in ,

Apple เผย iOS 17.5 จะมาเร็วๆ นี้ พร้อมฟีเจอร์ใหม่สำหรับ iPhone

Apple ประกาศว่า iOS 17.5 จะให้กับผู้ใช้งานทั่วไปได้อัปเดต เร็วๆนี้ หลังจากการทดสอบเบต้าเป็นเวลานานกว่าหนึ่งเดือน แม้ว่าการอัปเดตซอฟต์แวร์จะเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย แต่มีคุณสมบัติและการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆเพิ่มมาก จะมีอะไรน่าสนใจบาง ไปชมกันเลย

Apple เผย iOS 17.5 จะมาเร็วๆ นี้ พร้อมฟีเจอร์ใหม่สำหรับ iPhone

  • การเผยแพร่แอปแบบ Web Distribution
  • เกมส์ Quartiles (สำหรับสมาชิก Apple News+) เกมส์ทายคำศัพท์รูปแบบใหม่ ฝึกสมอง ฝึกภาษาอังกฤษ
  • โหมดซ่อม (Repair Mode)  ช่วยให้ส่ง iPhone เข้าซ่อมโดยไม่ต้องปิดใช้งาน Find My และ Activation Lock
  • วิดเจ็ท Apple Podcasts เปลี่ยนสี ตามสีปกของ Podcast ที่กำลังฟังอยู่
  • Mobile Device Management (MDM): ควบคุมการติดตั้ง iOS Beta
  • Battery Health (สำหรับ iPad รุ่นใหม่)
  • Apple Pencil รุ่นใหม่ อาจจะมีฟีเจอร์การกด (squeeze) และแรงสั่น (haptic feedback) (คาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกับ iPad Pro และ iPad Air รุ่นใหม่)
  • การแจ้งเตือนติดตามอุปกรณ์ รองรับการแจ้งเตือนจากอุปกรณ์ติดตามของผู้ผลิตอื่นนอกจาก AirTag
  • บล็อคผู้เข้าร่วมทั้งหมด ในสาย FaceTime แบบกลุ่ม

Web Distribution

นักพัฒนาแอปขนาดใหญ่ที่อยู่ในสหภาพยุโรป สามารถเผยแพร่แอปให้ผู้ใช้ ดาวน์โหลดได้โดยตรงจากเว็บไซต์ โดยไม่ต้องผ่าน App Store (จำกัดเฉพาะในยุโรปเพื่อ complying กับกฎหมาย)

Quartiles

สําหรับสมาชิก Apple News+ จะมีการเสริมเกมคําศัพท์รายวันที่เรียกว่า Quartiles ใส่เข้ามาด้วย เป็นเกมส์ไขปริศนาคำศัพท์ใหม่ สำหรับสมาชิก Apple News+ (ยังไม่เปิดให้บริการในไทย)

Repair Mode หรือ โหมดการซ่อมแซม

ผู้ใช้งานสามารถส่งซ่อม iPhone ได้โดยไม่ต้องปิดใช้งาน Find My และ Activation Lock

วิดเจ็ต Apple Podcasts เปลี่ยนสี

ใน iOS 17.5 เวอร์ชั่นเบต้า ขณะฟัง Podcasts สีพื้นหลังของวิดเจ็ต Apple Podcasts จะเปลี่ยนไปเพื่อให้ตรงกับภาพหน้าปกของพอดคาสต์ และฟีเจอนี้เคยนี้ถูกเพิ่มครั้งแรกใน iOS 17.4 เวอร์ชั่นเบต้า แต่ถูกลบออกก่อนการอัปเดต iOS 17.5 จะเปิดตัว

การจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่

Aaron ได้เผยข้อมูลลง X ว่า iOS/iPadOS 17.5 and macOS 14.5 สมารถรองรับการติดตั้ง iOS beta version ผ่าน MDM (ระบบจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่)

Battery Health Menu

คาดว่า iPad Pro และ iPad Air รุ่นใหม่ ที่จะเปิดตัวในเดือนนี้ มีแนวโน้ม Apple จะเพิ่มฟีเจอร์ การดูข้อมูลความจุแบตเตอรี่บน iPad ซึ่งใน iPadOS 17.5 Beta อาจจะมี Battery Health Menu สำหรับ iPad รุ่นใหม่

ฟีเจอร์ใหม่ ใน Apple PencilV4

Apple Pencil ใหม่ ใน iPadOS 17.5 Beta  จะ Apple Pencil รุ่นใหม่อาจเรียกว่า “ApplePencilV4” หรืออาจเป็น Apple Pencil รุ่นที่ 3 ก็ได้ เพราะ ณ​ ปัจจุบัน มี Apple Pencil อยู่ 3 รุ่น ได้แก่ Apple Pencil รุ่นที่ 1, Apple Pencil รุ่นที่ 2 และ Apple Pencil USB-C ยังไงก็มารอติดตามกัน

และมีข่าวลือว่า Apple Pencil  รุ่นใหม่ คาดว่ามีฟีเจอร์การกด (squeeze) และแรงสั่น (haptic feedback) และเปิดตัวควบคู่ไปกับ iPad Pro และ iPad Air ที่กำลังจะเปิดตัวในงาน Apple Event “Let Loose” ที่จัดขึ้นในวันที่ 7 พ.ค. 2024 นี้ เวลา 21.00 น. ประเทศไทย มารอติดตามได้ในคืนนี้กัน

การแจ้งเตือนติดตามอุปกรณ์ หรือ AirTagThird-Party Item Tracker Alerts

ฟีเจอร์นี้มีการรองรับการแจ้งเตือนจากอุปกรณ์ติดตามของผู้ผลิตอื่นนอกจาก AirTag และทาง Apple ได้บอกว่าจะขยายการแจ้งเตือน “Found Moving With You” ที่เหมือน AirTag ไปยังตัวติดตามรายการของบุคคลที่สามในการอัปเดตซอฟต์แวร์ในอนาคต ซึ่งกลายเป็น iOS 17.5

iOS 17.5 เบต้าแรกเพิ่มการอ้างอิงถึงการแจ้งเตือนสําหรับตัวติดตามรายการของบุคคลที่สาม ตัวอย่างเช่น: “เราสามารถปิดใช้งานรายการนี้และหยุดไม่ให้แชร์ตําแหน่งกับเจ้าของได้ ในการทําเช่นนี้ ให้ทําตามคําแนะนําที่ให้ไว้บนเว็บไซต์โดยผู้ผลิตรายการนี้”

บล็อกผู้ร่วมสนทนาใน FaceTime แบบกลุ่ม

ใน iOS 17.5 อาจมีฟีเจอร์บล็อกผู้ร่วมสนทนาใน FaceTime แบบกลุ่ม หรือ อาจจะมีฟีเจอร์ “Block All Participants” ใน Group FaceTime Calls  คือบล็อกผู้เข้าร่วมทั้งหมด” สําหรับการโทร FaceTime ซึ่งอาจช่วยให้ผู้ใช้สามารถป้องกันการโดนสแปมได้

ที่มา : macrumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Aize Piyamon

Aize,Piyamon Pokpingmuang
FACULTY OF FINE ARTS, CHIANG MAI UNIVERSITY