What To Do After Credit Card Hacked
in , ,

บัตรเครดิตโดนตัดยอดโดย iTunes (ครั้งละ 3,500) จนเกลี้ยง! เจอเหตุการณ์นี้จะต้องทำอย่างไร

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเองเมื่อบัตรเครดิตที่ใช้งานอยู่ถูกลักลอบนำไปใช้งานตัดค่าแอปผ่าน iTunes App Store ตอนนี้แก้ไขปัญหาได้เรียบร้อยแล้ว ในบทความนี้จึงเขียนเป็นแนวทางการแก้ไขถ้าหากเจอเหตุการณ์แบบนี้ต้องทำอะไรบ้างก่อนหลังพร้อมทั้งแนะนำการป้องกันตนไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น

บัตรเครดิตโดนตัดยอดโดย iTunes (ครั้งละ 3,500) จนเกลี้ยง! เจอเหตุการณ์นี้จะต้องทำอย่างไร

Credit Card Usage Sms Notification

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือบัตรเครดิตถูกนำไปซื้อสินค้าหรือบริการผ่านทาง iTunes และทางธนาคารได้ส่ง SMS แจ้งยอดมาทั้งหมด 23 ครั้ง ครั้งละ 3,500 บาท รวมเป็นเงิน 80,500 บาท ซึ่งบัตรนี้ไม่ได้ผูกกับ Apple ID แต่อย่างใด ดังนั้นตัดข้อสงสัยไปได้เลยว่าบัญชี Apple ID ถูกแอปสมัครบริการรายเดือนตัดไปนั้นเป็นไม่ได้

เอาหละไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ๆ ก็ตาม เมื่อเจอเหตุการณ์ในลักษณะนี้สิ่งที่ต้องทำเป็นลำดับตามนี้ก็คือ

1. ติดต่อธนาคารเพื่ออายัดบัตรใบนั้นทันที

โทรไปยังผู้ให้บริการบัตรเครดิตให้รีบอายัดบัตรเครดิตใบนั้น ๆ ทันที เบอร์ติดต่อบัตรเครดิตของทุกธนาคารได้ที่นี่

2. แจ้งธนาคารเพื่อปฏิเสธยอดที่เกิดขึ้น

หลังจากนั้นแจ้งเรื่องกับทางธนาคารเพื่อขอหนังสือปฏิเสธยอดเหล่านั้นที่เราไม่ได้ใช้งาน หน้าตาเอกสารจะเป็นแบบด้านล่าง โดยส่วนนี้ธนาคารจะส่งมาให้เราซึ่งจะระบุยอดที่เกิดขึ้นเหล่านั้นเพื่อให้เรารับทราบ เราก็พิมพ์เอกสารกลับมาแล้วก็ตอบอีเมลกลับไป

หนังสือปฏิเสธรายการบัตรเครดิต

3. ติดต่อ Apple Support (ออปชั่นเสริม)

เนื่องจากกรณีบัตรของผมมีส่วนเกี่ยวข้องกับทาง Apple ดังนั้นผมจึงติดต่อไปที่ Apple Support เพื่อรายงานปัญหานี้ที่เบอร์ 1800-019-900 จากนั้นเจ้าหน้าที่จะขอหมายเลขบัตรเครติดเพื่อตรวจสอบว่ามีการใช้จ่ายจากบัตรเครดิตนี้จริงหรือไม่ ซึ่งระบบสามารถตรวจสอบได้ว่าถูก Apple ID ไหนนำไปใช้ (ส่วนนี้ Apple จะไม่บอกว่าใครเป็นคนทำเพราะเป็นความลับของลูกค้าไม่สามารถให้ได้ คิดว่าถ้าหากต้องการให้เปิดเผยข้อมูลคงต้องให้ทางตำรวจเป็นคนไปดำเนินเรื่องเพื่อขอดู)

สิ่งที่ Apple ทำให้ได้คือจะทำการแบนหมายเลขบัตรเคดิตของเราก่อนเมื่อไม่ให้ใช้งานใน App Store ได้ จากนั้นก็จะถามเราว่าต้องการให้แบน Apple ID ที่เอาบัตรเราไปใช้ด้วยไหม (ผมตอบไปว่าแบนเลย)

สุดท้ายทางพนักงานจะให้เราคุยกับทาง Senior Advisor อีกทีเพื่อสรุปปัญหาและรับเรื่องในการแก้ไขปัญหาและทำการคืนเงินต่อไป

ส่วนเคสอื่น ๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทาง App Store อาจจะต้องไปติดตามกับฝั่งที่เกี่ยวข้องเองนะครับ เพราะเคสผมเกิดขึ้นระหว่างบัตรเครดิตกับ Apple ก็เลยติดต่อไป 2 ฝั่งนี้ครับ

สรุป

จากเคสที่เกิดขึ้นกับตัวผมนั้น ยอดที่เกิดขึ้นมา 80,500 บาทที่โดนใช้ไป ผมไม่ต้องจ่ายอะไรให้กับทางธนาคารเนื่องจากปฏิเสธการใช้ไปเป็นที่เรียบร้อย รายการบัตรเครติดที่ใช้นั้นก็จะไม่ถูกนับเข้าไป ส่วนบัตรนั้นทางธนาคารอายัดบัตรเก่าและส่งบัตรใหม่มาให้เป็นที่เรียบร้อยครับ

หวังว่าหากใครพบกรณีในลักษณะนี้ก็แนะนำให้ทำตามขั้นตอนที่บอกไป และฝากทางธนาคารให้ช่วยดูแลเคสที่เกิดขึ้นกับลูกค้าทุก ๆ คน ให้เหมือนกับกรณีของผมครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน