in

iOS 4 กับความสุดยอดที่ทุกคนต้องรู้

Picture 230

เมื่อวันก่อนผมได้แนะนำตัว iPhone 4 แล้วว่ามาการเปลี่ยนแปลงจากเดิมมากขึ้นเท่าไหร่ เดี๋ยวบทความหน้าจะแจกแจงให้เห็นความแตกต่างระหว่าง 3GS และ 4 ให้ลงถึงระดับอุปกรณ์เลยนะครับ ส่วนครั้งนี้จะแนะนำเกี่ยวกับ iOS 4 (ซึ่งเป็นชื่อใหม่ที่เปลี่ยนจาก iPhone OS นะครับ) ที่กำลังจะออกอัปเดตให้เราใช้ในเร็ววันนี้ครับ เพื่อการเตรียมตัวมาดูกันว่าที่สุดๆนี้มันเป็นอย่างไรบ้าง เชิญพบกับ iOS 4 ได้เลยครับ

ข้อมูลหลักทั้งหมดผมนำมาจากเว็บของ Apple เลยนะครับแล้วจะสรุปให้เพื่อนๆได้ทราบกันว่ามีอะไรที่เพิ่มเติมขึ้นมาบ้าง จะน่าใช้หรือไม่อย่างไรจะได้รู้กันครับ

Apple บอกเอาไว้ว่า iOS 4 นั้นมีฟีเจอร์การทำงานที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 100 ฟีเจอร์ เรียกได้ว่าของเล่นใหม่ๆนั้นมีให้เสมอในการอัปเดต iOS แต่ละครั้ง และครั้งนี้เองก็เป็นการอัปเดตแบบชุดใหญ่หรือที่เรียกว่า Major Change แน่นอนว่าจะต้องมีอะไรที่เจ๋งๆ เด่นๆ ออกมาให้เราได้ชมกันแน่นอนเริ่มกันเลยครับ

การอัปเดตจาก iPhone OS 3.1.3 หรือเรียกรวมละกันนะจะได้เป็นแนวทางเดียวกัน จาก iOS 3 เป็น iOS 4 นั้น ทาง Apple ให้อัปเดตฟรีครับ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

Picture 231

จุดเด่นของ iOS 4 อย่างแรกคือเรื่อง Multitasking ที่หลายๆคนรอคอย คือระบบการทำงานพร้อมกันหลายๆแอปพลิเคชัน ซึ่งเมื่อเราเปิดหลายๆโปรแกรมพร้อมๆกันแล้วเราสามารถที่จะสลับไปใช้งานโปรแกรมใดโปรแกรมนึงได้ โดยระบบได้จัดการเรื่องการใช้งานทรัพยากรเครื่องที่มีให้คุ้มค่ามากที่สุด เพื่อลดการสูญเสียพลังงานโดยเปล่าประโยชน์ครับ สำหรับเครื่องที่สามารถใช้ Multitasking ได้ ได้แก่ iPhone 4, iPhone 3GS

สำหรับเครื่อง iPhone 3G, iPhone 2G ผมคิดว่าต้องการให้มีการเจลเบรคเพื่อแฮ็คการใช้งานนี้โน่นแหละ ถึงจะใช้งานได้ แต่ก็ไม่มั่นใจว่าจะได้ไหมนะแค่เคยได้ยินแว่วๆว่าทั้งสองก็สามารถใช้งานได้เหมือนกัน ยังไงต้องติดตามดูครับ

Picture 232

เรื่องต่อมาคือระบบ Folder ที่จะช่วยให้เราจัดกลุ่มของแอปพลิเคชันหมวดหมู่เดียวกันให้อยู่ในโฟลเดอร์เดียวได้ เวลาหาจะได้ไม่ยุ่งยากจนเกินไป เช่น ถ้าเราโหลดเกมส์มาเยอะเราก็สามารถสร้างโฟลเดอร์เกมส์ขึ้นมาแล้วก็เก็บเกมส์เหล่านั้นไว้ที่โฟลเดอร์นี้โฟลเดอร์เดียวเท่านี้ก็ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นแล้วครับ

การใช้งานที่ง่ายๆโดยการ drag-n-drop (การลากใส่) ทำให้เราสามารถติดตั้งแอปพลิเคชันลงเครื่องได้มากสุดถึง 2160 แอปฯเลยทีเดียว(จะเยอะไปไหนเนี่ย)

Picture 233

โปรแกรม Mail พัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิมที่เป็นอยู่ สามารถใช้งานได้หลาย Account ไม่ว่าคุนจะใช้อีเมลของ Yahoo, Hotmail, Gmail หรืออื่นๆก็สามารถใช้งานร่วมกันได้ และจะใช้งานได้สะดวกมากขึ้นกว่าเดิม

Picture 234อีกหนึ่งความสุดยอดคือ iBook หรือร้านหนังสืออนไลน์ซึ่งตอนนี้ได้ลงมาอยู่ที่ iDevices ทุกรุ่นแล้ว ก่อนหน้านั้นจะมีเฉพาะที่ iPad เท่านั้น iBook จะช่วยให้คุณหา ebook ได้สะดวกและง่ายสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ทันทีที่คุณต้องการอยากอ่าน

