, ,

MacBook Air รุ่นใหม่ 2018 กับรุ่นเก่า ต่างกันอย่างไร ซื้ออะไรดี


45634840 406098333259883 8595958193438326784 N

หลังจาก Apple ได้เปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ 2018 ด้วยดีไซน์ใหม่ทำให้หลายคนเริ่มหันมาสนใจมากขึ้น จาดที่แทบไม่เคยเปลี่ยนแปลงมาเลยตั้งแต่ 10 ปีก่อนหน้า โดยการออกแบบใหม่ผสมผสานความเป็น MacBook Pro มากยิ่งขึ้น MacBook Air (2018) กับ MacBook Pro ต่างกันอย่างไร มีอะไรเพิ่มเข้ามา แต่ราคาไม่สูงเท่า

ขนาดและน้ำหนัก

Macbook Air

ในฐานะผู้ใช้งาน MacBook Air ตั้งแต่ยุคสมัยแรก ๆ ส่วนตัวผู้เขียนยอมรับว่ามัน “สมบูรณ์แบบ” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของน้ำหนัก ความสมดุล การใช้งานจริง ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่าปัจจัยหลัก ที่ทำให้คนเลือกรุ่นนี้น่าจะเป็นเรื่องของ “น้ำหนัก” มาก่อนประสิทธิภาพ (รวมถึงราคาด้วยส่วนหนึ่ง) และจากสเปกเปรียบเทียบได้ดังนี้

  • MBA รุ่นเก่า :1.45 กก.
  • MBA รุ่นใหม่ : 1.35 กก.

ความต่างกันของสองรุ่นอยู่ที่ 1 ขีดพอดีเป๊ะ! หากคุณใส่เป้ก็คงไม่รู้สึกถึงถึงความต่างสักเท่าไหร่ แต่ถ้าถือระหว่างใช้งานจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่าง ส่วนความหนารุ่นใหม่บางลงประมาณเซนครึ่ง ก็นับว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี ดังนั้นหากคุณต้องการน้ำหนักและขนาดมาก่อน ก็สามารถเลือกซื้อรุ่นใหม่ได้แบบไม่ต้องสงสัย

ประสิทธิภาพ

Macbook Air 2018 Geekbench Report Img 1

น่าเสียดายที่รุ่นใหม่ไม่ได้เร็วแรงอะไรมากนัก โดยจากการทดสอบ คะแนนใกล้เคียง MacBook Pro (รุ่นเริ่มต้น) โดยถึงแม้จะเปลี่ยนเป็น Intel Core i5 Gen 8 แต่ก็ยังคงเป็น Dual-core และ DDR3L ทำให้หลายคนขัดใจ

  • MBA รุ่นเก่า : Single-Core 3335 คะแนน, Multi-Core 6119 คะแนน
  • MBA รุ่นใหม่ : Single-Core 4284 คะแนนและ Multi-Core 7828 คะแนน
  • MBP 13″ : Single-Core 4314 คะแนน, Multi-Core 9071 คะแนน
  • MBP 13″ (Touch Bar) : Single-Core 4504 คะแนน, Multi-Core 16464 คะแนน

แต่ถึงอย่างไรความเร็วก็ยังสูงกว่ารุ่นเก่าอยู่ดี (เว้นแต่คุณสั่งรุ่นเก่าที่เป็น Core i7) ดังนั้นเรื่องประสิทธิภาพจึงดีกว่าแบบไม่ต้องสงสัย นอกจากนี้ยังมีหน้าจอ Retina ที่สบายตากว่าเดิม ถึงแม้ว่าความเที่ยงตรงสีจะไม่เท่า MBP

ใช้งานจริง

Macbook Air

จากประสบการณ์ผู้เขียนส่วนตัวค่อนข้างชอบคีย์บอร์ดของ Mac รุ่นเก่า เพราะพิมพ์ได้เร็วและเต็มไม้เต็มมือมากกว่า (แถมโอกาสเสียน้อยกว่า) รวมถึงยังคงประทับใจกับความปลอดภัยของปลั๊กแบบ MagSafe ที่ช่วยชีวิตเครื่องมาหลายครั้ง

ข้อเสียของ MacBook Air รุ่นใหม่ คงหนีไม่พ้นเรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อ ที่แม้จะผ่านไปสักพักใหญ่แต่อุปกรณ์ Thunderbolt 3 หรือ USB-C ก็ยังไม่ค่อยแพร่หลายนัก ดังนั้นจึงหนีไม่พ้นเรื่อง “Adapter” นอกจากนี้ยังตัดช่องเสียบการ์ด SDXC ออกไปอีก

ข้อดีของ MacBook Air รุ่นใหม่ นอกเหนือจากสเปก ดีไซน์และหน้าจอ ซึ่งสามอันนี้โดดเด่นที่สุด ก็ยังคงมีเรื่องของแทร็คแพด Force Touch (จะว่าไปก็ไม่ค่อยได้ใช้) และยังคงมี Touch ID นอกนี้ยังคงมีอะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 30 วัตต์ ที่เล็กแถมใช้ร่วมกับอุปกรณ์ iOS อื่นได้

สุดท้ายในเรื่องของ Butterfly Keyboard (Gen 3) บางคนอาจมองเป็นข้อดี แต่ส่วนตัวผู้เขียนค่อนข้างไม่ชอบเอามาก ๆ เพราะปุ่มมันเตี้ยเกินไปหน่อย ทำให้สามารถพิมพ์ไม่สนุกและเร็วเท่าที่ควร ส่วนแบตเตอรี่น่าจะอยู่ในเกณฑ์ที่ใกล้เคียงกัน ถึงแม้ว่าตามสเปกจะบอกว่าดูหนังได้นานกว่า 1 ชั่วโมงก็ตาม

ราคาและโปรโมชั่น

Apple Store Online Thailand Offline Preorder Iphone Xs Xr 1

MBA รุ่นเก่าราคาอยู่ที่ 35,900 บาท (และคุณอาจหาได้ถูกกว่านี้ เพราะมีจัดโปรโมชั่นค่อนข้างบ่อย) น่าเสียดายที่รุ่นเก่าไม่ได้ขายราคาเดิม เลยทำให้เราตัดสินใจยากขึ้นไปอีกเพราะส่วนต่างนั้นอยู่ที่ 7,000 บาท เพียงพอที่จะทำให้เราตัดสินใจซื้อรุ่นเก่าแล้วอัปเกรด SSD หรือ CPU ได้อย่างพอดี

ส่วนตัวมองว่าการที่ Apple ขึ้นราคาทำให้ตัดสินใจยากขึ้นมาก เพราะเงิน 42,900 บาท หากเอาไปซื้อของคู่แข่งที่เป็น Windows และเน้นบางเบาใกล้เคียงกัน ก็ยังได้เครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงและข้อเสนอที่ดีกว่า (มาก) แต่เชื่อว่าอย่างไรเสียคุณคงชอบ Mac มากกว่า (ไม่งั้นคงไม่อ่านมาถึงตรงนี้)

สรุป

หากเป็นผู้เขียนจะกลั้นใจซื้อรุ่นใหม่ไปแบบไม่ต้องสงสัย (จะได้ไม่ค้างคา) แต่หากได้ MBA รุ่นเก่าในโปรโมชั่นที่แรงกว่า ก็อาจเปลี่ยนใจได้อยู่เหมือนกัน ยังไงหากใครสนใจก็ลองไปตัดสินใจชั่งน้ำหนักกันดูนะครับ หรือถ้าชอบเจ็บแต่จบจะข้ามไป MBP ในรุ่น Quad-Core ไปเลยก็ได้

ที่มา – Apple.com

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500