in

iOS 5 และความเปลี่ยนแปลงที่จะตามมา

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Apple ได้จัดงาน WWDC 2011 เปิดตัว OSX Lion, iOS 5 และ iCloud ซึ่งความสำคัญของบริการทั้ง 3 ตัวนี้ก็คือเพิ่มขีดความสามารถให้กับอุปกรณ์ iDevices, iMac และ Macbook ทุกรุ่นของ Apple นั่นเอง

ซึ่งวันนี้จะขอกล่าวถึงแนวคิดของ iOS 5 และความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นกับบรรดาผู้ใช้ iDevices ทั้งหลายครับ

iOS 5 เป็น software รุ่นล่าสุดของ Apple ตอนนี้มีสถานะเป็น Beta และจะเปิดให้ดาวโหลดใช้งานได้จริงในช่วงเดือนกรกฏาคมที่จะถึงนี้ โดย Apple นั้น ได้นำเสนอ features ใหม่ ๆ ถึง 10 ตัวด้วยกัน แต่ในที่นี่ผมขอพูดถึงแค่ 5 ตัวที่สำคัญ ๆ นะครับ

1. Notification นี่คือระบบ notification ที่ผู้ใช้ iOS รอมานาน เพราะระบบ message alert รุ่นเก่านั้นบางครั้งก็เตือนผิดกาลเทศะไปนิด (เช่น ตอนเรากำลังเล่นเกม) Apple ได้ทำการแก้ไขโดยการสร้าง Notification center โดยมีแนวความคิดคือรวม notification ทั้งหมดไว้ที่เดียวกัน (บ้างก็แขวะ Apple ว่าลอกค่ายอื่นมา) โดยที่ผู้ใช้งานสามารถเรียกใช้ได้โดยการลากนิ้วลงมาจากตรงกลางจอครับ

2. iMessage เป็นบริการใหม่ที่ Apple นำเสนอโดยมีแนวคิดคล้าย ๆ BBM ของทาง Blackberry แต่ iMessage นั้นสามารถส่งได้ระหว่างผู้ใช้ iOS 5 ด้วยกันเท่านั้นครับ

3. PC free คราวนี้ Apple ได้ตัดสินใจอนุญาตให้ iDevices สามารถทำการซิงค์ข้อมูล backup ต่าง ๆ โดยไม่ต้องใช้สายเคเบิลแล้ว เพียงแค่เราเสียบสายชาร์จเข้ากับ iDevices ของเรา iTunes ก็จะทำการซิงค์เก็บค่า backup ให้อัตโนมัติผ่าน WiFi

4. Volume Button as Shutter Button คงจะมีผู้ใช้ iOS หลาย ๆ ท่านบ่นว่าการถ่ายรูปโดยกดปุ่มบนหน้าจอนั้นทำได้ไม่สะดวก Apple ได้ปรับเปลี่ยนให้ปุ่มเพิ่มเสียงกลายเป็นปุ่ม Shutter เมื่อฟังก์ชัน Camera ถูกเรียกใช้งาน

5. OTA (Over The Air) เป็นระบบอัปเดต firmware แบบใหม่ของ Apple ซึ่งทำให้เราไม่ต้องโหลด Firmware และทำการอัปเดตผ่านทาง iTunes อีกต่อไป

บทวิเคราะห์และวิจารณ์

iOS 5 นั้นมีฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างทีเดียวที่เหมือนกับค่ายอื่นโดยไม่บังเอิญอย่างแน่นอน ซึ่งไอเดียบางอย่างก็ไม่ได้ใหม่สำหรับชาวเจลเบรกอยู่แล้ว  Apple มีจุดประสงค์อะไรในการทำแบบนี้

  1. Apple ต้องการลดความอยากในการเจลเบรกลง โดยไปเลือก tweak บางตัวจาก Cydia มาเปิดให้ใช้งานได้บน iOS 5 ได้อัตโนมัติ
  2. Apple คงอยากจะป้องกันการเจลเบรกให้ได้มากที่สุด โดยเลือกใช้การ Update แบบ OTA นั่นหมายความว่าเครื่อง iDevice ทุกเครื่องอาจจะถูกบังคับให้อัปเดต firmware อัตโนมัติ (ยังไม่ได้รับการยืนยันเรื่องการอัปเดตอัตโนมัติ แต่มีแนวโน้มสูง)
  3. Apple ต้องการลดทอนศักยภาพของคู่แข่งรายอื่น ๆ ไปในตัวโดยเฉพาะ iMessage ที่มีผลกระทบโดยตรงกับ BBM ของ RIM โดยตรง
  4. รองรับ iDevices ตัวใหม่ ๆ ที่จะตามมา

สรุป

ส่วนตัวผมนั้นไม่ได้ตื่นเต้นกับ iOS (4.)5 สักเท่าไรนักแถมผิดหวังนิด ๆ เพราะ app Tweak หลายตัวนั้นได้เคยลองใช้งานมาบ้างแล้วจาก Cydia แต่เป้าหมายของ Apple ครั้งนี้คงจะเป็นการเพิ่มศักยภาพให้ iOS ขึ้นมาอยู่ในระดับเดียวกันกับ Android และเป็นการต่อสู้กับการเจลเบรกโดยตรง โดยหากเราคำนวณเล่น ๆ ถึงรายได้ที่ Apple สูญเสียไปจากการเจลเบรกอาจจะมีมูลค่าถึงหลายร้อยล้านเหรีญเลยทีเดียว และแน่นอนว่าการอัปเดต iOS 5 ครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณว่า iPhone 5 นั้นอยู่ไม่ไกลจากนี้แล้ว 🙂

คราวหน้าจะกล่าวถึง iCloud ครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย alcanfane