Picture 235

ส่วนตัวมาคือเราสามารถสร้าง Palylist ของเพลงใน iPod ได้เลย ปกติเราจะสร้างไว้ที่ iTunes แล้วถึงจะซิงค์ลง แต่ตอนนี้สามารถสร้างเองใน iPhone ได้เลยครับ

เรื่องกล้องนอกจากที่เพิ่มความละเอียดจาก 3Mpx เป็น 5Mpx แล้วยังเพิ่มซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้กล้องสามารถซูมเข้าออกได้ถึง 5 เท่า ต่อไปเราก็คงไม่ต้องเดินเข้าออกเรื่อยๆเพื่อซูมแบบแมนนวลอีกแล้ว

Picture 236

ต่อไปการถ่ายวีดีโอท่านจะสามารถเลือกโฟกัสได้แล้ว หลังจากที่ปัจจุบันนั้นการถ่ายวีดีโอนั้นจะไม่สามารถเลือกโฟกัสได้ ต่อไปนี้แ iOS 4 ตอบโจทย์ให้คุณแล้วครับ

Picture 237

ฟีเจอร์ต่อไปเป็นความสามารถที่จะเรา Tag ใบหน้าของคนที่อยู่ในภาพและ Tag สถานที่ที่เราถ่ายรูปนี้ลงไปในรูปภาพได้ เช่น เราถ่ายรูปเพื่ีอนเราที่ชื่อ A เราก็ Tag ว่ารูปนี้มี A อยู่ในรูปนะ และ Tag ว่ารูปนี้ถ่ายที่ใด เช่น รปนี้ถ่ายที่ ญี่ปุ่นหรือถายที่อเมริกาเป็นต้น

Picture 238

ฟีเจอร์ Home screen wallpaper คือการที่เราสามารถใส่ wallpaper เข้าไปที่หน้า home ได้ เช่น รูปที่เราถ่ายมานั้นสามารถเลือกมาเป็นภาพ wallpaper ได้ ซึ่ง iOS ที่มีการหน้านั้นยังไม่สามารถทำได้ ตอนนี้ iOS 4 ทำได้แล้ว หลายคนถ้าหากว่าไม่ต้องการธีมจาก Winterboard ก็ใช้ wallpaper เท่านี้ก็น่าจะพอ อีกทั้งยังทำให้เครื่องเร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย เพราะ Winterboard ทำให้เครื่องช้าลงระดับนึงเลยทีเดียว

Picture 239

ฟีเจอร์ Gift apps ต่อไปนี้เราสามารถที่จะส่งแอปพลิเคชันไปให้เพื่อนๆเราได้แล้วนะ ถ้าเราเห็นว่าแอปฯนี้เจ๋งเราสามารถที่จะส่งให้เพื่อนเราได้เลย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาว่าแอปนี้เจ๋งๆจะต้องไปค้นหาให้เมื่อย คราวนี้ส่งไปให้ได้เลย เจ๋งทีดียวเลยครับ

Picture 240

ฟีเจอร์การตรวจสอบการสะกดคำผิด ช่วยเพิ่มความสะดวกให้เราสามารถพิมพ์ได้ถูกต้องและผิดพลาดน้อยลง โดยฟีเจอร์นี้จะทำงานกับแอป mail, note, message และอื่นๆเป้นต้น

Picture 241

สุดยอดอีกฟีเจอร์หนึ่งคือตัวนี้แหละครับ หน้าที่หลักคือการรองรับ wireless keyboard ทำให้เราสามรถใช้งาน wireless keyboard ร่วมกับ iDevices ได้ โดยเฉพาะที่ชัวร์ๆคือ iPad ตอนนี้ iPhone ก็จะสามารถใช้งานได้แล้วเช่นกัน นึกสนุกๆคือ การเช่น MSN ผ่าน IM+ โดยต่อ Wireless keyboard คงจะสับสนไม่น้อยว่าต้องต้องกด ต้อง Touch อะไรตรงไหน ^^

ที่นำมาให้ชมนั้นเป็นส่วนย่อยๆที่เป็นจุดเด่นๆที่มีการเปลี่ยนแปลงนะครับ หากต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อนๆสามารถติดตามได้ที่นี่ครับ

ขอบคุณ Apple.com

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

39 Comments

 1. แล้วจะไปลงโปรแกรมที่ไหนครับ

  • รอ apple ปล่อย ios 4 ออกมาก่อนนะครับ

 2. ตอนนี้อัพเดทผ่าน itune ได้เลยป่ะครับ สำหรับ 3GS 3.1.3 ถ้าจะอัพเป็น ios4

 3. I heard that apple hired programer who write blackra1n, it must b wait for a while for jailbreak iOS 4, but i heard also one company trying to make jailbreaking program so dont worry too much for 2,3g user, lucky in love lucky in game

 4. สำหรับเครื่อง official unlock สามารถอัปเดตผ่าน itunes ได้เลยนะครับ แต่เครื่อง lock (เครื่องหิ้ว) ห้ามนะครับ

 5. เเล้วจะปล่อยมาเมื่อไรครับเนี่ย

 6. ผมไปอ่านมาบางเว็บบอกว่าออก 20/6 พอถึงวันที่ 20 ก็ให้อัพแค่ itune 9 .2 เเล้วบางเว็บบอก 21(วันนั้นวันที่20) เเล้วพอผมไปดูที่ itune chek update ก็บอก 27 เเต่ถ้าใครมีเวลาก็สามารถโหลด ios 4 ได้แล้วตามเว็บ software ต่างๆขนาดไฟลล์ 356 GB กว่าเเต่ผมโหลดแล้วมันใช้เวลานานก็เลยอดไปถ้าใครอยากได้มากก็ลองหาเวลาโหลดนะครับ

 7. พี่คะ คือ อัพเป็น os 4 .0.1 แล้วอ่าคะ แต่ว่า บางแอพพิเคชั่น มันไม่ขึ้นคะ ต้องทำไงดีคะ

 8. I totally really want to say thanks to you actually as for a nice brilliant weblog. Anyway i am completely new to writing a blog thing and even surely have gleaned much due to how much you have gone through on this website. I just really love your current design template applied and also how you have organized all of your details. Now i am certain you happen to be fairly busy, and so So i’m certainly not going to ask of you technical questions concerning the way in which you did this, because Now i’m absolutely going to bookmark it all and after that learn about those things you do. I reckon I most certainly will share this with a several people and see if they have the ability to supply a bit of insite as to all of the styles utilized here. Once more , incredibly well designed. It’s refreshing to see some definitely competent efforts out there provided by people that definitely decided to put plenty of intelligent attention supporting their actions. Outstanding post once more, be well! Looking forwards to a whole lot more of the same. PS – my apologies the syntax is not good, I manage the very best I possibly can in order to express myself, but my sincerity is geunine.

 9. iOS 4 กับความสุดยอดที่ทุกคนต้องรู้ | iPhonemod I was suggested this website by my cousin. I am not sure whether this post is written by him as nobody else know such detailed about my problem. You are wonderful! Thanks! your article about iOS 4 กับความสุดยอดที่ทุกคนต้องรู้ | iPhonemodBest Regards Rolf

 10. This is the precise iOS 4 กับความสุดยอดที่ทุกคนต้องรู้ | iPhonemod blog for anyone who wants to seek out out almost this matter. You observation so untold its nigh debilitating to contend with you (not that I really would want…HaHa). You definitely put a new twirl on a topic thats been written near for geezerhood. Good congest, only large!

 11. Hiya! Quick question that’s totally off topic. Do you know how to make your site mobile friendly? My blog looks weird when viewing from my iphone 4. I’m trying to find a theme or plugin that might be able to fix this issue. If you have any recommendations, please share. Many thanks!

 12. What i don’t understood is in fact how you’re not really much more neatly-liked than you may be now. You are very intelligent. You realize therefore significantly in relation to this matter, made me for my part imagine it from numerous various angles. Its like men and women aren’t interested unless it’s one thing to do with Lady gaga! Your individual stuffs outstanding. Always handle it up!

 13. Fine advice! I have already been trying to find something such as this for a long time now. Many thanks!

 14. Nice posting. I learn something more challenging on different web pages everyday. It will always be stimulating to read content from other publishers and practice a little something from their store. I’d prefer to use some with the content on my site whether you don’t mind. Natually I’ll give you a link on your web web site. Thanks for sharing.

 15. Wow, marvelous blog layout! How long have you been blogging for? you made blogging look easy. The overall look of your site is fantastic, as well as the content!. Thanks For Your article about iOS 4 กับความสุดยอดที่ทุกคนต้องรู้ | iPhonemod .

19 Pings & Trackbacks

 1. Pingback:

 2. Pingback:Lock การหมุนหน้าจอของ iOS 4 ง่ายมากๆมาดูสิ | Thaiwebsite Mobile Blog

 3. Pingback:Thaiwebsite Mobile Blog » Blog Archive » ข่าวดีเครื่องมือ Jailbreak iOS 4 เสร็จแล้วเตรียมเฮได้เลย

 4. Pingback:Thaiwebsite Mobile Blog » Blog Archive » ลือ Tethered Jailbreak iOS 4 iPhone 3GS iBoot ใหม่กำลังมา

 5. Pingback:วิธีปิด Multitasking บน iOS 4 | Thaiwebsite Mobile

 6. Pingback:Umbrella ออกอัพเดดแล้ว รองรับ iOS 4.0.1 | Thaiwebsite Mobile

 7. Pingback:

 8. Pingback:

 9. Pingback:

 10. Pingback:

 11. Pingback:

 12. Pingback:

 13. Pingback:

 14. Pingback:

 15. Pingback:

 16. Pingback:Comex: iPhone 4, iOS 4.x Jailbreak ใกล้เสร็จแล้ว | Thaiwebsite Mobile

 17. Pingback:ติดตั้ง Flash บน iPhone 3GS, iPhone 4, iPad, iPod Touch 3G | Thaiwebsite Mobile

 18. Pingback:

 19. Pingback: