in

iOS 4 กับความสุดยอดที่ทุกคนต้องรู้

Picture 230

เมื่อวันก่อนผมได้แนะนำตัว iPhone 4 แล้วว่ามาการเปลี่ยนแปลงจากเดิมมากขึ้นเท่าไหร่ เดี๋ยวบทความหน้าจะแจกแจงให้เห็นความแตกต่างระหว่าง 3GS และ 4 ให้ลงถึงระดับอุปกรณ์เลยนะครับ ส่วนครั้งนี้จะแนะนำเกี่ยวกับ iOS 4 (ซึ่งเป็นชื่อใหม่ที่เปลี่ยนจาก iPhone OS นะครับ) ที่กำลังจะออกอัปเดตให้เราใช้ในเร็ววันนี้ครับ เพื่อการเตรียมตัวมาดูกันว่าที่สุดๆนี้มันเป็นอย่างไรบ้าง เชิญพบกับ iOS 4 ได้เลยครับ

ข้อมูลหลักทั้งหมดผมนำมาจากเว็บของ Apple เลยนะครับแล้วจะสรุปให้เพื่อนๆได้ทราบกันว่ามีอะไรที่เพิ่มเติมขึ้นมาบ้าง จะน่าใช้หรือไม่อย่างไรจะได้รู้กันครับ

Apple บอกเอาไว้ว่า iOS 4 นั้นมีฟีเจอร์การทำงานที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 100 ฟีเจอร์ เรียกได้ว่าของเล่นใหม่ๆนั้นมีให้เสมอในการอัปเดต iOS แต่ละครั้ง และครั้งนี้เองก็เป็นการอัปเดตแบบชุดใหญ่หรือที่เรียกว่า Major Change แน่นอนว่าจะต้องมีอะไรที่เจ๋งๆ เด่นๆ ออกมาให้เราได้ชมกันแน่นอนเริ่มกันเลยครับ

การอัปเดตจาก iPhone OS 3.1.3 หรือเรียกรวมละกันนะจะได้เป็นแนวทางเดียวกัน จาก iOS 3 เป็น iOS 4 นั้น ทาง Apple ให้อัปเดตฟรีครับ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

Picture 231

จุดเด่นของ iOS 4 อย่างแรกคือเรื่อง Multitasking ที่หลายๆคนรอคอย คือระบบการทำงานพร้อมกันหลายๆแอปพลิเคชัน ซึ่งเมื่อเราเปิดหลายๆโปรแกรมพร้อมๆกันแล้วเราสามารถที่จะสลับไปใช้งานโปรแกรมใดโปรแกรมนึงได้ โดยระบบได้จัดการเรื่องการใช้งานทรัพยากรเครื่องที่มีให้คุ้มค่ามากที่สุด เพื่อลดการสูญเสียพลังงานโดยเปล่าประโยชน์ครับ สำหรับเครื่องที่สามารถใช้ Multitasking ได้ ได้แก่ iPhone 4, iPhone 3GS

สำหรับเครื่อง iPhone 3G, iPhone 2G ผมคิดว่าต้องการให้มีการเจลเบรคเพื่อแฮ็คการใช้งานนี้โน่นแหละ ถึงจะใช้งานได้ แต่ก็ไม่มั่นใจว่าจะได้ไหมนะแค่เคยได้ยินแว่วๆว่าทั้งสองก็สามารถใช้งานได้เหมือนกัน ยังไงต้องติดตามดูครับ

Picture 232

เรื่องต่อมาคือระบบ Folder ที่จะช่วยให้เราจัดกลุ่มของแอปพลิเคชันหมวดหมู่เดียวกันให้อยู่ในโฟลเดอร์เดียวได้ เวลาหาจะได้ไม่ยุ่งยากจนเกินไป เช่น ถ้าเราโหลดเกมส์มาเยอะเราก็สามารถสร้างโฟลเดอร์เกมส์ขึ้นมาแล้วก็เก็บเกมส์เหล่านั้นไว้ที่โฟลเดอร์นี้โฟลเดอร์เดียวเท่านี้ก็ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นแล้วครับ

การใช้งานที่ง่ายๆโดยการ drag-n-drop (การลากใส่) ทำให้เราสามารถติดตั้งแอปพลิเคชันลงเครื่องได้มากสุดถึง 2160 แอปฯเลยทีเดียว(จะเยอะไปไหนเนี่ย)

Picture 233

โปรแกรม Mail พัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิมที่เป็นอยู่ สามารถใช้งานได้หลาย Account ไม่ว่าคุนจะใช้อีเมลของ Yahoo, Hotmail, Gmail หรืออื่นๆก็สามารถใช้งานร่วมกันได้ และจะใช้งานได้สะดวกมากขึ้นกว่าเดิม

Picture 234อีกหนึ่งความสุดยอดคือ iBook หรือร้านหนังสืออนไลน์ซึ่งตอนนี้ได้ลงมาอยู่ที่ iDevices ทุกรุ่นแล้ว ก่อนหน้านั้นจะมีเฉพาะที่ iPad เท่านั้น iBook จะช่วยให้คุณหา ebook ได้สะดวกและง่ายสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ทันทีที่คุณต้องการอยากอ่าน

Picture 235

ส่วนตัวมาคือเราสามารถสร้าง Palylist ของเพลงใน iPod ได้เลย ปกติเราจะสร้างไว้ที่ iTunes แล้วถึงจะซิงค์ลง แต่ตอนนี้สามารถสร้างเองใน iPhone ได้เลยครับ

เรื่องกล้องนอกจากที่เพิ่มความละเอียดจาก 3Mpx เป็น 5Mpx แล้วยังเพิ่มซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้กล้องสามารถซูมเข้าออกได้ถึง 5 เท่า ต่อไปเราก็คงไม่ต้องเดินเข้าออกเรื่อยๆเพื่อซูมแบบแมนนวลอีกแล้ว

Picture 236

ต่อไปการถ่ายวีดีโอท่านจะสามารถเลือกโฟกัสได้แล้ว หลังจากที่ปัจจุบันนั้นการถ่ายวีดีโอนั้นจะไม่สามารถเลือกโฟกัสได้ ต่อไปนี้แ iOS 4 ตอบโจทย์ให้คุณแล้วครับ

Picture 237

ฟีเจอร์ต่อไปเป็นความสามารถที่จะเรา Tag ใบหน้าของคนที่อยู่ในภาพและ Tag สถานที่ที่เราถ่ายรูปนี้ลงไปในรูปภาพได้ เช่น เราถ่ายรูปเพื่ีอนเราที่ชื่อ A เราก็ Tag ว่ารูปนี้มี A อยู่ในรูปนะ และ Tag ว่ารูปนี้ถ่ายที่ใด เช่น รปนี้ถ่ายที่ ญี่ปุ่นหรือถายที่อเมริกาเป็นต้น

Picture 238

ฟีเจอร์ Home screen wallpaper คือการที่เราสามารถใส่ wallpaper เข้าไปที่หน้า home ได้ เช่น รูปที่เราถ่ายมานั้นสามารถเลือกมาเป็นภาพ wallpaper ได้ ซึ่ง iOS ที่มีการหน้านั้นยังไม่สามารถทำได้ ตอนนี้ iOS 4 ทำได้แล้ว หลายคนถ้าหากว่าไม่ต้องการธีมจาก Winterboard ก็ใช้ wallpaper เท่านี้ก็น่าจะพอ อีกทั้งยังทำให้เครื่องเร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย เพราะ Winterboard ทำให้เครื่องช้าลงระดับนึงเลยทีเดียว

Picture 239

ฟีเจอร์ Gift apps ต่อไปนี้เราสามารถที่จะส่งแอปพลิเคชันไปให้เพื่อนๆเราได้แล้วนะ ถ้าเราเห็นว่าแอปฯนี้เจ๋งเราสามารถที่จะส่งให้เพื่อนเราได้เลย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาว่าแอปนี้เจ๋งๆจะต้องไปค้นหาให้เมื่อย คราวนี้ส่งไปให้ได้เลย เจ๋งทีดียวเลยครับ

Picture 240

ฟีเจอร์การตรวจสอบการสะกดคำผิด ช่วยเพิ่มความสะดวกให้เราสามารถพิมพ์ได้ถูกต้องและผิดพลาดน้อยลง โดยฟีเจอร์นี้จะทำงานกับแอป mail, note, message และอื่นๆเป้นต้น

Picture 241

สุดยอดอีกฟีเจอร์หนึ่งคือตัวนี้แหละครับ หน้าที่หลักคือการรองรับ wireless keyboard ทำให้เราสามรถใช้งาน wireless keyboard ร่วมกับ iDevices ได้ โดยเฉพาะที่ชัวร์ๆคือ iPad ตอนนี้ iPhone ก็จะสามารถใช้งานได้แล้วเช่นกัน นึกสนุกๆคือ การเช่น MSN ผ่าน IM+ โดยต่อ Wireless keyboard คงจะสับสนไม่น้อยว่าต้องต้องกด ต้อง Touch อะไรตรงไหน ^^

ที่นำมาให้ชมนั้นเป็นส่วนย่อยๆที่เป็นจุดเด่นๆที่มีการเปลี่ยนแปลงนะครับ หากต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อนๆสามารถติดตามได้ที่นี่ครับ

ขอบคุณ Apple.com

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน