชัด ๆ เลยสำหรับเคส 2 ตัวนี้ ต่างคน ต่างชอบ ใครชอบแบบไหนลองพิจารณาดูดี ๆ ครับ มีดี มีเสีย ต่างกัน แต่หากเป็นเคสใสจะสวยกว่าแต่ข้อเสียคือจะเป็นรอยง่ายมาก แต่ถ้าเป็นเคสขุ่นจะจับได้กระชับมือกว่า แต่ถ้าเป็นผม ๆ เลือกเคสใส (Ice) ครับ

อุปกรณ์ที่แถมมาในกล่อง นอกจากเคสแล้วยังมีกันรอยหน้า-หลังให้อีก เท่านั้นยังไม่พอยังมีผ้าเช็ดจออย่างดี และแผ่นรีดฟองอากาศ เรียกได้ว่าซื้อชุดเดียว ได้คุ้มเลยเหมาะสำหรับคนซื้อ iPhone4 มาใหม่ ๆ เพราะไม่ต้องเอาไปติดกันรอยและซื้อเคสหรือผ้าที่ไหนเลย อ้อ… เดี๋ยวนี้เคสปลอมจากจีนออกมมาเยอะมาก ๆ ครับ อยากให้ทุกคนเช็คของกันก่อนว่าได้ครบเหมือนดังนี้ไหม เผื่อคนขายแอบฮุบไว้ หรือว่าได้เคสปลอมมาจะได้เตือน ๆ กัน ซึ่งของแถมทั้งหมดที่ควรได้จากเคส id America รุ่น ICE/DRYICE Case ควรมีครบดังนี้

 • ICE / DRY ICE HARD CASE
 • Front and Back Crystal Clear Screen Film
 • Squeegee
 • Microfiber Cleaning Cloth

เมื่อสวมเคสเสร็จจะพบกับความงามกระชับ ซึ่งเป็นเคสที่ไม่หนามากและไม่บางจนเกินไป อยู่ในลักษณะพอดี ๆ สามารถโชว์ความงามของ iPhone4 ได้อย่างเต็มที่ (สำหรับรุ่นใส / ice)

ด้านขวามีสกรีนคำว่า “BORN IN NEW YORK” เก๋ ไก๋ สวยงาม เหมาะสำหรับ TypophoneX Theme Modifly By MisterX เป็นบ้าเลยแฮะ … (โฆษณาทีมงานตัวเองหน่อย ฮ่า ๆ … )

ตัวเคสนั้นมีช่องว่างสำหรับใส่สาย Sync ได้อย่างสบาย ๆ อีกทั้งยังเผื่อช่องสำหรับลำโพงไว้ด้วยเป็นอย่างดี ช่วยให้เสียงที่ได้จากเครื่องนั้นยังคงเดิมไม่ขาดหายไปไหน และไม่บังช่องไมค์

สำหรับเคสตัวนี้หากต้องการใส่ซิมจะยังคงต้องแกะเคสออก (ซึ่งเคสส่วนใหญ่ที่ขายอยู่ในปัจจุบันก็เป็นแบบนี้อยู่แล้ว) คงไม่เหมาะกับคนที่ชอบสลับเปลี่ยนซิมบ่อย ๆ แต่ข้อดีก็คือการที่ไม่สามารถแกะซิมออกได้ ทำให้ตัวเคสนั้นแข็งแรงยิ่งขึ้น

ซูมกันให้เห็นชัด ๆ กับการเจาะช่องรูต่าง ๆ ของเครื่องว่าเก็บงานได้เนี๊ยบแค่ไหน ตัวเครื่อง iPhone4 นั้นหากมองดูดี ๆ จะเหมือนราวกับว่าถูกปกป้อง ห่อหุ้มด้วยก้อนน้ำแข็งนั่นเอง (สมชื่อเลยจริง ๆ … XD)

ช่องทางด้านขวาของเรา (ซ้ายของตัวเครื่อง) นั้นเนียลสนิทเรียบไปตลอดแนว ไม่มีการเจาะหรือช่องโหว่ใด ๆ ทำให้สวยงามขึ้นมากเลยทีเดียว อ้อ… ถ้าต้องการเปลี่ยนซิมจำต้องแกะเคสออกก่อนครับ เพราะเคสจะปิดส่วนนี้

ส่วนด้านหัวเครื่องได้เว้นช่องต่าง ๆ ไว้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นส่วนหูฟังหรือ ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง เคสตัวนี้ได้จงใจออกแบบมาให้เหมาะสมกับสรีระของมนุษย์ในหลาย ๆ ส่วนด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่นตรงบริเวณปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง นั้นได้เจาะเลยไปถึงด้านหลังเคส ต่างจากเคสตัวอื่นที่เจาะเป็นรูด้านบนอย่างเดียว (เวลาจะกดก็ยากโคตร บางอันดันทำเล็กเกินไปอีก -*-) แต่สำหรับเคสตัวนี้นั้น สามารถใช้นิ้วชี้กดจากทางด้านหลังเครื่องได้ด้วยมือเดียวสบาย ๆ

ในส่วนของด้านข้างของเครื่องก็ยังคงเว้าไปด้านหลังเช่นเดียวกัน เหตุผลเดียวกับทางด้านบนเครื่อง เพื่อให้เหมาะกับสรีระของมนุษย์เวลากดปรับเปลี่ยนเพิ่ม-ลดเสียง แต่อาจจะต้องระวังนิดนึงเพราะจุดเชื่อมเคสมีเพียงด้านบนเล็ก ๆ อย่างเดียวอาจทำให้เปราะบางกว่าส่วนอื่น ๆ แต่เท่าที่ทางทีมงานได้ทดสอบ รู้สึกว่าจะยังแข็งแรงอยู่มากเนื่องด้วยวัสดุของมัน

ภาพด้านบนอาจจะต้องขออภัยด้วยจริง ๆ สำหรับความผิดพลาดที่เกิดจากกันรอยหลังอันเก่าของทางทีมงานเอง เนื่องจากว่ามันสะท้อนแสงออกมาอย่างที่เห็น ซึ่งตัวเคสจริง ๆ จะใสมาก ๆ (ลองสังเกตุดูได้จากภาพเคสเปล่า ๆ ด้านบน)

ตรงหัวเคสนั้นเก็บงานได้ดีมี reflect ติดมาให้เลย ทำให้หมดกังวลกับปัญหาเรื่องแสงจากแฟลชสะท้อนที่เคสเจอในเคสต่าง ๆ ที่ไม่ได้แถมสติกเกอร์ reflect แยก

ความหนาของเคสเมื่อเทียบกับขนาดของเหรียญบาท เมื่อได้ลองวัดดูแล้วอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่หนาและไม่บางจนเกินงาม สามารถพกใส่กระเป๋ากางเกงได้อย่างสบาย ๆ ไม่ดูเทอะทะเลย

ความหนาของบริเวณหน้าจอและขอบเมื่อเทียบกับเหรียญบาทปรากฎว่าเท่ากัน อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ไม่ทำให้ประสบปัญหาต่อการสไลด์หรือการใช้งานแต่อย่างใด

คงต้องบอกอย่างยุติธรรมจริง ๆ ว่าเคสใส (Ice) นั้นดูสวยกว่าเคสขุ่น (Dryice) จริง ๆ แต่เคสขุ่นนั้นจะจับกระชับมือมากกว่า และเป็นรอยยากกว่า มีความยืดหยุ่นที่สูงกว่าเคสใส (เล็กน้อย) ขาล็อคนั้นให้มามากถึง 7 จุด ทำให้มั่นใจได้ว่าไม่ทำให้หลุดอย่างแน่นอน

สรุป : เป็นเคสที่ถูกและคุ้มค่ามาก ๆ ตัวหนึ่งติดอันดับต้น ๆ ของเคสที่ผมเคยลองและรีวิวมา (ตอนนี้ยังแปลกใจกับราคาอยู่เลย = =”) เพราะมีกันรอยหน้า-หลัง แถมให้ด้วย ปกติไปซื้อเขาก็เกือบ 500.- แล้ว (หากเป็นยี่ห้อดี ๆ หน่อยอาจเกือบพัน) อีกทั้งยังมาพร้อมผ้าเซ็ดไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cleaning Cloth) อีกซึ่งถ้าไปซื้อเขาก็ 50.- ได้มั้งสำหรับผ้าเนื้อละเอียดและผืนใหญ่พอดี iPhone แบบนี้ เรียกได้ว่าหากใครพึ่งซื้อ iPhone4 จัดชุดนี้ไปชุดเดียวเพียงแค่ 790.- อยู่เลย

เพิ่มเติม : จากใน Fanpage คุณ Jeerapot Chenghao แจ้งมาว่ามันกินฟิล์มกันรอยครับ

ขอขอบคุณ : ร้าน BBiPhone.com ที่เอิ้อเฟื้อเคสคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ
(หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถคลิกสั่งซื้อได้ ที่นี่)

กิจกรรมแจกเคสหลังรีวิว : เนื่องจากเมื่อวานตรงกับวัน “เข้าพรรษา” ในฐานะที่เราชาวไทยเป็นพุทธศาสนานิกชนเสียส่วนใหญ่ จึงขอชวนท่านมาทำความดีโดยร่วมให้คำสัตย์ปฎิญานตนว่าจะทำความดีหรือละเว้นการทำชั่วเพียง 1 อย่าง ตลอดช่วงเข้าพรรษา (หรือตลอดไปได้ยิ่งดี ^^)

(สุ่มผู้โชคดี 1 ท่าน ในวันที่ 24/07/54 รับฟรีเคส id America จาก BBiPhone) <<< เห็นไหมทำความดีได้รับผลบุญทันตาเห็น 🙂

หมายเหตุ : อย่าลืม Login ก่อน Comment ด้วยนะครับ เพื่อที่ว่าทีมงานจะได้ติดต่อไปได้ จะเป็น Facebook หรือ Twitter ฯลฯ ก็ได้ ขอให้ทุกท่านโชคดีโดยทั่วกันครับ 😀 <<< อ้อ… รู้สึกว่า Login Facebook จะมีปัญหาเข้าไม่ได้ ยังไงทิ้งชื่อหรือ URL ไว้ก็ได้ครับ เดี๋ยวทีมงานจะติดต่อกลับไป

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

85 Comments

 1. ในฐานะ Mod ขอประเดิมคนแรกเลยแล้วกันครับ ^^

  "ข้าพเจ้า นายกีรติ เอ็นดูราษฎร์ ขอให้สัตย์ปฎิญานตนว่า จะไม่คิดละโมบ โลภมากและเห็นแก่ตัว จะทำบาปให้น้อยลง จะเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมให้มากขึ้น"

 2. ทำดี มีความรู้ คู่คุณธรรม นำประชาธิปไตย

 3. ขอให้สัตย์ปฎิญาณตนว่า จะไม่โกงบ้านโกงเมือง ไม่เผาบ้านเผาเมือง ทำดีทุกอย่างเพื่อพ่อแม่ และในหลวง *-*

  ปล. fb login ไม่ได้อะ….
  facebook: draakzion

 4. ขอปฏิญาณว่า จะพยามรักษาศิล 5 ให้ครบตลอด พรรษานี้ และตลอดไปค่ะ ^^

 5. ขอเป็นคนดี ซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น ไม่เห็นแก่ตัว ไม่เบียดเบียนผู้ใด

 6. ขอเป็นคนดีทำตัวให้มีประโยชน์แก่ผู้อื่น

  • log in ไม่ได้อ่ะครับ = = Facebook – geekjuggler

 7. ขอให้คำสัตย์ปฎิญานว่าจะทำดีเพื่อพ่อหลวง และเป็นลูกที่ดีของพ่อและแม่ตลอดไปค่ะ

 8. จะเป็นผู้ให้มากกว่าผู้รับ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมให้มากขึ้น และแบ่งปันรอยยิ้มให้มากขึ้นค่ะ^^

 9. ขอตั้งสัตย์ตามพระราชดำรัสของพระบรมราชชนก
  ว่าจะเห็นแก่ประโยชนืของคนไข้เป็นที่ตั้ง
  เหนือกว่าทรัพย์สิน ชื่อเสียง หรือฐานะทางสังคมใดๆ
  ไม่ใช่แค่ตลอดพรรษาแต่เป้นตลอดชีวิตวิชาชีพ

