in

รายงาน Huawei P10 และ P10 Plus รุ่นเดียวกันแต่สเปคข้างในได้ไม่เหมือนกัน

อีกหนึ่งเรื่องที่ค่อนข้างเป็นประเด็นร้อนแรงจากฝั่งผู้ใช้ Android ตอนนี้คือ สมาร์ทโฟนเรือธงจาก Huawei รุ่น P10 และ P10 Plus ที่เพิ่งเปิดตัวและขายไปเมื่อต้นปี 2017 ผู้ใช้พบข้อมูลว่า แม้จะเป็นรุ่นเดียวกัน ราคาเท่ากันแต่สเปคข้างในนั้นไม่เหมือนกัน

รายงาน Huawei P10 และ P10 Plus รุ่นเดียวกันแต่สเปคข้างในได้ไม่เหมือนกัน

รายงานจาก Mxphone ได้สรุปประเด็นนี้ออกมาว่า

Richard Yu หรือ Yu Chengdong ซีอีโอของ Huawei แบรนด์สมาร์ทยักษ์ใหญ่จากจีนที่ออกมาชี้แจงหลังมีข้อสงสัยเรื่องที่ว่าเรือธง Huawei P10 / P10 Plus โมเดลที่วางจำหน่ายในจีนอาจจะมีโมเดลที่ใช้ชนิดหน่วยความจำภายในไม่ตรงกับที่ควรจะเป็น

อย่างไรก็ตามทางซีอีโอแบรนด์ดัง ก็ได้ยืนยันว่าความแตกต่างของชนิดหน่วยความจำไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของเรือธงรุ่นนี้ลดลงแต่อย่างใด เนื่องจาก P10 มีการเพิ่มความสามารถทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์มาเป็นอย่างดี ซึ่งเขาได้พิสูจน์ด้วยการนำ P10 Plus รุ่นที่มีหน่วยความจำแบบ eMMC และ Mate 9 ที่เป็น UFS มาลองใช้ และพบว่าสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลทั้งสองรุ่น

ทั้งนี้ถึงแม้ว่าตัวซีอีโอของ Huawei จะออกมาการันตีด้วยตัวเอง แต่ถ้ามองในมุมของผู้ใช้ก็คงไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีหากจ่ายเงินซื้อเครื่องด้วยความคาดหวังที่จะได้สเปคความจำแบบ UFS 2.1 ที่ดีที่สุดมาใช้ แต่กลับได้เครื่องที่เป็นแบบ eMMC ซึ่งถือว่าเป็นสเปคด้อยกว่ามาแทน

สรุป ทางผู้ผลิตบอกว่า “แม้จะใช้ส่วนประกอบที่ต่างกันแต่ความเร็วเมื่อใช้งานแล้วก็ใกล้เคียงกัน” ส่วนมุมมองผู้ใช้เองคิดว่า “ประเด็นอยู่ที่รุ่นเดียวกัน ราคาเดียวกัน แต่สเปคใส้ในที่ได้นั้นคุณภาพต่างกัน”

มาดูฝั่งของ Droidsans พูดถึงเรื่องนี้กันบ้าง

งงเป็นแถบ Huawei P10 และ P10 Plus สเปคแต่ละเครื่องไม่เท่ากัน

ช่วงนี้ถ้าพูดถึงสมาร์ทโฟนที่กำลังอินเทรนด์ก็คงจะต้องมีชื่อของ Huawei P10 และ P10 Plus โผล่มาด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะว่าตอน P9 นั้นขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่ดูเหมือนว่า Huawei อาจจะมีการเล่นตุกติกกับ P10 และ P10 Plus ซะแล้ว เนื่องจากมีผู้ใช้งานพบว่า Huawei แอบใส่สเปค แรมและหน่วยความจำภายใน มาให้กับคู่หูดูโอ้ตัวใหม่แต่ละเครื่องไม่เท่ากันซะอย่างนั้น

ซึ่งจากผลการทดสอบนั้นเผยให้เห็นว่า Huawei นั้นแอบมีการคละทั้งแรมและหน่วยความจำภายในมาใส่ให้กับ P10 และ P10 Plus โดยคาดเดาว่าอาจจะแบ่งคร่าวๆ ได้ 6 รุ่น

สำหรับผลการทดสอบของ UFS 2.1 จะได้ความเร็วในการอ่านที่เกิน 700MBps ส่วน UFS 2.0 จะอยู่ที่ 500MBps และ eMMC 5.1 จะอยู่ที่ประมาณ 300MBps ซึ่งก็มีผู้ใช้ P10 Plus รุ่นท็อป 6GB / 128 GB บางคนมีรายงานมาว่าทดสอบแล้วกลายเป็นรุ่น eMMC 5.1 ที่มีความเร็วช้าที่สุด

สรุป

ประเด็นที่เป็นปัญหาคือ การใช้สเปคของ Flash storage ที่มีความเร็วในการอ่านเขียนต่างกัน(ทั้งๆ ที่เป็นรุ่นและความจุเดียวกัน) ส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องนั่นเองครับและแน่นอนกว่ากระทบต่อจิตใจของผู้ใช้งานที่เข้าแนวว่า “จ่ายเงินเท่ากัน อีกคนได้สเปครถแข่ง แต่อีกคนได้สเปครถบ้าน” แบบนี้ก็น่าเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง

ทิ้งท้ายไว้ด้วยคลิปนี้ครับเทียบความต่างระหว่างสเปคของ eMMC และ UFS (หน่วยความจำที่ถูกใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้)

ขอบคุณ Mxphone, Droidsans

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน