in ,

บทวิจารณ์ : LG Optimus 2X “มือใหม่ต้องอ่าน 10 ข้อ ทำความรู้จัก Dualcore”

พร้อมหรือยังสำหรับ DualCore ในมือถือ ที่ผมพูดแบบนี้เพราะในปัจจุบันมือถือ DualCore ที่มีขายบนโลกนั้นมีน้อยมาก และสำหรับประเทศไทยแล้วยังไม่มีการเปิดตัวด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนในความคิดของผม LG Optimus 2X ก็น่าจะเป็นตัวแรกที่เปิดตัวในประเทศไทย มาก่อนใครเลย ดีไม่ดีอาจมาก่อน iPad2 ที่เป็น DualCore เช่นกันด้วยซ้ำไป (แต่ชิบคนละตัวกัน ของ Apple เป็น A5 ส่วน LG Optimus 2X จะเป็น Cortex A9 และ Tegra II (รวมอยู่ที่ CPU) ที่ผลิตโดย Nvidia บริษัทที่เราคุ้นเคยกันในฐานะผู้ผลิตชิพกราฟฟิค หรือที่เรียกว่า VGA Card (ซึ่งจริง ๆ เขาผลิตแต่ชิพ GPU ส่วนแผงวงจรแต่ละแบรนด์ไปทำเอง) ใครที่อยู่ในวงการไอทีหรือเกมย่อมจะคุ้นหูหรือรู้จักกันอยู่แล้ว (บางคนท่องเรียงลำดับชื่อรุ่นได้เลยนะ) แต่สำหรับคนที่เขาไม่ได้อยู่ในวงการหรือไม่ใช่กูรูล่ะ? แน่นอนครับวันนี้ผมจะวิจารณ์แบบบ้าน ๆ อธิบายแบบพื้นฐานที่สุด ออกแนวผู้ใช้งานเลยด้วยซ้ำ จะใช้ศัพท์เทคนิคและภาษาอังกฤษให้น้อยที่สุดเท่าที่จะนึกได้ เหตุผลที่ว่าหลาย ๆ เว็บมีกูรูผู้เชี่ยวชาญอยู่แล้ว และมักจะเป็นผู้ใช้งานระดับสูงขึ้นไป เท่าที่ผมดูยังไม่ค่อยมีเว็บไหนอธิบายง่าย ๆ สำหรับมือใหม่เลย

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจคร่าว ๆ ก่อนนะครับ ด้วยคำถามที่ผมคิดว่ามือใหม่คงจะสงสัยกัน หลาย ๆ คำถามที่ผมยกมาเป็นคำถามที่ผมมักได้ยินบ่อย ๆ หรือเกิดจากการสนทนากับสาว ๆ ที่ไม่ค่อยรู้เรื่องเทคโนโลยีมาก่อน เลยคิดว่าน่าจะเหมาะที่จะมาแนะนำมือใหม่ครับ โดยสำหรับมือเก๋า ๆ หลายคนอาจจะน่าเบื่อหน่อยนะครับ แต่ผมคิดว่าอยากจะเป็นสื่อฯ หรือช่องทางซัก Blog นึงที่สามารถให้ความรู้กับมือใหม่ได้ไม่มากก็น้อยครับ

  1. CPU (Central Processing Unit) คืออะไร? : คือส่วนประมวลผลนั่นเอง เปรียบเทียบได้ดั่งสมองเรา หากใครมีสมองดีก็คิดได้เร็ว หากใครมีสมองไม่ดีก็คิดได้ช้า (หรืออาจจะคิดไม่ได้เลยหากโจทย์ยากเกินไป) ในมือถือก็เหมือนกันครับ มีหน่วยวัดเป็น Mhz และ Ghz โดยประมาณ 1000Mhz จะเท่ากับ 1Ghz นั่นเอง ในตัวนี้มีความเร็ว 1Ghz ครับเท่า ๆ กับมือถือช่วงราคา 15,000 – 25,000 บาท ที่มีขายอยู่ทั่วไป แต่ตัวนี้เป็น DualCore หรือพูดง่าย ๆ ก็คือมี CPU 1Ghz ถึง 2 ตัวนั่นเอง เร็วกว่า 2 เท่า (ถ้าวัดแบบหยาบ ๆ นะครับ) หลายคนอาจถามว่าแล้วมือถือราคาไม่เกิน 10,000 บาทล่ะ? ส่วนใหญ่จะมีความเร็วประมาณ 500-700Mhz ครับ ส่วน iPhone4 มี 1Ghz และ iPad2 มี 1Ghz ที่เป็น DualCore เช่นเดียวกันกับ LG Optimus 2X ครับ
  2. ทำไมต้องเป็น DualCore? : เนื่องจากในปัจจุบันตามเทคโนโลยีแหล่ะครับ ต้องเร็วขึ้นเรื่อย ๆ หลาย ๆ มือใหม่หลาย ๆ คนอาจจะงงว่าเร็วขึ้นยังไง หาเบอร์เร็วขึ้น? เปิด-ปิด เครื่องไวขึ้น? มันไม่ใช่แบบนั้นครับ เพราะสิ่งนั้นไม่ได้ต้องการประสิทธิภาพของ CPU เพิ่มขึ้นเลย สิ่งที่ใช้ประสิทธิภาพสูงของ CPU มักจะเป็นเกม 3D ที่มีภาพซับซ้อน มีรายละเอียดสูง การเล่นภาพยนตร์ความละเอียดสูง 1080P (หรือที่หลายคนเรียกว่า Hi-Def, Blueray) รวมถึง Flash Player ด้วยครับ เวลาเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ แล้วเห็นความเคลื่อนไหวที่สร้างจาก Flash นั้นจะต้องการทรัพยากรของเครื่องสูงมาก ๆ หากเครื่องช้าอาจทำให้เกิดการสะดุด ช้า ค้าง หรือแม้กระทั่งว่าเปิดไม่ได้เลยก็มีครับ ดังนั้นจึงบอกได้ว่า DualCore มีดีกว่าไม่มีครับ
  3. Tegra II คืออะไร? : เป็นชิพบน CPU ครับ (SoC) ก็คือมีมาฝังพร้อมกับ CPU Cortex A9 ครับ ซึ่งผู้ผลิตก็ไม่ใช่ใครอื่นที่ไหน Nvidia นั่นเอง ดังนั้นวางในได้ในคุณภาพครับ เพราะถ้าหากไม่มี Tegra II นี้เราจะไม่สามารถรันเกม 3D ที่มีความละเอียดสูงหรือภาพยนตร์ความละเอียดสูง 1080P ได้นั่นเอง
  4. มีเกมอะไรที่ออกแบบมาโดยเฉพาะไหม? : มีครับ ในเครื่องมี Market เฉพาะสำหรับเครื่องที่ใช้ Tegra II อยู่ครับ ซึ่งจะเป็นเกม 3D ที่มีรายละเอียดเกมสูง หรือภาพสวยงามทั้งนั้นเลย เช่น เช่น Samurai II, Dungeon Defenders, Galaxy on Fire 2 THD, Vendetta Online เป็นต้น โดยทั้งหมดนี้มีอยู่ใน App ของ Android ชื่อ NVIDIA Tegra Zone เท่านั้นครับ เครื่องอื่นไม่สามารถรันได้เพราะทรัพยากรเครื่องไม่ถึงครับ โดยใน NVIDIA Tegra Zone นั้นจะรวบรวมแอพฯ และเกมที่สามารถดึงเอาความสามารถของ Tegra II ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลาย ๆ เกมน่าเล่นเอาเสียมาก ๆ เลย
  5. Dualcore มันช้าไปรึปล่าว มันต้อง Quadcore สิ? : คำถามนี้ทำเอาผมอึ้งไปนิดครับ ได้ยินมาจากน้องที่ทำงาน เลยยกมาซะเลย อยากจะบอกว่าเทคโนโลยี Dualcore ไม่ใช่เรื่องเก่า หรือของตกรุ่นครับ อย่าพยายามเอาไปเทียบกับคอมฯ ครับเพราะเทคโนโลยีมันไม่เหมือนกัน ขนาดกับการใช้งานต่างกันถ้าจะให้พูดก็คือ Quadcore มีแน่ครับ แต่ไม่ใช่ภายในปีสองปีนี้ อาจต้องรอไปอีกซักพักนึง ถ้ารอไปเรื่อย ๆ แล้วเมื่อไหร่จะได้ใช้ล่ะครับ จริงไหม? มือถือทุกเครื่องบนโลกใบนี้ไม่ช้าก็เร็วมันก็ต้องตกรุ่นครับ หากเรารออย่างเดียวมันก็ไม่มีวันได้ใช้ซักทีครับ
  6. ในเมื่อเลือก Dualcore ทำไมต้อง LG? : หลายอย่างครับ อันนี้ผมพูดถึงวินาทีนี้ก่อนนะ อนาคตอย่าพึ่งไปพูดถึง ประการแรกคือเพราะ LG เป็นมือถือ Dualcore เครื่องแรกของโลก และเครื่องแรกของไทย และยังขายที่ไทยเป็นลำดับที่ 2-3 ของโลก (ถ้าผมจำไม่ผิดนะ แต่อันดับต้น ๆ แน่จำได้) เนื่องจากเราจะได้ใช้ก่อนคนอื่นบนโลกเขาหลายเดือนอยู่ ลองนึกถึงกรณี iPhone ครับ ที่เราได้เป็นประเทศท้าย ๆ ของโลก เราได้ใช้เทคโนโลยีที่เริ่มเก่า (ในขณะที่มือถือเทคโนโลยีใหม่เริ่มออก) ผมคิดว่าไม่แฟร์เท่าไหร่หากเราจ่ายเท่ากัน (หรือบางทีวัดค่าเงินแล้วอาจมากกว่าด้วยซ้ำ) แล้วได้ใช้ “ของ(เกือบ)ตกรุ่น” ดังนั้นการได้ใช้เป็นประเทศแรก ๆ ถือว่าเป็นเรื่องดี ประการที่สองคือ LG เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์รายใหญ่ของโลก ลองนึกดูครับว่า LG มีอะไรบ้าง TV? LCD? กล้อง? แอร์? (อันนี้ไม่เกี่ยวเนอะ – -*) นั่นก็หมายความว่าต้องมีการค้นคว้าและวิจัยเทคโนโลยีตลอดเวลา ก็ทำให้เราวางใจได้ในระดับหนึ่งในคุณภาพ สำหรับในมือถือ LG Optimus 2X เครื่องนี้ก็มีเทคโนโลยีเฉพาะของ LG มากมายที่เห็นเด่น ๆ ชัดเลยก็เป็น UI (จะเรียก Theme ก็ได้ครับ คล้าย ๆ กัน), โปรแกรมเฉพาะที่แถมมากับเครื่อง, และอีกอันที่โด่ดเด่นมากก็คือระบบ Gyro sensor ที่พัฒนาขึ้นจาก LG โดยเฉพาะ ประการสุดท้ายสำหรับผมแล้ว LG Thailand มีความรับผิดชอบมาก ยกตัวอย่าง กรณี Optimus One ที่มีปัญหาฝุ่นเข้า (เป็นแค่ล็อตแรกที่เข้าไทย) ทางทีมงานรับผิดชอบด้วยการ เข้าศูนย์ทำความสะอาดให้ฟรี อีกทั้งยังแถมประกันให้อีก 3 เดือนฟรี ๆ (ถ้าผมจำไม่ผิด) ถือว่าอุ่นใจได้เลยสำหรับผู้ที่ซื้อมือถือ LG Thailand เพราะทีมบริหารเขามีความรับผิดชอบมาก ผิดกับบางแบรนด์ที่โยนปัญหาให้ลูกค้าช้ำใจเล่น ๆ
  7. Dualcore ก็ต้องแบตฯ หมดไว 2 เท่าสิ? : อันนี้เป็นตรรกะที่ผิดกับการใช้งานจริงครับ ตัวเครื่องแถมแบตฯ มา 1500 mAh แต่เพียงพอกับการใช้งานครับ เนื่องจาก LG Optimus 2X ใช้ Tegra II ซึ่งเป็นชิพกราฟฟิคประเภท NVIDIA Ultra-low power (ULP) หรือประหยัดพลังงานนั่นเอง แต่ถึงกระนั้นก็กินแบตฯ อยู่ดี แต่ก็ยังเพียงพอสำหรับการใช้งานปกติ 1 วันครึ่งครับ (เล่นเกมนิดหน่อย เน็ตนิดหน่อย คุยนิดหน่อย) ผมคิดว่ามันประหยัดกว่าพวก CPU ตัวเดียวบางรุ่นอีกนะ และมันก็ปกติมาก ๆ สำหรับ SmartPhone ยุคนี้ที่ชาร์จแบตฯ กันทุกวัน หรือวันเว้นวัน
  8. ดูหนัง 1080P บนมือถือชัดมั้ย? สนุกมั้ย? : เข้าใจผิดครับ ถึงมันจะดู 1080P หรือหนังความละเอียดสูงได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าดูในมือถือจะชัดขึ้นแต่อย่างได้ ผมบอกได้เลยว่าเฉย ๆ ครับเหมือนดูหนังบนมือถือทั่ว ๆ ไปจริงอยู่ว่าถึงแม้ว่าจะเป็นหนังความละเอียดสูง แต่หน้าจอมันไม่ได้ละเอียดถึงขนาด 1920 x 1080 ถึงจะแสดงความละเอียดได้ขนาดนั้น มันต้องเป็น LCD ที่ประมาณ 22″ ขึ้นไปครับ หรือสังเกตง่าย ๆ ที่เขียนว่า “Full HD” ดังนั้นหากต่อออกจอนอกชัดแน่นอนครับ ดูบนมือถือไม่ต่างจากหนังทั่ว ๆ ไปครับ ส่วนเรื่องเสียงผมยืนยันว่าลำโพงโอเคมากครับ
  9. จะมีผลอะไรถ้าเอา Dualcore มาใช้งานทั่วไป? : เป็นคำถามที่ดีครับ หากเกมทั่วไปหรือใช้งานทั่วไปนั้นไม่ต่างครับ เพราะดึกพลังมาไม่ได้เต็มที่ แต่หากเป็นเกมจาก NVIDIA Tegra Zone อันนั้นเห็นผลแน่นอนครับ ถ้าคุณท่องเว็บทั่วไปจะมีผลเฉพาะเว็บ Flash เท่านั้นครับ เพราะหากใช้ LG Optimus 2X มันจะไหลลื่นและสมูทมาก ๆ และนอกจากนี้หากเราใช้งาน App ธรรมดาทั่ว ๆ ไปแต่เปิด Multitask (การใช้งานหลายอย่างพร้อมกัน) ก็จะมีผลครับตัว CPU Dualcpre จะช่วยได้มากทีเดียวหากคุณชอบเปิด App หลาย ๆ อย่างแล้วสลับไปมา (เช่น ดูเว็บ เปิดแผนที่ เข็มทิศ และ VDO call กับแฟนไปด้วย ผมเคยนะตอนหลงทาง 555+)
  10. สุดท้าย ราคา เท่าไหร่? : อันนี้มีคนถามบ่อยและเยอะมาก ๆ เลย จึงขอเอามาปิดท้ายนะครับ ผมเองก็อยากรู้ครับเท่าไหร่ บอกตามตรงว่าผมไม่ทราบจริง ๆ แค่พอจะเดาช่วงราคาคร่าว ๆ ได้ซึ่งนั่นก็คือ 19,000-23,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าทาง LG อยากได้ “ยอด” หรือได้ “โล่ห์” ครับ อันนี้ขึ้นอยู่กับแนวโน้มและทีมการตลาดจริง ๆ ถ้าขายถูกก็กำไรน้อยครับ แต่คนก็ซื้อเยอะตามสภาพ กระแสก็คงจะครึกครื้นเหมือนตอน LG Optimus One เลยทีเดียว อาจได้เห็นคนถึอ LG Optimus 2X กันทั่วบ้านทั่วเมือง แต่ถ้าตั้งราคาสูงก็จะได้ “โล่ห์” ครับ ถึงยอดขายจะน้อยแต่กำไรสูง และจะเป็นการสร้างแบรนด์ไปในตัวด้วยว่า LG Optimus 2X เป็นมือถือระดับ High End ที่แพงมาก ๆ และหรูหราดูดีเอามาก ๆ หากใครรวยจริงต้องซื้อ (ขนาดนั้นเลย) แต่ถึงอย่างไรผมก็ภาวนาให้ไม่เกิด 20,000 บาทครับ เพราะผมเองก็อยากได้มือถือเครื่องนี้มาครองเหมือนกัน

*** มี Review ต่อภาค 3 ครับ ***

ปล.ทางผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นคำแนะนำให้กับมือใหม่ได้บ้าง ไม่มากก็น้อยครับ

ขอขอบคุณ LG Mobile (ประเทศไทย) สำหรับเครื่อง Optimus 2X

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500