in , ,

Meta เพิ่มเครื่องมือใหม่ ช่วยตรวจจับและบังคับใช้ทรัพย์สินทางปัญญา

Meta เจ้าของแพลตฟอร์ม Facebook และ Instagram เพิ่มความสามารถให้กับเครื่องมือธุรกิจ มีประจุดประสงค์เพื่อคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาของแบรนด์ต่าง ๆ ที่ทำธุรกิจบนแพลตฟอร์มของตน ตรวจจับสินค้าหรือการโพสต์ที่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และดำเนินการลบให้หากพบว่าละเมิดจริง

Meta เพิ่มเครื่องมือใหม่ ช่วยตรวจจับและบังคับใช้ทรัพย์สินทางปัญญา

Meta ต้องการช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มของตน เป็นการคุ้มครองสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของแบรนด์ตัวเองได้ดีขึ้น ทำประโยชน์ให้แบรนด์ต่าง ๆ ที่ทำธุรกิจบน Facebook และ Instagram รวมถึงผู้ซื้อหรือผู้ใช้บนแพลตฟอร์มที่ต้องการอุดหนุนของแท้ ถูกลิขสิทธิ์

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว (2021) Meta ได้เปิดตัวเครื่องมือ Brand Rights Protection Manager ซึ่งอยู่ในแอป Business Manager ช่วยให้แบรนด์หรือธุรกิจต่าง ๆ สามารถอัปโหลดรูปภาพของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาต ซึ่งระบบของ Meta จะใช้รูปที่แบรนด์เป็นรูปอ้างอิงสำหรับการตรวจจับสินค้าที่คล้ายกันจากการโพสต์ในเพจ และรายการสินค้าใน Marketplace ฯลฯ

ล่าสุด Meta ได้เพิ่มฟังก์ชันการทำงานใหม่ให้กับเครื่องมือสำหรับธุรกิจ มีการลบออกอัตโนมัติสำหรับแบรนด์ที่มีประวัติการรายงานที่ชัดเจน คำแนะนำการแจ้งเตือนที่ได้รับการปรับปรุงตามการตรวจจับที่ขยายออกไป และความสามารถสำหรับผู้ถือสิทธิ์ในการอัปโหลดรูปภาพลงไปในเพจ Facebook และบัญชี Instagram ที่ได้รับอนุญาตจากแบรนด์ให้ใช้รูปภาพสินค้าได้

Meta ยังได้ขยายเครื่องมือค้นหาภายใน Rights Protection Manager ทำให้แบรนด์สามารถควบคุมเนื้อหาประเภทต่าง ๆ ได้มากขึ้น มีการเพิ่มความสามารถในการค้นหาโดยใช้ URL และ ID ของ Facebook และ Instagram เข้ามาด้วย

ในตอนนี้แบรนด์ต่าง ๆ จะสามารถค้นหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและรายงานกลุ่ม Facebook เพจ และโปรไฟล์ส่วนบุคคล รวมถึงบัญชี Instagram และโพสต์ทั้งบนแพลตฟอร์ม Facebook และ Instagram ได้

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มแดชบอร์ดข้อมูลเชิงลึกเข้ามาใหม่สำหรับการปกป้องสิทธิ์ในแบรนด์ ซึ่งจะแสดงรายงาน 90 วันล่าสุดที่ส่งและการดำเนินการที่เกิดขึ้นตามมา

Meta ยังเปิดตัว API การรายงานทรัพย์สินทางปัญญาใหม่ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ถือสิทธิ์สามารถตรวจจับและรายงานเนื้อหาที่พวกเขาเชื่อว่าละเมิดสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

ในอนาคตจำนวนการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนแพลตฟอร์มของ Meta ไม่ว่าจะเป็น Facebook และ Instagram อาจลดลง หมายความว่าแบรนด์จะรักษาภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ และลูกค้าก็จะเข้าถึงสินค้าที่ถูกลิขสิทธิ์ได้มากขึ้น

หากแบรนด์ของคุณอยากสมัครเพื่อที่จะได้ใช้เครื่องมือการคุ้มครองสิทธิของแบรนด์บนแพลตฟอร์มของ Meta จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้

  • แบรนด์จะต้องมีบัญชี Business Manager
  • แบรนด์ต้องเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าจดทะเบียน
  • เครื่องหมายการค้าต้องใช้งานได้และเป็นแบบข้อความหรือแบบรูปภาพ
  • ธุรกิจของแบรนด์ไม่มีประวัติการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา
  • ผู้สมัครจะต้องเป็นพนักงานของแบรนด์หรือธุรกิจ

สิทธิที่แบรนด์จะได้รับสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://business.facebook.com/brand-rights-protection/

ที่มา – socialmediatoday

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University