 10. จะไม่ดื่มเหล้าครับ 🙂

  facebook: Kmlboy Tien

 11. ขอบคุณสําหรับรีวิวดี ๆ ครับ ^^
  ส่วนคําปฏิญาณ ก็จะช่วยเหลือผู้อื่นในทุกครั้งที่โอกาสอํานวยครับ^^

 12. ข้าพเจ้า นางสาววิภาพร หาญสัมฤทธิศักดิ์ ขอให้สัตย์ปฎิญานตนว่า จะทำตัวเป็นคนดีช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ตลอดเข้าพรรษานี้ และ ตลอดไป 🙂

 13. ขอให้สัตย์ปฎิญาณตนว่า จะเลิกข้ี้เกียจและตุั้งใจเรียนครับ (555)

  FB: Chanon Tangkasemjit
  Twitter: XeoNoeX00

 14. จะเลิกดื่มส่ิงมึนเมาและจะตั้งใจลดความอ้วน55+

 15. ข้าพเจ้า ขอให้สัตย์ปฎิญานตนว่า จะรักภรรยา และจะเลิกเจ้าชู้ ตลอดเข้าพรรษานี้ครับ ^^"
  FB : Guiitar Forward

 16. ข้าพเจ้าขอละเว้นการเสพสิ่งเสพติดทั้งหลายที่เป็นบ่อเกิดแห่งความหายนะทั้งหลาย

 17. ข้าพเจ้าจะถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง
  เพื่อพรุ่งนี้ที่ดีกว่า

 18. ขอให้สัตย์ปฎิญาณตนว่า ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ จะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีเพื่อพ่อแม่ และพ่อหลวงของเราครับ *-*

 19. ขอให้สัตย์ปฎิญาณตนว่า จะทำบุญให้เยอะๆขึ้น เห็นอกเห็นใจคนให้มากกว่าเดิม

 20. ลืมไป

  ขอตั้งใจทำงานให้ดี เพื่อความก้าวหน้าของบ้านเมืองครับ

 21. ข้าพเจ้า ขอให้สัตย์ปฎิญาณตนว่า จะทำความดี ละเว้นความชั่ว และทำจิตใจให้บริสุทธิ์ ให้มากขึ้น
  http://www.facebook.com/tor.tanawitt

 22. งดโหลดแอพเถื่อน 1 สัปดาห์ครับบ
  ให้งดทั้งเข้าพรรษาคงไม่ไหว:)))

 23. ขอเป็นลูกกตัญญูต่อพ่อและแม่ครับ

  FB : Sarakorn Ingkapiankun

 24. งดเหล้าครับ งดเหล้าไม่เข้าผับ 🙂

 25. ข้าพเจ้า นายวุฒิชัย จรูญบรรลุผล
  ขอให้สัตย์ปฎิญานตนว่า
  จะทำตัวเป็นคนดีช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ตลอดไป

  Wutichai Jaloonbunrupon http://www.facebook.com/ultramanbank

 26. งดเหล้าเข้าพรรษา ไม่เบียดเบียนผู้อื่น เป็นลูกที่ดีของพ่อและแม่ครับ
  http://www.facebook.com/sugoong

 27. ข้าขอปฏิญาณว่าจะเริ่มทำดีต่อตัวเองเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการทำดีอย่างอื่นต่อๆไป ^^ http://m.facebook.com/#!/GaME.ME04?refid=7

 28. จะงดเหล้าเป็นเวลา 3 เดือนครับ ในการเข้าพรรษา

 29. ขอเป็นคนดี ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน กตัญญูรู้คุณ และจะช่วยเหลือผู้อื่นถ้าหากตัวเองมีโอกาสคร้าบบบ 🙂 http://www.facebook.com/producingluck

 30. จะ เคลียงาน เคลียการ ตั้งใจเรียน ตลอดจนออก พรรษา และตลอดไป

  จะให้พ่อแม่ได้ดีใจ มีความสุข ทั้งครอบครัว ^^

 31. เ้ห็นหลายๆท่านทำความดีกันเยอะแล้ว แต่ซ้ำๆกัน ขอสู้ด้วยข้อนี้แล้วกันนะครับ

  เข้าพรรษานี้ข้าพเจ้าขอถือศีลข้อ 3 งดเว้นการละเมิดกาม ไม่ผิดลูกผิดเมียผู้อื่น (กาเมสุมิจฉาจารา เวรมณี)ตลอดช่วงเข้าพรรษาครับ
  http://www.facebook.com/tangomike

 32. ขอให้คำปฏิญาณตนว่า จะไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน กตัญญูรู้คุณพ่อแม่ ไม่ทำให้ท่านเสียใจ และจะดูแลท่านตลอดไป

  สาธุ ตั้งใจกันนะครับเพื่อนๆ ทำความดี อย่างน้อยก็ดีเพื่อตัวเองและคนรอบข้างนะครับ สังคมเราจะได้น่าอยู่

  ^^

 33. ขอให้สัตย์ปฎิญาณตนว่า จะเป็นบุตรที่ดีของพ่อและแม่ และเป็นภรรยาที่ดีของสามีสุดที่รักค่ะ

 34. ขอให้สัตย์ปฎิญาณตนว่า จะปฎิบัติตนให้เป็นที่ยอมรับ และเป็นคนดีของสังคม เพื่อในหลวง เพื่อประเทศชาติครับ
  http://www.facebook.com/kornthuch

 35. ขอให้คำสัตย์ปฏิญาณตนว่า " ทำความดีให้เป็นนิจ พยายามพิชิตบาปในใจ "

 36. งดเหล้าเข้าพรรษาค้าบบ ^___^

 37. งดโหลดแอปเถื่อนทุกๆวันพุธครับ อิอิ

  FACEBOOK : iJohranger

 38. ทำชั่วทำได้ทุกวัน ทำดีแค่ไม่กี่วัน ยากตรงไหนเนี่ย

 39. ขอให้สัตย์ปฎิญาณตนว่า " จะทำความดีไม่ทำให้สังคมเดือดร้อนแล้วจะช่วยเหลือสังคมในโอกาสที่อำนวย เพื่อถวายให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ บิดามารดาตลอดจนผู้มีพระคุณต่อข้าพเจ้า รวมทั้งความดีที่ข้าพเจ้าจะกระทำตลอดช่วงเข้าพรรษานี้และอีกทั้งตลอดไปจงทำให้ข้าพเจ้าได้เกิดเป็นข้ารองบาทของพระเจ้าอยู่หัวตลอดทุกชาติไปด้วยเทอญฯ " http://www.facebook.com/vichian.charntaveekhun

 40. ซื่อสัตย์ต่อตนเองและคนอื่นๆ

 41. ขอสัญญาว่าจะจงรักภักดีต่อในหลวงจนกว่าชีวาจะหาไม่. Facebook. Yong. AMG

 42. เยี่ยมมากๆค่ะ. กดไลค์ :)).
  Facebook : Suwaree Srisomboon

 43. ขอเป็นคนดีของพ่อแม่และทุกคน!

 44. จะพยามยามรักษาศีล5ให้ได้ทุกข้อ^^

 45. จะงดเหล้าเข้าพรรษาครับ และทำหน้าที่ลูกให้ดีที่สุด ^^

 46. เมินเฉยต่อบุคคลที่ไม่น่าคบหา ลดละความโกรธเกลียด อาฆาตพยาบาท

  เย้ ทามได้แล้วววคะ วันนี้เลย 🙂

 47. ทำความดี ไม่เบียดเบียนผู้อื่น เพื่อความสุขกายสุขใจ ของตนเองและผู้อื่น

 48. จะพยายามตั้งใจเรียนครับ

 49. ขอให้สัตย์ปฎิญานตนว่า จะไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่เสพแอปเถื่อน จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับ Apptrackr จนกว่าจะออกพรรษา 😛 เพื่อท่านศาสดาของเรา
  http://www.facebook.com/profile.php?id=1000000411

 50. ข้าพเจ้า ขอให้สัตย์ปฎิญานตนว่า จะใช้จ่ายประหยัด เพื่อลดภาระของแม่ เพราะเราไม่มีรายได้ หาเงินเองไม่ได้ เราจะทดแทนด้วยการเข้ามาเล่นเกมส์ จากทางเวป เพื่อลุ้นรับรางวัล ไปใช้งานให้เกิดประโยชน์ FB ; N'Jeng Sittichai-Py